Tuần 4

Anh em đừng lo về ngày mai

I. KHAI MẠC

Hát: Phút Than Thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìnhạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha,nơi Thánh Thể Chúa Cả là Cha, hằng xót thương phù giúp người ta.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa vì sự hiện diện của Chúa. Chúa hiện diện với chúng con trong Hội Thánh, Chúa hiện diện với chúng con trong mọi biến cố của cuộc sống, Chúa hiện diện với chúng con trong những người anh em đồng loại. Và đặc biệt, Chúa hiện diện với chúng con trong Bí Tích Thánh Thể, để mỗi ngày chúng con được đón rước Chúa. Chỉ cần như thế, chúng con không còn sợ đói, sợ khát nữa…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Bánh Hằng Sống Chúa ban thật tuyệt vời, thế nhưng chúng con cứ mải kiếm tìm những thứ bánh tầm thường ở trần gian. Cũng chỉ vì những thứ bánh tầm thường ấy, chúng con xích mích với nhau, tranh chấp nhau. Chiến tranh giữa nước này với nước khác cũng chỉ vì thứ bánh tầm thường đó. Chúa đã phán dạy: “Chúng con hãy thu tích những của cải trên trời, nơi mà mối mọt không nhắm nát được và trộm cướp không chiếm đoạt được”. Và Chúa sẽ trả công cho từng người tuỳ theo công việc họ đã làm. Người nào bền chí làm việc lành, thì Chúa sẽ cho sống muôn đời.

Trong giờ phút Linh Thánh này, chúng con thành tâm cảm tạ hồng ân Chúa, đồng thời xin lỗi Chúa vì sự tham lam, vô ơn của chúng con. Chúng con xin Chúa thứ tha cho sự yếu đuối của chúng con và của cả những người đang mải mê kiếm tìm của ăn đời này mà chưa nhận biết Chúa. Xin Chúa thánh hóa chúng con để chúng con xứng đáng hơn khi đón rước Chúa, và trước hết là xứng đáng để thờ lạy, chúc tụng Chúa trong giờ phút cực Thánh này. Amen.

 (Thinh lặng)

 

 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 104 chất chứa nhiều lời ca ngợi rất tuyệt về công trình tạo dựng, nhưng không vì thế mà tác giả mù tối với những thực tế, những thiên tai diễn ra trên trái đất này. Chính ngay khi đọc những lời rất đẹp trong thánh vịnh, chúng ta mới ý thức cật vấn lại, xem những gì con người đã và đang làm trên trái đát này, có làm đúng theo tâm tình mà Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu mong muốn cho vũ trụ không? Vì thế, thánh vịnh này cũng mang tính cách phê bình kêu gọi con người hãy trở về với tình trạng sinh thái cần thiết cho vũ trụ và cho mọi loài trên trái đất, hãy trở về với vị trí là người chủ tốt lành có trách nhiệm như Thiên Chúa mong muốn.

(A) Từ cao thẳm, Chúa đổ mưa xuống núi,

đất chứa chan phước lộc của Ngài.

 

(B) Ngài khiến mọc cỏ xanh

nuôi sống đàn gia súc,

làm tốt tươi thảo mộc

cho người thế hưởng dùng.

 

(A) Từ ruộng đất, họ kiếm ra cơm bánh,

chế rượu ngon cho phấn khởi lòng người, *

xức dầu thơm cho gương mặt sáng tươi,

nhờ cơm bánh mà no lòng chắc dạ.

 

(B) Hương bá Libăng, những cây Chúa đã trồng,

được tràn trề nhựa sống.

 

(A) Bầy chim tước rủ nhau làm ổ,

hạc bay về xây tổ ngọn cao. *

Núi chon von, loài sơn dương tìm đến,

hốc đá sâu, giống ngân thử ẩn mình.

 

(B) Chúa đặt vầng trăng để đo thời tiết,

dạy mặt trời biết lặn đúng thời gian.

 

(A) Ðêm trở lại khi Chúa buông màn tối,

chốn rừng sâu, muông thú tung hoành. *

Tiếng sư tử gầm lên vang dội,

chúng săn mồi, gào xin Chúa cho ăn.

 

(B) Ánh dương lên, chúng bảo nhau về,

tìm hang hốc, chui vào nằm nghỉ. *

Ðến lượt con người ra đi làm lụng,

những mải mê tới lúc chiều tà.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng. 

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.

   "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Không một người cha nào có quân bình lý trí, có lương tâm lành mạnh, có sức khỏe thể lý tốt, có thu nhập dư dùng mà lại để cho con cái mình vô học, bụi đời và nghèo túng.

   Phương chi Thiên Chúa là Cha vô cùng thông minh. Ngài cũng là một tấm lòng yêu thương bao la không bến bờ và là chủ vũ trụ càn khôn, mà Ngài nỡ để chúng ta u mê, thiếu thốn và mạt rệp sao?

   Vì thế trong bài Tin Mừng Chúa Nhật này, Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta hãy tin tưởng vào tình yêu lành mạnh của Thiên Chúa đối với ta và bảo ta : "Anh em đừng lo lắng cho mạng sống, lấy gì mà ăn mà mặc. Coi kìa, chim trời đâu có gieo vãi gặt hái và dự trữ, thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em không quý hơn chúng sao ? Cả hoa cỏ đồng nội cũng thế, chúng có canh cửi thêu thùa được đâu, thế mà ngay cả vua Salômon đâu có được áo đẹp như chúng!"

   Thiên Chúa cũng muốn chúng ta sống vui tươi, sống thoải mái. Hãy thích nghi với đời sống xã hội lành mạnh, Thánh Marcô đã trưng lời Chúa dạy : Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới phải ăn chay đang khi chú rể còn ở với họ chăng ? Chẳng nên lấy vải mới vá áo cũ, kẻo vải mới co lại và làm  áo cũ rách thêm. Cũng đừng lấy bầu da cũ đựng rượu mới, kẻo bầu nứt, rượu chảy.

   Đối với nhau, Thánh Luca trưng lời Chúa dạy : Đừng ai tự phụ mình hay mình giỏi, mình sáng suốt, mà coi thường anh em. Vì không ai là không có điều tốt điều xấu. Chúng ta phải chấp nhận nhau và giúp đỡ nhau. Kẻo như người kia bảo anh em : Để tôi lấy giúp cái rác trong mắt anh, đang khi mình có cái xà lớn trong mắt mình. Cha ông chúng ta cũng để lại ngạn ngữ :

                   "Nói người phải nghĩ đến thân,

           Thử sờ lên gáy xem gần hay xa

                   Nói người phải nghĩ đến ta,

           Thử sờ lên gáy xem xa hay gần".

   Nếu chúng ta biết tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa là tình yêu vô biên, nhưng bao bọc chúng ta hơn cả tình mẹ hiền với con thơ. Chúng ta cũng phải biết yêu thương tha nhân như anh em một nhà chia vui sẻ buồn với nhau. Tự biết mình và kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình, tôn trọng tha nhân thì đời này ta sẽ được an vui và đời sau ta sẽ được cùng nhau vui hưởng tình Chúa muôn đời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin vào Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng con vì yêu chúng con, để chúng con được đời đời sống trong tình Chúa. Xin cho chúng con được biết phải luôn luôn sống hòa đồng với mọi người như con một Cha, tôi một Chúa, để ngay tại trần thế chúng con đã được hạnh phúc là con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn luôn biết mình và biết tôn trọng tha nhân, sẵn sàng phục vụ tha nhân hơn là xét nét bắt bẻ nhau. Xin cho chúng con được luôn luôn sống xứng đáng những kẻ được biết Thiên Chúa là Cha lành và được nhờ Chúa mà chu toàn bổn phận làm con cái Thiên Chúa. Amen.

 Hát: Kinh Hoà Bình

 

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin vào Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng con vì yêu chúng con, để chúng con được đời đời sống trong tình Chúa.

Cộng đoàn Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

2.        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được biết phải luôn luôn sống hòa đồng với mọi người như con một Cha, tôi một Chúa, để ngay tại trần thế chúng con đã được hạnh phúc là con cái Thiên Chúa.

   Cộng đoàn Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn luôn biết mình và biết tôn trọng tha nhân, sẵn sàng phục vụ tha nhân hơn là xét nét bắt bẻ nhau.

   Cộng đoàn Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được luôn luôn sống xứng đáng những kẻ được biết Thiên Chúa là Cha lành và được nhờ Chúa mà chu toàn bổn phận làm con cái Thiên Chúa.

Cộng đoàn Hát: Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình,/ bây giờ và mãi mãi. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát kết: Tâm Tình Hiến Dâng

ĐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập