Tuần 1

Kinh Nguyện Gia Đình

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh ấm lòng cho người lữ hành, Chúa là tình yêu.

1. Trên đường đời lâu dài, cho mưa nắng sờn vai, nhưng Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Ngài.

2. Như đồng tử mắt Người thương bênh đỡ đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì tình thương bao la của Chúa dành cho chúng con, nhờ hai tiếng “xin vâng” của Mẹ Maria mà Chúa đã nhập thể làm người và sống giữa nhân loại chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria luôn biết nói lời xin vâng như Mẹ, để được Chúa ngự đến trong tâm hồn và ở lại trong cuộc đời chúng con

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống hôm nay luôn đặt chúng con trước những chọn lựa. Chọn “xin vâng” theo thánh ý Chúa là điều không hề đơn giản. Có thể, chúng con sẽ dễ dàng chấp nhận xin vâng khi cuộc sống được yên ổn, công việc làm ăn luôn “thuận buồm xuôi gió”. Thế nhưng, sẽ khó khăn biết mấy, nếu như đó lại là lời mời gọi phải chấp nhận những thiệt thòi, thậm chí khổ đau. Những lúc gia đình gặp những thử thách gian nan, những khi đời sống vợ chồng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, những khi gặp mâu thuẫn, bất đồng, những khi tình yêu bị phản bội…  liệu chúng con có thể nói lời xin vâng như Mẹ? Xin cho chúng con học nơi tấm gương của Mẹ, luôn sống trong tình hiệp thông với Thiên Chúa qua việc tham dự thánh lễ, cử hành các bí tích và qua những giờ kinh gia đình, cách riêng là qua việc đọc và suy gẫm Kinh Mân Côi.

Ước gì trong hành trình của chúng con hôm nay, cho dù có gặp nhiều gian nan, thử thách, nhưng chúng con tin rằng, cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng đã hứa sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế, còn có Mẹ Maria, sẽ giúp chúng con tiếp tục can đảm, dấn bước ra đi loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá, yêu thương và phục vụ. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TẠ ƠN

Mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria. Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cùng cất cao bài hát Magnificat để chúc tụng tạ ơn Đức Chúa.

Hát: Linh Hồn Tôi  (Hát 3 câu phiên khúc liền nhau)

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í a) 
Thần trí tôi mừng vui vời vợi, trong Đấng Cứu Chuộc tôi Chúa đã dủ thương (vì Chúa đã dủ thương), đoái nhìn phận hèn tôi tá. Vì vậy đến muôn đời (vì vậy đến muôn đời), ngàn đời cùng cất tiếng lên, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời
 

1. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những việc cao trọng, Danh Người là Thánh lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bảo bọc những ai kính sợ Người. 

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong, tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc. Bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao, và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần: ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa, mà độ trì Israel, cùng tổ phụ Apram với miêu duệ.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Mùa Vui

Thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

Suy niệm: Đức Maria đón nhận những lời của thiên sứ với tâm tình khiêm tốn và vâng phục. Người trở nên mẫu gương cho chúng ta mỗi khi Chúa mong đợi chúng ta quảng đại đáp tiếng “Xin Vâng” theo thánh ý Ngài. Chúng ta hãy khiêm tốn và trung thành với những điều đã cam kết: “Phúc cho ai lắng nghe và tuân hành Lời Chúa” (Lc 11,28).

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết vâng lời đón nhận ý Chúa.

 (Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, bà Êlizabéth có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê, gọi là Nadarét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà." Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

Sứ thần liền nói: "Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

 Bà Maria thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!"

 Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Êlizabéth, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

 Bấy giờ bà Maria nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Như tất cả các phụ nữ lành mạnh và quân bình lý trí thì niềm vui của họ là biết mình đã có mang. Đức Maria được mang thai Đấng mà Sứ thần Gabriel đã tiên báo là: "Con Trinh Nữ sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao", thì lòng Người lại càng tràn ngập niềm vui cao siêu. Đức Mẹ không thể không chia sẻ niềm vui ấy ra được. Nhưng vì khiêm nhường, Đức Maria muốn kín đáo để tránh mọi lời bàn tán hay phải trả lời những người tò mò hỏi vặt.

   Được tin người chị họ Êlizabeth ở xa cũng đang mong đợi ngày sinh con đầu lòng, mà suốt đời bà mong đợi, cầu xin mãi đến tuổi già mới được Thiên Chúa đoái thương. Ra ngoài thì mắc cỡ vì bà già móm mém rồi mà mang thai. Ở nhà thì chồng câm. Mừng thì thật mừng mà rất cô đơn. Bà Êlizabeth cần có bạn để ủi an. Đức Maria xin gia đình cho phép đi thăm và ở lâu với chị.

   Vì đường xa tới ba ngày đàng, nên gia đình muốn và chắc hẳn là thánh Giuse tình nguyện cùng đi.

   Gặp chị, Đức Maria vừa cất lời chào thì bà Êlizabeth đã được thần hứng, nhận ra ngay người em họ bé bỏng này quả là khách quý, khách cao sang đem hạnh phúc lớn lao cho nhà mình, nên lớn tiếng ca tụng Đức Maria: Em là người nữ số một có phúc lớn. Con trong dạ em quả là người vinh phúc. Ôi! Sao mà tôi có phúc dường này, được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi. Con tôi cũng nhảy mừng trong lòng tôi.

   Đáp lại lời ca tụng của bà Êlizabeth, Mẹ hướng lên cùng Chúa và cất lời ca tụng. Mẹ ca tụng vì cảm nghiệm được những ân huệ lớn lao Thiên Chúa làm cho mình, Mẹ ca tụng vì nhìn ra tình thương đặc biệt của Chúa cho những ai bé nhỏ khó nghèo, Mẹ cất lời ca tụng vì chứng kiến bàn tay quyền năng của Chúa che chở, nuôi dưỡng và dẫn đưa dân Israel như lời Ngài đã hứa. Tất cả lời ca tụng của Mẹ được gói gọn trong bài ca “Tán Dương” Magnificat mà Hội Thánh ưu ái dùng đọc hàng ngày trong Kinh Chiều.

Giáo Hội đã bước vào tháng Mân Côi, đây là dịp để chúng ta cầu nguyện cho mọi người đón nhận và tuân hành thánh ý Thiên Chúa qua các mầu nhiệm Mân Côi.

Trong các lần hiện ra ở Lộ Đức cũng như Fatima, Đức Mẹ đều khuyên nhân loại phải ăn năn sám hối, lần chuỗi Mân Côi và sống trung thành với Chúa để có được cuộc sống bình an và hạnh phúc. Chuỗi Mân Côi là phương thế đơn giản và hữu hiệu nhất để giúp ta sống trung thành với Đạo tình thương của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta người Mẹ gương mẫu nhân đức tuyệt vời, và chuỗi Mân Côi phương thế chiến thắng ba thù, phương thế nên thánh. Xin cho chúng ta biết tin yêu phó thác nơi Mẹ, đổi mới đời sống theo lời Mẹ: Sám hối, cầu nguyện siêng năng lần chuỗi Mân Côi riêng cũng như chung với gia đình.

 Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tháng 10 này, Giáo Hội dạy chúng con chạy đến với Mẹ, cầu nguyện cùng Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, với những lời Kinh Kính Mừng thân quen và suy gẫm những mầu nhiệm của Chúa.

Chúa muốn chúng con thật sự tìm thấy nơi Kinh Mân Côi là một phương thế hữu hiệu để kết hiệp với Chúa. Đi qua từng mầu nhiệm, Mẹ Maria và chúng con sẽ nhìn lại công cuộc cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Giêsu. Xin cho chúng con khi suy niệm Kinh Mân Côi trước Thánh Thể, chúng con sẽ thấy trong mình bừng lên một niềm vui và một niềm hy vọng mới. Giờ đây trước Thánh Thể Chúa, xin Mẹ dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu - Con yêu của Mẹ, và xin được cùng với Mẹ ca ngợi tình thương bao la của Chúa đã dành cho chúng con. Amen


Hát: Niềm Xác Tín Của Con

1. Con luôn tin rằng, tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày, nẻo đường con đi thiên nhiên dịu vợi. Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK: Và này con đến Chúa ơi, xin quyết theo Ngài. Dẫu có cô đơn, dẫu có lo âu con luôn vui bước. Một điều nguyện ước Chúa ơi, ân thánh do trời. Dẫn lối con đi, dẫn bước trung trinh, nơi thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng, Ngài đã chọn con giữa lòng nhân thế. Con luôn tin rằng, Ngài chở che con trên đôi cánh của Ngài. Dòng đời hôm nay, đau thương phủ đầy, Ngài hằng thương yêu không chỉ bằng lời. Tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương.

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. “Nhưng khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử” Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trên thế gian này nhận biết Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô đã được Cha sai đến trần gian để cứu chuộc mọi người và cho mọi người được làm con Thiên Chúa.

Cộng đoàn Hát: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

2. “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu, và với anh em của Người” Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần của Hội Thánh, luôn đồng tâm nhất trí trong cầu nguyện và trong hành động, để làm vinh danh cho Thiên Chúa hơn.

Cộng đoàn Hát: Biết lấy gì cảm mến

3. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” Chúng con hiệp lời cầu xin cho tất cả những ai khao khát đời sống thánh thiện, để họ biết noi gương bắt chước Đức Mẹ mà vâng theo Thánh Ý Chúa trong mọi sự.

Cộng đoàn Hát: Biết lấy gì cảm mến

4. “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” Chúng con hiệp lời cầu xin cho cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, luôn tin tưởng tuyệt đối vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa.

Cộng đoàn Hát: Biết lấy gì cảm mến

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tràng Hoa Mân Côi

ĐK: Một tràng hoa Mân Côi, hương thơm ngào ngát thắm ân tình. Từng lời kinh sốt mến, xin dâng về Nữ Vương hiển vinh.

Khi an vui thái hoà, như ngày Thiên sứ truyền tin. Như trong đêm Ngôi Lời giáng trần, như khi Mẹ gặp lại Con Chúa. Kết hoa kinh để dâng Mẹ.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập