Tuần 3

Hãy Yêu Kẻ Thù 

I. KHAI MẠC

Hát: Lòng Chúa Ái Tuất

1. Đây lòng chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn, con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính máu thịt Con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ, tôn vinh và chúc tụng Chúa. Vì Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây bên Thánh Thể Chúa, để cùng chiêm ngắm một tình yêu bao la vô bờ bến của Chúa, và can đảm và thưa với Chúa rằng: "Lạy Chúa, xin tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm" (Lc 23,34).

Lạy Chúa, Chúa ban cho chúng con luật yêu thương, luật căn bản để làm nên một “trời mới đất mới”, một mùa xuân mới trên thế gian, và nhất là trên quê hương Việt Nam chúng con. Những mùa đông trơ trụi niềm tin, lạnh lùng tình người, héo tàn công lý, ô uế luân lý, sinh sôi tràn lan đủ kiểu gian tà, giả dối, điếm xảo, điêu ngoa, lừa đảo…. Chính luật yêu thương này, sẽ cải tạo tất cả, sẽ canh tân đất nước chúng con, hoán cải lòng người. Đó phải là niềm tin tưởng tuyệt đối, không chỉ của một người, một gia đình, một Giáo xứ, một Hội Dòng, một Giáo Phận, mà phải là của cả cộng đoàn Dân Chúa trên khắp 26 Giáo Phận của Quê Mẹ Việt Nam.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con niềm tin mạnh mẽ vào luật yêu thương của Chúa, một tâm hồn quảng đại. Một quả tim tràn đầy yêu thương, một cái nhìn khoan dung nhân hậu; để chúng con luôn biết cảm thông thay cho chấp nhất, tha thứ thay cho kết án, yêu thương thay cho hận thù, đem niềm vui nâng đỡ cho hy vọng, xóa tan nỗi buồn tuyệt vọng đơn côi, và để trong mọi nơi mọi lúc cả trong lúc nhục nhã đớn đau vì tha nhân. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:

Thánh vịnh 100 trình bày chương trình của một ông vua trung thành với Thiên Chúa; những quyết định sáng suốt là kết quả của việc suy gẫm lề luật và của ơn thượng trí mà Chúa ban cho các hiền nhân Israel. Trong Thánh Vịnh này chúng ta hợp ý cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo đất nước chúng ta, đừng vì lợi ích cá nhân của mình mà biết vì dân nghèo và đưa đất nước Việt Nam chúng ta trở nên phồn vinh hơn.

 

(A) Lạy Chúa, con xin ca ngợi tình thương và công lý:

Con đàn hát kính Ngài. *

Con nguyện chủ tâm theo đường hoàn hảo,

bao giờ Ngài mới đến cùng con?

 

(B) Con sẽ sống theo lòng thuần khiết

ở trong cửa trong nhà. *

Việc xấu xa đê tiện,

con chẳng để mắt trông.

 

(A) Con ghét kẻ làm điều tà vạy,

không để cho dính dáng đến mình. *

Tâm địa gian manh, con hằng xa lánh,

chẳng muốn biết gì đến chuyện xấu xa.

 

(B) Ai nói chùng nói lén

là con sẽ diệt trừ. *

Con mắt khinh người, lòng dạ kiêu căng:

những bọn đó, không khi nào con chịu.

 

(A) Con để mắt kiếm người hiền trong xứ,

cho họ được ở gần. *

Ai sống đời hoàn hảo

sẽ là người được phục vụ con.

 

(B) Nhà con ở, không hề chứa chấp

kẻ quen trò bịp bợm, thói lưu manh. *

Hạng nói dối chuyên nghề,

con đuổi cho khuất mắt.

 

(A) Mỗi buổi mai, con lại diệt trừ

cho hết phường ác nhân trong xứ sở, *

hầu quét sạch khỏi thành đô Chúa

bọn làm điều ác, chẳng sót một tên.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài … 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Luật Môsê xưa là kim chỉ nam để giáo hóa dân Do Thái biết sống công bằng với tha nhân, nên rất khắt khe. Vì thế Thánh Phaolô nói luật đã gây ra tội khi người ta không giữ luật.

   Vì chủ trương công bình, nên luật dạy : "Mắt đền mắt, răng đền răng. Ai giết người thì phải chết" Nhưng Chúa Giêsu đã dạy : "Ta đến không để phá luật nhưng để kiện toàn". Chúa kiện toàn luật mà không hủy bỏ. Chúa đã nêu lên những phương thế bảo toàn được tính công bình của luật mà còn làm cho luật trở nên nhẹ nhàng, khác nào người bỏ đường vào chanh để làm nước giải khát dinh dưỡng nhiều.

   Đức ái là mến Chúa và yêu người như chất xúc tác làm dịu đi sự khe khắt của Đức công bình để công bình nuôi dưỡng tư tưởng hòa nhã, cảm thông. Những tư tưởng đó đưa người ta lại gần nhau. Sự gần gũi nhau, giúp hiểu nhau. Hiểu nhau làm tan đi những hận thù, ngăn chặn những lời cay đắng, mỉa mai.

   Đức Chúa Giêsu không chỉ dạy chúng ta yêu thương, tha thứ cho nhau, nhịn nhục nhau mà còn hiến Thịt Máu Mình trong Nhiệm Tích Thánh Thể làm điểm quy tụ chúng ta, bồi dưỡng chúng ta bằng tiệc thánh để chúng ta có thể sát cánh gần lòng nhau.

   Vì thế, nếu chúng ta thấy mình bị xúc phạm bất công mà khó tha thứ, hãy cứ đến viếng thăm, tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể. Lúc bấy giờ, lòng chúng ta sẽ mở ra, tâm trí chúng ta sẽ nhờ Ngài mà trở nên quảng đại.

   Nếu chúng ta dự lễ và nhất là rước lễ, chúng ta nên nhớ rằng Chúa tự hiến mình làm tiệc thánh, để bồi dưỡng chúng ta, thêm lửa kính mến cho ta để ai kính mến Chúa sẽ thấy rằng Chúa giang tay chờ đợi chúng ta và tất cả mọi người. Vì hễ ai thành tâm đến với Chúa thì lòng sẽ được thư thái, không có chỗ cho hận thù gặm nhấm.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì lòng hẹp hòi nên chúng con khó chấp nhận tha nhân là anh em. Xin Chúa hãy là gạch nối cho chúng con hiểu biết nhau, nhận nhau là con cái một Thiên Chúa. Vì chúng con kiêu ngạo nên chúng con khó có thể giơ má cho người ta vả. Xin vì gương khiêm nhường của Chúa đã tự hạ làm đầy tớ rửa chân cho các môn đệ, giúp chúng con can đảm nhận biết mình tội lỗi và tự hạ đối với tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những người hành hạ Chúa bất công. Xin cho chúng con được theo gương Chúa biến thù làm bạn. Không có Chúa chúng con chẳng làm được gì, nhưng với Chúa chúng con sẽ được Chúa dắt dìu và nâng đỡ để biết sống khiêm nhường. Xin cho chúng con được nên giống Chúa hiền lành và khiêm nhường. Amen.

Hát: Luật Yêu Thương

1, Cho con một điều răn mới yêu thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu, con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dấu yêu liều cả tấm thân tình yêu chính nhân. 

ÐK: Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau; Yêu thương người ta sẽ biết, anh em là môn đệ Thầy.

2, Yêu thương tìm nguồn vui đến cho nhau nặng nỗi ưu phiền. Yêu thương bừng lên xóa tan bao nhiêu hờn căm ghét ghen. Yêu thương dọi nguồn chân lý cho ai lầm lỡ ê chề. Yêu thương làm cho khắp nơi được luôn thắm tươi hạnh phúc mãi thôi. 

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần chúng con rước Chúa là một lần chúng con được ướp đời mình bằng chính sự sống phục sinh của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết mang hương vị tình yêu Chúa, cho trần gian được hưởng nếm niềm vui và hạnh phúc, trong hy sinh phục vụ của chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong thế giới này, một thế giới có nhiều đổi thay, nhiều cạm bẫy, bất công và hận thù.

Công đoàn: Lạy Chúa, xin giúp chúng con đùng dễ bị lôi cuốn bởi những thành tựu vật chất và hưởng thụ. Nhưng là biết sống và đem Lời yêu thương của Chúa đến với tha nhân.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những người hành hạ Chúa bất công.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi theo gương Chúa, biết cầu nguyện cho kẻ thù và biến kẻ thù thành bạn hữu với chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì lòng chúng con hẹp hòi nên khó chấp nhận tha nhân là anh em.

Cộng đoàn: Xin Chúa hãy là gạch nối cho chúng con hiểu biết nhau, nhận nhau là con cái một Thiên Chúa.

V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình,/ bây giờ và mãi mãi. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 Hát kết: Xin Vâng

Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ. Lòng con quyết noi gương Mẹ. Xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn gian khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng.

ĐK: Xin Vâng, Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai. Xin Vâng. Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng Hôm nay tương lai và suốt đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400