(Tiếp theo kỳ trước…)

Phần II.

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

BÀI 19                     Thiên Chúa nói

 

Thiên Chúa, Đấng ta tin thờ không phải là một Thiên Chúa ẩn mình nín lặng, nhưng Ngài luôn gặp gỡ và nói chuyện với con cái của Ngài.

Có rất nhiều phương cách qua đó Thiên Chúa có thể nói với dân Ngài: Ngài biểu lộ chính mình qua thiên nhiên và qua các biến cố, tất cả chúng đều nói rất nhiều về Ngài. Ngài thường đi sâu vào tận đáy lòng con người và nói với họ trong cõi sâu thẳm của lương tâm. Ngài tự tỏ mình qua Chúa Thánh Thần, Đấng ngự trong lòng những người tin.

Như vậy, việc tập trung và lắng đọng tâm hồn là rất cần thiết để cảm nhận giọng nói thân thương của Thiên Chúa, Đấng đang ngự trong ta. Tất nhiên, nhiều lần Thiên Chúa đã tỏ bày theo cách thức khá tỏ tường, và chính tác giả trong thư gửi tín hữu Do-thái cũng đã đề cập đến vấn đề này khi viết: “Thủa xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán với chúng ta qua một Người Con, mà Thiên Chúa đã đặt làm người thừa hưởng muôn vật, và cũng nhờ Người Con ấy mà Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ” (Dt 1:1-2).

Tất cả Lời của Thiên Chúa đều rất quý giá và hữu ích cho sự sống, chính vì thế các thánh sử đã cẩn trọng thu thập và biên soạn thành Sách Thánh. Giáo Hội đã sử dụng sách này như là điểm để quy chiếu, vì sách này luôn hợp thời. Kinh Thánh mang đến cho Giáo Hội một mùa xuân, một ánh sáng, một niềm an ủi và một chiếc bánh thơm ngon. Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi việc công bố Lời Chúa giữ một vai trò quan trọng và cũng có một vị trí nổi bật trong Thánh lễ.

Tiếp sau phần Nghi thức Nhập lễ là phần Phụng vụ Lời Chúa, đây là lúc Chúa nói với dân Ngài.

Trước Thánh lễ, khi kéo chuông là Thiên Chúa đã nói với dân Ngài, nhưng theo cách  thức khá dè dặt và kín đáo. Lúc này (phần Phụng vụ Lời Chúa), Thiên Chúa tỏ mình một cách rõ ràng hơn cho những ai đến gặp Ngài. Ngài không giấu kín nhưng nói tất cả kế hoạch mà Ngài đã sắp đặt cho họ. Ngài nói về những gì đã làm trong thời Cựu Ước cho những người Ngài yêu mến, lại nữa, Ngài còn nói về mình qua Người Con Chí Ái là Đức Giê-su Ki-tô, Đấng đã không ngừng công bố Tin Mừng của Ngài cho toàn thể nhân loại.

Khi Thiên Chúa nói đó là lúc biểu tỏ thời khắc của hồng ân.


Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss 

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập