Tuần 3

Làm Chứng cho Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Con Mến Yêu

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hy sinh mạng sống để cứu độ chúng con, chúng con cảm tạ và chúc tụng Chúa vì những chứng nhân anh dũng là các thánh Tử Đạo Việt Nam và cũng là tổ tiên chúng con. Các ngài đã để lại cho chúng con một kho tàng đức tin phong phú. Các thánh tử đạo đã can đảm làm chứng cho Chúa bằng sự kiên cường bất khuất, sẵn sàng chịu chết vì đức tin. Xin Chúa ban cho chúng con những ơn cần thiết, gia tăng sức mạnh cho chúng con, để chúng con luôn có đủ nhiệt huyết, can trường, luôn biết hy sinh trở thành nhân chứng Tin Mừng cho Chúa trên bước đường lữ thứ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân anh dũng về đức tin. Xin cho chúng con biết noi gương các ngài, can đảm làm chứng cho Chúa trong xã hội hôm nay, xin Chúa thương ban cho tâm hồn chúng con luôn được bình an, cho thế giới luôn được hòa bình, cho chúng con luôn biết sống yêu thương nhau, để nhân loại ngày càng có nhiều người trở về với Chúa, và Hội Thánh ngày càng hiệp nhất trong một đức tin và một tình yêu vào Chúa. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI 

Đọc Kinh Cáo Mình

Người dẫn: Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa là Thiên Chúa Tình Yêu và giàu lòng xót thương, / xin tha thứ những lầm lỗi thiếu sót của chúng con/ đã gây nên trong tương quan với Chúa và trong tương quan với nhau./ Xin Chúa hãy chữa lành những thương tổn trong lòng của chúng con / và những tổn thương mà chúng con đã gây ra cho người khác/. Xin Chúa tha thứ và ban bình an cho chúng con. Amen

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 32 là bài ca ngợi sự quan phòng của Thiên Chúa, được biểu lộ qua công trình tạo dựng, qua việc điều khiển mọi diễn biến trên thế giới, qua việc bảo vệ những người lương thiện và sự cứu độ  các tín hữu. Cầu nguyện với thánh vịnh này, chúng ta nhớ đến Thiên Chúa, Đấng đã thực hiện và tiếp tục công trình của Người qua Đức Kitô, bởi vì “nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành” (Ga 1,3). Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi Thiên Chúa trong hết mọi biến cố của lịch sử cứu độ, về những gì liên quan đến toàn thể nhân loại, cũng như về những gì liên hệ đến mỗi người chúng ta.

(A) Người công chính, hãy reo hò mừng Chúa,

kẻ ngay lành, nào cất tiếng ngợi khen.

 

(B) Tạ ơn Chúa, gieo vạn tiếng đàn cầm,
kính mừng Người, gảy muôn cung đàn sắt. *
Nào dâng Chúa một khúc tân ca,
rập tiếng hoan hô, nhã nhạc vang lừng.

(A) Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng,
mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin. *
Chúa yêu thích điều công minh chính trực,
tình thương Chúa chan hoà mặt đất.

(B) Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời,
một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú. *
Chúa dồn đại dương về một chỗ,
Người đem biển cả trữ vào kho.

(A) Cả địa cầu phải kính sợ Chúa,
mọi thế nhân hãy khiếp oai Người. *
Vì Người đã phán, và muôn loài xuất hiện,
Người ra lệnh truyền, tất cả được dựng nên.

(B) Chúa đảo lộn chương trình muôn nước,
Người phá tan ý định chư dân. *
Chương trình Chúa ngàn năm bền vững,
ý định của lòng Người vạn kiếp trường tồn.

(A) Hạnh phúc thay quốc gia
được Chúa làm Chúa Tể,
hạnh phúc thay dân nào
Người chọn làm gia nghiệp.

(B) Từ trời cao nhìn xuống,
Chúa thấy hết mọi người.
Từ thiên cung Chúa ngự,
Chúa dõi theo người thế.

(A) Lòng mỗi người, chính Chúa dựng nên,
việc họ làm, Chúa thông suốt cả.

(B) Vua thắng trận đâu phải bởi hùng binh,
tráng sĩ thoát nguy đâu nhờ dũng lực. *
Hão huyền thay, mong thắng nhờ chiến mã,
nó mạnh đến đâu cũng không cứu nổi người.

(A) Chúa để mắt trông nom người kính sợ Chúa,
kẻ trông cậy vào lòng Chúa yêu thương, *
hầu cứu họ khỏi tay thần chết
và nuôi sống trong buổi cơ hàn.

(B) Tâm hồn chúng tôi đợi trông Chúa,
bởi Người luôn che chở phù trì. *
Vâng, có Người, chúng tôi mừng rỡ,
vì hằng tin tưởng ở Thánh Danh.

(A) Xin đổ tình thương xuống chúng con, lạy Chúa,
như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài.

(A)  + (B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
                  cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

                 Tự muôn đời và chính hiện nay
                  luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca 21,5-19

Khi ấy, Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?”

Đức Giêsu đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính ta đây’, và: ‘Thời kỳ đã đến gần’; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu.” Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

Đó là lời Chúa

Suy niệm:

Mỗi người chúng ta sẽ có ngày phải chết, thân xác sẽ rã tan, còn linh hồn thì tùy mỗi người khi sống ở đời đi hướng nào thì sẽ đến tận cùng hướng đó. Tức là ai đã chọn Thiên Chúa thì sẽ về cùng Thiên Chúa, hưởng vinh quang hạnh phúc đời đời; người không chọn Thiên Chúa tất sẽ không biết đi về đâu. Nên dù không có hỏa ngục thì nguyên một việc không có đích để về cũng là hỏa ngục cho họ, như đứa con bụi đời, khổ đau triền miên.

Thế giới hữu hình cũng thế, vì là vật chất, tất nhiên sẽ xuống cấp và tan biến, như những tinh tú chết. Sẽ không có sự sống thể lý nào tồn tại. Như Chúa Giêsu nói với các môn đệ về đền thánh Giêrusalem: Những gì anh em đang chiêm ngưỡng sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn hòn đá nào trên hòn đá nào.

Nhưng vì lòng khoan dung nhân hậu của Thiên Chúa, Ngài sẽ cho nhiều dấu chỉ, nhiều điềm tiên báo, nhiều tai ương đi tiên phong trước khi tận thế sẽ xảy đến, để người ta nếu đã không vì kính mến Thiên Chúa và không vì chính hạnh phúc đời đời của mình mà sống tiết độ và tích đức lập công, thì ít ra cũng vì sợ hãi mà sám hối và sửa sai, để kịp nhận ra chỉ có Thiên Chúa đáng kính và là cùng đích cho đời ta.

Thiên Chúa luôn luôn là tình thương bao la ấp ủ mọi người. Thiên Chúa tạo mọi cơ hội và mọi phương thế cho người ta nhìn ra Ngài là Cha của mọi người, để nhờ được tự do tìm và kính mến Thiên Chúa, người ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Nhưng khi người ta từ chối mọi cơ hội để nhận ra tình thương của Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng không bỏ mặc người ta mất hạnh phúc đời đời. Chúa sẽ có những phương pháp làm cho người ta phải nhìn ra quyền năng và uy quyền của Thiên Chúa, để lần cuối cùng đó, nếu ai chối bỏ Thiên Chúa thì không còn cơ hội nào khác.

Vì người ta chỉ mất hạnh phúc được làm con cái Thiên Chúa khi người ta cố tình không tin nhận và kính mến Thiên Chúa.

Nếu tất cả những thiên tai địa họa như sóng thần ở Đông Nam Á năm 2004 hay bão lụt ở Hoa Kỳ tháng 8 năm 2005, như bão số 1 (bão ChanChu) năm 2006, hoặc các tai nạn do người ta gây ra chỉ là những điềm tiên báo tận thế để cho người ta biết hối cải, sửa sai... chứ chưa là tận thế. Tận thế kinh khủng hơn nhiều và tận thế là thời giờ sau cùng của dương gian, sau đó thì mọi sự sống thể lý sẽ chấm dứt trên mặt đất.

Cầu nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được kiên vững trong đức tin để được luôn sống trong tình Chúa yêu, xin cho chúng con hiểu và tin vào tình thương vô biên của Thiên Chúa và được luôn luôn sẵn sàng đáp lại.

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều người mải mê hưởng thụ vật chất mà quên sự sống siêu nhiên. Xin Chúa thương thức tỉnh họ và mỗi người chúng con. Lạy Chúa, mỗi người chúng con chỉ có một cuộc sống và một lần chết. Xin cho chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa và được chết trong tay Chúa. Amen


Hát: Đẹp Thay

ÐK: (Ðẹp thay) Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. (Ðẹp thay) Ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. (Ai gieo trong lệ sầu) sẽ gặt trong vui sướng. (Ai gieo trong nước mắt) sẽ về giữa tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi.

1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng, lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

2. Ta cùng tiến ai ơi theo tình Chúa quên mình, lý tưởng thần linh muôn đời tôn kính. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, dù sự chết hay sự sống cũng không có gì tách chúng con ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Tổ tiên, cha ông chúng con đã sống thân tình và kiên cường với Chúa.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con là con cháu các thánh Tử Đạo Việt Nam, biết noi gương tiền nhân và trung kiên với đức tin mà mình đã lãnh nhận.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tiền nhân của chúng con đã đổ máu đào để minh chứng đức tin cho chúng con.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con là con cháu các ngài, biết siêng năng cầu nguyện và thờ phượng Chúa, chuyên cần đào sâu Kinh Thánh và giáo lý để dù có gặp nghịch cảnh trong cuộc sống, chúng con vẫn một lòng tin yêu Chúa.

3.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những dấu tích và dụng cụ để tra tấn các ngài xưa vẫn còn giữ lại cách sống động, chúng con cảm phục sự dũng mạnh của các tiền nhân chúng con.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con đừng trở nên những gánh nặng cho nhau, nhưng biết trung kiên bảo vệ đức tin cho nhau bằng đời sống hòa thuận, bác ái và yêu thương.

4.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân loại ngày nay vẫn còn nhiều sự kỳ thị về tôn giáo, nhất là đối với những người mang danh là Kitô hữu. 

Cộng đoàn: Xin cho chúng con thêm tình yêu thương của Chúa để xóa tan đi sự kỳ thị này, và chung tay xây dựng đất nước Việt Nam chúng con ngày càng văn minh và đầy tình yêu thương. 

(Thinh lặng)

KINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam/ là con thảo của cha trên trời/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô/ là thành phần trung kiên của Hội Thánh/ Nay chúng con xin hợp với các ngài/ và với Đức Trinh Nữ Maria/ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo/ mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả.

Xưa Chúa ban cho các ngài được vững tin vào Lời Chúa,/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần,/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ,/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá/ và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận lên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam thu lượm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các ngài lên Chúa/ như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân.

Các ngài đã yêu mến quê hương,/ xin cầu cho đất nước được an vui hạnh phúc/ và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình/ Các ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới/ biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu/ biết sống và chia sẻ niềm tin của mình.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam/ là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu/ được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ/ để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các ngài/ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vực Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

(Thinh lặng)

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

     Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


Hát kết: Bài Ca Ngàn Trùng

ÐK: Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu.

Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu. Nhìn Chúa đẫm máu trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến lên pháp trường. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập