Tuần 2

LỜI TẠ ƠN

I. KHAI MẠC

Hát: Thờ Lạy

ĐK: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân, vì quá yêu con lưu lạc thế trần. Đã hy sinh nên Bánh Trường Sinh, để giúp con đủ sức về thiên đình.

1. Con yêu đương cảm tạ Chúa, Chúa ơi! Tạ ơn Chúa đến muôn đời. Con ca vang ngợi khen Chúa, Chúa ơi! Ngợi khen Chúa đến muôn đời.

2. Dưỡng nuôi con bằng Thịt Máu Chúa ơi! Tình yêu Chúa rất cao vời. Cho con trung thành yêu Chúa, Chúa ơi! Hằng yêu Chúa đến muôn đời.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một năm qua đi với biết bao ơn lành Chúa ban xuống trên chúng con. Dẫu có không ít những thăng trầm trong cuộc sống, nhưng dường như mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, cũng qua đi cách nhẹ nhàng. Ít ra, cho đến giây phút này, chúng con và gia đình vẫn còn được sống, được bình an, được vui hưởng thêm một khoảng thời gian nữa trên cõi đời. Công ăn việc làm có thể không như chúng con mong đợi, nhưng ngay ba bữa cơm, Chúa vẫn ban cho đủ. Nhìn lại một năm qua, trong mọi biến cố của cuộc sống, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con biết bao nhiêu hồng ân. Nhưng ân phúc lớn nhất chính là sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong gia đình chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây trước nhan thánh Chúa, chúng con thấy lòng mình thật ấm áp và tràn đầy niềm vui. Chúng con muốn được cùng nhau để bày tỏ lòng tri ân cảm tạ Thiên Chúa. Suốt một năm qua, có biết bao lần Chúa che chở cho gia đình chúng con cách âm thầm mà chúng con không hề biết. Biết đâu có lần nào đấy, chúng con suýt bị tai nạn giao thông, nhưng may mà không sao cả. Có thể một người thân nào đó mắc một căn bệnh thập tử nhất sinh, nhưng Chúa đã cho tai qua nạn khỏi. Có lần gia đình lục đục, cãi vã tưởng sẽ dẫn đến những rạn nứt hay chia lìa, nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng qua đi… Bàn tay của Chúa vẫn bao bọc lấy chúng con. Chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con biết sống tâm tình tạ ơn mọi nơi mọi lúc, trong thành công cũng như trong thất bại, chúng con xin dâng lên Chúa hết thảy và phó thác vào sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa tuôn đổ Thánh Thần tình yêu đầy tràn trên mỗi hội viên chúng con. Để trong giờ phút linh thiêng này chúng con trở nên thánh thiện và lắng đọng tâm hồn hầu xứng đáng tôn thờ, ngợi khen và cảm tạ Chúa. Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những ngày cuối năm, cũng là dịp để chúng con điều chỉnh tâm hồn, để nhìn lại xem điều gì mình còn thiếu sót, điều gì còn chưa chu toàn, điều gì chưa tốt. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nguyện xin Chúa nung nấu tâm tình sám hối đích thực nơi chúng con và ban cho chúng con niềm an bình để đón chào năm mới với nhiều niềm vui mới. Xin Chúa Kitô thương xót và tha thứ cho chúng con.

 Cộng đoàn: Lạy Chúa Kitô, xin thương xót và tha thứ cho chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con biết chia sẻ niềm an bình với mọi người bằng cảm thông, tha thứ, và xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho chúng con

Kinh Ăn Năn Tội

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vinh 149 loan báo về lễ hội của các bạn hữu Chúa. Tác giả thánh vịnh mời gọi toàn dân hãy hát mừng Thiên Chúa bài ca mới, và ngợi khen Ngài nơi cộng đoàn các thánh nhân. Qua bài thánh vịnh, Giáo Hội mời gọi con cái hãy vui mừng và hoan hỷ trong Chúa để loan báo niềm vui Giáng Sinh và Phục Sinh. Thánh vịnh 149 cho thấy hai khía cạnh của mầu nhiệm Giáo Hội: vừa “nhiệt tâm trong chiêm niệm” vừa “hiện diện trong thế giới và lữ hành”. Tâm hồn chúng ta phải thật sự hân hoan và vui sướng, để cho bài thánh ca mới ở nơi cộng đoàn tín hữu trở thành khúc dạo đầu của bài thánh thi mà chúng ta sẽ cất lên cùng với những người được tuyển chọn trong vinh quang nước Chúa.

(A) Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,

ngợi khen Người trong cộng đoàn những kẻ hiếu trung.

 

(B) Hỡi Israel, nào hoan hỷ,

vì có Chúa là Ðấng tạo thành ngươi. *

Con cái Xion, hãy nhảy mừng,

vì được Chúa làm Vua hiển trị.

 

(A) Mừng Thánh Danh, nào dâng điệu vũ,

nhịp trống họa đàn theo khúc hoan ca. *

Bởi vì Chúa mến chuộng dân Người,

ban cho kẻ nghèo hèn được vẻ vang chiến thắng.

 

(B) Kẻ hiếu trung hãy vui mừng rạng rỡ,

nào phủ phục mà cất tiếng reo hò, *

miệng vang lời tán dương Thiên Chúa,

thanh gươm hai lưỡi, cầm chắc trong tay.

 

(A) Ðể trả thù muôn nước, và trừng trị chư dân,

để xiềng chân vua chúa, và xích cổ vương hầu,               

 

(B) để thi hành án phạt, Chúa đã viết từ xưa.

Ðó là niềm vinh dự

cho mọi kẻ trung hiếu với Người.

 

 (A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

 (B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con, nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Ðấng cứu độ con, là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô

Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch." Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh sạch đi!" Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, và bảo anh: "Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết." Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Bệnh phong cùi xưa là thứ bệnh bất trị. Bệnh làm cho đau nhức xương cốt, nhất là xương sống. Hệ thần kinh bị tiêu diệt làm cho mất cảm giác, làm cho mặt mũi sần sùi, vi trùng bệnh gặm mòn các xương sụn, nên tai biến mất, và mũi cũng vậy, để lại giữa mặt một hố sâu đen, hôi thối. Các ngón tay cũng rụng dần. Đầu thế kỷ 20 cũng chưa hy vọng chữa được. Thời Chúa Giêsu, theo luật, ai bị mắc bệnh phong cùi thì lập tức bị đuổi ra khỏi làng. Vì ai ai cũng sợ bị lây bệnh này.

Nhưng nỗi đau tinh thần còn nặng nề hơn, vì bị đuổi ra khỏi xóm, khỏi làng. Họ không biết đi đâu ở đâu vì không có nơi nào để nâng đỡ họ. Họ phải tìm trú mưa tránh gió nơi các hốc đá, thường là các ngôi mộ tập thể đã bị bỏ hoang. Ở đó, ẩm thấp và hôi thối, lạnh lẽo, bệnh tình hành hạ, làm cho họ vừa đau vừa tủi thân.

Ăn họ cũng phải đi xin, nhưng họ lại bị cấm không được bén mảng gần các con lộ có đông người qua lại. Hễ thấy họ là người ta lấy đá ném đuổi đi. Họ chỉ có thể nhờ lúc vắng người để đặt cái thúng hay cái giỏ bên vệ đường rồi lùi xa khỏi tầm ném đá, gạo xin người qua kẻ lại bố thí cho. Rồi cũng phải chờ lúc vắng người mới chạy đến lấy. Nhiều ngày mưa to gió lớn ít người qua lại họ chẳng có gì ăn.

Hình dáng bệnh nhân cùi, số phận của họ là hình ảnh nói lên tội lỗi, tính mê, tật xấu làm cho linh hồn chúng ta nên ghê tởm trước mặt Chúa.

Có một người bị bệnh phong cùi đến với Chúa Giêsu, anh quỳ gối nài xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể cho con nên lành sạch”. Chúa Giêsu động lòng thương, Người đưa tay chạm đến anh và nói: “Ta muốn anh được sạch” Việc chữa lành này xảy ra thật nhanh chóng.

Đức Giêsu không xua đuổi anh, không xa lánh anh, trái lại Ngài đón nhận anh, tiếp xúc với anh, ân cần đối thoại với anh, thông cảm, thương mến anh, tôn trọng anh. Điều lý thú nhất trong câu chuyện là cách Chúa Giêsu đối xử với anh: Ngài đưa tay đụng vào anh. Như thế Ngài đã phạm luật và bị mắc nhơ uế… Tình thương vượt qua mọi ranh giới lề luật để rồi Chúa Giêsu chữa lành anh và dạy chúng ta phải tôn trọng và yêu mến con người, bởi tất cả đều là con Thiên Chúa. Đụng chạm đến người phong, Đức Giêsu muốn sửa chữa sự lệch lạc thiếu tình thương thông cảm của lề luật Do Thái. Qua việc đặt tay của Chúa Giêsu, con người được tiếp xúc thần tính của Người vì thế mà bệnh phong biến mất và anh ta được sạch.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không bao giờ để kẻ trông cậy Chúa phải hổ ngươi. Trong lúc tâm hồn tan nát vì mọi người kinh tởm xa lánh, chính trong lúc đau khổ vô cùng, người phong lại hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa và phó thác trọn vẹn cho tình yêu của Người. Vì thế, Chúa chỉ còn biết rộng rãi trao ban tình yêu của Người để làm phát sinh hiệu quả kỳ diệu là cho anh được lành lại cả thể xác lẫn tâm hồn.

Lạy Chúa là Đấng xót thương, Chúa đã  chung chia với chúng con trong những vất vả, đồng hành với chúng con trong những khổ đau. Là những người được Chúa xót thương, xin dạy chúng con trở thành những chứng nhân về lòng thương xót của Chúa. Để chúng con mạnh dạn đến với mọi người chia sẻ gánh nặng với những đôi tay rã rời, nâng đỡ những đôi chân mòn mỏi, lau khô những giọt lệ khổ đau và ủi an những tấm lòng tan nát. Chớ gì nhờ mang trong mình con tim thương xót, chúng con được sống trong chan chứa tình người và nhờ sống với lòng thương xót trong đời mình, xin cho chúng con ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.


Hát: Bao La Tình Chúa

1. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển Thái Bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào. Một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK: Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ đời con trong tay trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.

2. Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng, mặn nồng như làn hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa, dắt dìu con bước trong đời. Từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa chúc phúc cho năm mới này, xin Chúa bảo vệ Ðức Thánh Cha, các Đức Giám Mục và các linh mục. Xin Chúa soi sáng nâng đỡ các ngài để các ngài vững vàng đưa con thuyền Giáo Hội tới bến bình an.

Cộng đoàn: Chúa là nguồn ánh sáng muôn ngàn đời rực rỡ, xin ban cho Hội Thánh ánh sáng huy hoàng của Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con gìn giữ ơn nghĩa thánh và cho tâm hồn chúng con luôn luôn sống nhờ phép Thánh Thể.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin che chở phù trì và ban cho chúng con được như lòng mong ước.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho những người lo việc truyền giáo được nhiều tinh thần và sức khỏe, để trong công việc mở rộng nước Chúa gặt hái được nhiều kết quả phong phú.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin ban ân sủng và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường đời

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin Chúa che chở và gìn giữ con cái chúng con trong ơn nghĩa Chúa. Xin Chúa tăng cường tình huynh đệ giữa chúng con. Xin Chúa nên nguồn an ủi chúng con khi chúng con còn ở trần gian và nên phần thưởng đời đời cho chúng con trên thiên đàng mai sau.

Cộng đoàn: Chúa luôn ở với chúng con khi chúng con gặp nhiều nỗi gian truân, xin thêm lòng tin và lòng cậy trông nơi chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích:

Chủ sự: Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 


Hát kết: Mẹ Ơi Trên Trần Gian

Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai, nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là nghỉ ngơi cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là ủi an cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập