Tuần 1

TIN TƯỞNG – PHÓ THÁC

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Nhiệm Mầu

ĐK. Ôi nhiệm mầu Tình yêu Chúa nuôi con suốt đời. Ôi! Nhiệm mầu Tình yêu Chúa ru con tháng ngày. 

1. Những lỗi lầm ngày tháng cũ tim con u buồn thống hối. Những bước đường mờ ám đó nay con xin nguyện chia phôi. Và, ngày ngày tháng tháng con cầu kinh. Và, chiều chiều sáng sáng con nguyện xin. 

2. Cất bước tìm về với Chúa con đi trong miền nắng ấm. Áo mới tuyệt vời Chúa khoác cho con vui tiệc hiến tế, và ngày ngày với Chúa con cùng đi. Và, từng chiều có Chúa con ngại chi.   

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ và cảm tạ Chúa, vì trong giờ phút linh thiêng cuối năm này, Chúa đã cho chúng con được quy tụ bên Chúa, để hồi tưởng lại những ơn lành Chúa đã thương ban cho chúng trong một năm qua; để nói lên lòng tin, cậy và kính mến Chúa trong giây phút hiện tại, giây phút giao mùa giữa năm cũ với năm mới. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những lỗi lầm thiếu sót trong năm qua, để đón chào một năm mới với một con người mới, để chúng con sẵn sàng bước vào năm mới với tất cả vui mừng và hy vọng.

 Giờ đây, lạy Chúa, xin sai Chúa Thánh Thần đến trên mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn chúng con, để chúng con thực sự nên một với nhau trong lời cầu nguyện, trong tâm tình tạ ơn, và một khi được Thánh Thần thanh tẩy và thánh hóa, chúng con có thể cử hành giờ thánh này cách đẹp lòng Chúa, mang lại lợi ích dồi dào cho chúng con.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TÔN THỜ

Người dẫn: Chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những lời chúc tụng tôn thờ.

-      Lạy Chúa,

Bè 1: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa là Thiên Chúa duy nhất và chân thật,/ hiện hữu từ muôn thuở và tồn tại đến muôn đời.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa là Đấng uy linh cao cả,/ ngự trong ánh sáng siêu phàm,/ uy phong Chúa vượt quá trời cao.

Bè 1: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa là Đấng toàn năng và thượng trí,/ đã sáng tạo muôn vật và chiếu tỏa ánh vinh quang trên mọi loài.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa là Nguồn Mạch sự sống,/ thánh thiện và mọi tốt lành thiện hảo,/ đã đổ tràn ân phúc xuống cho muôn vật,/ và cho chúng con được tham dự vào vinh quang huy hoàng của Chúa.

Bè 1: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa luôn điều khiển muôn loài muôn vật cách kỳ diệu,/ và đã thực hiện bao kỳ công vĩ đại trong lịch sử cứu độ.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng,/ chúc tụng và thờ lạy Chúa,/ vì Chúa luôn hiện diện với chúng con trên mọi nẽo đường,/ nhất là trong Nhiệm Tích Thánh Thể.

Bè 1: “Hỡi muôn vật Chúa tạo thành/ hãy chúc tụng Chúa./ Hãy chúc tụng Chúa/ Đấng ngự trên các thần hộ giá!/ Chúc tụng Chúa trên vòm trời tận chốn cao xanh./ Hãy dâng lời tôn vinh ca tụng Danh Chúa đến muôn thuở muôn đời” (Đn. 3, 55-56)

Bè 2: “Người công chính,/ hãy reo hò mừng Chúa;/ kẻ ngay lành,/ nào cất tiếng ngợi khen” (Tv.33, 1)

Bè 1: “Hỡi tất cả tôi trung của Chúa,/ hãy chúc tụng Chúa trong Thánh Điện vinh quang,/ chúc tụng Chúa trên ngôi báu cửu trùng” (Đn.3,53)

Bè 2: “Hãy dâng lời ca tụng tôn vinh Danh Chúa đến muôn thuở muôn đời” (Đn.3:54).

Người dẫn: Thay lời cho vạn vật dưới trần gian,/ và hợp tiếng với toàn thể triều thần Thiên Quốc,/ chúng ta hãy cùng nhau tung hô rằng:

Cộng đoàn: Thánh! Thánh! Chí Thánh! Thiên Chúa,/ Chúa Tể càn khôn là Đấng Thánh./ Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa,/ Hoan hô Chúa trên các tầng trời.

(Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Một hôm, Đức Giêsu đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. Đức Giêsu xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simon, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

Giảng xong, Người bảo ông Simon: "Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá." Ông Simon đáp: "Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

Thấy vậy, ông Simon Phêrô sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: "Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi! " Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Simon và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. Cả hai người con ông Dêbêđê, là Giacôbê và Gioan, bạn chài với ông Simon, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giêsu bảo ông Simon: "Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta." Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại cho chúng ta câu chuyện về mẻ cá lạ lùng, một phép lạ giữa đời thường. Câu chuyện liên quan đến Đức Giêsu và ông Simon Phêrô. Sau khi Phêrô và các bàn chài đã vất vả suốt đêm mà chẳng bắt được con cá nào, Đức Giêsu gợi ý với Phêrô một lần nữa chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới. Với kinh nghiệm của mình, cộng với sự mệt nhọc sau một đêm làm việc vất vả mà chẳng kết quả gì, Phêrô có lẽ không muốn phí công vô ích thêm một lần nữa. Nhưng vì nể Thầy, ông thưa: “Vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới.”

Phêrô đã thiện chí đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, cho dù có phần miễn cưỡng đi chăng nữa, là bước khởi đầu cho một phép lạ lớn lao. Ông Phêrô và các bạn chài đã tự tin vào khả năng của mình, đã tuân thủ những nguyên tắc nghề nghiệp, thế mà kết quả là không được gì cả. Chúa Giêsu đến, Ngài đưa ra một đề nghị chẳng theo nguyên tắc nghề nghiệp, cũng không thể hiện chút kinh nghiệm từng trải nào trong việc đánh bắt cá, đề nghị ấy đơn giản chỉ là: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” Đề nghị của Đức Giêsu giúp cho Phêrô ra khỏi chính mình, ra khỏi những suy tính và bám víu vào khả năng của riêng mình để tin tưởng và cậy trông vào Chúa.

“Chèo ra chỗ nước sâu” thường là những đề nghị vượt ra khỏi những suy tính của con người. Chúa cũng thường đề nghị chúng ta những điều tương tự trong cuộc sống thường ngày. Có những lúc ta quay cuồng trong những bề bộn và cơ cực mưu sinh, có khi ta không tìm ra được hướng đi thích hợp cho những hoàn cảnh đang rơi vào bế tắc, ta dường như không làm chủ được cuộc đời cho dù đã nỗ lực hết mình. Những lúc ấy, Chúa đến và đề nghị gánh lấy những nhọc nhằn vất vả của chúng ta, cho ta một hướng đi bền vững và đem lại ý nghĩa đích thực cho cuộc sống. Điều kiện duy nhất là ta dám để cho Chúa hành động theo cách của Ngài, những cách thức thường rất ngộ nghĩnh và đôi khi thật khó hiểu.

“Chèo ra chỗ nước sâu” theo đề nghị của Chúa Giêsu có khi là lời mời gọi chúng ta hãy để cho Chúa hành động và can thiệp vào đời sống riêng của từng người. Có nhiều khi mải gắn bó và dấn thân cho những mục tiêu riêng mà chúng ta quên mất rằng Chúa vẫn đang đồng hành với chúng ta từng ngày. Có những khi Chúa muốn chúng ta nghỉ ngơi đôi chút và phó thác vào tay Chúa những gánh nặng, lo toan và ưu tư. Lời đề nghị của Chúa có thể làm ta bị phân vân, hay thậm chí nghi ngờ, nhưng một khi dám tin tưởng và để cho Chúa hành động, đó sẽ là bước khởi đầu của những điều kỳ diệu.

Trong tâm tình tin tưởng vào tình yêu thương vô biên của Chúa, chúng ta dâng lên Chúa những vất vả nhọc nhằn thường ngày, những ngược xuôi trên dòng đời mà nhiều khi “chẳng được gì”. Xin Chúa đến và trợ giúp chúng ta và cũng là lúc ta được nghỉ ngơi bên Chúa, Đấng đem đến an bình và hạnh phúc bởi Ngài là Nguồn Mạch Yêu Thương. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua phép lạ mẻ cá đầy ắp, Chúa đã tỏ cho Phêrô và các bạn chài lưới, quyền năng và ý định yêu thương của Chúa, là các ông sẽ trở thành người thu phục người khác, bằng cách đem đến cho họ Tin Mừng của Chúa. Xin Chúa cũng đến trong cuộc đời của chúng con, để chúng con cũng trở thành chứng nhân cho Chúa, bằng cách thể hiện tình yêu thương và chia sẻ với tha nhân.

 Trong cuộc sống nhiều thăng trầm, xin cho chúng con dám phó thác cho Chúa những khó khăn, với lòng tin tưởng và cậy trông liên lỉ. Xin Chúa thắp sáng đời sống chúng con, bằng những tia sáng của hy vọng và tin yêu, để mỗi ngày sống, chúng con đều nghiệm thấy đó là một điều kỳ diệu, vì chúng con được Chúa yêu thương. Amen. 

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh, ấm lòng cho người lữ hành, Chúa là tình yêu.

1. Trên đường đời lâu dài cho mưa nắng sờn vai, nhưng Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Người.

2. Như đồng tử mắt Người thương bênh đở đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu

3. Như phượng hoàng bay lượn giương đôi cánh ủ con. Ôi Chúa là tình yêu chở che con những đêm ngày.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Trong tâm tình tạ ơn cuối năm, giờ đây chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

Người dẫn: Lạy Chúa, Năm hết Tết đến, Chúng con khiêm tốn xin Chúa biến đổi mỗi thành viên trong gia đình chúng con thành những con người mới, biết tìm kiếm thánh ý Chúa để kiến tạo hạnh phúc cho nhau.

Cộng đoàn: Lạy Chúa,/ xin cho chúng con biết tìm kiếm thánh ý Chúa/ để kiến tạo hạnh phúc cho nhau.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Đấng dưỡng nuôi gia đình chúng con, xin ban ơn cho chúng con trong năm mới này, biết yêu thương nâng đở nhau, cùng nhau sống xứng đáng với ơn lành Chúa ban.

Cộng đoàn: Lạy Chúa,/ xin cho chúng con biết yêu thương nâng đở nhau,/ cùng nhau sống xứng đáng với ơn lành Chúa ban.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, xin tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót chúng con đã vấp phạm trong năm qua.

Cộng đoàn: lạy Chúa,/ xin tha thứ mọi lỗi lầm chúng con đã vấp phạm trong năm qua.

Người dẫn: “Vâng lời Thầy, con xin thả lưới”. vì sự tin tưởng, vâng lời ấy, phép lạ kỳ diệu đã xảy ra. Xin cho chúng con một niềm xác tín vào lòng Chúa xót thương để cùng nhau xây dựng một giáo xứ hiệp nhất và yêu thương.

Cộng đoàn: Lạy Chúa,/ Xin cho chúng con một niềm xác tín vào lòng thương xót của Chúa.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tạ Ơn Chúa Với Mẹ

ĐK: Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền, Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đợi.

Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu, ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập