Tuần 1

SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT

I. KHAI MẠC

Hát: Bánh Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên Đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK: Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là thần lương ban cho con cái, qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh. Thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình yêu đến muôn đời sau.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là sự sống lại và là sự sống, chúng con thật hạnh phúc khi được gần bên Chúa trong giây phút này - để thờ lạy, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa đang ngự thật nơi Bí Tích Thánh Thể - Nơi bí tích tình yêu Chúa vẫn hiến mình vì chúng con.

Lạy Chúa, Chúa đã khóc trước cái chết của người bạn là anh Lazarô, Chúa đã cho anh Lazarô sống lại để minh chứng cho chúng con về niềm hy vọng sự sống lại và sự sống đời đời. Chúa sẵn sàng chúc phúc cho chúng con bằng ân sủng và tình yêu của Chúa, Chúa luôn khao khát chúng con trở về với Chúa là nguồn sống của mọi sức sống, là tình yêu của mọi trái tim và là ánh sáng của mọi tâm hồn nhân thế.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Chay, xin ban ơn Thánh Thần soi dẫn chúng con, để chúng con biết từ bỏ chính mình vì Chúa và vì anh chị em. Xin cho chúng con biết từ bỏ con người cũ mặc lấy con người mới là Đức Kitô, để chúng con được sống lại trong vinh quang với Ngài. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA  

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 62 diễn tả tâm hồn khao khát Thiên Chúa; một ước muốn cháy bỏng kiếm tìm Thượng Đế, như mảnh đất khô cằn mong nguồn nước. 

(A)  Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ,

ngay từ rạng đông, con tìm kiếm Chúa.

 

(B)  Linh hồn con đã khát khao Ngài,

tấm thân này mòn mỏi đợi trông, *

như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

 

(A)  Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện,

để thấy uy lực và vinh quang của Ngài. *

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống,

miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

 

(B)  Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng,

và giơ tay cầu khẩn danh Ngài. *

Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc,

môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

 

(A)  Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ,

suốt năm canh thầm thĩ với Ngài. *

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp,

nương bóng Ngài, con hớn hở reo vui.

 

(B)  Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó,

giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

 (A)  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
        cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B)  Tự muôn đời và chính hiện nay
        luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

IV. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Giờ đây, trong Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Chay thánh, trước nhan Chúa, chúng con lần nữa muốn bày tỏ lòng sám hối, xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm cho chúng con, chúng con xin dâng lên Chúa những tâm tình để tỏ lòng thống hối của chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa xin thương xót chúng con, vì nhiều lần chúng con đã ơ hờ không sốt sắng tham dự thánh lễ.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con, vì nhiều lần chúng con không cảm thông với anh chị em chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa xin thương xót chúng con, vì chúng con đã không trung thành với tình yêu của Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

(Thinh lặng)

Hát: Con Nay Trở Về

Con nay trở về, trở về cùng Chúa Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng, bước chân hoang đàng, nay mến yêu thương tình đáp tình 

ĐK: Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối, dẫn con trên đường lành, thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ÐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Hai cô cho người đến nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị đau nặng." Nghe vậy, Đức Giêsu bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh."

Đức Giêsu quý mến cô Mácta, cùng hai người em là cô Maria và anh Ladarô. Tuy nhiên, sau khi được tin anh Ladarô lâm bệnh, Người còn lưu lại thêm hai ngày tại nơi đang ở. Rồi sau đó, Người nói với các môn đệ: "Nào chúng ta cùng trở lại miền Giuđê! "

Khi đến nơi, Đức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi.

Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mácta liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Mácta nói với Đức Giêsu: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy." Đức Giêsu nói: "Em chị sẽ sống lại!" Cô Mácta thưa: "Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết." Đức Giêsu liền phán: "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?" Cô Mácta đáp: "Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian."

 Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến. Người hỏi: "Các người để xác anh ấy ở đâu?" Họ trả lời: "Thưa Thầy, mời Thầy đến mà xem." Đức Giêsu liền khóc. Người Dothái mới nói: "Kìa xem! Ông ta thương anh Ladarô biết mấy!" Có vài người trong nhóm họ nói: "Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư?" Đức Giêsu lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ. Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại. Đức Giêsu nói: "Đem phiến đá này đi." Cô Mácta là chị người chết liền nói: "Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày." Đức Giêsu bảo: "Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?" Rồi người ta đem phiến đá đi. Đức Giêsu ngước mắt lên và nói: "Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con." Nói xong, Người kêu lớn tiếng: "Anh Ladarô, hãy ra khỏi mồ!" Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Đức Giêsu bảo: "Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi."

Trong số những người Dothái đến thăm cô Maria và được chứng kiến việc Đức Giêsu làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Một người đã chết, được tẩm liệm theo kiểu Do Thái, tức là được cuộn kín và bó chặt với hương liệu trong tấm vải dày, lại bị lấp trong mồ đã bốn ngày mà nghe được tiếng Chúa gọi đã đứng lên ra cửa mồ, nếu không là chuyện hư cấu thì phải là một việc chỉ có Thiên Chúa hay Đấng được Thiên Chúa trao quyền mới có thể làm được.

Anh Lazarô đã chết, được Chúa Giêsu cho sống lại là chuyện được minh chứng, vì các chị của ông đã báo cho Chúa trước là : Kẻ Thầy thương mến bị đau nặng (Ga.11,3). Chúa Giêsu không đến cho ông khỏi bệnh, nhưng hai ngày sau Chúa mới nói với các môn đệ: Ngài về Bêtania đánh thức Lazarô.

Các môn đệ tưởng Lazarô đi ngủ được, chắc là bệnh đã thuyên giảm. Đức Giêsu phải nói rõ : Lazarô đã chết.

Khi Chúa đến nơi thì Lazarô đã được an táng bốn ngày rồi. Chúa xin người ta lật phiến đá lấp mồ thì chị Marta nói: “Nặng mùi rồi, vì đã bốn ngày qua” (Ga.11,39). Khi phiến đá được lấy đi, Chúa gọi: “Lazarô ra đây,” thì người chết mình còn bị bó trong khăn liệm ra trước cửa mồ.

Phép lạ này đã minh chứng Đức Kitô quả thật là Thiên Chúa quyền năng nhưng cũng cho ta hiểu những ai tin Đức Kitô Giêsu là Con Thiên Chúa hằng sống cũng sẽ được sống lại. Vì Chúa Giêsu đã được sai đến trước hết là để phục sinh loài người chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, việc Chúa cho anh Lazarô sống lại từ trong cõi chết, giúp chúng con tràn đầy lòng tin vào quyền năng của Chúa - Đấng chiến thắng sự chết. Trong sự hiện diện đầy yêu thương nơi Thánh Thể, lại một lần nữa Chúa chứng minh cho chúng con về sự sống muôn đời, sự sống không để sự chết thống trị, sự sống nơi Thánh Thể chiến thắng tất cả. Xin cho chúng con có tình bằng hữu với Chúa, xin củng cố trong chúng con tình yêu Chúa và tình yêu tha nhân, để nhờ tình yêu Chúa, chúng con luôn phó thác và chỉ ước ao được ở lại trong Chúa mà thôi. Và với tình yêu tha nhân, chúng con sẵn sàng từ bỏ mình để gần gũi với mọi người, đặc biệt khi họ gặp thử thách, mang lại cho họ niềm an ủi, hy vọng và ánh sáng.

 Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hứa với chúng con: ai theo Chúa sẽ không phải chết, xin cho chúng con được ơn trung thành theo Chúa suốt đời, để chúng con được sống lại hưởng phúc muôn đời bên Chúa. Amen


Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu

 1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

ĐK: Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dầu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu? Thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương.

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã cho anh Lazarô sống lại ra khỏi mồ sau khi đã chết được 4 ngày.

Cộng đoàn: Xin giải thoát chúng con khỏi ngục tối sự chết và được sống lại trong vinh quang với Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ cho đời sống chúng con luôn trong sạch trước mặt Chúa để ngày tận thế có đến cũng không làm chúng con xao xuyến.

Cộng đoàn: Xin giúp chúng con biết lánh xa tội lỗi để trở về sống trong ơn nghĩa Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là sự sống, là ơn cứu độ cho những ai tin cậy, kính mến Chúa.

Cộng đoàn: Xin thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con và cho chúng con sức sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết tự kiểm điểm, tĩnh tâm và xưng tội trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay thánh này, để được Chúa thánh hóa và trở về sống trong tình yêu thương của Chúa.

Cộng đoàn: Xin thanh tẩy tâm hồn chúng con, để chúng con được đón nhận ơn tái sinh mà cuộc tử nạn của Chúa đem lại.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

 Hát kết: Con Dâng Về Mẹ 

ĐK. Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.

Con dâng về Mẹ trọn cuộc đời nơi khóc than. Ðường đời nguy nan, Mẹ nâng đỡ cho vẹn toàn. 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400