Tuần 5

CHÚA Ở TRONG CON VÀ CON Ở TRONG CHÚA

 

I. KHAI MẠC

Hát: Ôi Nhiệm Mầu

ĐK: Ôi nhiệm mầu tình yêu Chúa nuôi con suốt đời. Ôi nhiệm mầu tình yêu Chúa ru con tháng ngày.

1. Những lỗi lầm ngày tháng cũ tim con u buồn thống hối. Những bước đường mờ ám đó nay con xin nguyện chia phôi. Và ngày ngày tháng tháng con cầu kinh. Và chiều chiều, sáng sáng con nguyện xin.

2. Cất bước tìm về với Chúa con đi trong miền nắng ấm. áo mới tuyệt vời Chúa khoác cho con vui tiệc hiến tế. Và ngày ngày, Chúa với con cùng đi.  Và từng chiều có Chúa con ngại chi.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa liên kết chúng con nên một trong Chúa. Sự sống của Chúa được lưu chảy trong chúng con, và thẩm thấu vào cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con luôn được hợp nhất với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng việc siêng năng lắng nghe và thực thi Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống có quá nhiều tiếng gọi mời. Có tiếng gọi mời chúng con vào con đường xấu. Có tiếng gọi mời chúng con xa lìa cây nho là nhiệm thể Chúa. Nhưng cũng có tiếng gọi mời thôi thúc chúng con quay trở về với tình yêu Chúa và sống theo Lời Chúa. Lạy Chúa, với thân phận yếu đuối và lười biếng, chúng con dễ để lòng mình buông theo tính xác thịt và rời xa tình Chúa, và làm ngơ trước tiếng gọi mời của Chúa. Xin tha thứ cho chúng con, xin ban thêm ơn trợ giúp để chúng con can đảm từ bỏ con đường tội lỗi và quyết tâm trở về với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban tràn đầy nhựa sống từ cây nho là thân mình Chúa, xin cho chúng con ở lại trong tình thương của Chúa, để chúng con được kết hợp mật thiết với Chúa, là nguồn sống nuôi dưỡng chúng con trên con đường lữ thứ trần gian. Amen

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là cây nho đích thực, xin thương xót chúng con và cho chúng con luôn gắn chặt với Chúa, để được hưởng nguồn sức sống dồi dào từ Chúa. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con biết rằng, một khi gắn chặt với Chúa, chúng con phải đón nhận sự cắt tỉa, hy sinh. Xin cho chúng con kín múc nguồn mạch lòng thương xót tuôn trào từ cạnh sườn Chúa, để mang lại hoa trái dồi dào trong đời sống chúng con. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là cây nho, chúng con là cành. Xin cho chúng con luôn kết hiệp với Chúa và ở lại trong tình yêu Chúa. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 90 là một lời kinh nguyện đẹp nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa sau một ngày sống và bày tỏ niềm hạnh phúc được nghỉ ngơi dưới bóng Đấng Toàn Năng, qua đó xin Chúa giúp đối đầu với sự dữ và ác thần hoành hành trong đêm tối. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa trong tâm tình của thánh vịnh này.

(A) Hỡi ai nương tựa Ðấng Tối Cao,

và núp bóng Ðấng quyền năng tuyệt đối,

hãy thưa với Chúa rằng: *

"Lạy Thiên Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn,

là đồn lũy chở che, con tin tưởng vào Ngài."

 

(B) Chính Chúa gìn giữ bạn

khỏi lưới kẻ thù giăng,

khỏi tai ương tàn khốc.

 

(A) Chúa phù trì che chở,

dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân : *

lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.

 

(B) Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng

hay mũi tên bay giữa ban ngày, *

cả dịch khí hoành hành trong đêm tối,

cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.

 

(A) Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã,

dù hai bên có chết cả vạn người, *

riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn.

 

(B) Mở mắt coi, bạn liền thấy rõ

thế nào là số phận bọn ác nhân. *

Vì có Chúa làm nơi trú ẩn,

có Ðấng Tối Cao làm chỗ nương thân.

 

(A) Bạn sẽ không gặp điều ác hại,

và tai ương khống bén mảng tới nhà, *

bởi chưng Người truyền cho thiên sứ

giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

 

(B) Và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng

cho bạn khỏi vấp chân vào đá. *

Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc,

đạp nát đầu sư tử khủng long.

 

(A) Chúa phán :

"Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được sức phù trì ;

 

(B) "khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại,

lúc ngặt nghèo, có Ta ở kề bên.

 

(A) "Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,

cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy

và hưởng ơn cứu độ Ta ban."

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.

Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.

Đó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Khi mặc nhân tính để sinh ra làm người và ở giữa loài người, Đức Giêsu đã tự hạ đồng hóa mình với nhân loại trong sự yếu đuối, sự mỏng giòn của xác thịt và chung số phận tội lỗi của loài người. Nhưng khi lập Nhiệm Tích Thanh Tẩy để cho ta được gia nhập Hội Thánh, làm chiên của Chúa, thì Đức Giêsu nâng ta lên cùng hàng con cái của Thiên Chúa, để nhờ Chúa với Chúa và trong Chúa, chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi và được gọi là con cái của Thiên Chúa Cha.

Chính Đức Giêsu đã mạc khải điều ấy khi Ngài tự xưng: Ta là cây nho, anh em là cành nho. Thân nho và cành nho cùng được nuôi bằng một dòng nhựa sống không có sự cách biệt nào, chỉ khác là nhiều hay ít. Đức Giêsu và mỗi người đã được chịu phép Rửa Tội đều được sống bằng tình yêu. Tình yêu liên kết Ba Ngôi Thiên Chúa, chỉ khác là Chúa Giêsu cùng với Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần là nguồn sống, còn ta chỉ được tham dự vào sự sống thần thiêng ấy. Vì là nguồn, sự sống siêu nhiên nơi Ba Ngôi Thiên Chúa không bao giờ cạn, cũng không bao giờ hư hao. Nhưng nơi mỗi người chúng ta, sự sống siêu nhiên có thể không được chúng ta tiếp thu, hay bị nhỏ ra ngoài, làm cho ta như cành nho hoặc yếu đi và không sinh hoa trái, hoặc bị khô đi do sâu đục khoét hay gió mạnh làm gãy và chết. Hoặc vì thiếu ánh sáng mặt trời mà không phát triển, không sinh hoa trái để phải chặt đi.

 Nhưng nếu cành nho bị yếu, bị khô, bị chặt đi thì không do tự nó. Còn chúng ta nếu bị như thế là có vấn đề. Vấn đề của chúng ta là làm hư ơn Chúa vì những sai lỗi cố tình; yếu đi vì không cầu nguyện, không sống theo ơn Chúa; không sinh hoa trái vì chúng ta không muốn có hoa trái.

Vì thế Đức Giêsu đã nói như van nài chúng ta: “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở trong anh em. Có liền với Thầy anh em mới có hoa trái, vì không có Thầy anh em chẳng làm được trò trống gì”.Và Chúa để lại cho ta Lời Chúa như ánh nắng và Mình Máu Thánh Chúa như chất xúc tác và kích thích cho ta sống mạnh và có hoa trái.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa là nguồn mạch sự sống và mọi ơn huệ trong cuộc đời chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho cuộc đời chúng con luôn được gắn kết với Chúa dù con người vô tâm và vô ơn của chúng con không phải lúc nào cũng ý thức được rằng mình đang sống và đang hít thở trong Chúa.

Bước đi trong cuộc thế, chúng con luôn mong muốn đời mình trổ sinh hoa trái. Nhưng hoa quả mà chúng con theo đuổi thường là những thứ hữu hình của cuộc sống trần gian này hơn là những hoa trái thiêng liêng cao quý. Càng lao mình vào cuộc tìm kiếm ấy chúng con như càng đánh mất chính mình. Ước gì cuộc đời chúng con có trổ sinh hoa quả  thì cũng chỉ trổ sinh hoa quả trong Chúa mà thôi. Vì có Chúa là có tất cả và mất Chúa là mất tất cả. Xin cho chúng con được ở lại trong Chúa và xin Chúa thương cắt tỉa khỏi chúng con bao điều chướng ngại, cắt tỉa khỏi những cành lá sâu khiến cuộc đời chúng con đa mang hỗn độn. Xin dạy chúng con luôn biết bám tựa vào Chúa để chúng con được sống và sống dồi dào, để cuộc đời chúng con được sinh nhiều hoa trái và hoa trái của chúng con được tồn tại lâu bền sinh ích lợi cho nhiều cuộc đời khác. Amen.

 Hát: Niềm Tâm Sự

ĐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình. Để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

1. Thầy là cây nho, chúng con là nhành. Nhành nào kết hợp cùng cây sẽ trổ sinh hoa trái. Nhành nào lìa cây sẽ khô héo liền. Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.

2. Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy. Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Hội Thánh có sứ mạng loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho nhân loại. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần Hội Thánh luôn nhiệt tâm chu toàn sứ mạng cao quý ấy bằng lời rao giảng, bằng đời sống cầu nguyện và chính gương sáng đức tin của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Chúa Giêsu sống lại mở đường cho nhân loại đi vào cõi sống. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi dân tộc trên thế giới biết tin nhận Đức Kitô là “khởi nguyên và cùng đích” của muôn loài, để luôn sống trong tin yêu hy vọng hướng về hạnh phúc đời đời. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Đức Kitô phục sinh là niềm hy vọng và an ủi cho những ai tuyệt vọng. Chúng con hiệp lời cầu xin cho những người gặp thất bại hay đang đau khổ hồn xác được tham dự vào niềm vui phục sinh hôm nay, để thêm lòng can đảm đón nhận cuộc sống hiện tại. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Niềm tin Phục Sinh đã thúc đẩy các tông đồ dấn thân làm chứng cho Đức Kitô. Chúng con hiệp lời cầu xin cho anh chị em tân tòng và mọi người trong giáo xứ chúng con, được lãnh nhận dồi dào sức sống của Đấng Phục Sinh, luôn can đảm làm chứng cho Chúa qua cuộc sống hằng ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 

Hát kết: Chút Tình Con Thơ

Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK:Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400