Tuần 4

NGÔI MỘ TRỐNG

I. KHAI MẠC

Hát: Phút Linh Thiêng  

ĐK: Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa, quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao, linh thiêng ôi phút giây, giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm, nhan Thánh Chúa trí nhân quyền uy. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian. Mình Máu Thánh nên nguồi sống tuôn ngày đêm. 

Này đây Ta ban cho thân xác ta làm của ăn, Máu Ta Ta ban cho làm của uống. Này ai ai ăn Ta uống máu Ta trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liền.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Chúa đã đón nhận cái chết để cứu chuộc chúng con và nay Chúa đã sống lại để cho chúng con được sống dồi dào sự sống của Chúa. Xin Chúa cho chúng con được gặp Chúa thực sự, dù chỉ trong giây lát thôi, để chúng con biết dâng trọn đời sống mình, làm chứng Tin Mừng Tình Yêu Chúa Phục Sinh cho hết mọi người, bằng đời sống chuyên cần cầu nguyện và hăng say trong công việc hằng ngày của chúng con.

Giờ đây lạy Chúa, xin đổ tràn tình yêu xuống trên chúng con, để chúng con can đảm bước theo Chúa trên con đường phục vụ yêu thương, xin Chúa hãy cho chúng con biết quý trọng ơn Thánh Thể Chúa đã tặng ban cho chúng con mỗi ngày, vì đó chính là sự sống Phục Sinh Chúa ban tặng chúng con, để mỗi khi lãnh nhận ơn cao trọng ấy, chúng con cũng biết là mình phải trở nên sự sống cho bạn hữu, cho anh chị em và cho những người chung quang chúng con. Amen. 

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

 II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

“Chúa đã sống lại thật rồi Hallêluia” trước Thánh Thể Chúa, giờ đây cộng đoàn chúng ta cùng cất cao lời thánh thi dưới đây để chúc tụng và ngợi khen Chúa là Thiên Chúa chúng ta.

(A) Vầng Ðông dậy, ánh hồng gieo rắc

Chốn thiên cung nhã nhạc vang hòa,

Dưới trần khắp cõi âu ca

Quỷ trong địa ngục kêu la hãi hùng.

 

(B) Ấy Vua Cả oai phong lẫm liệt

Cõi âm ty: hủy diệt tiêu tan,

Chân Người dẫm nát tử thần

Tù nhân đau khổ ân cần đưa lên.

 

(A) Ngoài cửa mộ ngày đêm lính gác

Tảng đá to đã lấp lối vào.

Chúa từ cõi chết thẳm sâu

Hiệu kỳ chiến thắng phất cao khải hoàn.

 

(B) Ðã im bặt câu than tiếng khóc,

Ðã hết rồi cảnh ngục thê lương,

Sứ thần áo trắng vui mừng

Loan tin Chúa đã oai hùng phục sinh.

 

(A) Xin cho mọi lòng thành hoan hỷ

Mãi muôn đời mừng lễ Vượt Qua

Tái sinh ơn nghĩa chan hòa

Vang vang khúc khải hoàn ca reo hò.

 

(B) Muôn lạy Chúa Giêsu từ ái

Ðấng lừng danh đánh bại tử thần,

Ngàn đời hiển trị muôn dân.

Cùng Ngôi Thánh Phụ Thánh Thần quang vinh.

 (Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng nghe Lời Chúa

 ÐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Bà nói: "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."

Ông Phêrô và môn đệ kia liền đi ra mộ.Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Simôn Phêrô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Biến cố Đức Giêsu phục sinh khởi đầu bằng hình ảnh ngôi mộ trống. Ngôi mộ trống không phải là bằng chứng Đức Giêsu phục sinh, nhưng đó là dấu chỉ giúp các môn đệ nhớ lại những lời tiên báo về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa.

* Sáng sớm ngày thứ nhất, bà Maria Macđala đi ra mộ chỉ mong để ướp xác Chúa cho chu đáo hơn, để hoàn tất việc táng xác đã làm vội vàng vào ngày trước Lễ Vượt Qua. Bà đến mồ với tâm trạng đau khổ, khi nhìn thấy ngôi mộ trống trơn, bà hoang mang lo lắng và khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại. Điều duy nhất bà nghĩ tới là “người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

* Hai môn đệ thân tín là Phêrô và Gioan chạy ra mộ: Phêrô quan sát những gì đã xảy ra và tìm cách biện minh: tại sao thế này và tại sao thế nọ? phải hiểu như thế nào đây? Với một tâm trạng như thế, Phêrô cũng khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại.

* Còn với tông đồ Gioan, ông yêu thương Đức Giêsu hết lòng và biết rằng Chúa cũng rất yêu thương ông. Tình yêu của ông được biểu lộ rõ nhất đó là ông đã theo chân Chúa đến giây phút cuối cùng trên con đường thập giá và chỉ trở về nhà với Mẹ Maria sau khi đã chôn cất Chúa. Kinh nghiệm cho thấy khi yêu thương ai, chúng ta luôn nghĩ đến người ấy, luôn cảm thấy sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời mình, cho dù hoàn cảnh bắt buộc phải xa cách nhau. Với cái nhìn đó và qua các chứng cứ để lại, Gioan đã dễ dàng nhận ra Chúa sống lại: ông đã thấy và ông đã tin.

Những lo buồn và sợ hãi của cuộc thương khó còn như bóng mây u ám che phủ tâm hồn của bà Maria Mácđala và các tông đồ. Tuy vậy, ánh sáng phục sinh sẽ chiếu soi tất cả, mọi lo buồn sẽ biến thành niềm vui, sợ hãi sẽ trở thành hy vọng và bình an. Thế nhưng, mầu nhiệm phục sinh sẽ được tỏ hiện nơi mỗi người cũng theo cách thức riêng tư, nó lệ thuộc vào kinh nghiệm thiêng liêng của mỗi người, và là niềm xác tín từ sâu thẳm của từng tâm hồn.

Trên hết, Tin Mừng Phục Sinh khởi đi từ lòng tin tưởng vào quyền năng và lời hứa của Đức Giêsu. Những dấu chỉ hữu hình : “ngôi một trống và những khăn vải liệm được cuộn lại và xếp ngay ngắn” sẽ giúp chúng ta nhận ra và tin vào thực tại siêu hình là việc Chúa đã sống lại như Ngài đã loan báo. Tin vào mầu nhiệm phục sinh là tin tưởng mọi điều đã loan báo về Đức Giêsu trong kinh thánh phải được ứng nghiệm.

Ngày nay, chúng ta không có cơ hội đi ra mộ Chúa như bà Maria Mácđala, Phêrô và Gioan, để kiểm chứng các dấu chỉ, nhưng ngang qua tất cả những dấu chỉ của thời đại, chúng ta tin Đấng Phục Sinh luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta, đặc biệt là dấu chỉ nơi Thánh Thể. Tất cả chúng ta được mời gọi tin và sống mầu nhiệm phục sinh. Nhờ mầu nhiệm phục sinh, niềm tin của chúng ta không trở nên hư ảo vì Thiên Chúa đã cho ứng nghiệm mọi điều liên quan đến Đức Giêsu mà chúng ta được loan báo. Chính nhờ mầu nhiệm phục sinh, chúng ta sống niềm vui và bình an của người con cái Chúa trong niềm tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu và quan phòng của Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỗi dậy từ cõi chết, chiến thắng tội lỗi và sự dữ, để ban cho chúng con niềm vui và bình an, cùng niềm hy vọng sống lại với Chúa, trong vinh quang và tình yêu của Chúa Cha. Xin Tin Mừng Phục Sinh của Chúa sống động trong cuộc sống chúng con bằng đời sống tín thác nơi Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân. Ước gì ánh sáng phục sinh soi dẫn chúng con trên bước đường theo Chúa để trong mọi thăng trầm cuộc sống, chúng con đón nhận tất cả trong bình an, tin yêu và hy vọng. Amen.


Hát: Nào Ta Hãy Mừng Vui 

ÐK: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia. 

1. Thánh giá Chúa vươn cao dâng lễ hy sinh, cho nhân thế muôn đời sống trong ân tình. 

2. Sức sống đã khai nguyên trong những thương đau. Ân thiêng đã khơi nguồn giữa bao khổ sầu. 

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con tin và vui mừng vì Chúa đã sống lại vinh quang, xin cho chúng con được đức tin vũng vàng.

Cộng đoàn HÁT: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia.

2.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã khải hoàn vinh thắng, xin cho Hội Thánh Chúa tràn đầy lòng hân hoan ca tụng Chúa.

Cộng đoàn HÁT: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã phục sinh vinh hiển, xin cho đức tin của chúng con được vững mạnh cho tới  ngày Chúa lại đến.

Cộng đoàn HÁT: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho đức tin của các anh chị em tân tòng được vững mạnh, để họ làm nhân chứng loan truyền mầu nhiệm Chúa đẫ phục sinh.

Cộng đoàn HÁT: Nào ta hãy mừng vui, Chúa chiến thắng tử thần rồi. Nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời. Allêluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời, và Máu Thánh xóa hết tội đời. Allêluia.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

    Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

 ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Chúa Nay Thực Đã Phục Sinh

ĐK: Chúa nay thực đã phục sinh. Alleluia. Alleluia. 

1. Ngài từ trong kẻ chết sống lại. Alleluia. Alleluia. Và niềm vui tràn lan nơi nơi. 

2. Ngài toàn thắng tội lỗi thế trần. Alleluia. Alleluia. Và ngàn dân hưởng ơn cứu rỗi. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập