Tuần 1

THỜ LẠY HÀI NHI GIÊSU 

I. KHAI MẠC

Hát: Mầu Nhiệm Yêu Thương

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy thịt máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời nên bánh thơm ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông và ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giêsu đã vì con cho con lương thần linh.

3. Thờ lạy Chúa ngự trong nhiệm tích cao vời. Đoàn con cái quỳ đây chung lòng kính bái. Niềm tin mến để bù cho giác quan con nào đâu thấy chi cảm nghiệm được ơn thánh. Tạ ơn Chúa ngàn năm chẳng nói hết lời, hằng mong ước ngày đêm ăn Mình Máu Chúa. Nguyện đoan hứa trung thành yêu Chúa thôi, muôn đời chẳng dám quên ân tình Chúa đã ban.

 II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tỏ mình ra cho muôn dân mà đại diện là các nhà chiêm tình từ phương xa tìm đến Bêlem theo dấu sao lạ. Các nhà chiêm tinh là những người trông mong Đấng Cứu Thế, để tâm tìm kiếm và lên đường đến gặp Ngài. Họ đến với lòng tôn kính, thể hiện ra bằng hành động bái lạy và dâng những lễ vật chân nhận Chúa Hài Nhi là Vua, là Thiên Chúa.

Chúa là ánh sáng và là ơn cưu độ của chúng con, chúng con cảm tạ tình yêu vô biên của Chúa, vì yêu thương chúng con mà Chúa đã sinh hạ làm người và sống với thân phận của kiếp người như chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay Chúa cũng mời gọi chúng con nhận ra dấu chỉ sự hiện diện yêu thương của Chúa trong mọi biến cố vui buồn của cuộc đời. Cho dù phải vượt qua những đêm tối của đức tin, hay những năm tháng dài vất vả trên hành trình dương thế. Chúa muốn chúng con phải theo chân ba nhà chiêm tinh can đảm vượt qua những chán nản, thất vọng. Chúa mời gọi chúng con phải chiến thắng với chính bản thân mình, phải vượt qua sự uể oải, lười biếng để tìm gặp và đến với Chúa mỗi ngày. Để đến với Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể, đến với Chúa qua người anh chị em, đến với Chúa qua những người nghèo hèn và tật nguyền khốn khó.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa mãi là ánh sao luôn phù hộ và che chở chúng con trong tình yêu của Chúa. Amen

 (Thinh lặng)

 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là mặt trời công chính và là ánh sáng thế gian. Xin Chúa xót thương và mở lòng trí  để chúng con nhận ra Chúa là ánh sáng chân lý đem lại sự sống và hạnh phúc cho cuộc đời chúng con. Hát: Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Kitô, Chúa là ánh sao dẫn đường chỉ lối để chúng con không đi trong mê lầm của trần gian. Xin Chúa xót thương dẫn chúng con về với tình thương nhân hậu của Chúa. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa, như các đạo sỹ, chúng con cũng là những người đang trên cuộc hành trình. Xin thương xót để chúng con luôn tín trung dõi theo bước chân của các Ngài. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con       

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 114 là một ca khúc tạ ơn được đọc cuối bữa tiệc vượt qua để tạ ơn Thiên Chúa đã can thiệp diệu kỳ vào lịch sử của dân Israel. Đức Giêsu đã hát bài ca này sau khi thiết lập tiệc vượt qua mới. Người tạ ơn Chúa Cha đã ban Bí Tích Thánh Thể cho loài người. Chúng ta chúc tụng Thiên Chúa và cầu nguyện với thánh vịnh này vì cuộc đời mỗi người chúng ta là một lịch sử thánh được ghi dấu bằng những lần Thiên Chúa liên lỉ can thiệp; chính Đức Kitô dẫn đưa chúng ta đến cùng Chúa Cha để dâng lời tạ ơn cho chúng ta và với chúng ta.

(A) Lòng tôi yêu mến Chúa,

vì Chúa đã nghe tiếng tôi khẩn nài, *

Người lại lắng tai ngày tôi kêu cứu.

 

(B) Dây tử thần đã bủa vây tôi chằng chịt,

lưới âm ty chụp xuống trên mình. *

Gặp gian truân sầu khổ,

tôi đã kêu cầu danh Chúa :

"Ôi lạy Chúa, xin cứu gỡ mạng con!"

 

(A) Chúa là Ðấng nhân từ chính trực,

Thiên Chúa chúng ta một dạ xót thương,

hằng gìn giữ những ai bé mọn, *

tôi yếu đuối, Người đã cứu tôi.

 

(B) Hồn tôi hỡi, thôi bình tĩnh lại,

vì trên ngươi, Chúa đã xuống ơn lành ; *

Chúa cứu gỡ mạng tôi khỏi chết,

giữ mắt này chẳng còn đẫm lệ,

ngăn ngừa tôi khỏi phải hụt chân.

 

(A) Tôi sẽ bước đi trước mặt Người

trong cõi đất dành cho kẻ sống.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, và hỏi: "Đức Vua dân Dothái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: "Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: "Phần ngươi, hỡi Bêlem, miền đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ítraen dân Ta sẽ ra đời."

Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: "Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người." Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở Phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Khi vừa mới sinh ra Con Thiên Chúa làm người đã dành ưu tiên cho người nghèo. Thiên sứ đã được sai đến với những người phải làm thuê làm mướn kiếm sống, tiêu biểu là các mục đồng. Họ phải thức đêm canh giữ đoàn chiên cừu cho các người giàu.

Sau đó là khi Đức Maria và Thánh Giuse đưa Người vào đền thờ Giêrusalem để tiến dâng Ngài cho Thiên Chúa, Ngài đã tỏ mình ra cho các người lãnh đạo tinh thần dân Do Thái, tiêu biểu là cụ già Simeon, cụ cũng là một tư tế. Cũng có cụ bà Anna tiêu biểu cho những người đạo đức chuyên cần cầu nguyện và sống theo luật Chúa.

Rồi cho toàn thể các người có thiện tâm thiện chí không phải là Do Thái, tiêu biểu là các đạo sĩ. Các ngài là tù trưởng các bộ lạc ở phương Đông. Các ngài có đời sống thanh cao, khiết tịnh, ưa chiêm ngưỡng các tầng trời và đọc sách thánh.

Có thể các ngài đã đọc sách Sáng Thế Ký, trong đó có câu truyện thầy phù thủy Balaam được vua Moab thuê chúc dữ cho dân Do Thái. Vì họ đã là cớ làm điêu đứng đế quốc Ai Cập khi họ bỏ Ai Cập tìm về Đất Hứa. Trên đường, gặp dân tộc nào chống đối họ, bị họ tàn sát và đốt phá tan hoang.

Nhưng khi Balaam được vua Moab thuê, đứng trên núi cao nhìn xuống chỗ dân Do Thái đóng trại, thay vì chúc dữ cho họ thì ông đã chúc lành và tiên báo từ mồ Giacob, tổ phụ dân Do Thái sẽ có một ngôi sao và một vương trượng sẽ phát xuất từ dân tộc này.

Khi thấy một ngôi sao lạ, các ngài nghĩ đến lời Balaam tiên báo, và vì lòng các ngài vốn mong đợi một vị cứu tinh xuất hiện để sửa đổi lại đời sống đang xuống dốc của nhân loại, nên nghĩ ngay là vị cứu tinh ấy đã xuất hiện, nên không ai bảo ai mà cùng hướng về Giêrusalem, thủ đô của dân Do Thái để đến triều yết vị vua mới sinh.

Các ngài đã gặp nhau gần Giêrusalem, cùng hỏi thăm tin tức và đường đi. Vua Hêrôđê và cả dân thành hoảng sợ, nhưng đã lấy Thánh Kinh để chỉ dẫn cho các ngài là Đấng Cứu Thế đã sinh ra tại Bethlehem vì có lời Kinh Thánh rằng : "Hỡi Bethlehem, miền đất Giuđa, ngươi nhỏ bé gì đâu, vì tại nơi đây vị lãnh tụ chăn dắt Israel sẽ ra đời" (Mt.2,5-6).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tỏ mình ra cho dân ngoại, mà đại diện là các hiền sĩ đến từ phương đông, những người khao khát tìm kiếm và đón nhận Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra quyền năng Chúa trong thế giới. Xin cho chúng con được thấy bàn tay của Chúa dẫn dắt lịch sử. Xin cho chúng con biết bước theo Chúa trong cuộc sống thường ngày. Nếu chúng con có con mắt của Đức Tin, đôi chân của Đức Cậy, có trái tim của Ðức Mến chúng con sẽ dễ dàng nhìn thấy Chúa không ở đâu xa, nhưng ở ngay bên chúng con: nơi những anh chị em nghèo khổ, nơi từng biến cố, từng sự kiện. Thiên Chúa vốn là Đấng “ẩn giấu” và đời sống chúng con là một hành trình tìm kiếm Chúa. Người chỉ tỏ hiện cho những ai thành tâm tìm kiếm Người. Đời sống đó cũng là một cuộc gặp gỡ Thiên Chúa qua công việc mỗi ngày. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin củng cố đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang hiển linh trong chính cuộc sống, để nhờ đó chúng con được vững niềm hy vọng và tỏa sáng tin yêu.

Khi suy niệm về mầu nhiệm Hiển Linh, xin cho đời sống đức tin của chúng con thực sự sống động bằng tinh thần phục vụ vô vị lợi và dẫn đến những cuộc gặp gỡ: gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ con người. Đó là một hành trình tràn đầy niềm vui và hy vọng vì có Chúa đồng hành. Chúng con cũng nhớ cầu nguyện cho anh chị em lương dân cũng nhận được ánh sáng Chúa; và cho chính chúng con được ý thức bổn phận mang ánh sáng Chúa đến cho mọi người. Amen

Hát: Lễ Hiển Linh

ĐK: Kìa trông bầu trời cao cao, có ánh sao soi rạng ngời. Nào ta đi, nào ta đi, tìm Hài Nhi sinh cho ta, tìm Hài Nhi đã sinh cho đời. 

1. Kìa Ba Vua từ Phương Đông đến quỳ đây nơi hang đá này, dâng Người bao vật quý và hương ngát thơm. Kìa Ba Vua tìm Bê Lem đến mà xem nơi hang đá hèn, Chúa Trời nay sinh xuống giữa cảnh lầm than. 

2. Kìa muôn dân từ muôn nơi đã nhìn xem vinh quang Chúa Trời, trên đời nay đã thấy ngàn hoa thắm tươi. Này muôn dân ngàn năm sau sẽ còn luôn yêu thương thắm mầu, muôn đời luôn ghi nhớ mối tình thắm sâu. 

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã thiết lập Hội Thánh và sai đi đến với mọi người, xin ban cho Hội Thánh Chúa trở thành ánh sáng hướng dẫn muôn dân tìm đến ơn cứu độ của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban quyền cho các nhà lãnh đạo trong xã hội, xin Chúa hướng dẫn họ thi hành quyền đối với mọi người theo lẽ công bằng, theo sự thật và luôn tôn trọng nhân phẩm của mỗi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn cứu độ hết thảy nhân loại. Xin cho những người chưa biết Chúa, những người từ chối Chúa, những người chống đối Chúa, sớm nhận ra ánh sáng chân lý và tình yêu của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn mỗi người chúng con trở nên là ánh sáng cho đời. Xin cho mỗi hội viên chúng con, luôn sống đúng với Tin Mừng của Chúa. Để trở nên ánh sao dẫn đường cho người chung quanh trở về với Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát kết: Chúa Thương Loài Người

Chúng ta đi tìm Con Chúa ra đời, Người sinh ra giữa mùa rét đêm đông. Chúng ta đi tìm Con Chúa ra đời, Người sinh ra ở nơi nào biết không.

ĐK. Chúa thương loài người Chúa thương loài người, Belem là nơi Chúa sinh, Chúa thương loài người Chúa thương loài người Belem là nơi Chúa sinh.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400