Tuần 1

" CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN"

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa 

ĐK. Ôi Thần Linh Chúa êm dịu khôn xiết. Chúa muốn yêu thương con cái nơi trần gian. Ban bánh thơm ngon, ban bánh thiên thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

Chúa nuôi đoàn con. Này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa Cứu Tinh muôn người. Tung hô Vua Trời, tổ phụ Ítraen. 

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban Chúa Thánh Thần là tình yêu đến nâng đở, chở che chúng con. Kết thúc mùa Phục Sinh, Giáo Hội cho chúng con mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, như hoa trái vĩ đại của ơn cứu chuộc là lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Đây cũng là dịp để chúng con nhìn lại bản thân, nhìn lại những ơn lành mà Chúa Thánh Thần đã ban cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều khi chúng con cảm thấy Thánh Thần xa lạ, đang khi Ngài thật là một người bạn, người thầy của chúng con, Ngài luôn ở bên và ở trong chúng con, Ngài cần cho đức tin của chúng con, giống như hơi thở cần cho sự sống. Chính nhờ có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng con mới dám cầu nguyện và mới cảm nghiệm được sự ngọt ngào của Lời Chúa. Cũng chính nhờ Chúa Thánh Thần tác động mà Hội Thánh không ngừng canh tân đổi mới.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin ban Thánh Thần như cơn gió mạnh, thổi đi mọi nỗi âu lo sợ hãi cùng những rụt rè khép kín trong tâm hồn chúng con. Xin thắp sáng ngọn lửa tin yêu trong lòng chúng con, để chúng con có thể chu toàn sứ vụ được sai đi, với một trái tim bừng cháy lửa mến yêu. Xin ban cho chúng con sự sống của Chúa Thánh Thần để chúng con luôn mến Chúa và yêu tha nhân. Nhờ đó, chúng con trở thành khí cụ bình an của Chúa và tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa cho tha nhân. Amen.

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Giờ đây trong tâm tình chúc tụng ngợi khen, chúng con xin dâng lên Chúa lời Thánh Vịnh 103

 

(A) Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi! *

Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ,

Chúa muôn trùng cao cả!

 

(B) Áo Ngài mặc: toàn oai phong lẫm liệt,

cẩm bào Ngài khoác: muôn vạn ánh hào quang. *

Tầng trời thẳm, Chúa căng như màn trướng,

điện cao vời, dựng trên khối nước cõi thanh không.

 

(A) Chúa ngự giá xe mây, Ngài lướt bay cánh gió. *

Sứ giả Ngài: làn gió bốn phương,

nô bộc Chúa: lửa hồng muôn ngọn.

 

(B) Chúa lập địa cầu trên nền vững,

khôn chuyển lay muôn thuở muôn đời; *

áo vực thẳm choàng lên trái đất,

khối nước nguồn tụ lại đỉnh non cao.

 

(A) Nghe tiếng Ngài dọa nạt,

chúng đồng loạt chạy dài;

sấm Ngài mới rền vang,

chúng kinh hoàng trốn thoát.

 

(B) Băng qua núi qua đồi,

chảy xuôi ra đồng nội

về nơi Chúa đặt cho.

 

(A) Ngài vạch đường ranh giới,

ngăn cản chúng vượt qua,

không còn cho trở lại,

dâng lên ngập địa cầu.

 

(B) Chúa khơi nguồn: suối tuôn thác đổ,

giữa núi đồi, lượn khúc quanh co, *

đem nước uống cho loài dã thú,

bầy ngựa hoang đang khát được thỏa thuê.

 

(A) Bên dòng suối chim trời làm tổ,

dưới lá cành cất giọng líu lo.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Từ muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Lời Chúa 

ĐK: Allêluia! Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia! Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia! Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia!

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!" Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em." Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Hội Thánh kết thúc 50 ngày của Mùa Phục Sinh bằng lễ mừng trọng thể Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ Hiện Xuống vẫn được xem như ngày khai sinh của Hội Thánh, là dấu ấn trọng đại mở ra một trang mới trong lịch sử cứu độ. Từ một cộng đoàn bé nhỏ, Phúc Âm của Chúa được loan đi “đến tận cùng trái đất”, mang ơn cứu độ cho muôn người.

Chúa Thánh Thần đã ngự đến và đem lại sức mạnh cho các tông đồ. Ngài đến với các ông dưới hình thức của gió và lửa, là biểu trưng cho sức mạnh và quyền năng của Thiên Chúa. Sức mạnh đó đã giúp các tông đồ can đảm ra đi loan báo Phúc Âm cho muôn dân, thi hành lệnh truyền mà Chúa Giêsu đã ủy thác: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”.

Nếu Thánh Thể là Nhiệm Tích Tình Yêu, thì Nhiệm Tích Hòa Giải nhờ Chúa Thánh Thần là cánh tay của tình yêu giang ra để đón những ai thành tâm sám hối. Nếu trong Nhiệm Tích Thánh Thể, Chúa hiện diện để đón tiếp, để yêu thương những tâm hồn trắng trong, thì trong Nhiệm Tích Hòa Giải, Chúa Thánh Thần thanh tẩy và thánh hóa các tâm hồn như Chúa Giêsu đã làm, là thanh tẩy và thánh hóa tội nhân. Chúa ban quyền tha tội thánh hóa cho Hội Thánh bằng hình ảnh: Chúa thở hơi vào các tông đồ và bảo: "Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha. Anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ" (Ga. 20,22-23).

   Ai còn thở được là người ấy còn sống. Hơi thở là sức sống của ta, thì Chúa Thánh Thần là sức sống của Chúa Giêsu. Chúa thở hơi vào các tông đồ là cử chỉ nói lên Chúa chuyển sức sống của Chúa cho các ông. Mà còn sống cũng có nghĩa là còn yêu. Chúa Giêsu vẫn yêu ta và có thể nói được Chúa cần ta như ta cần thở.

   Vì thế Chúa ban quyền tha tội cho các thánh tông đồ và qua các thánh tông đồ, Chúa trao quyền tha tội cho Hội Thánh. Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa lại thông ban quyền ấy cho những ai được Chúa kêu gọi, được đào tạo trong Hội Thánh để có khả năng tiếp tục sứ mạng cứu độ của Chúa Kitô.

Lệnh truyền ra đi loan báo Tin Mừng vẫn còn vang mãi trong lòng Hội Thánh và nơi mỗi Kitô hữu chúng ta, thôi thúc chúng ta ra đi. Đừng ngại với đôi tay bé nhỏ, sức lực mỏng dòn, nhưng hãy vững lòng vì Chúa Thánh Linh trong lòng chúng ta là Đấng quyền năng mạnh mẽ.  

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi ngày sống trôi qua, nhân loại còn đó biết bao người đang đau khổ, cô đơn trong cuộc sống và trong hành trình đức tin. Biết bao người đang phải đối diện với bất công, bệnh tật, sự băng hoại, xem thường những giá trị đạo đức, coi nhẹ tình bác ái huynh đệ… Xin ban cho chúng con Thánh Thần và bình an đích thực từ Thánh Thể Chúa, để cuộc sống chúng con được bình an, gia đình chúng con được yên vui, cộng đoàn chúng con được hạnh phúc. Xin cho mỗi người chúng con ý thức bổn phận đến với anh chị em để nói lời bình an, trao tặng tình thương và kiến tạo hòa bình đích thực. Để trong mỗi biến cố, hoàn cảnh của cuộc đời, chúng con luôn được nghe lời chúc lành của Đấng Phục Sinh: “Bình an cho con, con hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần”. Amen.

Hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa

ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng nước trời cho muôn người trong khắp nơi.

1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến. Lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.

2. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến. Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu, hàn gắn những thương đau.

 (Thinh lặng) 

V. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Chúa Thánh Thần luôn gìn giữ, hướng dẫn, thánh hóa và canh tân Hội Thánh. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, được tràn ngập Bảy ơn Chúa Thánh Thần, mà lãnh đạo dân Chúa đến quê hương bình an.

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân. 

2. Chúa Giêsu thổi hơi trên các môn đệ và phán: “Các con hãy nhận lãnh Thánh Thần”. Chúng con hiệp lời cầu xin cho hết mọi Kitô hữu, đều vâng theo tác động của Chúa Thánh Thần, mà sống đạo tốt và làm muối men cho đời.

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân. 

3. Chúa Thánh Thần làm cho các Tông Đồ thông minh và can đảm rao giảng Tin Mừng. Chúng con hiệp lời cầu xin cho công cuộc truyền giáo của Hội Thánh, được nhiều dân tộc đón nhận mà tin vào ơn Chúa cứu chuộc.

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân. 

4. Chúa Thánh Thần là mối dây hiệp nhất các Kitô hữu. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con, được Chúa Thánh Thần liên kết nên một cộng đoàn hiệp nhất, và giúp nhau tiến về Nhà Cha trên trời.

Cộng đoàn Hát: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân. 

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thần khí Chúa sai đi

ĐK: Này chính Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Này chính Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi. 

Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang Tin Mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập