Tuần 5

   LẮNG NGHE - LỜI CHÚA

I. KHAI MẠC

Hát: Phút Linh Thiêng

ĐK: Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Quỳ đây lòng tôn kính Chúa trên cao, linh thiêng ôi phút giây giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm, Nhan Thánh Chúa chí nhân quyền uy. Người ơi! Nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen, cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian, Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm.

Này đây Ta ban cho thân xác Ta làm của ăn. Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống Máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống sẽ sống mãi muôn đời liên.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương Chúa đã đến thế gian để cứu độ chúng con. Chúa đã sống khiêm nhường cùng với thánh Giuse và Mẹ Maria. Gia đình Thánh Gia là gương mẫu tuyệt vời cho từng gia đình chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa, xin cho chúng con luôn biết noi gương gia đình Thánh Gia là sống hạnh phúc và vui hưởng những ơn lành Ngài ban.

Hôm nay, lễ Thánh Gia Thất là dịp chúng con chiêm ngắm một gia đình nhỏ nhưng hạnh phúc. Gia đình Thánh Gia tuy đơn sơ nhỏ bé, không giầu có, không lắm tiện nghi, nhưng chắc chắn một điều là niềm vui và hạnh phúc thì không bao giờ thiếu. Bởi vì mỗi thành viên trong gia đình Thánh Gia luôn hòa thuận, luôn tôn trọng và yêu thương nhau. Xin Chúa ban cho mọi gia đình công giáo, mọi thành viên trong gia đình luôn sống đùm bọc, hòa thuận, tôn trọng, bảo vệ và chia sẻ trách nhiệm với nhau. Đặc biệt xin Chúa soi sáng, đổ tràn muôn ơn lành trên các gia đình trẻ đang bị bao cám dỗ của đời sống hiện tại, làm giao động hạnh phúc gia đình ngày hôm nay. Xin cho các bạn trẻ luôn biết tìm đến Chúa khi vui lúc buồn. Xin cho các bậc làm con cái luôn tìm thấy ở gia đình mình một sự tín thác, cậy trông, yêu mến, thảo kính cha mẹ, đùm bọc lẫn nhau.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi gia đình chúng con luôn biết noi gương bắt chước gia đình Thánh Gia Thất để gia đình luôn trở nên cái nôi ấm áp của tình thương, và để mọi thành viên trong mỗi gia đình chúng con, luôn biết trở nên chứng nhân sống động của Đấng Cứu Thế. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH THỐNG HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính Thiên Chúa đã muốn Con của Ngài xuống thế làm người để cứu độ chúng con. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để cứu chuộc chúng con, Chúa đã đến trần gian, mặc lấy thân xác con người và sống giữa chúng con. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đích thân đến với chúng con bằng một cung cách thật gần gũi và bình thường.(Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

(Thinh lặng)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 95 là bài ca chúc tụng dâng Chúa, là vua và thẩm phán toàn cầu; vịnh gia hối thúc tất cả các thụ tạo hãy tôn vinh vương quyền của Thiên Chúa, và mời gọi mọi người hãy tiến dâng lễ vật lên Người. Trong thánh vịnh này, chúng ta nhận thấy rằng Thiên Chúa, từ Cựu Ước, đã hướng dẫn dân tộc Israel về với Đức Kitô là Thiên Chúa làm người. Giờ đây, Chúng con xin dâng lên Chúa bài ca mới, và hân hoan chào đón Người.

(A)   Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,

hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu ! *

Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh !

 

(B)   Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,

kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, *

cho mọi nước hay những kỳ công của Người.

 

(A)   Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng,

khả tôn khả uý hơn chư thần, *

vì chư thần các nước thảy đều hư ảo.

 

(B)   Còn Đức Chúa, Người sáng tạo trời cao. *

Trước thiên nhan, toàn uy phong rực rỡ,

trong thánh điện, đầy dũng lực huy hoàng.

 

(A)   Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,

dâng Chúa quyền lực và vinh quang, *

hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người.

 

(B)   Hãy bưng lễ vật, bước vào tiền đình Chúa,

và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện, *

toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.

 

(A)   Hãy nói với chư dân : Chúa là Vua hiển trị,

Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay, *

Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.

(B)   Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng,

biển gầm vang cùng muôn hải vật, *

ruộng đồng cùng hoa trái, nào hoan hỷ.

(A)   Hỡi cây cối rừng xanh,

hãy reo mừng trước tôn nhan Chúa, *

vì Người ngự đến,

Người ngự đến xét xử trần gian.

 

(B)   Người xét xử địa cầu theo đường công chính,

xét xử muôn dân theo chân lý của Người.

(A)  + (B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
                  cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

                 Tự muôn đời và chính hiện nay
                  luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

ĐK: Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! " Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

 Đó là lời Chúa 

(Mời cộng đoàn ngồi)     

Suy niệm lời Chúa:

Sau đại lễ Giáng Sinh, Giáo hội lại hướng con cái mình chiêm ngắm gia đình Thánh Gia, đây là một gia đình Thánh và chỉ có ba thành viên: Thánh Cả Giuse, Đức Maria và Hài Nhi Giêsu. Giáo hội muốn đề cao tầm quan trọng của gia đình Nazarét năm xưa được xem như là gia đình mẫu mực. Nếu nhìn vào gia đình Thánh này, thì chúng ta nhận thấy đây là một gia đình không giàu có về mặt vật chất, không có vị thế trong xã hội. Gia đình Thánh năm xưa cũng gặp nhiều khó khăn và thử thách, phải tìm chỗ trọ để sinh Hài Nhi Giêsu, phải trốn tránh sự truy đuổi của người đời. Thế nhưng, gia đình Thánh này vẫn đứng vững trong đức tin, vì các thành viên trong gia đình luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa, luôn chu toàn bổn phận trách nhiệm và tuân giữ luật lệ. Các ngài chọn thánh ý Thiên Chúa làm phương châm sống cho gia đình và sống tình yêu thương, phục vụ và chia sẻ trong mọi hoàn cảnh của đời sống.

Thánh Giuse là người làm việc âm thầm và khiêm nhường, ngài đóng vai trò là cha nuôi, luôn chu toàn bổn phận chăm sóc và giữ gìn gia đình. Ngài được Giáo Hội gọi là người công chính, vì luôn biết lắng nghe và thi hành thánh ý Thiên Chúa. Mẹ Maria là người hiền lành và đức độ, Mẹ luôn tận tình chăm sóc gia đình. Mẹ lo lắng nhưng chịu đựng, đau khổ nhưng trông cậy. Một Giêsu khôn ngoan, tuấn tú, và luôn vâng phục cha mẹ: “Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nazarét và hằng vâng phục các ngài” (Lc 2,51).

Từ hình ảnh gia đình Nazarét, chúng ta nhìn vào thực trạng các gia đình ngày nay. Chúng ta phải khách quan công nhận rằng gia đình hiện nay đã và đang trên mức báo động, đã bị xuống cấp do nhiều nguyên nhân, đặc biệt nơi các gia đình trẻ. Vì nhiều yếu tố trong và ngoài xã hội ảnh hưởng, nó làm cho gia đình có nhiều xáo trộn. Phải chăng, các gia đình rơi vào tình trạng khủng hoảng, rạn nứt giữa vợ chồng và cha mẹ với con cái. Do các gia đình thiếu chiều sâu về đời sống cầu nguyện, thiếu giờ kinh tối, thiếu tham dự thánh lễ. Các bậc cha mẹ chưa ý thức đầy đủ tầm mức và ích lợi việc cầu nguyện tại gia. Vì cuộc sống ngày nay có nhiều mối tương quan, nhiều người còn khó khăn, lo cơm áo gạo tiền. Tất cả những thứ đó nó làm cho người ta mệt mỏi và căng thẳng. Từ đó, nó dẫn đến hệ luỵ không còn thời gian dành cho Chúa, dành cho gia đình, dành vợ chồng và con cái. Chính vì thế, các gia đình dễ dẫn đến việc đổ vỡ hạnh phúc.

Mẹ Giáo Hội với sự khôn ngoan nhắc nhở và hướng dẫn con cái mình hướng về mẫu gương gia đình Thánh Gia. Đức Giáo Hoàng Lêô XIII cổ vũ mạnh và đặt ra “Lễ Thánh Gia” nhằm thúc giục mọi người theo gương Thánh Gia Thất mà sống trên thuận dưới hoà để tạo lập những gia đình hạnh phúc. Chúng ta gọi gia đình Công giáo là “Hội thánh tại gia” (LG số 11). Vì thế, Công đồng Vaticanô II nói : “Sự lành mạnh của con người cũng như của xã hội tự nhiên và Kitô giáo liên kết chặt chẽ với tình trạng tốt đẹp của cộng đoàn hôn nhân và gia đình” (MV số 47). Trong Tông huấn về gia đình “Familiaris Consortio”, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Gia đình là “trường học đầu tiên” dạy các đức tính xã hội mà không đoàn thể nào khác có thể vượt qua” (Gđ số 3). Đức Piô XII đã dạy: “Trong một gia đình mà người chồng biết quên mình đi để nghĩ đến vợ và các con, người mẹ quên mình đi để nghĩ đến chồng và các con, các con quên mình đi để nghĩ đến cha mẹ và anh chị em, gia đình đó là Thiên đàng”, vì gia đình đó là phản ánh của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Xin cho các gia đình ngày nay luôn biết học mẫu gương gia đình Thánh Gia là một mô hình tuyệt vời trong các gia đình, các phần tử trong gia đình có được sự tôn trọng hợp tình hợp lý để tạo nên sự hài hoà trong các thành phần. Xin cho mọi thành viên luôn biết hy sinh và kiến tạo sự hợp nhất nên một trong gia đình.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương nhân loại Chúa đã chấp nhận sống trong một gia đình đơn sơ, nghèo khó và khiêm tốn. Để chỉ cho loài người biết tầm mức quan trọng của đời sống gia đình. Chúng con thấy mình thật là hạnh phúc, vì được sinh trong một gia đình cũng có cha, có mẹ, tuy nhiên gia đình chúng con có đôi lúc gặp nhiều khó khăn và thử thách trong đời sống đức tin. Xin sai sứ thần đến gìn giữ, chở che và bảo vệ gia đình chúng con khỏi mọi điều nguy hại. Xin cho mỗi phần tử trong gia đình luôn biết sống theo mẫu gương gia đình Nazarét, luôn biết thi hành thánh ý Thiên Chúa, biết hy sinh, chịu đựng và sống tinh thần hiệp nhất, ngõ hầu tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện trong gia đình chúng con. Amen.


Hát: Yêu Thương Cho Người

1. Con muốn đi tìm Ngài trong cuộc sống. Lối Ngài xưa con chưa tới một lần. Biết về đâu cho con gặp được Ngài. Ngài ở đâu trong tiếng hát lời kinh, Ngài ở đâu trong ánh sáng niềm tin.

ĐK. Ngài ở đâu cho con đi gặp Ngài. Ngài ở đâu cho con đi tìm Ngài. Trong yêu thương hay trong thù hận. Trong tim ai hay trong lòng con.

2. Con muốn đi tìm Ngài trên đường vắng. Lúc trần gian không theo bước Ngài về. Có người vui say sưa người buồn phiền. Ngài ở đâu xin thương bé mồ côi, Ngài ở đâu xin thương những tội nhân.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Gia đình là nền tảng của Giáo Hội. Chúng con cùng hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn chú trọng đến việc giáo dục đức tin và nhân bản Kitô giáo cho các bậc cha mẹ, trợ giúp họ sống chu toàn trách vụ đối với nhau, và với con cái trong gia đình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Gia đình Nazaréth luôn là mẫu gương cho các gia đình noi theo. Chúng con cùng hiệp lời cầu xin Chúa cho những gia đình đang gặp đau khổ và thử thách, biết noi gương gia đình Thánh Gia, cùng đồng hành với nhau trong mọi biến cố của cuộc sống, luôn tín thác vào Chúa, để có được một cuộc sống bình an hạnh phúc. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. Sau khi trở về Nazaréth Chúa luôn sống vâng phục theo thánh ý gia đình. Chúng con cùng hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ biết noi gương Chúa Giêsu, luôn sống tâm tình con thảo, vâng phục lời dạy dỗ của cha mẹ cũng như những người có trách nhiệm. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng con được hưởng dồi dào phúc lành của Chúa, được Lời Chúa và Thánh Thể Chúa nuôi dưỡng, để gia đình luôn sống bình an trong yêu thương và đạo đức. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

KINH CẦU CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ      

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Hát Khen

Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Bêlem, ánh sáng tỏa lan tưng bừng. Nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng, đàn hát (réo rắt tiếng hát) xướng ca (dư âm vang xa) đây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta. Người hỡi (hãy kíp bước tới) đến xem (nơi hang Bêlem) ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập