Tuần 4

Quyền Năng Đức Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Thờ Lạy

ĐK: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân [vì] quá yêu con lưu lạc thế trần. Đã hy sinh nên Bánh Trường Sinh [để] giúp con đủ sức về thiên đình.

1. Con yêu đương cảm tạ Chúa, Chúa ơi! Tạ ơn Chúa đến muôn đời. Con ca vang ngợi khen Chúa, Chúa ơi! Ngợi khen Chúa đến muôn đời.

2. Dưỡng nuôi con bằng Thịt Máu Chúa ơi! Tình yêu Chúa rất cao vời. Cho con trung thành yêu Chúa, Chúa ơi! Hằng yêu Chúa đến muôn đời.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Thiên Chúa quyền năng giầu lòng xót thương. Chúng con tuyên xưng lòng tin yêu, thờ lạy, cảm tạ Chúa. Chỉ vì yêu chúng con, Chúa đã mặc xác phàm làm người, hiến thân chịu chết, còn trở nên lương thực nuôi sống chúng con trên đường dương thế.

Chúa đã yêu thương chúng con và luôn mong muốn chúng con nghe Lời Chúa, ở lại trong Chúa, kết hợp với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể. Có Chúa, chúng con không lo lắng hãi sợ chi. Xin quyền năng Chúa khử trừ thần dữ luôn cám dỗ chúng con khiến chúng con không còn biết thực thi ý Chúa và xa rời tình Chúa.

Chúng con nài xin quyền năng Chúa xua trừ thần dữ ra khỏi những gia đình và cộng đoàn chúng con. Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe và sống Lời Chúa, biết sử dụng những phương thế Chúa ban để được giải thoát, được biến đổi nên giống Chúa hơn và làm cho vinh quang nước Chúa tỏ rạng trên khắp trần gian. Amen.

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Ngài chậm giận và giàu lòng xót thương. Như người cha xót thương con cái. Thiên Chúa dủ lòng thương những ai kính sợ Người.

Cộng đoàn: Xin Chúa xót thương tha thứ cho chúng con là những tội nhân sa ngã,/ và dẫn đưa chúng con trở về với lòng nhân từ vô biên của Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Kitô, lòng thương xót Chúa lớn lao hơn nhiều so với tội lỗi chúng con. Lòng thương xót của Chúa như những giọt mưa dịu mát nhỏ xuống trên tâm hồn chúng con.

Cộng đoàn: Xin dạy chúng con khiêm tốn nhận mình là những tội nhân/ luôn cần được lòng thương xót của Chúa thứ tha và cứu vớt/ để con tim chúng con luôn nhận được ánh sáng hy vọng/ và tâm hồn luôn tìm thấy hoa quả bình an.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là nguồn bình an và là ơn cứu độ của chúng con. Chính nhờ lòng thương xót của Chúa mà chúng con được cứu vớt. Chính lòng thương xót của Chúa cho chúng con hy vọng.

Cộng đoàn: Xin Chúa đoái thương chúng con là những người đang bơ vơ lạc bước,/ bị giam hãm trong vòng luẩn quẩn của vinh hoa trần  thế/ và chìm đắm mê muội trong những tham vọng điên cuồng./ Xin đưa dẫn chúng con ra khỏi bao đường nẻo u mê để tìm về với lòng thương xót Chúa.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 137 là lời chúc tụng cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban ơn trợ giúp và cầu xin Thiên Chúa hoàn thành điều mà Người đã đoái thương khởi sự. Với thánh vịnh này, Giáo Hội tạ ơn Thiên Chúa vì lòng lân tuất và trung tín của Ngài; và nguyện xin cho những hồng ân ấy được lan rộng cho hết mọi người, cũng như cho công trình cứu độ được hoàn tất. Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì những ân huệ đã ban cho chúng ta trên đường lữ thứ trần gian; chúng ta phải cầu xin Người nhất là trong những lúc bị cám dỗ, mất tin tưởng và hy vọng vào Thiên Chúa.

(A) Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,

Ngài đã nghe lời miệng con xin. *

Giữa chư vị thiên thần, xin đàn ca kính Chúa,

hướng về đền thánh, con phủ phục tôn thờ.

 

(B) Xin cảm tạ danh Chúa,

vì Ngài vẫn thành tín yêu thương, *

đã đề cao danh thánh và lời hứa của Ngài

trên tất cả mọi sự.

 

(A) Ngày con kêu cứu, Chúa đã thương đáp lại,

đã gia tăng nghị lực cho tâm hồn.

 

(B) Lạy Chúa, mọi đế vương dưới trần đều cảm tạ

khi nghe những lời miệng Ngài phán ra. *

Họ sẽ ca ngợi đường lối Chúa:

"Vinh quang Chúa vĩ đại dường bao!"

 

(A) Chúa tuy thật cao cả,

nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn ; *

đứa ngạo mạn ngông nghênh, từ xa Ngài đã biết.

 

(B) Cho dù con gặp bước ngặt nghèo,

Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con.

 

(A) Ðịch thù đang hằm hằm giận dữ,

Ngài ra tay chận đứng,

lấy tay uy quyền giải thoát con.

 

(B) Việc Chúa làm cho con, Ngài sẽ hoàn tất;

Lạy Chúa,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. *

Công trình do tay Ngài thực hiện,

xin đừng bỏ dở dang.

 

 (A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 (B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô

  Đức Giêsu và các môn đệ đi vào thành Caphácnaum. Ngay ngày Sabát, Người vào hội đường giảng dạy. Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.

Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên rằng: "Ông Giêsu Nadaréth, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!" Nhưng Đức Giêsu quát mắng nó: "Câm đi, hãy xuất khỏi người này!" Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: "Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!" Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Galilê.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Ma quỷ là thần ô uế và cũng luôn luôn lôi kéo nhân loại vào đời sống ô uế. Chúng lợi dụng khả năng truyền sinh và khuynh năng tính dục vốn là những ơn huệ cao quý Chúa ban cho loài người để truyền giống, mà đẩy người ta vào hố tội lỗi.

 Để có một nòi giống lành mạnh người ta phải biết tiết chế khuynh năng và dục vọng của mình. Chúa đã lập Nhiệm Tích Hôn Phối để thánh hóa tình yêu chân chính giữa hai người nam nữ, hầu hai người chung tay sát cánh xây dựng một gia đình lành mạnh: là hai người nam nữ luôn luôn tôn trọng nhau, và nhắc nhở nhau, giúp nhau tôn trọng sự hiện diện của Chúa trong gia đình mình và khắp nơi.

Nhưng ma quỷ đã lợi dụng thế gian với những thói ăn chơi phù phiếm đẩy người ta vào vực thẳm tội lỗi bằng những thói tục xấu xa, bày ra những cách ăn mặc hở hang, không xứng với nhân phẩm. Những cách sống, gọi là tự do, là giải trí nhưng thực sự là khơi dậy, kích thích thú tính, tạo cơ hội cho người ta dễ ngoại tình và phản bội nhau, làm cho gia đình tan vỡ. Con cái không được đầy đủ cha mẹ săn sóc trở nên những đứa mất dạy, phá làng phá xóm và gây nên nhiều tội ác.

Người bị thần ô uế được Đức Chúa Giêsu chữa lành. Khi Chúa đuổi thần ô uế ra khỏi người nó ám là cơ hội Chúa tỏ ra cho ta biết: Dù ma quỷ có lưu manh và xảo trá để làm cho người ta quên Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa luôn luôn muốn cứu ta, miễn là chúng ta biết chạy đến cùng Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã nói: “Thầy sẽ ở với các con mọi ngày cho đến tận thế”. Chúa đã hứa và đã thực hiện lời hứa đó; Chúa còn thực hiện một cách kỳ diệu biết bao vì Chúa ở lại với chúng con không những bằng biết bao ân sủng Chúa đổ tràn trên chúng con, mà Chúa còn ở với chúng con qua Bí Tích Thánh Thể và trở nên của ăn nuôi dưỡng tâm hồn chúng con.

 Lạy Chúa, thanh tẩy tâm hồn là một tiến trình âm thầm đôi khi tiến trình ấy đòi phải có một sự phấn đấu dai dẳng. Ai cũng cần phải được thay tẩy để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Ai cũng cần phải được thanh tẩy để sống trọn vẹn hơn cho Chúa. Chúa biết rõ mảnh đất tâm hồn của từng người chúng con: Mảnh đất còn nhiều những khoảng mù tối mập mờ luôn cần được Chúa chiếu sáng. Mảnh đất của những lỗi lầm sai phạm luôn cần được Chúa thứ tha và thanh tẩy. Lạy Chúa, chỉ có Chúa là Ðấng giải thoát chúng con khỏi vương quốc của sự dữ. Xin đồng hành với chúng con trên bước đường đời và cùng chiến đấu với chúng con trong cuộc chiến hàng ngày. Xin đừng để chúng con lìa xa Chúa, nhưng xin giúp chúng con luôn trung thành tuân giữ điều răn của Chúa, để chúng con được sống mãi trong tình yêu của Người. Amen.


Hát: Ân Tình Chúa Bao La

ĐK: Ân tình Chúa bao la như khung trời vút cao xa, trường tồn hơn sông núi, mãnh liệt quá lửa thiêu, như triều sóng dâng cao, lung linh tựa ánh trăng sao, nồng nàn như hương mới, tràn lan bốn phương trời.

1. Như mẹ hiền thương con, âu yếm con nào ngơi, từ muôn kiếp xa xôi Chúa đã yêu con rồi.

2. Như phượng hoàng đỉnh non, giang cánh che đàn con, bàn tay Chúa không ngơi dẫn bước con trên đời.

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã lấy Máu Thánh Chúa thanh tẩy chúng con. Xin gìn giữ chúng con khỏi sa vào tay thần ô uế.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

2.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thế gian bị ma quỷ chi phối mà bày ra mọi điều hấp dẫn, mọi hình thức hội hè để lôi kéo giới trẻ theo nó. Xin Chúa gìn giữ giới trẻ Công giáo được luôn luôn trong trắng.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết trông cậy vào ân sủng của Chúa, mà can đảm tẩy trừ những xu hướng xấu nơi tâm hồn mình, để xứng đáng là đền thờ cho Chúa Thánh Thần.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin Chúa cho mỗi hội viên huynh đoàn chúng con, mỗi ngày được thuộc trọn về Chúa hơn, để ngày sau chúng con cùng được hạnh phúc khi diện kiến Thánh Nhan Người.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống. Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Đem Tin Mừng

ĐK. Chúng ta cùng đem Tin Mừng đi khắp đó đây, loan tin loan tin Chúa Trời yêu thương loài người.

Này muôn nước hỡi hãy tung hô Người. Này ngàn dân ơi hãy tung hô Người.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 9
Hôm nay : 236
Tuần này: 4,807
Tháng này 13,257
Lượt truy cập: 769,598