Phần I:

NGHI LỄ MỞ ĐẦU

 


Bài 5

“Hãy chào đón mọi người”

 

Đó là lời khuyên của thánh Phao-lô. Thánh Phao-lô, người không ngờ và cũng không chấp nhận các Ki-tô hữu đối xử với nhau như người xa lạ. “Hãy chào hỏi nhau. Hãy nói chuyện với nhau. Hãy đón tiếp nhau. Hãy giúp đỡ nhau.” Đây là những lời chỉ dạy của ngài.

Khi đến với Thánh lễ Chúa nhật, nếu chúng ta thấy cha xứ, hay người nào đó trong giáo xứ chào chúng ta và chìa tay ra để bắt thì chúng ta không nên ngần ngại đáp lại bằng cách bắt tay họ.

Hơn thế nữa, tại sao lúc đó chúng ta không cố gắng chìa tay ra với những người mà chúng ta chưa quen biết, hay cả với những người thường tham dự Thánh lễ với chúng ta.

Chẳng biết có bao nhiêu người thường cầu nguyện với nhau mà chưa bao giờ chào hỏi hay nói chuyện với nhau dù chỉ một vài câu! Điều này hoàn toàn bất thường. Hãy đến với mọi người và coi họ như anh chị em của mình vì Đức Giê-su Ki-tô! Hãy phá tan tảng băng lòng đó là sự lạnh lùng và xa lạ!

Trong mối tương giao này, Lời Chúa cũng nhắc nhở chúng ta: “Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?” (Mt 5:47). Tôi cũng nhớ những cụm từ này của thánh Gio-an, “Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu mến người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy” (1Ga 4:20). Thêm vào những lời này, tôi thiết nghĩ: “Khi chúng ta đến với Thánh lễ, nếu chúng ta không chào hỏi hay đón tiếp những người anh chị em mà chúng ta thấy họ thì chúng ta sẽ giả dối như thế nào khi chúng ta đón tiếp Chúa, Đấng chúng ta không trông thấy!”

Đón tiếp anh chị em mình để đón tiếp Thiên Chúa tốt hơn; chú ý đến anh chị em mình để chú ý đến Thiên Chúa nhiều hơn. Đây là những gì chúng tôi có ý muốn nói tới khi chúng tôi nói về việc chào đón những người khác, người anh chị em trong Giáo Hội. Và đây cũng là lý do tại sao chúng tôi khuyến khích thực hiện việc làm này trong đời sống sinh hoạt đức tin. Như vậy, chúng tôi đã đề cập quá nhiều về một cử chỉ thật đơn giản nhưng lại rất có ý nghĩa ở đây.

 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss. 

chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 32
Tuần này: 1,684
Tháng này 15,416
Lượt truy cập: 771,757