Tuần 5

ĐẤNG MÊSSIA

I. KHAI MẠC

Hát: Bánh Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi Thiên Đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK: Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là Thần Lương ban cho con cái qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh. Thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình yêu đến muôn đời sau.

 TÂM TÌNH ĐẦU

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ chúng con. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé trên bàn thờ. Xin chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Chúng con ý thức và xác tín rằng Lời Chúa là nguồn sống và liên kết chúng con nên một trong Chúa. Thế nhưng, đã nhiều lần chúng con trở nên nguyên nhân của bất hòa, của chia rẽ nơi gia đình, nơi hàng xóm, nơi cộng đoàn xứ đạo. Và cũng nhiều lần chúng con thờ ơ không nhận ra những thiếu thốn, những khổ đau của anh chị em đồng loại. Những lúc như thế, chúng con đã không ý thức được rằng chúng con phải biết thực thi thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, trong giờ cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa đây, xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn ý thức và thực thi Lời Chúa dạy mà đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày của chúng con. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG  

 (Thinh lặng)

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TẠ ƠN

Chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và đồng thanh cảm tạ tình thương.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng con yêu mến, xin cho chúng con biết đáp trả lời mời gọi của Chúa, bằng những việc hy sinh cụ thể của chúng con,  để xứng đáng với tình thương hy sinh của Người.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, Xin cho chúng con sống đáng với tình thương hy sinh của Người .

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng con yêu mến,  Chúa đã mặc lấy thân phận con người, Chúa quả thật là gương mẫu sống động cho chúng con: "Chúa có thói quen vào hội đường", để học hỏi những điều cần thiết cho cuộc sống.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết siêng năng kết hiệp với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. 

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng con yêu mến,  Chúa ban cho mỗi người chúng con mỗi hoàn cảnh sống, Chúa còn ban cho mỗi người có trí thông minh và sự tự do, để biết chọn lựa tốt xấu cho cuộc sống.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con dùng nhưng ơn Chúa ban cho xứng đáng.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng con yêu mến, mỗi khi chúng con nhận định lại những ngày sống đã qua. Có những lúc chúng con chìm đắm trong cô đơn thất vọng, cuộc đời không lối thoát, đó là những lúc chúng con không biết đến với Chúa, không biết lắng nghe Lời Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban Thánh Thần đến đổi mới chúng con.

 (Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

ĐK: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe, Lời Ngài…

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

 Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

Người nói với họ: "Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào! " Người nói tiếp: "Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.

 "Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en; thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn. Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi."

Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành - thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy Niệm 1 (Lc 4, 21-30)

“Họ bảo nhau, ông này không phải là con ông Giuse đó sao?”. Đây rõ ràng là một thái độ xem thường Đức Giêsu, không phải là con ông thợ mộc Giuse sao? Con ông thợ mộc Giuse mà cũng có thể làm được những điều ấy sao? Ông Giêsu có thể giảng dạy và hùng biện sao? Họ còn nói với Đức Giêsu: “Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông hãy làm tại đây, tại quê hương ông xem nào!”. Bên cạnh thái độ xem thường Đức Giêsu là một thái độ thách thức. Kính thưa cộng đoàn, con người thời Chúa Giêsu cũng như thời nay hay đánh giá người khác qua vẻ bên ngoài và dễ dàng có những thái độ xem thường người khác. Đức Giêsu không đoán xét con người qua dáng vẻ bên ngoài nhưng Người nhìn vào tận sâu thẳm tâm hồn người ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, sống trong một xã hội tục hóa, phù phiếm, một xã hội mà những giá trị sự sống chỉ được đánh giá theo tiêu chuẩn bề ngoài. Xin Chúa cho chúng con được nên giống Chúa, không đánh giá anh chị em mình qua dáng vẻ bề ngoài, không khinh chê bất cứ ai, dù họ là những người bé nhỏ, hèn mọn trong xã hội, vì họ cũng là con cái của Cha Trên Trời. Xin cho chúng con cũng biết bỏ đi những thái độ sống hời hợt bên ngoài, bỏ đi lối sống giả tạo bằng những lời nói sáo rỗng, nhưng biết thật sự quan tâm, đưa tay ra để giúp bất cứ ai đang cần đến chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa hiện diện bình dị giữa đời thường. Xin giúp chúng con can đản bước ra khỏi những định kiến ích kỷ sẵn có, để có thể sống yêu thương với mọi người như Chúa đã hạ mình cúi xuống để yêu thương chúng con.

Suy Niệm 2:

Qua bài tin mừng, thánh sử Luca còn cho chúng ta thấy những cảnh ngộ mà Đức Giêsu gặp phải khi rao giảng tin mừng. Đức Giêsu bắt đầu rao giảng Tin Mừng tại quê nhà, nhưng lại bị chính những người tại đây xem thường và chống đối và còn “kéo Người lên tận đỉnh núi để xô xuống vực”

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, trong cuộc sống của mỗi người, chúng con cũng gặp rất nhiều những chống đối, rất nhiều những điều trái ý, rất nhiều những đau khổ. Có lúc ý tốt của chúng con cũng bị người khác từ khước, thậm chí là chống đối. Những lúc như thế, xin cho chúng con vững tin vào Chúa, chứ không phải đặt niềm tin vào những khen chê của người đời, vì người đời thán phục đó rồi cũng chống đối đó, tung hô đó rồi cũng lên án liền sau đó.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Xin giúp sức cho chúng con để chúng con biết sống thật, sống can đảm và sống khiêm tốn.

Martinô Nguyễn Trần Minh Hiến

Hát: Tình Yêu Chúa Cao Vời

ĐK: Tình yêu Chúa cao vời biết bao làm sao biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi để cho cân xứng Chúa ơi.

1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ.

2. Ôi vì thương con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy, dìu con đi giữa trần gian ơn Chúa ngày đêm ấp ủ con. Vì con Chúa quên thân mình đời con dám mơ gì hơn.
(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Chúa phán; "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." Xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống chúng con.

Cộng đoàn:  Lạy Chúa, Xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa là Thiên Chúa của chúng con, chúng con muốn được ở gần bên Chúa để Ngài không phải gọi chúng con thật to và thật lớn tiếng.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa ngay cả khi Chúa thì thầm bên tai chúng con.

  Người dẫn: Chúa là Đấng tốt lành thánh thiện, xin cho chúng con biết làm mới lại bản thân chứ đừng ngủ quên trong con người hiện tại.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin chúc lành cho chúng con trong suốt năm mới này.

Người dẫn: Chúa là Đấng chính trực và công minh, xin cho mọi lời nói của chúng con luôn đi đôi với hành động, để những việc chúng con làm không quy về chúng con nhưng là để làm vinh danh Chúa hơn.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống chân thành trong lời nói cũng như trong hành động.

(Thinh lặng)

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tạ Ơn Chúa Với Mẹ

ĐK: Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền, Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đợi.

Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu, ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập