Tuần 3

MỤC TỬ NHÂN LÀNH 

I. KHAI MẠC

Hát: Ngài Đã Thương Ban

ĐK: Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi. 

1. Ngài đã ban đâu là mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương. 

2. Ngài đã ban đâu là cửa nhà cơm áo mẹ cha. Ngài đã ban nào là bạn thân hoa màu ruộng vườn. Ngài đã ban đâu là hòa bình hạnh phúc sum vầy. Vời vợi khôn sánh mối tình ngài là quá yêu thương.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đang nhìn chúng con với cái nhìn của vị Mục Tử Nhân Lành, cái nhìn yêu thương và biết từng người chúng con. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cả tấm lòng mến yêu.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ và tri ân. Vì yêu thương Chúa đã ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm mến tình yêu của Chúa dành cho chúng con thật lớn lao nơi Bí Tích Thánh Thể. Chúa chính là vị Mục Tử Nhân Lành của chúng con. Chúa đã yêu thương chọn chúng con vào đoàn chiên của Chúa. Xin Chúa ban cho Hội Thánh Chúa luôn có nhiều tâm hồn quảng đại, dấn thân dâng hiến cuộc sống cho Chúa và cho tha nhân, trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Xin Chúa ban tràn đầy Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con để chúng con biết siêng năng cầu nguyện cho các vị mục tử đang chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con, là các giám mục, linh mục và tu sĩ. Xin Chúa đón nhận và gìn giữ các ngài trong tình yêu của Chúa. Amen

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CẢM TẠ

   Thánh Vịnh 22 thuộc thể loại thánh vịnh tín nhiệm, nói lên lòng tin tưởng vào Thiên Chúa là Mục Tử nhân lành. Israen gốc là dân du mục, nên hình ảnh người chăn chiên rất quen thuộc đối với họ. Cựu Ước cũng nhiều lần gọi Đức Chúa là Mục Tử của dân. Đây là một thánh vịnh đầy thi vị, tác giả đã dùng những hình ảnh cụ thể để nói lên sự chăm sóc che chở của Chúa đối với dân Người. Tân Ước nói đến Đức Kitô như là vị Mục Tử tốt lành, người Mục Tử đi tìm chiên lạc, đưa chiên ra khỏi bóng tối sự chết, dẫn vào nơi an nghỉ và dự tiệc trong nhà Chúa mãi mãi. Đọc thánh vịnh 22 trước nhan Chúa giờ này đây, chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì đã cho chúng ta tham dự bàn tiệc Mình và Máu Ngài và cho chúng ta đón nhận sự sống Thiên Chúa nhờ tiếp rước và hiện diện trước Thánh Thể. Mời cộng đoàn cùng hát tung hô chúc tụng Thiên Chúa qua thánh vịnh 22 này.

Hát: Chúa Chăn Nuôi tôi

ĐK: Chúa chăn nuôi tôi, tôi còn mà thiếu gì. Chúa bảo vệ tôi, lẽ nào tôi còn sợ chi (còn sợ ai) 

1. Người đã dẫn tôi đi trên đồng cỏ xanh rì. Người đã dẫn tôi về, về bên dòng suối mát. Tôi ăn uống thỏa thuê thêm sức cho hồn tôi. 

2. Nẻo đường chính tôi theo cây gậy Chúa dẫn đường. Dù vượt suối qua đồi hoặc qua ngàn tăm tối. Tôi đâu có sợ chi vì Chúa ở cùng tôi. 

3. Người dọn cỗ cho tôi ngay ở trước quân thù. Người đã xức trên đầu dầu thơm Người lai láng Tôi vui sướng thảnh thơi vì Chúa thương hồn tôi. 

4. Trọn cuộc sống dương gian ân sủng Chúa tuôn tràn. Người là Chúa nhân từ hằng thương người công chính. Tôi vui sống thảnh thơi, êm ấm thay nhà Người.

(Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ÐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Ðấng cứu độ con, là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

 Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Chúa Nhật thứ tư trong mùa Phục sinh được dành đặc biệt để cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục, tu sĩ. Những người dấn thân trọn vẹn theo Chúa trong bậc sống và sứ mạng riêng biệt để phục vụ anh chị em đồng loại theo gương Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành. Người mục tử tốt lành chăm sóc và nuôi dưỡng đàn chiên của mình, dẫn chúng đến đồng cỏ xanh tươi và dòng nước mát lạnh. Còn hơn thế nữa, Đức Giêsu Mục Tử đến với con người để yêu thương, săn sóc, chữa lành và hy sinh mạng sống để nhân loại được sự sống đời đời.  

Đặc tính của con chiên là nghe tiếng người chủ chăn và đi theo. Mỗi người chăn chiên có cách gọi riêng đối với đàn chiên của mình và chiên có thể phân biệt tiếng gọi thật hay giả để biết ai là chủ chăn đích thật. Đến với con người, Đức Giêsu cũng nói lên đặc tính của những ai đi theo Ngài: “Chiên tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời.” Ơn gọi dâng hiến là việc nghe và đáp lại tiếng Chúa gọi cách cá vị và thiết thân. Thiên Chúa ngỏ lời theo cách rất riêng và từng người đáp và bước đi trên hành trình của mình.

Ơn gọi dâng hiến thật đặc biệt vì khởi đi từ sáng kiến của Chúa. Nhưng ơn gọi ấy cần được con người ấp ủ và nuôi dưỡng để có thể triển nở và sinh hoa kết trái. Tiếng Chúa gọi như hạt giống được gieo vào lòng đất, cần một khoảng đất đủ màu mỡ để trổ sinh. Ơn gọi theo Chúa cần được lắng nghe, bén rễ từ ngay trong mảnh đất gia đình. Và với công lao vui trồng, mầm ơn gọi ấy có cơ hội nảy nở thành cây to, sinh hoa và kết trái dồi dào.

Ngày lễ Chúa Chiên Lành, chúng ta được Giáo Hội mời gọi cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ. Đây là một công việc rất thiết thực và rất có ý nghĩa, nhất là với xã hội ngày hôm nay, một xã hội tôn sùng chủ nghĩa hiện sinh, hưởng thụ…Sự bành trướng của những lối sống này đã đưa đến hiện tượng khan hiếm ơn gọi trở thành linh mục, tu sĩ…Còn đó những cộng đoàn thiếu vắng các vị mục tử cử hành các bí tích, hướng dẫn, chia sẻ Lời Chúa, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa. Rất nhiều nơi thiếu vắng tình thương của Chúa qua bàn tay chăm sóc của các tu sĩ nam nữ, những tâm hồn thiện nguyện. Cầu nguyện cho ơn gọi thiên triệu linh mục cũng là lúc ta xem lại mảnh đất đời mình, nơi gia đình, giáo hội và xã hội. Chắc chắn Chúa vẫn tiếp tục những tiếng gọi, nhưng liệu chúng ta còn để ý lắng nghe? Những mầm ơn gọi tiếp tục được gieo trồng, nhưng liệu mảnh đất hôm nay còn đủ màu mỡ để ơn gọi ấy sinh trưởng vững mạnh? 

Chiêm ngắm Vị Mục Tử Nhân Lành, chúng ta cầu nguyện để Giáo Hội có thêm nhiều vị chủ chăn theo gương Chúa Giêsu hiền hậu và khiêm nhường trong lòng, hết lòng chăm lo nuôi dưỡng đàn chiên Chúa để Giáo Hội trở thành gia đình yêu thương, hiệp nhất tràn đầy ơn Chúa. Thiên Chúa vẫn luôn gửi đến trên đồng lúa mênh mông của thế gian này những vị thợ gặt tuyệt vời, là những vị linh mục tôi tớ Chúa. Họ đã không quản ngại những khó khăn và vất vả. Họ mang đến cho con người sự phục vụ âm thầm và những ơn lành. Nơi các vị linh mục thánh thiện, chúng ta nhận ra chính Chúa đang hiện diện với chúng ta với một tình yêu thương ấm áp. Chúng ta hãy xin Chúa tiếp tục ban ơn và gìn giữ các linh mục, để họ có thể đương đầu với tất cả những cám dỗ, và luôn giữ mãi chữ tín trung với Ngài luôn mãi trong suốt cuộc đời này. Chúng ta cũng xin Chúa ban thêm nhiều bạn trẻ quảng đại theo Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại để vòng tay yêu thương của Chúa nối dài và mở rộng luôn mãi.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử, cảm tạ Chúa đã đến với chúng con, như người mục tử nhân lành, để đàn chiên Chúa được no đầy và được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Xin Chúa thánh hoá hàng linh mục tu sĩ và ban tặng những ơn cần thiết, để các ngài trở nên những mục tử tốt lành, theo mẫu gương của Chúa.

 Xin Chúa tiếp tục khơi lên trong tâm hồn bạn trẻ, ước ao và nhiệt huyết phục vụ Chúa, trong bậc sống dâng hiến tu trì, để mỗi ngày có thêm nhiều người theo Chúa, quảng đại dâng hiến và hăng say phục vụ tất cả anh chị em đồng loại. Xin Chúa chúc lành cho mái ấm gia đình chúng con, để gia đình chúng con trở thành trường ươm mầm và nuôi dưỡng ơn gọi dâng hiến. Xin Chúa giúp các gia đình, biết noi gương gia đình Nazaret xưa, sống yêu thương và lắng nghe tiếng Chúa trong mọi biến cố thường ngày, để mọi người nơi gia đình, trở nên nhân tố tốt lành cho ơn gọi nảy sinh và lớn mạnh. Amen.

Hát: Chúa Là Mục Tử

 1. Chúa là mục tử, Người dẫn lối chỉ đường cho con đi, đi trong tay Chúa, nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng xa, con no thỏa không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

ĐK: Chúa chiên nhân từ, Người dẫn con tới đồng nội này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi, sướng vui trong tay Chúa Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Chúa là mục tử, Người dẫn dắt con lần theo chính lối, cho con đi tới, vì danh Chúa con không lạc vương. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước. Cánh tay Người đưa, gậy Người dẫn an lòng.

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ các vị mục tử trong sự bình an và tình yêu của Chúa, để các ngài luôn biết noi gương Đức Giêsu là vị Mục Tử Nhân Lành, hy sinh và can đảm dâng hiến mạng sống mình cho đoàn chiên. 

Cộng đoàn HÁT:  Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban ơn cho các bậc cha mẹ luôn sống đạo đức thánh thiện, nêu gương sáng và quảng đại dâng hiến con cái cho Chúa, để phục vụ Chúa và Giáo Hội. 

 Cộng đoàn HÁT:  Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ và uốn nắn cuộc đời các bạn trẻ luôn phù hợp với thánh ý của Chúa, để với ơn Chúa giúp, Hội Thánh luôn có nhiều tâm hồn sẵn sàng đáp lại tiếng gọi tình yêu của Chúa, dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa và sống niềm vui yêu thương phục vụ mọi người. 

Cộng đoàn HÁT:  Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức được sứ vụ truyền giáo của mình, để giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa mà trở về làm con cái Chúa.

Cộng đoàn HÁT:  Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thắp Sáng Lên

ĐK: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. (thắp sáng lên....là tình yêu Chúa), Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời. (thắp sáng lên....tình mến tuyệt vời, tuyệt vời) 

1. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối, tựa như mưa tuôn mưa hồng ân Chúa trên trần đời. 

2. Để con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng ôi niềm tin Thánh ân tuyệt vời. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập