(Tiếp theo kỳ trước…)

BÀI 15

Bài Thánh Ca

tạo lên tâm trạng bình an

 

Bạn có nhận ra kinh “Vinh Danh” là lời tán tụng dâng lên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần không? Đó là Ba Ngôi Thiên Chúa. Tuy không được đề cập một cách đặc biệt như Chúa Cha và Chúa Con, nhưng Chúa Thánh Thần, một trong Ba Ngôi không thể thiếu trong lời kinh này.

Trước tiên, kinh Vinh Danh được bắt đầu bằng lời nguyện dâng lên Chúa Cha: “Chúng con ca ngợi Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tôn vinh Chúa, chúng con cảm tạ Chúa…” Chắc chắn tác giả của lời kinh này phải được linh hứng trong khi viết những lời ấy.

Sau đó, lời cầu xin tương đối êm nhẹ và thành khẩn được dâng lên Chúa Con là Đức Giêsu Kitô: “Xin thương xót chúng con… xin nhậm lời chúng con cầu khẩn…” Hãy biết rằng những lời thỉnh cầu này được bao quanh bởi những ngôn từ diễn tả Đức Giêsu là ai, Ngài đã làm gì và Ngài trở thành Đấng nào. Quả thực, Ngài là Thiên Chúa, là Chiên Thiên Chúa, là Con Một Đức Chúa Cha. Ngài là Đấng xoá tội trần gian, là Đấng ngự bên hữu Đức Chúa Cha. Và chỉ có Ngài là Đấng Thánh, chỉ có Ngài là Chúa và chỉ có Ngài là Đấng Tối Cao.

Những gì tác động trên chúng ta khi hát kinh Vinh Danh là sự vui mừng và niềm hoan hỷ. Nó thực sự lôi cuốn chúng ta, đặc biệt khi tiếng nhạc vang lên. Nó đưa chúng ta tới một cảm nghiệm sâu xa về ý nghĩa của ngày lễ và tạo lên một tâm trạng bình an trong suốt thánh lễ.

Công đồng Vaticanô II nói rằng: thánh lễ không phải hay chẳng bao giờ là sự buồn chán, nhưng là nguồn để tạo nên niềm vui đích thực sâu xa. Chúng ta đến với thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, để cầu nguyện với Ngài, để ca tụng và tôn vinh Ngài, để chúc tụng và tôn thờ Ngài, đó là tất cả những gì kinh Vinh Danh bộc lộ và diễn tả ngay từ đầu thánh lễ, và đó cũng chính là những gì kinh nguyện Thánh Thể sẽ diễn tả ngay sau đó, nhưng trong một cách thức rõ ràng hơn. Kinh Vinh Danh là việc cảm nếm trước kinh nguyện Thánh Thể.

Hát kinh Vinh Danh một cách thành tâm trong sự liên kết với các Kitô hữu khác có thể mang lại niềm vui và sự an ủi trong tâm hồn. Hát kinh Vinh Danh với tất cả lòng yêu mến sẽ tạo lên một trạng thái bình an trong suốt thánh lễ và còn kéo dài ra suốt cả ngày sống.


Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss. 

chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập