Tuần 4

Chúa Lên Trời

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Thần Linh Chúa

ĐK: Ôi Thần Linh Chúa êm dịu khôn xiết, Chúa muốn thương yêu con cái nơi trần gian, ban bánh thơm ngon, ban bánh Thiên Thần. Người giàu đói nghèo, kẻ đói no giàu.

  1. Chúa nuôi đoàn con, này đây bánh miến no lòng. Chúa cho đoàn con luôn luôn hưởng nếm mật ong. Ngợi khen cảm mến Thiên Chúa cứu tinh muôn đời. Tung hô Vua Trời tổ phụ Israen.
  2. Nhớ trong rừng xưa đoàn người Hy-bá trở về. Uống ăn thoả thuê man-na nuôi sống toàn dân. Giờ đây đoàn con khao khát Thánh Thể Vua Trời. Tung hô muôn đời lòng Chúa khoan nhân.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây, để cùng nhau chiêm ngắm Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và cùng nhau suy niệm mầu nhiệm Chúa Thăng Thiên, Chúa về trời là niềm hy vọng cho chúng con.

Trước khi về trời Chúa Giêsu đã nhắn nhủ các môn đệ rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo". Đây là lệnh truyền của Chúa Giêsu cho mỗi người Kitô hữu chúng con, hãy là chứng nhân tin mừng phục sinh, niềm vui của Chúa Giêsu cho tất cả mọi người không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo. Xin cho mỗi hội viên chúng con cảm nhận vinh dự trong sứ mạng đem Chúa đến với với những người đang sống trong đau khổ, chiến tranh, bất an, tội lỗi.... Lạy Chúa , xin Chúa xoa dịu hết tất cả những vết thương của họ, xin cho chúng con ý thức rằng: mừng lễ Chúa thăng thiên chính là dịp để chúng con cùng nhau xây dựng nước trời ngay đời này bằng đời sống yêu thương, dấn thân phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban ơn nâng đỡ mỗi người chúng con, để chúng con luôn biết can đảm làm chứng cho Chúa ngay ở đời này, vì đó là cách thức hữu hiệu và cũng là con đường đưa chúng con về quê trời khi chúng con hoàn tất cuộc đời dương thế. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:  Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã thực hiện trọn vẹn lời Chúa nói: "không có tình yêu nào lớn lao hơn kẻ hiến mạng sống mình" (Ga 13:15).  Bánh mà Chúa ban cho, chính là Mình Chúa hiến dâng cho nhân loại.

Cộng đoàn: Chúng con chúc tụng và cảm ơn Chúa, về tình yêu Chúa dành cho chúng con trong Bí Tích Thánh Thể.

Người dẫn:  Trước khi về trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha, chính Chúa đã nói với các môn đệ: "Thầy sẽ ở lại với các con mỗi ngày cho đến tận thế." (Mt. 28:20) Chúa thực hiện lời hứa đó cụ thể trong Bí Tích Thánh Thể này.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa về tình yêu mà Chúa dành cho chúng con trong Bí Tích Thánh Thể.

Người dẫn:  Chúa không bỏ chúng con mồ côi. Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng Bánh bởi trời. Chúa ở với chúng con một cách đặc biệt: "Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta kẻ ấy ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy." (Gn. 6:57)

Cộng đoàn: Chúng con cảm tạ Chúa đã đón nhận chúng con trong "thân thể huyền nhiệm" của Chúa.

Người dẫn:  Lạy Chúa, Bí Tích Thánh Thể là ấn tích tình yêu:  Xin Chúa liên kết chúng con trong tình yêu của Chúa.

Cộng đoàn: Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho tất cả những ai lãnh nhận Bí Tích này, được hiệp nhất trong đức tin.

Người dẫn:  Cũng như tấm bánh được đúc kết bởi nhiều hạt lúa, và giọt rượu làm thành bởi nhiều trái nho: Bí Tích Thánh Thể là hình ảnh hiệp nhất của Giáo Hội.

Cộng đoàn: Chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con trở nên của ăn cho anh chị em đồng loại, bằng những lời nói khích lệ, bằng chính cuộc sống yêu thương phục vụ hạnh phúc cho mọi người.

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Năm Sự Mừng:

Thứ 2 thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên Trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên Trời.

Sự kiện Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng rõ rệt, chính xác nhất cho những kẻ không tin vào sự sống đời sau. Đối với người Kitô hữu, lòng ước ao hướng về trời cao, nơi chúng con sẽ được hạnh phúc viên mãn trong Chúa, đây là một động lực giúp chúng con vượt thắng mọi khó khăn nguy hiểm, chông gai trước những cám dỗ của thế gian, xác thịt, và ma quỷ. Ý chí khát khao sự sống Thiên Quốc là một khát khao thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa, để chính tình yêu Chúa là sức mạnh giúp chúng con chiến đấu, đến khi đạt được sự sống đời đời là chính Thiên Chúa.

Trong tâm tình đó - Chúng con xin Mẹ giúp chúng con biết hy sinh trong khi sử dụng những của cải vật chất trần gian này, để đạt được hạnh phúc trên Thiên Quốc, là mục đích và là lý do sống của chúng con.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, mười một môn đệ đi tới miền Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần, nói với các ông: "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa: Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa thật, được sinh ra bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời, đồng bản tính với Đức Chúa Cha, đã nhập thể mang thân làm người, nhưng Ngài vẫn đời đời là Thiên Chúa.

Mà đã là Thiên Chúa thì Ngài ở đâu, dù mang vóc dáng hay hình ảnh nào Ngài vẫn là Thiên Chúa vinh quang. Như Ngài đã tỏ ra cho ba môn đệ thân tín: Phêrô, Giacôbê và Gioan trên núi cao.

Ngài vẫn là vua trên các vua, Chúa trên hết các chúa. Ngài vẫn là niềm vui, là vinh quang các thiên thần và các thánh, Ngài ở đâu thì ở đó biến thành khung trời và Ngài là vua trời. Cả khi thân xác Ngài quằn quại trong khổ đau trên thánh giá, Ngài vẫn là Thiên Chúa, vẫn là Đấng ngự bên hữu Đức Chúa Cha, vẫn là Đấng Cứu Thế thiên hạ đợi trông.

Thì tại sao lại nói Ngài lên trời?

Đó là mầu nhiệm. Đức tin dạy ta: Ngôi Lời Thiên Chúa cũng là Con Thiên Chúa, đã giáng thế để cứu độ trần gian, Ngài đã mặc nhân tính, là nhận lấy bào thai mà Chúa Thánh Thần đã tạo nên từ huyết nhục của Đức Trinh nữ Maria và sinh ra ở trần gian với tất cả những yếu đuối, những xu hướng của con người trần thế.

Nhưng với Thần Khí sáng suốt và dũng cảm dấn thân, Đức Chúa Giêsu biết sự yếu đuối và các xu hướng của loài người không phải là xấu, nhưng là những yếu tố cần để sống, giúp sống đẹp với tha nhân, sống lành mạnh và yêu thương nhau, đoàn kết với nhau, làm nên sức mạnh. Nhất là với thất tình: hỉ, nộ, ai, cụ, ái, ố, dục. Con người của Đức Giêsu đã lập nên công nghiệp cứu độ trần gian lớn lao vô cùng.

1. Hỉ là vui. Với tâm tình vui sống, Chúa Giêsu hòa nhập vào xã hội, chia sẻ, chung vui với mọi người.

2. Nộ là giận. Không kể người bị khuyết tật thiếu lý trí, ai mà không biết giận khi bị quấy rầy, khi bị xúc phạm. Nhưng thay vì phản ứng giận dữ, Chúa Giêsu đã luôn tiết chế bản năng để sống hiền hòa với mọi người.

3. Ai là buồn. Chúa Giêsu đã thắng được tính buồn để luôn hăng say thực thi đức yêu người là nhịn nhục và tha thứ.

4. Cụ là sợ. Chúa Giêsu cũng sợ, nhưng không vì sợ mà lùi bước trước cuộc tử nạn, nên đã lập công cứu chuộc loài người.

5. Ái là yêu. Chúa Giêsu kính mến Thiên Chúa, yêu mọi người và dạy ta yêu thương nhau. Đạo Kitô là đạo bác ái.

6. Ố là ghét. Chúa Giêsu đã không để lòng ghét ai mà chỉ ghét điều tội lỗi.

7. Dục là muốn. Đức Chúa Giêsu đã không để lòng mình muốn điều gian ác hay tội lỗi và chỉ muốn Thiên Chúa được vinh quang và chúng ta được hạnh phúc.

Với công nghiệp do nhân tính Chúa Giêsu đã lập và đã hoàn tất kế hoạch cứu độ trần gian. Nhân tính của Đức Chúa Giêsu được cùng thiên tính của Ngài trở nên vinh quang xứng với công nghiệp vĩ đại của Ngài. Mà chúng ta gọi là Ngài lên trời, tức là lên ngai vinh quang đời đời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, “Chúa lên trời” là để đi vào một hiện hữu mới, không còn bị giới hạn trong thân xác hay trong không gian. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện ở khắp mọi nơi dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng con tin giờ đây Chúa đang ngự thật trong Thánh Thể để nuôi linh hồn chúng con, để kết hợp với chúng con, để giúp chúng con đủ sức mạnh đi hết con đường trần gian.

Xin mở mắt chúng con nhận ra Chúa trong những người hiến thân phục vụ anh em, để chúng con chung tay với Chúa hy sinh cho công bình và sự thật, cho một thế giới tươi đẹp hơn. Xin dạy chúng con biết phụng sự Chúa nơi những anh em bé nhỏ nghèo hèn đang chờ chúng con mở rộng trái tim, mở rộng vòng tay nhân ái. Xin dẫn chúng con bước theo đường của Chúa: đường khiêm nhường phục vụ, trung thành vâng giữ lệnh Chúa truyền dạy: Hãy yêu tha nhân như chính bản thân mình”. Amen.

 Hát: Từ Bây Giờ

ĐK: Từ bây giờ cho đến ngàn thu, con hát ca, và tán dương tình Chúa thương như đại dương bao la.

1. Tình Chúa thương cho lòng con dạt dào. Tình Chúa thương như đại dương bát ngát, như nắng ấm như ánh lửa bếp hồng, làm cho con sẽ ngất ngây trong lòng.

2. Ngày tháng năm con hằng mơ một điều, ngày với đêm con cầu xin thắm thiết, là xứng đáng vui sống nhà Chúa Trời, phụng sự Chúa phúc cho con suốt đời.

3. Được sống vui trong nhà Chúa một ngày, còn phúc hơn ở trần gian mãi mãi, nơi Chúa có muôn ánh lửa sáng ngời, ngàn ân phúc xuống cho con suốt đời.

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

  1. Trước khi lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, Ðức Giêsu đã trao sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho Hội Thánh, chúng con cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết nhiệt thành chu toàn sứ mạng Chúa giao phó. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con,

2. “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” Chúng con cầu xin Chúa cho công cuộc rao giảng Tin Mừng của Hội Thánh, ngày càng lan rộng khắp nơi trên thế giới và đi sâu vào lòng mọi người. Ngõ hầu mọi loài, mọi vật cùng chung tiếng ca ngợi Chúa không ngừng. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con,

3. Môi trường ngày nay đang bị hủy hoại vô cùng nghiêm trọng, đe dọa đến sự sống của biết bao người. Chúng con cầu xin Chúa ban Chúa Thánh Thần soi sáng, mở rộng tâm trí, quả tim cho những ai tác động đến môi trường, để họ nhận thức được hành động sai trái của mình, mà mau chóng bảo vệ môi trường trong sạch mà Chúa đã thương ban. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con,

4. Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho tất cả những ai đang gặp đau khổ, chán nản, thất vọng tìm lại được niềm tin tưởng vào sự sống mới mà Chúa Giêsu Phục sinh mang lại. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con,

     KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Mẹ Thiên Chúa

ĐK: Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh,đoàn con chung tiếng hát chung tấm lòng, dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria Mẹ nhân ái Mẹ hiển vinh, Mẹ chính là Nữ Vương là trạng sứ, là Mẹ con. 

Con dâng Mẹ đây tâm hồn, đây trí khôn, cả dĩ vãng cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới, trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập