Tuần 3

Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

ĐK: Ôi Thần linh Chúa êm dịu khôn xiết. Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian. Ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu. 

1. Chúa nuôi đoàn con này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn người. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israel.

2. Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thỏa thuê Man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan dung.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình cậy tin và với lòng sốt mến, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa đang hiện diện trước chúng con đây. Chúng con cảm tạ Chúa đã thương ban Chúa Thánh Thần là nguồn bình an và sức mạnh cho các tông đồ cũng như cho toàn thể Giáo Hội. Xin đốt lửa kính mến trong lòng chúng con để mỗi người chúng con trở nên những chứng tá đích thực của Tin Mừng Chúa, 

“Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. Đây là lời trao ban của Chúa dành cho các tông đồ thời sơ khai, và cũng chính là lời trao ban dành cho mỗi người chúng con khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Chúa muốn chúng con nhận lấy Thánh Thần là Chúa muốn chúng con ra khỏi nỗi sợ hãi của chính mình, là muốn chúng con can đảm làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh của Chúa trong mọi môi trường sống của chúng con. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa nhiệt thành để chúng con ra đi thực thi bác ái, chia sẻ những khó khăn của những người nghèo khổ và bất hạnh. Xin giúp chúng con biết cùng nhau xây dựng tình hiệp nhất trong huynh đoàn, trong giáo xứ và nơi chúng con đang sống. Xin Thánh Thần Chúa biến đổi mỗi người chúng con nên khí cụ bình an, để loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa cho mọi người mà chúng con gặp gỡ trong mọi hoàn cảnh của xã hội hôm nay. A men.

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Năm Sự Mừng

Thứ 3 thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chết, sống lại và lên trời, Chúa không để chúng con mồ côi nhưng ban cho chúng con một Đấng Bảo Trợ khác là Chúa Thánh Thần. Chính Thánh Thần sẽ giúp chúng con nhớ lại và hiểu lời của Chúa . Xin Thánh Thần Chúa đốt nóng lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa của bảy ơn thánh, để chúng con can cảm làm chứng nhân của Đức Kitô. Lạy Chúa Thánh Thần là sự sống, là linh hồn của nhân loại, chúng con xác tín rằng Hội Thánh sẽ tàn lụi nếu không có Tình Yêu thánh hoá của Chúa Thánh Thần. Xin cho chúng con nhận ra tình yêu Chúa, để biết mến Chúa trên hết mọi sự, và yêu mến Chúa trọn đời. Xin cho con biết Chúa hơn để mến Chúa hơn và hiến dâng mình làm lễ vật tình yêu.

Chúng con xin Mẹ cầu xin Chúa Thánh Thần cho Hội Thánh, xin Ngài tái sinh và thánh hoá toàn diện con người chúng con và toàn thể Giáo Hội.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 103 là bài ca tán tụng Thiên Chúa uy quyền và nhân hậu trong tạo thành. Giáo Hội dùng thánh vịnh này để ca tụng tạo thành mới trong Đức Giêsu Kitô  được thực hiện trong mầu nhiệm Vượt Qua. Đức Kitô đã thực hiện công trình cứu chuộc còn kỳ diệu hơn công trình sáng tạo khi Ngài trở nên Bánh nuôi sống và Rượu làm cho phấn khởi lòng người. Giờ đây chúng ta hãy tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì những kỳ công Ngài đã thực hiện vì yêu thương chúng ta.

(A) Công trình Ngài, lạy Chúa

quả thiên hình vạn trạng ! *

Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan,

những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.

(B) Này đại dương bát ngát mênh mông,

nơi muôn vàn sinh vật, to lẫn nhỏ vẫy vùng,

(A) nơi tàu bè cỡi sóng, và thủy quái tung tăng,

là vật Chúa tạo thành, để làm trò tiêu khiển.

(B) Hết mọi loài ngửa trông lên Chúa

đợi chờ Ngài đến bữa cho ăn. *

Ngài ban xuống, chúng lượm về,

Ngài mở tay, chúng thỏa thuê ơn phước.

(A) Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi ; *

lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay

mà trở về cát bụi.

(B) Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới,

là chúng được dựng nên, *

và Ngài đổi mới mặt đất này.

(A) Vinh hiển Chúa, nguyện muôn năm tồn tại,

công trình Chúa làm Chúa được hân hoan. *

Chúa nhìn đất thấp, đất sợ run lẩy bẩy,

Người chạm núi cao, núi tỏa khói mịt mù.

(B) Suốt cuộc đời, tôi sẽ ca mừng Chúa

sống ngày nào, xin đàn hát kính Thiên Chúa của tôi. *

Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa,

đối với tôi, niềm vui là chính Chúa.

(A) Ước gì tội nhân phải biệt tích cõi đời,

bọn bất lương sạch bóng chẳng còn ai. *

Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?'

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!" Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Nếu Thánh Thể là Nhiệm Tích Tình Yêu, thì Nhiệm Tích Hòa Giải nhờ Chúa Thánh Thần là cánh tay của tình yêu giang ra để đón những ai thành tâm sám hối.

Nếu trong Nhiệm Tích Thánh Thể, Chúa hiện diện để đón tiếp, để yêu thương những tâm hồn trắng trong, thì trong Nhiệm Tích Hòa Giải Chúa Thánh Thần thanh tẩy và thánh hóa các tâm hồn như Chúa Giêsu đã làm, là thanh tẩy và thánh hóa tội nhân. Chúa ban quyền tha tội thánh hóa cho Hội Thánh bằng hình ảnh: Chúa thở hơi vào các tông đồ và bảo: "Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha. Anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ" (Ga. 20,22-23).

 Chúa Giêsu thổi hơi vào các tông đồ để nói: Ai còn thở được là người ấy còn sống. Hơi thở là sức sống của ta, thì Đức Chúa Thánh Thần là sức sống của Chúa Giêsu. Chúa thở hơi vào các tông đồ là cử chỉ nói lên Chúa chuyển sức sống của Chúa cho các ông. Mà còn sống cũng có nghĩa là còn yêu. Chúa Giêsu vẫn yêu ta và có thể nói được Chúa cần ta như ta cần thở.

Vì thế Chúa ban quyền tha tội cho các Thánh Tông Đồ và qua các Thánh Tông Đồ, Chúa trao quyền tha tội cho Hội Thánh. Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa lại thông ban quyền ấy cho những ai được Chúa kêu gọi, được đào tạo trong Hội Thánh để có khả năng tiếp tục sứ mạng cứu độ của Chúa Kitô.

Sứ vụ linh mục là khả năng có thể được trao quyền tha tội. Nhưng các linh mục chỉ được giải tội tại nơi nào mà Giám mục trao quyền, và cũng chỉ được giải tội trong phạm vi nào và trong giới hạn nào mà thôi. Nhờ quyền tha tội này mà dân Chúa là Hội Thánh, duy nhất và thánh thiện.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hứa ban Chúa Thánh Thần xuống, để giúp Hội Thánh chu toàn sứ vụ cứu chuộc của Chúa.Người là Cha kẻ cơ bần, là khách trọ hiền lương của tâm hồn, là sự nghỉ ngơi trong cảnh lầm than, là niềm an ủi trong lúc lệ rơi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây, Chúa đang ở với chúng con, xin ban Thánh Thần xuống trên chúng con,để Ngài rửa sạch điều nhơ bẩn, tưới gội chỗ khô khan, và chữa lành nơi thương tích trong chúng con, để Ngài uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng, và chỉnh đốn lại chỗ trật đường trong tâm hồn chúng con. 

Ôi Thánh Thần Chúa - Sự Sáng chứa chan hồng phúc, xin Ngàinhắc nhở chúng con, mỗi khi chúng con lãng quên Lời Chúa.  Thôi thúc chúng con, khi chúng con lười biếng thi hành bổn phận. Che chở chúng con, khi chúng con không thể tự giúp mình. Gìn giữ chúng con, để chúng con không lạc xa đường Chúa. Hun đúc chúng con, để chúng con can đảm phục vụ và làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người. Amen.


 (Thinh lặng)

Hát: Tâm Tình Hiến Dâng

ÐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho con. 

1. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời. 

2. Trao cho con Lời Chúa, dù đời con hoen úa, nguyện đời con đem lời chân lý đến cho mọi nơi. Ra đi đầy nguyện ước, và này con gieo bước, nguyện đời con đem nguồn yêu mến đến cho mọi người. 

3. Chân đi đạp đồi non, biển đời bao sóng gió, Ngài đỡ nâng con dù nguy biến vẫn ở cùng con. Yêu thương làm hành trang, ngọn đèn tim thắp sáng, một đời vui như đàn chim hót suối reo đầu ngàn. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." Chúng con hiệp lời cầu xin cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục và các linh mục được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, để các ngài luôn hân hoan thông truyền Niềm Vui Tin Mừng cho mọi người.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần.

2. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các Kitô hữu được thêm lòng mến Chúa yêu người, để trong đức tin và đức mến, các tín hữu ngày càng sống hiệp nhất và yêu thương.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần.

3. Chúa Thánh Thần là Tình Yêu của Thiên Chúa. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con, được đầy tràn lửa tin yêu của Chúa Thánh Thần, để chu toàn sứ vụ được sai đi, làm tông đồ nơi giáo xứ, với một trái tim bừng cháy lửa mến yêu.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần.

4. Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, biết mở rộng tâm hồn đón nhận những tác động âm thầm của Chúa Thánh Thần. để huynh đoàn trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng và giúp giáo xứ ngày một thăng tiến hơn.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con, Thần Khí tác tạo của Chúa, Người đổi mới dương gian, đổi mới nhân trần.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Thần Khí Chúa

ĐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.

2. Sai tôi đến với người muôn nước. Sai tôi đến với mọi dân tộc. Mang tin mừng ân phúc. Thiên Chúa đã cứu tôi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập