Tuần 2

“Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”

I. KHAI MẠC

Hát: Bánh Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK: Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là thần lương ban cho con cái, qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Nay khắp cộng đồng tình yêu nung nấu. Trong Chúa Giêsu Thánh Thể nhiệm mầu. Lòng con ao ước nghĩa trọng bền lâu, đến khi hiệp trong Chúa ta đời sau. 

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nhau nơi đây trong niềm hoan hỷ mừng Chúa sống lại, chúng con thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ Chúa. Chúng con thật hạnh phúc khi được làm con cái Chúa, được ở gần bên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, để được gặp Chúa Cha chúng con không phải bay vào vũ trụ, vì Chúa đã khẳng định: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” Xin cho chúng con biết vui mừng dâng Chúa lời tạ ơn, và xin giúp chúng con sốt sắng chiêm ngắm tôn nhan Chúa, Chúa là niềm vui vinh hiển chúng con mong đợi. Xin cho chúng con biết Chúa, để rồi chúng con biết chúng con. Xin cho chúng con tìm gặp gỡ Chúa, để chúng con tìm lại chính bản thân mình. Xin đừng để chúng con hời hợt và quên lãng tình Chúa, nhưng luôn khao khát và say mê tìm Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con hôm nay, luôn biết hiệp nhất yêu thương nhau. Ước gì chúng con cảm nghiệm được hình ảnh Chúa Phục Sinh nơi mỗi hội viên, cũng như những người chúng con gặp gỡ, để nhờ Đức Giêsu chúng con nhận biết Chúa là Cha đầy lòng yêu thương chúng con. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Người là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. (Cr 1.3)

Cộng đoàn: Chúng con xin chúc tụng và tôn vinh Chúa.   

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúng con thật hạnh phúc vì được nhận biết Thiên Chúa là Cha chúng con.

Cộng đoàn: Chúng con xin chúc tụng và ngợi khen Chúa. 

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúng con thật hạnh phúc vì được biết Chúa luôn yêu thương chúng con, dù chúng con không xứng đáng, dù chúng con bất toàn. Chúa vẫn yêu thương và chăm sóc từng cuộc đời chúng con.

Cộng đoàn: Chúng con xin chúc tụng và cảm tạ Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã phán dạy rằng: Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy…Và ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.

Cộng đoàn: Chúng con xin chúc tụng, tôn vinh, ngợi khen và cảm tạ Chúa.

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

Mầu Nhiệm này cho chúng ta thấy rõ sự thánh thiện cao vời của Mẹ Maria khi Mẹ được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác. Mẹ lên trời, cả đạo binh thiên quốc hớn hở reo vui, cả triều đình thiên quốc ra đón chào Mẹ, ca rao và ngợi khen Mẹ. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa rước Mẹ lên ngôi Nữ Vương trời đất. Mẹ được phần thưởng trọng đại như vậy, vì Mẹ đã khiêm nhường vâng theo mọi ý muốn Thiên Chúa, và cùng chịu khổ nạn với Chúa Kitô, giờ đây Mẹ được hồn xác lên trời vinh quang như Chúa Giêsu Phục Sinh. Suy ngắm tất cả những điều này khiến mọi linh hồn yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và tín thác cho Mẹ, đều khát khao được chết trong vòng tay yêu thương của Mẹ, để được Mẹ bồng ẵm về trời.

Trong tâm tình đó - Chúng con xin Mẹ giúp chúng con can đảm lướt thắng mọi thử thách trên trần gian này, để được chết trong vòng tay Mẹ, và sau này được sống lại vinh quang với Chúa Giêsu và Mẹ trên quê trời.

(đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

 (Thinh lặng)

 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi."

   Ông Tôma nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?" Đức Giêsu đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người."

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Mỗi Kitô hữu chúng ta, từ khi được chịu phép Rửa Tội là đã lên đường về cùng Thiên Chúa Cha, Đấng đã dựng nên chúng ta, yêu thương chúng ta, đã trao sứ mạng cho Đức Giêsu là Con yêu quý của Cha, đến dẫn đường cho chúng ta về cùng Thiên Chúa.

Nhưng Đức Giêsu đã không muốn chỉ đường mà thôi, Ngài còn muốn là đường đưa ta đến cùng Thiên Chúa: Đường Chúa đưa ta đi là đường được bảo đảm an toàn. Gương Chúa, Lời Chúa và ơn Chúa không thiếu cho ta. Chúa hằng yêu thương săn sóc ta. Nhưng ma quỷ vì ghét ghen loài người luôn luôn bày nhiều mưu, làm nhiều cách để lôi ta ra khỏi chính lộ là Đức Giêsu.

Thế gian cũng làm cho ta lầm tưởng tiền là tiên, là hạnh phúc để ta quên Thiên Chúa mà thờ tiền của, và bị giàu sang, tiện nghi sai khiến, làm cho ta mất lòng hiếu thảo với cha mẹ, mất tình người với tha nhân, phụ tình Thiên Chúa yêu ta.

Thú tính của ta bị vinh hoa đầu độc. Tâm trí ta thành u mê và ta hành xử kiêu căng gây hiềm khích, thù địch với tha nhân và khinh thường thiên chức làm con cái Thiên Chúa. Chúng làm cho những khuynh năng tốt của ta như lòng quảng đại thành cớ để ta hợm mình. Chúng xui ta mượn cớ yêu thương để sống trụy lạc, làm hư người khác và làm mờ ám lương tâm ta, để ta quên Thiên Chúa là tình yêu vô biên, và cũng là tình yêu thanh luyện và thánh hóa đời ta.

Chính Chúa đã lập Nhiệm Tích Thánh Thể để ở với ta, soi sáng để ta khám phá ra âm mưu quỷ dữ và giúp chúng ta luôn luôn vươn lên, thăng tiến như Chúa đã hứa: "Ta sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". Chúa cũng là niềm an ủi, là sức mạnh giúp chúng ta vững bước trên đường về cùng Thiên Chúa Cha, như Chúa đã tiên báo bằng bánh Chúa cho ngôn sứ Elia, ông ăn bánh rồi lại tiếp tục đi thêm 40 đêm ngày đến nơi Chúa chỉ cho ông, để tránh sự bắt bớ của hoàng hậu Giêzabel.

Chúa Giêsu không bao giờ để chúng ta thiếu ơn phù trợ nhưng ta phải cầu nguyện.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Mục tử các linh hồn dẫn chúng con vào sự sống dồi dào.

Chúa là Đường, là con đường hẹp, đường khổ giá, nhưng dẫn tới hạnh phúc đời đời. Xin đừng để chúng con mềm lòng sa bước vào những con đường thênh thang dẫn đến sự chết. Xin cho chúng con luôn trung tín bước đi theo đường của Chúa.

Chúa là Sự thật, vì Chúa hằng ở cùng Chúa Cha. Xin đừng để chúng con bối rối trước những cám dỗ của xác thịt, tiền tài, hay danh vọng phù du. Xin giúp chúng con can đảm dám sống thật, đừng vì chút lời lãi của cải trần gian mà sống sai Lời Chúa dạy.

Chúa là Sự sống, Chúa đã đến để chúng con được sống và sống dồi dào. Xin dạy chúng con luôn biết tôn trọng sự sống và giúp chúng con thắng vượt tất cả những gì hủy hoại sự sống như thất vọng, buồn chán và vô cảm trước lời mời gọi nên thánh của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết kết hợp với Chúa, để từ đó chúng con biết sử dụng mọi tài năng Chúa ban để góp phần xây dựng Hội Thánh của Người ngay tại trần gian này. Amen.


Hát: Chúa Là Con Đường

1. Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình con luôn vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời cùng Người con vui. 

ÐK: Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu này hiến dâng cho tình yêu. 

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao, thì Chúa biết con đi muôn nẻo vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi, này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời, biết tìm Người trọn đời con thôi. 

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Xướng: Bí Tích Thánh Thể là nguyên lý hiệp nhất trong Hội Thánh.

Đáp: Chúng con cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn và mọi thành phần dân Chúa, được thêm lòng yêu mến và siêng năng lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể, để qua việc kết hiệp với Chúa Giêsu, mọi người được hiệp thông với Thiên Chúa và luôn hiệp nhất với nhau.

Xướng: Bí Tích Thánh Thể là nguồn sống thần linh cho nhân loại.

Đáp: Chúng con cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong khi chăm lo đời sống vật chất cho dân chúng, cũng biết quan tâm đến nhu cầu tâm linh của con người, luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tạo điều kiện thuân lợi cho các hoạt động tôn giáo.

Xướng: Bí Tích Thánh Thể là chốn tựa nương trong cuộc đời lữ hành.

Đáp: Chúng con cầu xin Chúa cho những người già yếu bệnh tậtcác nạn nhân của chiến tranh bạo lựcvà những ai đang trải qua khó khăn thử thách, luôn đặt niềm tin tưởng cậy trông vào Chúa Giêsu Thánh Thể, và tìm được nơi Người nguồn ủi an nâng đỡ.

Xướng: Bí Tích Thánh Thể là bài học yêu thương quên mình cho mọi Kitô hữu.

Đáp: Chúng con cầu xin Chúa cho mọi thành viên trong gia đình Eymard chúng con, luôn theo sát gương hy sinh tự hiến của Chúa Giêsu, biết dấn thân phục vụ mọi người, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân, hầu đem lại sự sống và hạnh phúc cho người khác.

     KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  Hát kết: Như Một Vầng Trăng

ĐK: Như một vầng trăng, vầng trăng tuyệt vời, muôn ngàn tia sáng lung linh chốn thiên cung, muôn ngàn đoá hồng khoe màu đẹp xinh, hương băng trinh say đắm trong tình người. Maria trinh vương mến yêu Mẹ ơi, con say sưa cung đàn vương trầm lắng. Maria trinh vương mến yêu lòng con, xin giơ tay ban hồng ân tràn đầy.

Trên đôi môi mềm e ấp con nguyện cầu, xin Mẹ chở che, lòng con sợ lo khi hoàng hôn buông xuống, nếu không có Mẹ ủi an. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập