Tuần 4

LÀM CHỨNG CHO SỰ THẬT 

I. KHAI MẠC:  

Hát: Đây Phép Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình. Ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK. Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là Thần Lương ban cho con cái. Qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình Cha đến muôn đời sau.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang ngự trong phép Thánh Thể, chúng con thấy hạnh phúc vì được ở gần Nhan Thánh Chúa. Chúng con dâng ý nguyện trong giờ thánh này là: xin Chúa thương cứu vớt các linh hồn trong luyện ngục, các linh hồn nơi luyện tội giờ cũng đang khát khao được chiêm ngắm Nhan Thánh Người. Chúng con nài xin Chúa cho các ngài nơi luyện tội được mau chóng hưởng nhan Thánh Chúa. Nếu còn những thiếu sót bất toàn của các ngài đối với Chúa và tha nhân mà chưa đền trả đủ, thì trong giờ chầu này, chúng con xin dâng những hy sinh, kinh nguyện của chúng con, hiệp với Mình Máu Thánh Chúa mà đền tạ thay.

Xin Chúa cho chúng con biết nói cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha, và Thiên Đàng là nơi Chúa dành cho tất cả chúng con và mọi người Chúa dựng nên. Con nhận thấy bản thân chẳng có gì đáng để xin Chúa, nhưng con tin tưởng và cậy trông vào lòng thương xót Chúa. Xin vì lời bầu cử của Mẹ Maria mà Chúa nhậm lời chúng con cầu xin trong giờ thánh này. Amen.

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 30)

(Thing lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN (Chia 2 bè để đọc) 

(A)      Chúng ta hãy chúc tụng và ngợi khen Chúa. Người đã trở nên Bánh Sự Sống và Chén Cứu Rỗi cho dân Người.

(B)       Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì bánh chúng ta bẻ ra và bánh là hiệp thông với Thánh Thể Người.

(A)  Chúng ta hãy chúc tụng Chúa đã cho chúng ta được giải khát nhờ chén tạ ơn.

(B)   Chúng ta hãy chúc tụng ơn sự sống mà rượu mới   do Chúa Kitô ban đã làm phát sinh trong chúng ta.

(A)  Chúng ta hãy chúc tụng Chúa vì bánh quy tụ chúng ta trong sự hiệp nhất của Thánh Thể Người.

(B)   Chúng ta hãy chúc tụng Chúa vì sự hiệp nhất mà Thánh Thể thực hiện giữa những chia rẽ của chúng ta.

(A)+(B) Lạy Chúa là Cha nhân từ,/ trong Bí Tích Thánh Thể của Con Cha,/ Cha dạy chúng con phải tự hiến đời chúng con như thế nào./ Xin làm cho cuộc sống chúng con hợp với cuộc sống của Chúa Giêsu,/ Người đã không ngần ngại tự hiến mình trọn vẹn;/ Xin Thánh Linh Cha giúp chúng con biết luôn dâng hiến cuộc đời chúng con mỗi ngày để Nước Cha trị đến. Amen.

(Thing lặng)

 IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

 ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Ông Philatô trở vào dinh, cho gọi Đức Giê-su và nói với Người: "Ông có phải là vua dân Dothái không?" Đức Giêsu đáp: "Ngài tự ý nói điều ấy, hay những người khác đã nói với ngài về tôi?" Ông Philatô trả lời: "Tôi là người Dothái sao? Chính dân của ông và các thượng tế đã nộp ông cho tôi. Ông đã làm gì?" Đức Giêsu trả lời: "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Dothái. Nhưng thật ra Nước tôi không thuộc chốn này." Ông Philatô liền hỏi: "Vậy ông là vua sao?" Đức Giêsu đáp: "Chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi."

Ðó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Danh xưng Vua Vũ Trụ ít nhiều làm người ta liên tưởng đến hình ảnh một vị vua trần thế với quyền lực và vinh hoa phú quý. Ngày nay người ta nói đến nhiều tước hiệu vua: nào là vua xe hơi, vua bán hàng, vua thời trang, vua bóng đá... Phải chăng chúng ta cũng đồng hóa Đức Giêsu Kitô như những ông vua trong các lĩnh vực trên?

Hoàn toàn ngược lại, Đức Giêsu Kitô Vua mà mỗi người chúng ta tôn vinh thể hiện một chân dung khác, một nhân cách khác, đó là Vua Tình Yêu. Giờ đây, trước thánh nhan Chúa, mỗi người chúng ta tự vấn tâm hồn mình: có phải Đức Giêsu Kitô - Vị Vua Tình Yêu này đang làm chủ cuộc đời tôi hay còn vua nào khác nữa? Đây là lời chất vấn buộc mỗi người chúng ta phải có câu trả lời cho chính cuộc đời theo Chúa của riêng mình.

Là Kitô hữu, chúng ta có thể mạnh dạn tuyên xưng rằng: Đức Giêsu là Vua Tình Yêu, vị Vua đích thực của vũ trụ và của đời sống chúng ta. Người đã hy sinh mạng sống vì chúng ta; Người chịu chết để chúng ta được sống. Người là Vua nhân hậu, chấp nhận thân phận nghèo hèn và vâng lời chịu lụy cho đến chết, chết trên thập giá. Từ đó chúng ta khẳng định rằng vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của tình yêu: “Con Người đến không để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống cho nhiều người” (Mc 10,45). Vua Giêsu không hề dùng quyền bính để cai trị nhưng là để phục vụ, bênh vực quyền lợi của kẻ cô thế cô thân, chở che người nghèo đói, trả lại công bằng cho những người đã bị mất quyền sống .... Trong khi những thủ lãnh thế gian bắt thần dân chết thay cho mình, thì Đức Giêsu Kitô lại chết thay cho thần dân của mình; Ngài không đòi hỏi gì cho mình, mà trái lại Ngài chỉ cho đi mà thôi. Hành động rửa chân cho các môn đệ là minh chứng hùng hồn nhất về một vị Vua yêu thương, khiêm tốn phục vụ đến quên mình

Vương quốc của Vua Giêsu còn là vương quốc của sự thật. “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”. Trong thực tế, sống theo sự thật chẳng dễ dàng chút nào; bởi vì người thành thật thường thua thiệt và kẻ dối trá lại được coi là khôn ngoan. Nhưng chỉ có những ai dám nói sự thật mới được sống trong vương quốc của Ngài mà thôi.

Mừng lễ Đức Giêsu Kitô - Vua Vũ Trụ, chúng ta được mời gọi nhìn lên Vua của chúng ta - một vị Vua không ngồi trên ngai vàng, nhưng treo trên thập giá; một vị Vua không cai trị bằng quyền uy vũ lực, nhưng dựa trên tình yêu thương, một vị Vua không có lãnh thổ trên bản đồ thế giới nhưng nằm sâu trong trái tim mọi người. Đức Kitô -  Vua Vũ Trụ đã sống và trao ban trọn cả tình yêu cho nhân loại, và Ngài cũng khơi lên nơi chúng ta ngọn lửa tình yêu và ước mong nó cháy mãi để thế giới tràn ngập yêu thương. Ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy đem lửa yêu thương cho người khác, để thế giới hôm nay bùng lên ngọn lửa yêu thương, tha thứ và bình an

Với tư cách là người dân Thiên Quốc, chúng ta hiệp lời cầu nguyện, xin Đức Giêsu Kitô, Vua Tình Yêu thánh hoá chúng ta để mỗi ngày chúng ta trở nên xứng đáng với ơn gọi làm con cái Chúa, sẵn sàng lắng nghe và đáp lại lời mời gọi thực thi yêu thương và bác ái đối với anh chị em đồng loại.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa chúc lành cho thế giới chúng con đang sống, xin Chúa tiếp tục sáng tạo và giúp chúng con cộng tác với Chúa, để xây dựng thế giới ngày một tươi đẹp hơn. Chúng con là đôi tay và đôi chân của Chúa, là miệng lưỡi và trái tim yêu thương của Chúa. Xin sử dụng chúng con như khí cụ bình an của Chúa để xây dựng một thế giới yêu thương và chân thật, vui tươi và hạnh phúc, để ngày Chúa đến trong vinh quang là ngày vui tươi trọn vẹn.  

Gioan Đinh Văn Bổn,sss

Hát: Vinh Quang Chúa

1. Trời xanh ơi, hỡi trời xanh, hãy thuật lại vinh quang của Chúa. Tầng không ngút cao muôn trùng, hãy loan truyền những việc Ngài làm. Ngày và đêm hãy truyền nhau những kỳ công siêu việt bao la. Chúa đã thương ban cho đời làm bằng chứng tình yêu quang lâm.

ĐK. Vinh quang Chúa chói ngời, vinh danh Chúa cao vời, con tin kính tôn thờ mình Ngài. Tôn vinh Chúa muôn loài, tri ân Chúa muôn đời. Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa Ba Ngôi.

2. Chẳng cần một tiếng một câu, những âm vọng lừng vang hoàn vũ. Cần chi bút ghi bia tạc, những sứ điệp đó vẫn loan truyền. Vạn vật nhỏ lớn hiệp nhau thêu dệt nên muôn vàn bài thơ. Tấu lên muôn muôn điệu nhạc ngợi khen Đấng quyền năng vô biên.

 (Thinh lặng)

V. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn: Hội Thánh có sứ mạng giúp con cái tỉnh thức chuẩn bị cho ngày Chúa đến. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn hoàn thành sứ mạng, bằng lời rao giảng và gương sáng đời sống của mình.

Cộng Đoàn hát: Lạy Trái Tim Chúa là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.

Người dẫn: Nhiều người sống như không có ngày phán xét. Xin cho họ hiểu biết: cuộc sống tạm này chuẩn bị cho đời sau được thưởng hay bị phạt muôn đời.

Cộng Đoàn hát: Lạy Trái Tim Chúa là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.

Người dẫn: Ðặc biệt các Kitô hữu, xin cho họ luôn tỉnh thức, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Chúa phán xét, để được hưởng phúc trường sinh.

Cộng Đoàn hát: Lạy Trái Tim Chúa là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.

Người dẫn: "Ngày giờ nào tận thế không ai biết trước được". Xin cho giáo hữu cộng đoàn chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng, để bất cứ ngày nào Chúa trở lại, chúng ta cũng được về Quê Trời hưởng phúc với Chúa.

Cộng Đoàn hát: Lạy Trái Tim Chúa là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.

 (Mời cộng đoàn qùy)

KINH SUY TÔN CHÚA GIÊSU LÀM VUA GIA ĐÌNH

Lạy Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu,/ Chúa đã tỏ cho thánh nữ Magarita biết/ lòng Chúa ước muốn làm chủ các gia đình,/ đáp lại lời mời yêu thương đó/ hôm nay chúng con đến tung hô Chúa/ là Vua tuyệt đối của gia đình chúng con. Chúng con quyết tâm/ luôn trung thành chiến đấu dưới cờ vinh quang của Chúa,/ quảng đại sống đời cầu nguyện và hi sinh đền tội/ để Nước Tình Thương của Chúa đến ngự trị trên mọi tâm hồn. Lạy Trái Tim rất đáng tôn thờ mến yêu/ xin dạy chúng con biết sống quên mình/ để tận hiến toàn thân cho Chúa. Xin Chúa ngự trị tâm trí chúng con/ để chúng con tin kính Chúa một cách chân thành./ Xin chiếm ngự lòng chúng con/ để chúng con yêu mến Chúa trọn tình./ Xin đốt lên trong lòng chúng con/ ngọn lửa nhiệt thành sùng kính Thánh Thể mến yêu,/ để chúng con thêm lòng sốt sắng đến rước Chúa mỗi ngày/ đền bồi mọi vết thương tội lỗi loài người chúng con hằng gây nên cho Chúa.

Lạy Chúa Cứu Thế rất mến yêu/ xin ngự giữa cộng đoàn chúng con như Lời Chúa đã hứa./ Xin đoàn tụ chúng con trong Tình Yêu Chúa,/ và trong lòng thương mến nhau chân thành. Xin Chúa chia sẻ cuộc sống chúng con mỗi ngày./ Xin nâng đỡ những ai yếu đuối ốm đau/ cũng cố những ai đang gặp gian truân thử thách. Xin thánh hóa những vui mừng cũng như những sầu khổ của chúng con/ khi trong chúng con có ai làm điều gì mất lòng Chúa/ xin cho họ nhớ lại rằng/ Chúa rất nhân hậu khoan dung/ Chúa đầy tình thương và rộng lượng tha thứ cho kẻ thành tâm trở về./

Và sau một đời trung thành phụng sự Chúa/ khi đến giờ Chúa gọi/ xin cho mỗi người chúng con đầy lòng tín thác vào tình yêu Chúa/ bình an hoan hỉ ra đi đến cuộc hạnh ngộ biết bao mong chờ/ trong niềm hi vọng một ngày kia/ toàn thể chúng con được đoàn tụ trên Nước Trời/ ở đó sẽ được ca ngợi vinh hiển và tình thương Chúa muôn đời.

Xin Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria/  thánh Giuse và cha thánh Ê-ma/ tiến dâng lên Chúa việc tận hiến này,/ và nhắc nhở chúng con/ hằng ngày thành tâm thực hiện đừng bao giờ lãng quên./ Tung hô Trái Tim Chúa Giêsu là Vua và là Đấng Cứu Chuộc chúng con. Amen

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

 Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Hân Hoan Lời Tụng Ca

1. Hân hoan lời tụng ca dâng Chúa khúc nhạc huyền mơ. Một bài thơ trìu mến ân tình đượm nét đơn sơ. 

ÐK. Hân hoan lời tụng ca đoàn con dâng Chúa đêm ngày. Hát cho muôn thế hệ hãy ngợi ca hồng ân Thiên Chúa. Muôn đời Chúa thương con người ôi tình Chúa chẳng nhạt phai. Trái tim thơ trả lại tình ca mến yêu muôn đời.


Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập