Tuần 1

 Nền Tảng – Đức Tin 

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng khắp thế giới cho mọi người. Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.

1. Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta, dù rằng đất trời mãi đổi thay nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

2. Ngài hằng mong chờ, luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau, để tình yêu Ngài mãi tràn lan, trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy và tôn vinh quyền năng Chúa. Ngày hôm nay, chúng con hân hoan mừng ngày Chúa Phục Sinh. Đó cũng là niềm tin và là niềm hy vọng cho sự phục sinh thân xác của mỗi người chúng con. Xin cho chúng con luôn tin tưởng, phó thác vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa để ngày sau chúng con sẽ được hưởng niềm vui  phục sinh với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chết và đã phục sinh vinh hiển. Bằng chứng ấy đã được các tông đồ chứng thực. Các ông đã thấy và đã tin. Niềm tin của các tông đồ cũng là niềm tin của Hội Thánh và của mỗi người chúng con. Chúng con tin rằng, sự Phục Sinh của Chúa cũng chính là sự bảo đảm và là niềm hy vọng cho sự phục sinh thân xác của mỗi người chúng con. Xin cho mỗi người chúng con trở nên những khí cụ bình an của Chúa, và biết giới thiệu Chúa là Đấng Phục Sinh cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, niềm tin vào sự Phục Sinh của Chúa là niềm hy vọng và là niềm mong đợi cho ngày phục sinh thân xác của mỗi người chúng con. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống theo ánh sáng Tin Mừng, để mong ngày sau được hưởng vinh phúc phục sinh với Chúa trên Nước Trời. Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống xã hội ngày nay đã làm cho chúng con không còn dám tin vào sức sống phục sinh và sự hiện diện của Đấng Phục Sinh.

Cộng đoàn: Xin cho ánh sáng Tin Mừng Phục Sinh của Chúa soi chiếu trên chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đôi khi những khó khăn, thử thách, muộn phiền… như “tảng đá” to che lấp cuộc đời, giam hãm chúng con trong tăm tối, mịt mù.

Cộng đoàn: Xin mầu nhiệm phục sinh và lòng thương xót của Chúa đẩy “tảng đá” trĩu nặng ấy “lăn ra” khỏi đời sống tăm tối của chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thập giá cuộc đời đã làm cho chúng con nhiều lần vấp ngã.

Cộng đoàn: Xin niềm hy vọng phục sinh giúp chúng con trỗi dậy để tiếp tục sống cho Chúa và hăng say loan báo Tin Mừng.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 117 một ca khúc của niềm vui chiến thắng, tưởng nhớ lại những việc Chúa làm để giải thoát dân tộc Do Thái khỏi Ai Cập và khỏi hết mọi địch thù.

Là đoàn dân mới, đoàn dân được tái sinh trong cuộc vượt qua của Đức Giêsu, chúng ta hãy dùng thánh vịnh này để chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa và diễn tả tâm tình khẩn nguyện, lòng tín thác vào Chúa, niềm hy vọng và tạ ơn của mỗi người chúng ta.

(A) Xin mở cửa công chính cho tôi

để tôi vào tạ ơn Đức Chúa.

 

(B) Ðây là cửa dẫn vào nơi Chúa ngự,

chỉ những người công chính mới được qua.

 

(A) Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài

Vì đã đáp lời con và thương cứu độ

 

(B) Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ

lại trở nên đá tảng góc tường.

 

(A) Ðó chính là công trình của Chúa,

công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

 

(B) Ðây là ngày Chúa đã làm ra,

nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.

 

(A) Lạy Chúa, xin ban ơn cứu độ,

lạy Chúa, xin thương giúp thành công.

 

(B) Nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành

cho người tiến vào đây nhân danh Chúa. *

Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em.

 

(A) Đức Chúa là Thượng Ðế,

Người giãi sáng trên ta. *

Tay cầm lá, hãy sắp thành đám rước

đến bên cạnh bàn thờ.

 

(B) Lạy Chúa,

chính Ngài là Thiên Chúa của con,

xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ ; *

lạy Thiên Chúa con thờ,

xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh.

 

(A) Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(B) Sửa phạt tôi, vâng Chúa sửa phạt tôi,

nhưng không nỡ để tôi phải chết.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Chúa

ĐK: Allêluia! Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia! Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia! Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân, xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Bà nói: "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."

Ông Phêrô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Simôn Phêrô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã tự ý nhận lấy cho mình cái chết đẫm máu. Suốt tuần lễ vừa qua, chúng ta cùng Hội Thánh tưởng niệm cuộc thương khó và tử nạn của Chúa bằng Lời Chúa và nghi thức phụng vụ.

Hôm nay chúng ta hân hoan mừng Chúa đã sống lại hiển vinh. Đức Giêsu đã thắng sự chết. Biến cố Đức Giêsu phục sinh khởi đầu bằng hình ảnh ngôi mộ trống. Sáng sớm ngày thứ nhất, bà Maria Macdala đi ra mộ viếng xác Chúa và có lẽ cũng để hoàn tất việc táng xác đã làm vội vàng vào ngày trước Lễ Vượt Qua. Tuy nhiên, điều lạ thường là bà chỉ còn thấy ngôi mộ trống với các băng vải và khăn liệm. Điều duy nhất bà nghĩ tới là “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”. Việc không còn thấy xác Chúa làm cho mọi người hoang mang, lo lắng và khó hiểu.

Ngôi mộ trống không phải là bằng chứng Đức Giêsu phục sinh nhưng là dấu chỉ giúp các môn đệ nhớ lại những lời tiên báo về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa. Hai môn đệ thân tín là Phêrô và Gioan chạy ra mộ, chứng kiến sự việc và thầm tin vào lời Đức Giêsu. Trên hết, Tin Mừng Phục Sinh khởi đi từ lòng tin tưởng vào quyền năng và lời hứa của Chúa Giêsu. Những dấu chỉ hữu hình cũng giúp các tín hữu nhận ra và tin vào thực tại vô hình là việc Chúa đã sống lại như Ngài đã loan báo và như đã đọc thấy trong Kinh Thánh. Tin vào Mầu Nhiệm Phục Sinh là tin tưởng mọi điều đã loan báo về Đức Giêsu trong Kinh Thánh phải được ứng nghiệm.

Đức Giêsu đã tiên báo: "Như Giona ở trong bụng cá 3 ngày thế nào thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất như vậy". "Các ngươi hãy phá đền thờ này" - tức hãy giết thân xác Chúa là đền thờ Thiên Chúa - "nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại", tức thân xác Chúa sẽ sống lại vào ngày thứ ba.

Mầu Nhiệm Phục Sinh cũng được tỏ hiện cho mỗi người theo cách thức riêng tư vì đó là kinh nghiệm thiêng liêng, là niềm xác tín từ sâu thẳm tâm hồn. Bà Maria Macdala hoang mang lo lắng vì không thấy xác Chúa. Mầu Nhiệm Phục Sinh còn đang vượt quá những suy nghĩ và xác tín của bà. Những lo buồn và sợ hãi của cuộc thương khó còn như bóng mây u ám che phủ tâm hồn, nhưng rồi ánh sáng phục sinh sẽ chiếu soi tất cả và lo buồn sẽ biến thành niềm vui, sợ hãi sẽ trở thành hy vọng và bình an.

Vậy Chúa Giêsu đã chết vì khổ đau để đền tội chúng ta, thay cho chúng ta, nhưng Chúa đã sống lại để bảo đảm ơn tha tội và hạnh phúc đời đời cho ta. Chúa đã sống lại để được bảo đảm niềm tin và ơn cứu độ cho chúng ta. Nhưng để đức tin của chúng ta nở hoa kết trái, ta phải tin thật, tin vững vàng Chúa đã phục sinh.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỗi dậy từ cõi chết đã chiến thắng tội lỗi và sự dữ, để ban cho chúng con niềm vui và bình an, cùng niềm hy vọng sống lại với Chúa trong vinh quang và tình yêu của Chúa Cha. Xin Chúa chiếu sáng tâm hồn chúng con bằng ánh sáng phục sinh của Chúa để chúng con được tràn ngập bình an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa sống lại làm ngỡ ngàng nhiều môn đệ, thậm chí làm các ông khó tin trong biến cố phục sinh. Xin thêm cho chúng con lòng tin tưởng mạnh mẽ, để giữa những trắc trở và thử thách chúng con một lòng tin cậy nơi Chúa. Xin niềm vui phục sinh an ủi và nâng đỡ những ai đang đau khổ nơi thể xác và trong tâm hồn, để họ chấp nhận những bệnh tật khổ đau trong tâm tình hiệp thông với những đau khổ Chúa chịu. Ước gì ánh sáng phục sinh soi dẫn chúng con trên bước đường theo Chúa để trong mọi thăng trầm cuộc sống, chúng con đón nhận tất cả trong bình an và hy vọng. Ước gì niềm hy vọng phục sinh giúp chúng con có cái nhìn bình an, tin tưởng và hy vọng vào Chúa khi đối diện với đau khổ, bệnh tật và cái chết. Amen.


Hát: Nào Ta Hãy Mừng Vui 

ÐK: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia. 

1. Thánh giá Chúa vươn cao dâng lễ hy sinh, cho nhân thế muôn đời sống trong ân tình. 

2. Sức sống đã khai nguyên trong những thương đau. Ân thiêng đã khơi nguồn giữa bao khổ sầu. 

(Thinh lặng)

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. “Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng và làm chứng”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, có được kinh nghiệm gặp gỡ sâu xa với Đấng Phục Sinh, để đời sống thánh thiện và vui tươi của các ngài, thuyết phục được nhiều người tin nhận Chúa.

Cộng đoàn đáp: Hallêluia; Hallêluia, Chúa đã sống lại thật rồi. Xin cho chúng con luôn tín thác vào Chúa.

2. “Đây là ngày Chúa đã lập ra, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho anh chị em di dân cảm nhận được tình yêu của Chúa, để niềm vui phục sinh luôn thôi thúc họ sống đức tin, và phấn khởi xây dựng cuộc sống.

Cộng đoàn đáp: Hallêluia; Hallêluia, Chúa đã sống lại thật rồi. Xin cho chúng con luôn tín thác vào Chúa.

3. “Nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho anh chị em vừa được tái sinh vào sự sống mới trong Đức Kitô, được vững mạnh trong đức tin và đức mến, để nhiệt thành loan báo Đức Kitô cho mọi người.

Cộng đoàn đáp: Hallêluia; Hallêluia, Chúa đã sống lại thật rồi. Xin cho chúng con luôn tín thác vào Chúa.

4. “Chúng ta hãy mừng lễ trong Chúa”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi hội viên, đang hân hoan mừng Chúa sống lại, được ánh sáng phục sinh chiếu soi, giúp chúng con sống lạc quan, tin tưởng và phấn khởi chu toàn bổn phận của mình.

Cộng đoàn đáp: Hallêluia; Hallêluia, Chúa đã sống lại thật rồi. Xin cho chúng con luôn tín thác vào Chúa.

 

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Chúa Phục Sinh

ĐK: Chúa nay thực đã Phục Sinh. Halêluia, Halêluia

1. Người từ trong cõi chết sống lại, Halêluia, Halêluia Và niềm vui tràn lan nơi nơi.

2. Người đã toàn thắng tội lỗi thế trần, Halêluia, Halêluia. Và ngàn dân hưởng ơn cứu rỗi. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400