Tuần 4

GIA ĐÌNH THÁNH

I. KHAI MẠC

Hát: Vì Yêu Chúng Con

1. Chúa vì yêu chúng con mà Người mặc tính nhân loại. Chúa vì yêu chúng con bỏ lầu vàng xuống thế năm xưa. Hang đá xứ Belem Chúa nằm mượn ấm hơi lừa. Lạnh lùng sương rơi ngập lối. Chỉ vì thương con tội lỗi.

ĐK: Ôi vì yêu chúng con mà thân Chúa nát tan rã rời. Còn chi đâu Chúa hỡi, tấm thân Chúa thương chịu vì con.

2. Chúa vì thương chúng con phận lạc loài chốn ba đào. Chúa vì yêu chúng con ngự nhà chầu mãi mãi nuôi con. Con biết lấy chi đây, đáp đền lòng Chúa nhân hiền. Một lòng suy tôn trìu mến, một tình yêu không bờ bến.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Hài Nhi, là Thiên Chúa nhập thể làm người, đang hiện diện thật sống động trong nhiệm tích Thánh Thể. Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, cảm mến tri ân. Vì yêu thương chúng con Chúa đã đến thế gian để cứu độ chúng con, để được gần gũi, chia sẻ với chúng con mọi niềm vui, nỗi khổ của kiếp người, Chúa cũng có một mái nhà, có mẹ có cha. Gia đình Thánh Gia là gương mẫu tuyệt vời cho từng gia đình chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống giữa một thời đại mà nền tảng gia đình  đang bị lung lay tan vỡ. Xin cho các gia đình vượt qua được mọi thử thách gian nan, bằng cách vâng lời Chúa . Xin nhìn đến những gia đình đang thiếu vắng tình yêu, hay đang thiếu những phương tiện vật chất tối thiểu, những gia đình đang buồn sầu vì vắng tiếng cười trẻ thơ, hay trái lại đang vất vả lo toan vì của ăn vật chất cũng như tinh thần. Xin nhìn đến những trẻ em đang cần được chăm sóc và yêu thương, những trẻ em đang bị lạm dụng. Những trẻ em đang lạc lõng bơ vơ và không được đến trường; những trẻ em bị cuộc đời vùi dập và đang biến dạng trở thành hư hỏng...

Nguyện xin Chúa biến đổi các gia đình tín hữu chúng con. Xin sai Thánh Thần đốt lên ngọn lửa tin yêu trong lòng mọi thành viên để mỗi người chúng con biết luôn chu toàn nhiệm vụ, xây dựng gia đình mình, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc, yêu thương;  là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa gia đình chúng con. Amen.

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 27) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN (Mời cộng đoàn đứng) 

Giờ đây trong tâm tình cảm tạ, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời chúc tụng ngợi khen.

Người Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

chúng con tin vào tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Chúng con cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.”

 

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

chúng con tin vào tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Chúng con cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.”

 

Người Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con tin vào tình yêu Chúa

Chúa đã từ trời xuống thế làm người,

Cho chúng con có người đồng hành

Và người an ủi chở che con trong cuộc đời trần thế.

 

Cộng đoàn :Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

chúng con tin vào tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Chúng con cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.”

 

Người Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con cảm tạ tình yêu Chúa dành cho con trong Bí Tích này

Chúa che phủ vẻ oai phong cao cả,

Để con được mời gọi tới như người bạn tâm giao.

 

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

chúng con tin vào tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Chúng con cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy Chúa.”

 

Người Dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Con cảm tạ tình yêu Chúa dành cho con trong Bí Tích này

Chúa hãm bớt sự nồng cháy huy hoàng của tình yêu Chúa

Vì Chúa biết con không chịu nổi vẻ đẹp

Mãnh liệt và dịu dàng của tình yêu Chúa.

 

Cộng đoàn:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

 Chúng con cảm tạ, ngợi khen và thờ lạy tình yêu Chúa.”

dành chochúng con trong Bí Tích Cực Thánh này

Xin Chúa hằng lôi kéo chúng con

Đến với trái tim Chúa

Cho chúng con no thỏa sự dịu ngọt của tình yêu Chúa

Để chúng con nên hiền lành, diu hiền như Chúa. Amen

 

 

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng. 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 

Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! " Người đáp: "Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?" Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giêsu ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Gia đình là tế bào của xã hội, là trường dạy đầu tiên, là cơ sở cho cuộc sống xã hội và Giáo Hội trong tương lai. Nơi gia đình con cái được học hỏi và sống tình thương yêu, sự quan tâm chăm sóc, sống liên đới với tha nhân. Hơn nữa, gia đình Kitô hữu là mảnh đất tốt đễ mỗi người sống đức tin, thờ phượng Chúa, kính mến cha mẹ, yêu thương tha nhân và sống lễ nghĩa gia phong. Gia đình hạnh phúc, ấm êm đó là mơ ước của nhiều người. Muốn thế, mọi người trong gia đình phải cư xử với nhau như ba Đấng trong thánh gia.

Người chồng luôn yêu thương và phục vụ vợ con như thánh Giuse đã yêu mến và phục vụ Mẹ Maria và Đức Giêsu. Ngài luôn nắm vai trò nồng cốt, cột trụ trong gia đình nhưng lúc nào cũng kính trọng Đức Giêsu và yêu mến Đức Mẹ. Ngài là người chồng lý tưởng, hết lòng yêu thương và chu toàn trách nhiệm lo cho vợ con. Về phạm vi nhân loại thì thánh Giuse là người gia trưởng có tinh thần trách nhiệm cao. Hơn thế nữa, Ngài luôn lắng nghe lệnh Chúa truyền một cách mau mắn và tuyệt đối. Ngài có một đức tin mạnh mẽ và niềm trông cậy vững vàng. Ngài xứng đáng là một gia trưởng hoàn hảo đã hoàn thành sứ mạng cách xuất sắc.

Còn Đức Maria thì nêu gương cho những người làm vợ, làm mẹ về tình yêu thương hết mình phục vụ chồng con. Mẹ luôn sống đúng vai trò người mẹ đạo đức, thánh thiện, lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Mẹ quả là gương mẫu cho các bà mẹ, nêu cao tinh thần phó thác. Mẹ luôn chìm đắm trong cầu nguyện trước mọi biến cố xẩy ra và chu toàn nhiệm vụ của người nội trợ trong gia đình.

Con cái hãy học nơi trẻ Giêsu lòng hiếu thảo. Điều này được thể hiện qua việc Đức Giêsu luôn vâng lời và làm vui lòng cha mẹ, như Tin Mừng Luca viết: "Sau đó Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2,51a). Sự hiếu thảo của Ðức Giêsu được thấy trong tiệc cưới Cana. Cảm động hơn hết là giây phút cuối đời, khi bị treo trên thập giá, Ðức Giêsu vẫn quan tâm đến Mẹ nên đã gửi gắm nhờ thánh Gioan chăm sóc Mẹ. Là con cái trong gia đình thì phải hiếu kính mẹ cha và phụng dưỡng các ngài.

Phúc âm hôm nay cho ta thấy một mẫu gương gia đình sống đức tin tuyệt vời. Gia đình đó đã luôn tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa. Từng thành viên luôn sống đúng bổn phận của mình và góp phần vào việc xây dựng gia đình. 

Gia đình Kitô hữu noi gương gia đình Nagiarét để Chúa Giêsu làm trung tâm và nối kết mọi thành viên trong gia đình. Có những lúc gia đình chúng ta cũng lạc mất Chúa, mất niềm tin, mất hy vọng ... hãy bắt chước Đức Mẹ và Thánh Giuse mau mắn đi tìm Chúa. Việc đi tìm Chúa đòi hỏi mỗi người phải có sự kiên trì và nhận ra Ngài trong mọi biến cố của cuộc sống. Cuộc sống không sao tránh khỏi những hy sinh và mất mát, những bực bội và lo âu. Điều quan trọng là nắm lấy tay Chúa và cầm lấy tay nhau để có nghị lực mà vượt qua trong bình an thanh thản. 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-Su Thánh Thể! Xin giúp từng thành viên trong gia đình chúng con biết sống đạo, sống đức tin  và thực thi ý Chúa. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết chu toàn trách vụ xây dựng gia đình cả về tinh thần cũng như vật chất, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc và là dấu chỉ giúp người đời nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Amen. 

Antôn Đặng Quốc Huy

 

Hát: Yêu Thương Cho Người

1. Con muốn đi tìm Ngài trong cuộc sống. Lối Ngài xưa con chưa tới một lần. Biết về đâu cho con gặp được Ngài. Ngài ở đâu trong tiếng hát lời kinh, Ngài ở đâu trong ánh sáng niềm tin.

ĐK. Ngài ở đâu cho con đi gặp Ngài. Ngài ở đâu cho con đi tìm Ngài. Trong yêu thương hay trong thù hận. Trong tim ai hay trong lòng con. 

2. Con muốn đi tìm Ngài trên đường vắng. Lúc trần gian không theo bước Ngài về. Có người vui say sưa người buồn phiền. Ngài ở đâu xin thương bé mồ côi, Ngài ở đâu xin thương những tội nhân.

(Thinh lặng) 

V. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Ngày Đức Kitô giáng trần, các thiên sứ đã báo tin bình an cho nhân loại. Ta hãy vui mừng phấn khởi nguyện xin :

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giáng Sinh,/ xin ban hòa bình cho nhân loại.

Người dẫn: Chúa là thủ lãnh các mục tử và là Đấng chăn dắt đoàn chiên,

Cộng đoàn: Xin cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô/ và các Đức Giám Mục Giáo phận chúng con/ hằng trung thành ban phát muôn hồng ân của Chúa.

Người dẫn: Chúa là vua muôn thuở, đã sống trong thời gian vắn vỏi trên đời, và trải qua những bước thăng trầm của nhân loại,

Cộng đoàn: Xin cho chúng con,/ dẫu là kiếp phù du,/ cũng được chia sẻ phúc trường sinh với Chúa.

Người dẫn: Chúa là Đấng bao đời người trông đợi, và đã giáng sinh khi thời gian tới lúc mãn kỳ

Cộng đoàn:  Xin chứng tỏ Chúa đang hiện diện bên những kẻ ngày nay vẫn còn trông Chúa đến.

Người dẫn: Khi mặc lấy xác phàm, Chúa đã phục hồi bản tính nhân loại khỏi hư vong,

Cộng đoàn: Xin cho những ai đã qua đời được sống lại vinh hiển.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

 VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tình Cha Nghĩa Mẹ

Cho con làm người bàn tay cha nâng đỡ chở che. Cho con vào đời mẹ thương yêu dạy con bước đi. Cho con thắm nụ cười, cho con lớn thành người. ôi tình mẹ cha quá bao la, ôi tình thương đó tựa biển xa. 

ĐK: Nguyện Chúa xuống muôn ơn cho cha mẹ của con, được mãi mãi an khang đi qua từng năm tháng. Dù đời bao sóng gió, thì lòng con vẫn nhớ, trọn niềm tin yêu Chúa đền đáp ân tình mẹ cha. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập