NHƯ MỘT BỮA ĂN GIA ĐÌNH

 

Nhìn chung, có nhiều điều cần nói đến giữa bữa tiệc vào ngày lễ của gia đình hay với bạn bè và bữa tiệc Thánh Thể. Thật thú vị khi mang chúng ra so sánh để từ đó có thể ghi nhận giữa chúng có bốn phần khác nhau:

1. Trước tiên là phần Chào Đón. Những người được mời khi đến thì bấm chuông, gõ cửa hay đơn giản là gọi to lên: Xin vui lòng mở cửa!” hay Khỏe không!” Người ta chào nhau hay ôm nhau và làm mới lại tình bạn bè. Cũng giống như thánh lễ, linh mục chào giáo dân và rồi họ chào nhau, qua linh mục Thiên Chúa cũng chào đón những người con của Ngài. Đây là phần đầu lễ, chúng ta gọi đó là phần “Chào đón” hay “Nghi lễ Mở đầu”. Ở phần này, chúng ta bắt đầu tụ họp lại với nhau.

2. Sau khi chào đón, chủ nhà mời mọi người ngồi để nói chuyện với nhau. Đây là phần Nói Chuyện. Trong thánh lễ, sau Nghi lễ Mở đầu, chúng ta bắt đầu vào phần “Nghi thức phụng vụ Lời Chúa.” Qua việc đọc Kinh Thánh từ các bài Cựu và Tân Ước và qua lời giảng của vị chủ tế, Thiên Chúa nói với dân Ngài và họ đáp lại bằng những lời đáp, bài hát và bằng lời cầu nguyện.

3. Sau khi nói chuyện, cụ thể là khi thức ăn đã được dọn sẵn, chủ nhà đến và mời mọi người vào bàn. Đây là phần Ăn Tiệc. Bí Tích Thánh Thể cũng có phần ăn tiệc diễn ra sau phần phụng vụ Lời Chúa. Phần này được chia làm ba: mang bánh và rượu, đọc lời truyền phép, và cuối cùng là chia bánh và rượu. Chúng được gọi là nghi thức phụng vụ Thánh Thể.

4. Cuối cùng, sau bữa ăn ngon lành là lúc mọi người phải Trở Về, phải nói lời tạm biệt. Trong thánh lễ, chúng ta cũng có nghi thức giải tán hay sai đi. Linh mục nói: “Chúc anh chị em đi bình an”. Chúng ta đáp lại: “Tạ ơn Chúa”.

Quy Tụ, Nói Chuyện, Ăn Tiệc và Trở Về, tất cả là bốn phần của một bữa tiệc với gia đình hay với bạn bè. Đây cũng là bốn phần của một thánh lễ.

 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss. 

chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập