BÀI 10

Dấu Thánh Giá

 

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Thánh lễ bắt đầu bằng việc làm dấu thánh giá. Đây là một trong những dấu hiệu cổ xưa nhất của các Kitô hữu tiên khởi và cũng là một trong những cách thức quan trọng nhất để chúng ta nhận biết nhau.

Khi làm dấu thánh giá, chúng ta nhận thức rằng chúng ta thuộc về Đức Giêsu Kitô và diễn tả niềm tin vào Người: Người đã chết trên thánh giá vì chúng ta. Chúng ta thể hiện lòng khao khát đón nhận thánh giá trong cuộc đời mình, và cũng khao khát kết hợp cuộc đời mình với Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết trên thánh giá.

Thánh giá là dấu chỉ của việc giải thoát nhân loại, của việc cứu rỗi các linh hồn và của sự phục sinh vinh thắng.

Dấu thánh giá gợi lại Bí Tích Rửa Tội của chúng ta, khi chúng ta lãnh nhận Phép Rửa nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần (Mt 28:19).

Dấu thánh giá còn nói về lý do chúng ta đến để tham dự thánh lễ Chúa nhật: chúng ta đến để thông phần vào hy tế trên thánh giá; chúng ta đến để dâng hiến hy lễ trên thánh giá và dâng hiến chính thân mình; chúng ta đến để gắn kết thánh giá cuộc đời chúng ta với thánh giá của Đức Giêsu Kitô.

Bạn có nhận ra là thánh lễ bắt đầu bằng việc làm dấu thánh giá và kết thúc cũng bằng việc làm dấu thánh giá hay không? Trước khi mọi người ra khỏi nhà thờ, linh mục còn chúc lành cho giáo dân bằng câu: “Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con và Thánh Thần…”, cũng lúc đó tay phải của ngài làm dấu thánh giá trên mọi người. Vì vậy có thể nói: thánh lễ được bao phủ bởi thánh giá.

Như vậy, chúng ta đến với thánh lễ để cử hành mầu nhiệm của thánh giá. Và sau thánh lễ, trong từng giây phút của ngày sống, chúng ta luôn sống dưới dấu của thánh giá. Hãy quên đi những điềm thiêng dấu lạ hay vị trí các sao để đoán số mệnh hay đoán tử vi cuộc đời mình. Chúng ta, những Kitô hữu luôn sống dưới dấu của thánh giá.


Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss. 

chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập