Tuần 1

HÃY TRỞ VỀ

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn Lên Nhan Chúa Từ Nhân

ĐK. Nhìn lên nhan Chúa từ nhân. Hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ân giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên. Tựa nương bên Chúa trìu mến. Con hát vang lên khúc tân ca tán dương Chúa uy quyền.

1. Giờ phút êm đềm con sướng vui. Trần gian ước mơ bao đời, hồn con quên lãng thời gian. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

2. Này Chúa ban mình nuôi dưỡng con. Cùng con bước đi trên đời, hồn con vui sướng thảnh thơi. Nguyện luôn trung tín cùng Chúa.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con tin thật Chúa đang ngự trong tấm bánh nhỏ bé của Bí Tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết rằng Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con tội lỗi, yếu đuối đến đâu đi nữa, và dù thế gian không đón nhận chúng con nhưng Chúa luôn dang rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con khi chúng con sám hối trở về cùng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban Thánh Thần cho chúng con, để nhờ Thần Khí, chúng con biết từ bỏ con người củ để trở về bên lòng Chúa xót thương. Xin Chúa mở con mắt tâm hồn chúng con để chúng con cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Xin hãy tỏ lộ tình yêu Chúa cho chúng con, xin Chúa hãy dạy chúng con đường lối của Chúa, sửa sai những lỗi lầm và những thiếu sót của chúng con, để trong giờ thánh này chúng con cảm nếm được tình yêu vô biên của Chúa đang chờ đợi chúng con. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con cảm nhận được lòng thương xót của Chúa qua hình ảnh người con hoang đàng, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình sám hối của mỗi người chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội cho chúng con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa chúng con tuyệt gốc những lỗi lầm, và tẩy chúng con sạch lâng tội ác.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, nguyện thương chúng con theo lòng nhân hậu Chúa, vì chúng con đã phạm tội.

Người dẫn: Vì tội lỗi chúng  con, chính chúng con đã biết, và tội chúng con ở trước mặt chúng con luôn. Chúng con phạm tội phản nghịch cùng Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, nguyện thương chúng con theo lòng nhân hậu Chúa, vì chúng con đã phạm tội.

Người dẫn: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho chúng con những quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong chúng con. Xin đừng loại chúng con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi chúng con. 

Cộng đoàn: Lạy Chúa, nguyện thương chúng con theo lòng nhân hậu Chúa, vì chúng con đã phạm tội.

Người dẫn: Xin ban lại cho chúng con niềm vui ơn cứu độ, vời tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng chúng con. Lạy Chúa xin mở môi chúng con, để miệng chúng con loan truyền lời ca khen.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, nguyện thương chúng con theo lòng nhân hậu Chúa, vì chúng con đã phạm tội.

 (Thinh lặng) 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

 Rồi Đức Giêsu nói tiếp: "Một người kia có hai con trai, người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

"Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.

 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!

"Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.  Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Dụ ngôn nổi tiếng người cha nhân hậu của thánh sử Luca phác hoạ đôi nét về lòng thương xót của Chúa theo nhãn quan con người. Nét chính trong dụ ngôn này là tương quan giữa cha và hai người con trai trong gia đình. Nơi đó, hai người con trai bộc lộ tình cảm khác nhau của họ đối với cha mình. Họ khác nhau về tính tình, khác nhau về cách cư xử với cha, nhưng lại giống nhau ở một điểm: không thích ở gần cha .

1/ Người con thứ muốn rời xa cha, muốn vượt ra khỏi mái ấm mình được sinh ra và lớn lên để phiêu du đến những nơi xa lạ, hầu thoả lòng vui chơi phóng khoáng. Số phận thật trớ trêu, khi anh ta tiêu hết tiền của thì lại xảy ra nạn đói trong vùng, anh lâm cảnh túng thiếu và phải đi làm thuê, một công việc bị coi là nhục nhã đối với dân tộc mình

Giữa cảnh bần cùng khốn khó của một người làm thuê, anh ta nhìn lại bản thân và tự nhủ: “biết bao nhiêu người làm công cho cha mình được cơm dư gạo thừa, mà mình ở đây lại chết đói! Thôi, mình đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “thưa cha, con thật đắc tội với trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.” (Lc 15, 17-19)

Khi đi xa và rơi vào khốn khó, người con thứ nhận ra rằng mình còn thua một kẻ làm công trong nhà, những kẻ mà có lẽ khi còn ở nhà anh không bao giờ chú ý đến. Xa cha, anh dần dần đánh mất tư cách làm con. Từ một cậu chủ trong gia đình, anh trở thành một kẻ đi làm thuê. Từ tuổi xuân căng tràn nhựa sống, anh trở thành một gã lang thang xơ xác. Từ một người con được yêu, anh phải một mình gặm nhấm nỗi cô đơn. Duy chỉ có điều đáng trân trọng là anh can đảm cất bước quay trở về, thành thực thú nhận mình có lỗi, không chỉ với cha mà con với trời. Trong anh, vẫn còn đó một chút tốt lành, một lòng hối hận chân thành.

Người cha, khi chấp nhận để con mình ra đi, có lẽ ông đã biết sẽ có ngày nó lại trở về. Vì thế, khi anh còn ở đằng xa, ông đã thấy, chạnh lòng thương và tha thứ cho anh tất cả. Chẳng để anh con trai hư hỏng nói hết lời, chẳng để anh tỏ ước muốn được như người làm công, người cha đón nhận anh hoàn toàn là người con như trước kia và thậm chí còn hơn thế vì “con ta đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

2/ Đi hoang không nhất thiết phải ra khỏi nhà và xa cha không nhất thiết phải đi cho khuất bóng. Việc người con thứ trở về và được cha đón nhận là biến cố vui cho cả nhà, duy chỉ có một người là không vui: đó là người con cả. Tuy anh luôn ở trong nhà cha, nhưng anh lại ở ngoài trái tim của cha. Anh không hiểu được tại sao cha lại nhu nhược đến thế, bao dung đến độ bất công với anh. Đãi tiệc với thịt bê béo để mừng đứa con hoang đàng, còn anh, một con dê để lai rai với bạn bè cũng không có. Anh nổi giận vì biết rằng đứa em hư hỏng trở về mà cha lại mở tiệc ăn mừng và anh quyết định không vào nhà.

Người con cả không đi hoang như cậu em, nhưng anh cũng không thực sự sống như con của cha. Ở trong nhà của cha, nhưng anh coi cha như ông chủ hà khắc, chẳng bao giờ cho mình cái gì. Anh không hiểu “Tất cả những gì của cha đều là của con”, đó là ý định lâu nay của cha đối với anh, thế mà anh không hề nhận ra.

Tình thương của người cha trần thế đối với con cái mình vượt lên trên những lỗi lầm và thiếu sót. Qua dụ ngôn, thánh Luca muốn nói đến người cha trên trời là đấng giàu lòng thương xót và luôn rộng lòng tha thứ những yếu đuối của con người.

Nếu đang ở xa nhà của Cha, xin Cha giúp chúng ta dám cất bước trở về vì biết rằng nơi đó chúng ta được Cha đón đợi với vòng tay yêu mến, với lòng bao dung và con tim chan chứa yêu thương. Nếu chúng ta đang đón nhận những ân sủng của Cha trên trời thì hãy cảm nhận được tình thương của Cha và sống chan hoà với anh em. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta nhận ra và tin tưởng vào tình yêu thương tha thứ của Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Cha, cảm tạ Cha đã cho mỗi người chúng con một người cha trong gia đình yêu thương con cái, để chúng con hiểu và cảm nhận tình yêu Cha bao la vô biên với chúng con, cả khi chúng con yếu đuối và sa ngã. Chúng con thường hay thích ra khỏi nhà Cha, để rong chơi theo sở thích riêng tư. Cũng có khi  chúng con ở trong nhà Cha, nhưng tâm trí đã rong chơi xa nhà. Xin Cha giúp chúng con biết nhìn lại bản thân, và can đảm về với Cha, để được sống vui trong tình yêu của Cha,vì về với Cha, chúng con thực sự là con cái Cha trên trời. Amen.


Hát: Con Nay Trở Về

1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót bao phen ngả nghiêng, bước chân hoang đàng, nay mến yêu thương tình đáp tình 

ĐK: Ngài là Thiên Chúa rất nhân hậu và hay tha thứ. Ngài dựng nên con không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất con phải vương tục lụy yếu đuối, dẫn con trên đường lành, thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ứa, có lá hoa không tàn úa lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt cỏ thừa 

 (Thinh lặng) 

 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Thiên Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, vì thế, Hội Thánh cần thể hiện lòng thương xót và bao dung của Thiên Chúa dành cho con cái mình. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị mục tử luôn thể hiện lòng nhân hậu và xót thương với hết mọi người, đặc biệt là với những người tội lỗi, và kiên nhẫn mời gọi họ quay trở về với Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về với lòng thương xót Chúa.

2. Từ bỏ nếp sống tội lỗi và quay về với Chúa là điều mà người Kitô hữu cần phải thực hiện trong mùa Chay thánh này. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi Kitô hữu biết hồi tâm, đoạn tuyệt với tội lỗi, để chuẩn bị và xứng đáng đón mừng đại lễ Phục Sinh sắp tới.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về với lòng thương xót Chúa.

3. Qua hiện trạng xã hội đầy bạo lực ngày nay, cho thấy nhiều người Công Giáo ngày càng thờ ơ với Lời Chúa mời gọi sống yêu thương, tha thứ, bao dung. Chúng ta cùng cầu xin cho những người lớn, luôn ý thức trách nhiệm của mình, là làm gương sáng cho lớp người trẻ về đời sống đức tin, đức ái, để mọi người, mọi nhà, mọi môi trường xã hội, cùng góp sức tái thiết nền văn minh tình thương như Chúa hằng mong ước.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về với lòng thương xót Chúa.

4. Ganh tị và ghen ghét gây ra biết bao đau khổ cho con người. Chúng ta cùng cầu xin cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, có một trái tim quảng đại, và luôn sống bác ái yêu thương như Chúa dạy, nhờ đó chúng ta sống hạnh phúc, biết cộng tác với nhau làm cho danh Chúa được vinh sáng mỗi ngày một hơn.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trở về với lòng thương xót Chúa.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

    Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

 ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Hãy Chổi Dậy

ÐK: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết, Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi. 

1. Ðã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sống, ta hãy bước theo đường quang vinh. 

2. Hãy chung câu ca chung lời nguyện cầu tán dương một Thiên Chúa. Nguyện lòng trí muôn người hiệp nhất trong một đức tin, một tình yêu.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 86
Tuần này: 4,077
Tháng này 12,541
Lượt truy cập: 748,123