Tuần 2

Chúa Chiên Nhân Lành

I. KHAI MẠC

Hát: Từ Muôn Thuở

ÐK: Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền, lòng từ ái Chúa vô biên. 

1. Trong khi tạo dựng đất trời cho muôn vật được sinh sống, trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con. 

2. Bao la tựa biển thái bình, cao quang tựa vầng trăng sáng, thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ 

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin cho chúng con biết chiêm ngắm và suy gẫm mầu nhiệm phục sinh của Chúa. Qua biến cố phục sinh, Chúa đã ban Thánh Thần cho chúng con, để Ngài dẫn chúng con đến với muôn dân và quy tụ mọi người về với Chúa là Mục tử nhân lành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa Mục Tử nhân lành. Chúng con dâng lên Chúa tất cả con người và đời sống của chúng con, để được Chúa yêu thương, chăm sóc và khơi dậy nơi chúng con khao khát bước theo Chúa, trở nên một với Chúa là Mục Tử duy nhất của tất cả nhân loại chúng con. Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống phục sinh cho tất cả các thành phần dân Chúa, đặc biệt cho hàng giám mục, linh mục, tu sĩ là những người được giao nhiệm vụ chăm sóc, dẫn dắt đàn chiên Chúa cách đặc biệt. Xin Chúa ban Thánh Thần soi sáng và gìn giữ các ngài, để các ngài hoàn thành sứ mạng của mình, sứ mạng của người mục tử như lòng Chúa mong ước.

Và giờ đây, xin Chúa mở con mắt đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang ở bên, đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc đời. Xin Chúa mở đôi tai để chúng con nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý Chúa đối với cuộc đời chúng con, như xưa Chúa đã nói: “Tôi biết chiên của Tôi và các chiên của Tôi biết Tôi” Ga (10,11).

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng Chúa Cha sai đến để cứu độ chúng con. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã chịu chết và phục sinh để đền tội thay cho chúng con. (Hát)  Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban thịt máu mình để nuôi dưỡng chúng con. (Hát)  Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 22 nói lên kinh nghiệm sống thân tình với Thiên Chúa. Đức Giêsu đọc thánh vịnh này với lòng sốt sắng đặc biệt. Nhiều lần Ngài đã tự đồng hóa mình với người mục tử yêu thương và chăm sóc các con chiên. Nhờ những hình ảnh mang tính mục tử, chúng ta có được những tâm tình cầu nguyện với Chúa thật kỳ diệu. Chính Đức Giêsu Kitô là vị mục tử duy nhất có thể làm cho nhân loại chẳng còn thiếu thốn gì… chính Ngài cho ta tái sinh trong dòng nước rửa tội… chính Ngài dọn bàn sẵn cho ta dùng là Mình Ngài và Máu Ngài đổ ra… chính Ngài dẫn đưa nhân loại qua thung lũng âm u tiến về nhà Cha, nơi đầy ân sủng và hạnh phúc. Giờ đây cộng đoàn chúng ta hát lên lời Thánh Vịnh 22 để chúc tụng ngợi khen Chúa chúng ta là Mục Tử nhân lành

Hát: Chúa Là Mục Tử

1.  Chúa là mục tử, Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Ði trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi, cỏ tươi rợn đồng xanh con no thoả không bao giờ thiếu nữa. Suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy. 

   ĐK: Chúa Chiên nhân từ, Người dẫn con tới đồng nội, này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi, Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa, Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì. 

2. Chúa là mục tử, Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì Danh Chúa con không lạc vương. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cung tiến bước. Cánh tay Người đưa, gậy Người dẫn yên lòng. 

3. Chúa là mục tử, Người dọn bữa kê bàn cho con dân. Dầu Người tràn lan và chén ái ân Người đầy chan. Chúa ban cho đời con qua năm tháng hưởng dư thừa phúc đức. Chúa ở cùng con, con cùng Chúa muôn đời.

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng nghe lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 10, 27-30

Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do thái rằng: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một."

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Chiên là một loại gia súc hiền lành và được người ta nuôi từng đàn, nhiều khi rất đông tới cả ngàn con. Chiên luôn theo sát người chăn dắt chúng. Chúng quen nghe giọng nói của người ấy. Những đàn chiên từ 100 con trở lên, thì người ta thuê người chăn. Nhưng thường thường thì chính người chủ tự chăn lấy đàn chiên của mình.

Đức Giêsu tự xưng mình là chủ chăn, vì người chủ thường là tha thiết với đàn chiên của mình hơn kẻ làm thuê. Hằng ngày, từ sáng sớm ông đã có mặt trước cửa chuồng chiên, nơi nhiều người gửi chiên ban đêm. Khi cửa chuồng được mở, ông đứng nơi cửa lên tiếng gọi chiên của ông. Các chiên của ông dù đang lẫn lộn với cả ngàn chiên khác trong chuồng, nhưng khi nghe tiếng chủ, mỗi con đều đáp lại và len ra phía cửa chuồng chiên. Ông chủ đứng đó, cầm cái gậy có móc ở đầu, ông hé cửa đủ cho từng con chiên qua. Ông để ý xem từng con, con nào què hay đau, hoặc con nào mới sinh, ông đếm rồi cho qua. Con nào đi nhanh, ông lấy gậy móc lại để xem cho kỹ. Khi không còn tiếng chiên quen đáp lại thì ông đi trước, các chiên của ông theo ông. Ông dẫn chúng đến đồng cỏ non, xanh, gần suối nước hay có bồn nước, có nhiều cây tỏa bóng. Ông thả cho chúng ăn tự do, rồi đi tìm những con chiên đau hay què để săn sóc. Rồi ông đứng hay đi quanh để quan sát và coi chừng thú dữ. Nếu có dấu hiệu đáng nghi thì ông liều mình với thú dữ để bênh giữ chiên của mình. Chiều đến ông lại đưa chiên về gửi nơi chuồng để chúng được ngủ yên. Khi cho chiên vào chuồng ông lại để ý xem xét và đếm từng con. Có thể nói, mục tử biết rõ từng con và từng nhu cầu của chúng. Ông săn sóc chúng. Phát giác ra thiếu một con, ông liền gửi 99 con lại rồi ngược lên rừng tìm chiên lạc, bất chấp nguy hiểm dọc đường vì đã đến giờ thú dữ ra khỏi hang đi săn mồi.

Đức Giêsu thực sự là Chúa chiên lành. Ngài còn tuyên bố: Ta còn nhiều chiên khác phải đưa vào ràn chiên. Hội Thánh đáp lại ý nguyện của Chúa, lấy Chúa Nhật IV Phục Sinh làm ngày cầu cho Ơn Thiên Triệu để có nhiều người tiếp tay Chúa để đưa nhiều người vào Nước Chúa.

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Mục Tử nhân lành. Xưa Chúa đã chạnh lòng thương khi thấy đám đông lầm than vất vưởng như đàn chiên không có người chăn dắt. Chúa đã ở lại với họ, dạy dỗ họ và ban cho họ lương thực. Xin Chúa cũng chạnh lòng thương con người ngày nay:  những đàn chiên lạc lõng bơ vơ vì không có mục tử, những đàn chiên lao đao khốn khó trong đời sống đức tin vì không được chăm sóc bởi những mục tử nhân lành, những đàn chiên bị tấn công chèn ép giữa vòng vây cuồng bạo của tội lỗi và sự dữ, có cả những đoàn chiên bị chia năm xẻ bảy bởi bao bất đồng, ganh đua và chia rẽ…

Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều mục tử nhân lành có đủ tình yêu để yêu thương đoàn chiên Chúa trao phó và không quản ngại hiến thân phục vụ. Xin thánh hóa các giám mục và linh mục của Chúa, để các ngài trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Xin cho những ai đang sống đời dâng hiến và cả những ai đang ước mong bước vào đời sống này, ước gì nhờ việc sống gần gũi mật thiết với Chúa, họ có thể trở thành chính sự hiện thân của Chúa cho thế gian. Amen


Hát : Khát Xa Nguồn

ĐK. Như con nai khát xa nguồn tâm tư xao xuyến u buồn. Hồn con bao tháng năm đợi trông Chúa ơi. Nương thân bên Chúa nhân hiền cho vơi bao nỗi ưu phiền. Hòa vang lên khúc ca tình yêu dâng tiến Ngài.

1. Tâm hồn con ngày đêm hằng thao thức, con thao thức trông mong về bên Chúa bao dịu hiền. Nơi trần gian thương đau nào con biết đi về đâu, nhìn lên Chúa tâm hồn con vững tâm cậy tin.

2. Suốt đời con hằng ca tụng Danh Chúa, ca Danh Chúa cao quang hồn con kính tin trọn niềm. Xin rộng ban muôn ơn dìu con bước đi bình an, dù muôn khó nguy trần gian vẫn không từ nan.

3. Giữa trần gian hồn con tựa lữ khách, luôn mong nhớ quê hương ngày đêm khóc than mỏi mòn. Như thuyền vượt trùng dương hằng mong bến quê bình an, hồn con khát mong về bên Chúa vui tình thương.

(Thinh lặng)

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là mục tử nhân lành. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa, tuyển chọn và sai đến trong Hội Thánh nhiều mục tử thánh thiện, để các Ngài vừa phục vụ bàn thờ vừa rao giảng Tin Mừng cho Chúa. 

   Cộng đoàn hát: Này đây Chúa ơi! Con hiến dâng cho Ngài. Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Chúa là mục tử nhân lành. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa, gìn giữ và nâng đỡ những ai đang nhiệt tâm rao giảng Tin Mừng, và cả những người đang bị thử thách biết vượt qua những cám dỗ trần gian.

   Cộng đoàn hát: Này đây Chúa ơi! Con hiến dâng cho Ngài. Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

3. Chúa là mục tử nhân lành. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa, thúc đẩy nhiều người trẻ có tâm hồn quảng đại, dấn thân trong ơn gọi linh mục và tu sĩ, để mang Tin Mừng của Chúa tới muôn dân.

   Cộng đoàn hát: Này đây Chúa ơi! Con hiến dâng cho Ngài. Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

4. Chúa là mục tử nhân lành. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa, ban cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, luôn ý thức lại ơn gọi của mình và biết sống theo gương Đức Kitô mục tử.

   Cộng đoàn hát: Này đây Chúa ơi! Con hiến dâng cho Ngài. Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ                               

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Ngàn Hoa Đẹp Tươi

ÐK: Ngàn hoa đẹp tươi con dâng lên Nữ Vương. Con dâng lên Nữ Vương cùng tiếng ca nguyện cầu tháng ngày vọng ngân, ôi Mẹ Chúa thiên đường. 

Mẹ ban cho hồn con xinh đẹp tựa hoa tinh trắng, nhuần thắm hương thơm nồng ngát bay nhẹ nhàng tới quê thiên đàng. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập