Tuần 3

NIỀM HẠNH PHÚC

CỦA TÂM HỒN CHÂN THÀNH 

I. KHAI MẠC:

Hát: Hãy Chiếu Soi

 ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con. Lửa tình yêu, lửa huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.

1. Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong vòng tay hiền từ Chúa dìu đưa.

2. Xin cho mãi cuộc đời lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn, thắm bình an.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con thường bước vào giờ cầu nguyện với một con tim bất an vì những lo lắng mà cuộc đời đặt lên vai chúng con, vì những đòi hỏi mà vòng tay của chúng con không thể nào ôm xuể, vì những vấn nạn vượt quá khả năng của chúng con, và cũng vì chúng con không dám chắc rằng Chúa có thể lo cho chúng con mọi sự. Chúng con chỉ là những kẻ yếu hèn và đầy giới hạn, nên cho dù có cố gắng để làm hết sức mình, chúng con vẫn luôn cần đến Chúa. Chúa thường dạy chúng con đến cầu nguyện với Thiên Chúa như thái độ của một người con đến với Cha của mình. Xin cũng dạy chúng con biết cách sống như một người con thảo, tin tưởng, phó thác và hết lòng yêu mến Cha để giữa những vấn nạn khó khăn của cuộc sống, chúng con chỉ cần đến với Chúa, và chỉ cần gọi lên hai tiếng: Cha ơi!

 Lạy Chúa, Chúa biết lòng tin của chúng con yếu kém vì trong đầu của chúng con luôn đầy những nghi nan ngờ vực,  trong khi đó con tim của chúng con lại thiếu niềm tín thác yêu thương. Bằng những thời khắc quý giá ngồi lại bên Chúa, xin cho chúng con được thêm vững vàng với niềm tin, để chúng con có thể ổn định được cuộc đời mình, có thể sống bình an tín thác và có thể làm được mọi việc đẹp ý Chúa. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Một người xướng:

Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng,

cõi tịch liêu sẽ hân hoan,

và nở bông dường như khóm huệ,

sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng,

và khen ngợi rằng: Ðấng đã ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban,

huy hoàng của Carmel và Saron.

Chính chúng sẽ nhìn thấy vinh quang của Chúa,

và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Bấy giờ mắt người mù sẽ nhìn thấy,

và tai những người điếc sẽ được nghe.

Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai,

những người được Chúa cứu chuộc sẽ trở về,

và đến Sion với lời khen ngợi;

và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên,

họ sẽ được vui mừng khoái trá,

họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức,
và ban cho những kẻ đói được cơm ăn.
Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.                       

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù;
Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục.
Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân;
Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.                  

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ,
và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân.
Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời.
Sion hỡi, Ðức Thiên Chúa của ngươi
sẽ làm vua tự đời này sang đời khác.                                                           

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Ðấng cứu độ con, là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô: bà Maria, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: "Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuen, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta." Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Giống như bao con người khác trong xã hội bấy giờ, Giuse, một thanh niên làm nghề thợ mộc, cũng đang mong ngóng Đấng Cứu Độ từ trời ngự xuống. Không biết Giuse đã gặp Maria lúc nào nhưng hai bên gia đình sắp xếp cho đôi bạn trẻ này được xe duyên kết chỉ với nhau. Hẳn Giuse và Maria đều đang rất hạnh phúc, chờ ngày về được sống bên nhau, dựng xây một mái nhà nồng ấm.

Nhưng trước khi về chung sống, Giuse phát hiện vị hiền thê sắp cưới của mình có mang, nhưng mình không là tác giả. Một tương lai u ám ụp xuống trên đầu. Hàng loạt những câu hỏi ập đến như làm rối loạn cả tâm tư: giờ ta phải làm gì đây? Ta cứ tỏ bày chân tướng để mọi sự được rõ ràng. Maria sẽ gánh lấy hậu quả của nàng, còn ta tiếp tục tìm một ai khác để xây dựng tương lai? Hay ta cứ đón nàng về nhà, tiếp tục cưu mang nàng và đứa con trong dạ nàng, xem như chưa có chuyện gì xảy ra? Nghĩ tới nghĩ lui, rốt cuộc, Giuse quyết định sẽ âm thầm rút lui, để Maria cùng đứa con thơ có cơ hội sinh sống hạnh phúc bên người mình yêu. Bao lời trách cứ đổ xuống hết đầu mình, còn hơn để hai con người phải thiệt mạng. Quyết định thế rồi, Giuse phó mặc cho Chúa, chờ ngày thuận tiện sẽ ra đi.

Đang khi Giuse chợp mắt, Thiên Sứ xuất hiện với ngài trong giấc mơ, một giấc mơ kỳ lạ và khó hiểu, nhưng đã giải tỏa hết tất cả những ngờ vực trong lòng, đồng thời đánh dấu cho một giai đoạn mới trong cuộc sống của Giuse. Ngài được cho biết phải có trách nhiệm phải bảo bọc Maria và người con mà nàng ấy đang mang trong lòng, bởi Hài Nhi là Cứu Chúa, Đấng mà ngài ngày đêm mong ngóng. Chính Giuse là người sẽ đặt tên cho đứa trẻ ấy, hay nói cách khác, Giuse sẽ là cha nuôi của Đấng Cứu Thế. Giấc mộng của Giuse là một giấc mộng thánh, một giấc mộng làm biến đổi cuộc đời ngài qua lời mời gọi đầy cam go và thử thách.

Đây đích thực là một giấc mơ, một điều quá sức cao vời mà chưa bao giờ mình dám mơ tới. Nghĩ thế, nên khi thức giấc, Giuse đã thực thi tất cả những gì được trao, với một tình yêu và lòng nhiệt thành mạnh mẽ. Giuse đã hiến trọn cuộc đời cho Hài Nhi Giêsu với tư cách là cha nuôi, và sống một đời vợ chồng thánh thiêng với Mẹ Maria. Giuse hạnh phúc vì bổn phận của mình. Ngài không đo lường những hy sinh của mình rồi kể công với Chúa. Với Giuse, được ở gần kề bên Chúa, được bao bọc cho Chúa, được nghe tiếng Chúa nói hằng ngày, được đụng chạm đến Giêsu, ấy là phần thưởng quá sức lớn lao rồi.

Còn chúng ta, chúng ta có như Giuse không? Niềm hạnh phúc của chúng ta nằm ở đâu? Nơi những quán ăn, quán nhậu đầy ắp rượu bia hay nơi chốn nguyện đường im ắng thiêng liêng? Nơi những tính toán để có nhiều bạc tiền và công danh hay nơi những âm thầm sẻ chia, cảm thông và yêu mến? Hằng ngày, chúng ta nghe Lời Chúa, chúng ta có thích như Giuse không? Mỗi lần rước Mình Thánh Chúa, đụng chạm đến Ngài, rước Ngài vào lòng, chúng ta có rạo rực niềm vui như Giuse không? Mỗi khi Chúa đến trao cho ta một sứ mạng trong việc bổn phận, chúng ta vui vẻ làm ngay hay chần chừ lần lữa?

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không chỉ riêng Mẹ Maria và Thánh Giuse được trao nhiệm vụ giữ gìn và nuôi nấng Đức Giêsu, chúng con cũng được mời gọi như thế. Sự an nguy của Con Thiên Chúa, hay nói cách khác, người ta có biết đến Ngài hay không, là hệ lụy ở việc chúng con có can đảm đối diện với những khó khăn để làm chứng cho Ngài hay không. Lạy Chúa, ngày Lễ Giáng Sinh đã gần đến, xin giúp chúng con nhận biết Chúa, để khi được thánh hoá nhờ nhận biết, Con Thiên Chúa cũng được mọi người nhận biết qua lối sống thanh cao của chúng con, qua một nụ cười tươi chúng con dành cho người khác, qua một bàn tay xòe ra để nâng người khác dậy. Lạy Chúa, giờ đây nếu Chúa cho chúng con một giấc mơ, chúng con cũng ước ao có một giấc mơ như Giuse - một giấc mơ hàm chứa lời mời gọi, nhưng cũng là một giấc mơ chứa chan hạnh phúc. Amen

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn

1. Ngài đến bên tôi, cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vạn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đổi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi để mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi, hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi. 

ĐK. Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm niềm mơ. Trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa. 

2. Ngài đến bên tôi để cùng tôi đi tìm tình yêu người. Về những phương xa nơi làng quê những người nghèo đói. Rừng núi sông sâu, hay ở đâu tiếng khóc nghẹn ngào, những người thân sống kiếp khổ sầu, để ủi an trao niềm cảm mến. Ngài đến bên tôi để cùng tôi ươm đẹp tình nhân loại. Ngài hát cho tôi bản tình ca đem làn gió mới. Để đến hôm nay tôi còn nghe thế giới tìm Ngài, nghe mùa xuân sẽ mãi thật dài, nghe tình tôi muôn đời thắm tươi.

(Thinh lặng)

IV. LỜI NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Con Thiên Chúa và là Chúa chúng con, Chúa đã nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, trở nên người như chúng con.

Cộng đoàn: Xin cho lòng chúng con được đón nhận nhân tính của Chúa ban làm bánh nuôi sống chúng con, để chúng con được nên một với Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ việc Chúa tự hạ làm con Đức Trinh Nữ chịu chết và sống lại mà chúng con khi chịu phép rửa tội, được trở nên chi thể của Chúa và được thiên chức làm con cái Cha trên trời.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là Đấng thiên hạ đợi trông và Chúa đã giải thoát cả nhân loại, nhưng chỉ thâu nhận vào vương quốc của Chúa những ai khiêm nhường sám hối.

Cộng đoàn: Xin Chúa hãy đến chiếm hữu lòng chúng con và cho chúng con được thực sự là dân riêng của Chúa.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa sẽ đến tuyên dương kẻ lành và lên án kẻ dữ.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho những ai tin cậy vào tình thương Chúa, luôn biết sống ngay lành.

V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Chúa là Cha toàn năng,/ ngay từ sáng thế,/ Cha đã tạo lập gia đình để trở thành tổ ấm cho tình thương và sự sống phát triển. /Rồi khi Con Cha xuống thế làm người,/ chuộc tội cho nhân loại,/ Người đã muốn được sinh ra, /nuôi dưỡng và xuất thân từ một gia đình,/ để thánh hóa và nêu gương cho các gia đình chúng con./ Xin cho gia đình chúng con biết luôn sống yêu thương thuận hòa,/ theo tinh thần Phúc Âm./ Biết lắng nghe, thông cảm và kính trọng nhau/ khi vui cũng như lúc buồn./ Biết nhẫn nhục và hòa giải,/ khi tính tình và cách cư xử khác nhau./ Biết chung thủy và hiếu nghĩa với nhau trong cuộc sống gia đình./ Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái,/ và làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa,/ đời chúng con gặp nhiều gian nan thư thách,/ xin giúp chúng con biết kiên tâm chịu đựng,/ và can đảm vượt qua./ Gia đình chúng con trẻ già khác biệt,/ xin giúp chúng con biết quảng đại thứ tha,/ để chúng con luôn sống an vui trên thuận dưới hòa,/ và cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa./ Chúng con cầu xin, nhờ Đức Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

      Hát kết: Trời Cao

ĐK: Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời.

Trong đêm u tối, chúng con mong ngày mau tới, như nai đang khát ước mong mau tìm thấy suối. Chúa ơi! dừng cơn giận Chúa lại thôi, Chúa ơi! đoàn con đã hối tội rồi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400