Tuần 4

Anh em đừng lo về ngày mai

I. KHAI MẠC

Hát: Phút Than Thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìnhạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha,nơi Thánh Thể Chúa Cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa vì sự hiện diện của Chúa. Chúa hiện diện với chúng con trong Hội Thánh, Chúa hiện diện với chúng con trong mọi biến cố của cuộc sống, Chúa hiện diện với chúng con trong những người anh em đồng loại. Và đặc biệt, Chúa hiện diện với chúng con trong Bí Tích Thánh Thể, để mỗi ngày chúng con được đón rước Chúa. Chỉ cần như thế, chúng con không còn sợ đói, sợ khát nữa…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Bánh Hằng Sống Chúa ban thật tuyệt vời, thế nhưng chúng con cứ mải kiếm tìm những thứ bánh tầm thường ở trần gian. Cũng chỉ vì những thứ bánh tầm thường ấy, chúng con xích mích với nhau, tranh chấp nhau. Chiến tranh giữa nước này với nước khác cũng chỉ vì thứ bánh tầm thường đó. Chúa đã phán dạy: “Chúng con hãy thu tích những của cải trên trời, nơi mà mối mọt không nhắm nát được và trộm cướp không chiếm đoạt được”. Và Chúa sẽ trả công cho từng người tuỳ theo công việc họ đã làm. Người nào bền chí làm việc lành, thì Chúa sẽ cho sống muôn đời.

Trong giờ phút Linh Thánh này, chúng con thành tâm cảm tạ hồng ân Chúa, đồng thời xin lỗi Chúa vì sự tham lam, vô ơn của chúng con. Chúng con xin Chúa thứ tha cho sự yếu đuối của chúng con và của cả những người đang mải mê kiếm tìm của ăn đời này mà chưa nhận biết Chúa. Xin Chúa thánh hóa chúng con để chúng con xứng đáng hơn khi đón rước Chúa, và trước hết là xứng đáng để thờ lạy, chúc tụng Chúa trong giờ phút cực Thánh này. Amen.

 (Thinh lặng)

 

 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 104 chất chứa nhiều lời ca ngợi rất tuyệt về công trình tạo dựng, nhưng không vì thế mà tác giả mù tối với những thực tế, những thiên tai diễn ra trên trái đất này. Chính ngay khi đọc những lời rất đẹp trong thánh vịnh, chúng ta mới ý thức cật vấn lại, xem những gì con người đã và đang làm trên trái đát này, có làm đúng theo tâm tình mà Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu mong muốn cho vũ trụ không? Vì thế, thánh vịnh này cũng mang tính cách phê bình kêu gọi con người hãy trở về với tình trạng sinh thái cần thiết cho vũ trụ và cho mọi loài trên trái đất, hãy trở về với vị trí là người chủ tốt lành có trách nhiệm như Thiên Chúa mong muốn.

(A) Từ cao thẳm, Chúa đổ mưa xuống núi,

đất chứa chan phước lộc của Ngài.

 

(B) Ngài khiến mọc cỏ xanh

nuôi sống đàn gia súc,

làm tốt tươi thảo mộc

cho người thế hưởng dùng.

 

(A) Từ ruộng đất, họ kiếm ra cơm bánh,

chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người, *

xức dầu thơm cho gương mặt sáng tươi,

nhờ cơm bánh mà no lòng chắc dạ.

 

(B) Hương bá Libăng, những cây Chúa đã trồng,

được tràn trề nhựa sống.

 

(A) Bầy chim tước rủ nhau làm ổ,

hạc bay về xây tổ ngọn cao. *

Núi chon von, loài sơn dương tìm đến,

hốc đá sâu, giống ngân thử ẩn mình.

 

(B) Chúa đặt vầng trăng để đo thời tiết,

dạy mặt trời biết lặn đúng thời gian.

 

(A) Ðêm trở lại khi Chúa buông màn tối,

chốn rừng sâu, muông thú tung hoành. *

Tiếng sư tử gầm lên vang dội,

chúng săn mồi, gào xin Chúa cho ăn.

 

(B) Ánh dương lên, chúng b