Tuần 2

Giao hòa với Thiên Chúa,

Để tha thứ trong đời sống gia đình 

I. KHAI MẠC

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh

ĐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa, lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng, ngước nhìn lên Chúa tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều năm xưa, khắp đồi Can vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Ngài.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban xuống trên chúng con, gia đình chúng con trong Mùa Chay thánh này, xin giúp chúng con biết giao hòa với Chúa và sống yêu thương trong gia đình, biết sống tâm tình Mùa Chay với hết thảy mọi người chung quanh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban cho chúng con những trái tim cháy lửa tình yêu, nhưng chúng con đã để cho tính xác thịt cùng những lợi lộc thấp hèn của đam mê, làm cho lòng trí ra mê muội, chỉ biết tìm kiếm những thú vui của trần gian mà không biết ngước mắt trông lên trời cao. Để rồi ngày lại ngày, chúng con cứ qua đi trong u mê, chán chường và thất vọng, khiến cho trái tim ngày càng khép lại với những nỗi buồn sâu thẳm trong tâm hồn và một lương tâm bị cô lập. Từ đó sinh ra bất mãn với bản thân, bất bình với cuộc sống, sinh ra lòng tự ái, ích kỷ, tham lam, hưởng thụ và chiếm đoạt, cùng những thú vui phù phiếm cho qua ngày đoạn tháng, mất đi niềm tin, nhạt nhòa lý tưởng, mà không màng đến ơn Chúa và tình yêu của Người.

Vì thế, trong Mùa Chay thánh này và chính lúc này đây, là giờ phút ý nghĩa nhất cho chúng con, để cảm tạ Chúa và biết tìm lại bản thân, soi lại tâm hồn trước Thánh Thể của Chúa, là tấm gương rạng ngời soi chiếu cuộc đời chúng con. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giàu lòng từ bi và hay thương xót. Xin cho chúng con trong Mùa Chay thánh này, biết từ bỏ đi những thói hư tật xấu, những ích kỷ, ghen ghét.

Cộng đoàn HÁT: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết ăn năn kêu van, Lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống xã hội hôm nay, nhiều điều làm chúng con vấp ngã, và những thử thách đó là cơ hội cho chúng con yêu mến Chúa. Xin cho chúng con thành tâm sám hối, để đứng lên trở về với Chúa sau những lần vấp ngã.

Cộng đoàn HÁT: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết ăn năn kêu van, Lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay Chúa mời gọi chúng con sám hối bản thân, và canh tân đời sống, để trở về với lòng thương xót Chúa. Xin thêm sức mạnh cho chúng con và giúp chúng con nhận ra tiếng Chúa đang mời gọi, giúp chúng con biết trở về với lòng Chúa xót thương, để được Chúa biến đổi tâm hồn mình. 

Cộng đoàn HÁT: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết ăn năn kêu van, Lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 9 là lời tạ ơn Thiên Chúa sau khi dành chiến thắng. Đức Kitô sẽ chiến thắng tử thần trong mầu nhiệm thập giá. Giờ đây cộng đoàn chúng ta hãy chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa 

(A) Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ,

kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm. *

Mừng Ngài, con hân hoan nhảy múa,

đàn hát kính danh Ngài, lạy Ðấng Tối Cao !

 

(B) Ngài xuất hiện, địch thù con tháo lui,

chúng té nhào mà chết. *

Chúa là Vị Thẩm Phán chí công,

Ngài ngự tòa xét xử,

bênh vực và bảo vệ quyền lợi con.

 

(A) Ngài hăm dọa chư dân, tiêu diệt lũ gian tà,

tên tuổi chúng, cũng xóa đi vĩnh viễn.

 

(B) Kẻ thù bị tiêu diệt, vạn kiếp điêu linh ; *

thành quách chúng, Ngài phá cho bình địa,

chẳng ai còn nhớ đến.

 

(A) Về phần Chúa, Chúa ngự trị ngàn đời,

Người lập tòa xét xử. *

Người xét xử thế giới theo lẽ công minh,

cai trị muôn dân theo đường chính trực.

 

(B) Chúa là thành che chở người bị áp bức,

là thành che chở trong những lúc ngặt nghèo.

 

(A) Người nhận biết Thánh Danh

sẽ một niềm tin cậy, *

vì lạy Chúa, Chúa chẳng bỏ rơi

những ai kiếm tìm Ngài.

 

(B) Ðàn ca lên mừng Chúa,

Ðấng ngự giữa Xion,

tường thuật cho muôn nước,

những kỳ công của Người.

 

(A) Nợ máu Chúa không tha,

nhưng hãy còn nhớ mãi,

tiếng những người nghèo khổ,

Chúa chẳng quên bao giờ.

 

(B) Xin dủ lòng thương con, lạy Chúa,

đấy Ngài xem : địch thù làm cho con khổ nhục.

 

(A) Xin kéo con lên khỏi ngục tử thần, *

để con dâng muôn lời ca tụng Chúa

tại cửa thành Xion,

và hoan hỷ vì được Ngài cứu thoát.

 

(B) Kìa chư dân sa vào hố chúng đào,

chân mắc lưới chính mình giăng sẵn.

 

(A) Chúa cho thiên hạ được biết Người

khi ban hành phán quyết : *

Ác nhân phải mắc vào cạm bẫy

do chính chúng bày ra.

 

(B) Phường ác nhân phải đi vào âm phủ :

đám dân ngoại này đã từng quên Thiên Chúa. *

Nhưng người túng thiếu không mãi bị bỏ quên,

kẻ nghèo khổ chẳng tuyệt vọng bao giờ.

 

(A) Lạy Chúa, xin đứng lên,

đừng để cho phàm nhân thắng thế. *

Xin Chúa đòi chư dân

ra trước mặt Ngài mà xét xử.

 

(B) Lạy Chúa, xin làm cho chúng phải kinh hoàng,

chư dân phải nhận biết : mình chỉ là phàm nhân

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng) 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

 Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: 'Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?'

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: "Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa."

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

 Suy niệm Lời Chúa:  

Thiên Chúa đã thấu hiểu và thương xót con cháu ông Giacob mà sai ông Môsê đứng lên giải thoát họ khỏi ách nô lệ bạo tàn của Ai Cập và ý đồ diệt chủng của Pharaon. Thiên Chúa đã làm nhiều điềm thiêng dấu lạ để bắt buộc vua Pharaon thả cho người Do Thái ra khỏi Ai Cập để trở thành một dân, đưa họ về Canaan định cư thành một quốc gia. Nhưng vì họ mau quên ơn Chúa mà cứ luôn luôn phản loạn nên có lần Chúa cho rắn độc từ các rừng hoang tràn vào trại cắn chết nhiều người. Họ sám hối và xin ông Môsê cầu Chúa tha cho. Chúa dạy ông Môsê đúc một con rắn bằng đồng treo ở giữa doanh trại. Hễ ai bị rắn độc cắn mà nhìn lên rắn đồng thì khỏi bị hại vì nọc rắn.

Khi ông Nicôđêmô - một người có địa vị cao trong xã hội, đến gặp Chúa Giêsu, thì Chúa nhắc đến tích truyện rắn đồng của ông Môsê và nói : Như ông Môsê giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Ngài thì được sống muôn đời. Và như để giải thích điều ấy, Chúa Giêsu nói tiếp : Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Nói cho dễ hiểu hơn: Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để nhờ cuộc tử nạn của Ngài, chúng ta được lại thiên chức làm con cái Thiên Chúa, với điều kiện là mỗi người chúng ta phải tin rằng: Chúa Kitô thực sự đã chết khổ đau trên thập giá vì loài người chúng ta. 

Vậy phải nhìn lên Chúa chịu đóng đinh và chết trên khổ giá với lòng sám hối, biết ơn và chấp nhận để Chúa thanh tẩy ta bằng những thử thách cùng với những sự tiết chế của ta, để chúng ta được góp phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô.

 Cầu nguyện

 Lạy Chúa Giêsu Thánh thể! Càng về cuối Mùa Chay, chúng con càng cảm thấy ẩn hiện cây thánh giá trên đồi Golgôtha. Nhìn lên thánh giá, chúng con mới hiểu được tình yêu của Chúa đối với chúng con thật lớn lao đến mức độ nào: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của mình... để thế gian nhờ Con Ngài mà được cứu độ”.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương chúng con đến nỗi hiến dâng mạng sống, xin cho chúng con trong cuộc sống cũng biết chia sẻ tình yêu của Chúa cho mọi người xung quanh, nhất là những người nghèo khổ, đói rách, bệnh tật… những người này họ cần lắm sự giúp đỡ của mọi người. Xin Chúa cũng ban cho chúng con luôn biết sống xứng đáng với tình yêu của Chúa, để qua chúng con, mọi người cũng có thể nhận ra tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện. Amen.


Hát: Cho Con Biết Yêu Thương  

1. Cho con biết yêu thương trọn đời. Cho con biết yêu thương ngàn đời yêu thương cả cuộc đời yêu thương hết mọi người, Chúa ơi! Cho con biết say mê tình Chúa. Cho con biết say mê tình Ngài hy sinh cả cuộc đời vì lòng yêu Chúa thôi. 

ĐK. Lạy Chúa! Chính Ngài là Tình Yêu, đời con luôn trông chờ. Tình yêu ôi cao vời vượt trên muôn núi đồi. Lạy Chúa! Chính Ngài là Tình Yêu, đời con luôn cậy nhờ, dù gian nguy trong đời tình con vẫn rạng ngời. 

2. Cho con mãi trung kiên nghìn đời. Cho con chẳng khi nào phụ tình tim luôn mở rộng mời trong say đắm tình Ngài thiết tha. Cho con vẫn tin yêu một đời. Cho con biết thứ tha thật nhiều quên đi cả khổ sầu vì lòng yêu Chúa thôi. 

 (Thinh lặng) 

 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các vị chủ chăn cũng như đàn chiên là Hội Thánh Chúa, luôn trở nên dấu chỉ của niềm vui và niềm hy vọng, để có thể loan báo cho muôn dân biết tình thương của Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các nhà cầm quyền trên thế giới, có dịp khám phá ra tình thương của Thiên Chúa, qua công trình cứu độ của Chúa, để họ tin tưởng và cộng tác với Chúa trong việc cứu độ thế giới. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa cho những người nghèo khổ, bệnh tật, thất nghiệp, bị tù đày và biệt xứ, có dịp khám phá ra tình thương cứu độ của Đức Giêsu qua những hoạt động bác ái xã hội của các Kitô hữu. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, đều cảm nhận được tình thương cứu độ của Chúa, để quyết tâm chết đi cho tội lỗi và sống lại trong tình thương và ân sủng Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH  

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ  

 Hát: Này con là đá…

 

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát kết: Hãy Chổi Dậy

ÐK. Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết, Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.

Ðã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sống, ta hãy bước theo đường quang vinh.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 240
Tuần này: 4,811
Tháng này 13,261
Lượt truy cập: 769,602