Tuần 3

NIỀM VUI CÓ CHÚA 

I. KHAI MẠC

Hát: Thờ Lạy Chúa

ÐK: Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái trong hình bánh náu thân. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

1. Hồi tưởng xưa kia Cha đã hy sinh nằm thánh giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa tâm Cha, mà nay Cha đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. này của nuôi quý giá: Mình Cha đây sẵn chờ. Chúng con xin thành tâm mến Cha. Chúng con xin thành tâm kính thờ.

2. Rồi trải bao lâu Cha vẫn không quên lời đã phán: Rằng ai mắc gian nan, tìm yên ủi Cha ban, thì nay con đến với phép Thánh Thể đầy khoan nhân mà kể cơn túng bấn, cầu mong Cha đỡ đần. Chúa Thánh Thể ngự nơi thế gian, xót thương nhân loại không có ngần.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước nhan thánh Chúa, chúng con cùng hợp dâng tâm tình thờ lạy, cảm tạ tri ân Chúa. Chúa vì yêu chúng con, đã nhập thể làm người trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.

Với lời xin vâng của Mẹ khi sứ thần truyền tin, lời hứa thuở ban đầu đã trở thành sự thật. Thiên Chúa đã đến với con người chúng con để giải thoát chúng con khỏi án phạt của tội lỗi. Thế nhưng, trước khi đem Chúa đến cho nhân loại, thì bằng hành động thăm viếng, Mẹ Maria đã đem Chúa đến cho nhà bà Êlisabéth, khiến cho Gioan được nhảy mừng.

 Chúng con phải cưu mang Chúa trong tâm hồn, để như Mẹ, chúng con cũng có thể mang một tâm hồn tràn ngập sự sống của Chúa và mang chính Chúa đến với anh chị em chung quanh. Nhờ đó, mọi người sẽ chứa chan niềm vui,  chứa chan hạnh phúc và bình an.

Noi gương Mẹ Maria, bằng những hành động bác ái yêu thương, chúng con cũng  đem Chúa đến cho những người chung quanh. Đó cũng chính là sứ điệp chúng con cần phải thực hiện trong Mùa Giáng Sinh này. Amen.

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 27)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Chúa đã gần đến, xin ban thêm lòng mến cho chúng con, để chúng con có được niềm vui và bình an khi được Chúa viếng thăm.

(Mời cộng đoàn đứng)

(A) Lạy Đấng Cứu Tinh xin ngự đến                                                       Từ lòng Trinh Nữ, khấng ra đời!  

Hoàng Thiên giáng thế : ôi huyền diệu !                                         

Chỉ có Chúa làm mới được thôi.

(B)  Chẳng do ý định của nam nhân

nhưng bởi quyền năng Chúa Thánh Thần,

Thiên Chúa Ngôi Lời đầu thai xuống                                                         Làm con Thánh Mẫu, Đấng đầy ơn

(A) Lặng lẽ âm thầm cảnh thai nhi,

Cao sang Thiên Tử, trọng ai bì,

Trời cao đổi lấy lòng Trinh Nữ  

Để làm bệ ngọc Chúa uy nghi

(B)  Mong mỏi tháng ngày mong thấm thoát                                               Vua rời thánh điện, bỏ hoàng cung

 Lê dân nhìn mặt Ngôi Thánh Chúa  

Để đến trần gian, thật lạ lùng.

(A) Ngang hàng Thượng Đế, Ngài không quản

Làm kẻ tôi đòi giữa phàm nhân

 Thân phận chúng con hèn yếu quá,

Chúa thương nâng đỡ kiếp phong trần.

(B)  Máng cỏ giờ đây rực sáng ngời,

Đêm tàn, ngày mới đã lên ngôi;  

Cho ngày khỏi bi đêm lấn lướt

Xin giải niềm tin tựa mặt trời

(A) + (B)   Mừng Ngôi Thánh Tử xuống trần gian,

Đấng nắm quyền Vua cõi thiên đàng  

Cùng với Thánh Linh và Thánh Phụ

Muôn đời chung hưởng phúc vinh quang

 

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Kính thưa cộng đoàn

Chúng ta đang ở rất gần ngày đại lễ Giáng Sinh, chắc chắn tâm hồn mỗi người đang rộn ràng niềm vui bởi bầu không khí lễ hội đã bao trùm khắp nơi. Tuy nhiên, mỗi Kitô hữu chúng ta nên biết rằng; Noel không chỉ vui vì lễ hội nhưng là giây phút cảm nghiệm ơn cứu độ đến trong tâm hồn và hiện diện nơi cuộc sống. Trên hết, giáng sinh là đón mừng Chúa đến và ở giữa chúng ta.

Tin Mừng Chúa Nhật cuối cùng trong Mùa Vọng  mô tả lại cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Êlisabét. Hai bà mẹ của hai thai nhi là Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Thực ra thì đây cũng chỉ là một cuộc hội ngộ bình thường giữa hai người chị em, thế nhưng cuộc thăm viếng này lại mang một chiều kích đặc biệt linh thánh vì họ đang cưu mang một người là tiền hô cho Đức Chúa, người kia chính là Ngôi Lời Nhập Thể.

Niềm vui gặp gỡ của bà Êlisabét là niềm vui được Thiên Chúa viếng thăm. Bà được tràn đầy Thánh Thần nên khẳng định về Đức Maria rằng: “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1, 45). Bản thân bà Êlisabét được Chúa đoái thương và thực hiện điều kỳ diệu là tặng ban cho bà người con ở tuổi mà không ai nghĩ rằng chuyện sinh nở còn xảy đến với bà. Hơn thế nữa, người con bà cưu mang sẽ thực hiện sứ mạng cao cả là người dọn đường cho Đức Chúa. Kinh nghiệm bản thân giúp bà nghiệm ra tình thương của Chúa tuyệt vời như thế nào đối với những ai tin tưởng vào Ngài.

Tin vào những gì Thiên Chúa nói không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là có nhiều lúc Chúa đề nghị những điều lạ thường. Đức Maria đã tin vào Lời Chúa, chấp nhận hướng cuộc đời mình theo thánh ý Chúa và vì vậy Mẹ được gọi là người diễm phúc. Diễm phúc vì đã cưu mang Con Thiên Chúa làm người.

Thai nhi Gioan Tẩy Giả lớn dần theo năm tháng trong cung lòng của Bà Êlisabét, cho đến khi đã trưởng thành, Gioan Tẩy Giả đã xác tín khi loan báo về Đức Giêsu rằng “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại.” Cũng vậy, bước sang chiều kích thiêng liêng. Đức Giêsu cũng phải lớn lên mỗi ngày nơi chúng ta. Ngài sẽ chẳng thể lớn lên nếu chúng ta không nhỏ lại. Như vậy, đón mừng Giáng Sinh cũng có nghĩa là đón nhận Đức Giêsu vào cuộc đời mình và dám để cho lời dạy của Ngài biến đổi chúng ta.

Kinh Thánh còn cho chúng ta biết Mẹ ở đó độ 3 tháng, tức là cho đến khi bà Êlisabét sinh con. Sự hiện diện quan tâm chăm sóc của Mẹ không chỉ giúp bà Êlisabét và em bé có được niềm vui “mẹ tròn con vuông”, nhưng còn để mang đến niềm vui nội tâm, niềm vui thiêng liêng cho mọi người trong gia đình này. Dù diễn tả khác nhau, nhưng tất cả họ đều cảm thấy mình được chúc phúc. Bà Êlisabeth nói: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” Bà vui không chỉ vì có người em họ đến thăm, nhưng còn vui vì qua người em này bà được chính Thiên Chúa cất khỏi bà nỗi tủi nhục bấy lâu nay vì không có con, ngày hôm nay và ngay giây phút này đến thăm viếng mình. Ông Gioan Tẩy Giả dù còn đang trong bụng mẹ, cũng nhảy lên vui sướng. Ông Giacaria lúc này còn bị câm, hẳn đã nghiệm thấy niềm vui bên trong tâm hồn, để rồi khi có thể nói được và cất lên: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel đã viếng thăm cứu chuộc dân Người.” (Lc 2,68).

Lễ Giáng Sinh chỉ được cử hành mỗi năm một lần nhưng đón nhận Đức Giêsu vào tâm hồn cần được tiếp tục luôn mãi. Và như Đức Maria, chúng ta sẽ là người đem Chúa đến cho người khác. Con Thiên Chúa đến với con người là sáng kiến của Thiên Chúa, nhưng để Hài Nhi có thể đến với con người trong thế giới này, Thiên Chúa cần chúng ta  cộng tác.

Xin Chúa đến và ở lại nơi từng người để tâm trí chúng ta được nếm cảm niềm vui bình an. Chúa Giêsu bước vào hành trình làm người như một thai nhi bé nhỏ, xin Chúa chúc lành và bảo vệ những mầm sống yếu ớt ít được quan tâm. Xin Chúa đánh động tâm trí con người ngày nay để họ tôn trọng phẩm giá và mạng sống ngay từ lúc khởi đầu. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như người quản lý tốt lành và trung tín. Xin giúp con làm việc với lòng nhiệt thành, vì hiểu rằng chúng con đang cộng tác với Chúa, tiếp tục sáng tạo và xây dựng thế giới. Xin cho niềm vui Giáng Sinh, trở nên nguồn mạch bình an và ân sủng, cho mọi người trên khắp mặt đất này, để Chúa tiếp tục đến và ở giữa con người, hầu con người được hưởng sự sống viên mãn. Amen.

Tịnh Lam, sss


Hát: Linh Hồn Tôi

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í a). Thần trí tôi mừng vui vời vợi trong đấng cứu chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tá. Vì vậy đến muôn đời, ngàn đời cùng cất tiếng ca, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc. Sẽ khen tôi muôn đời đến muôn đời đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng, Danh Người là thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia hằng bảo bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những người tự đắc. Người quyền quý tự kiêu ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai biết khiêm nhường.

 (Thinh lặng) 

V. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Chúa Giêsu là đường đi, là sự thật, là nguồn sống. Ta hãy tha thiết nài van Người mau đến cứu chuộc Ta, và hãy thưa rằng :

Cộng đoàn: Xin Chúa đến ở cùng chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu là Con Đấng Tối Cao, chính sứ thần Gáprien đã báo cho Trinh Nữ Maria biết tin Chúa mặc lấy xác phàm,

Cộng đoàn: Xin ngự đến lãnh đạo dân Chúa mãi mãi.

Người dẫn: Lạy Đấng Thánh Chúa Trời sai đến, trước Thánh Nhan Chúa, vị tiền hô đã nhảy mừng lúc còn trong dạ mẹ,

Cộng đoàn: Xin ngự đến ban niềm vui cứu độ cho khắp cõi trần hoàn.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu chuộc loài người, chính Thiên Chúa đã cho Thánh Giuse biết được danh hiệu của Chúa,

Cộng đoàn:  Xin ngự đến cứu thoát dân Chúa khỏi xích xiềng tội lỗi.

Người dẫn: Lạy Chúa là ánh sáng trần gian, ông Simêon và mọi  người công chính đã từng đợi trông Chúa,

Cộng đoàn:  Xin ngự đến an ủi chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa là vầng hồng bất biến, tự trời cao đã thăm viếng chúng con như lời ông Dacaria đã tiên báo,

Cộng đoàn: Xin ngự đến chiếu soi những ai ngồi trong bóng tối tử thần.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nguồn Cậy Trông

 1. Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

ĐK. Mẹ nguồn cậy trông, chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui, ôi Nữ trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhận lời.

2. Và bao nhiêu người lạc hướng trên đời liều dấn thân đi trong vực sâu tối tăm. Đoàn con xin Mẹ: Rọi ánh huy hoàng Nguồn sáng tin yêu, yêu Mẹ tin Chúa Trời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400