Tuần 3

Niềm vui có Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn Lên                                                            

ĐK: Nhìn lên nhan Chúa từ nhân, hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ơn giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên, tựa nương bên Chúa trìu mến, con hát vang lên khúc tân ca tán dương Chúa uy quyền.

1. Giờ phút êm đềm bao sướng vui, trần gian ước mơ bao đời. Hồn con vui sướng thảnh thơi. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

2. Này Chúa ban Mình nuôi dưỡng con, cùng con bước đi trên đời. Hồn con vui sướng thảnh thơi. Nguyện luôn trung tín cùng Chúa.

 II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn sức mạnh nâng đỡ cuộc đời chúng con. Chúa vẫn tha thiết mời gọi chúng con trao vào tay Chúa những gánh nặng của cuộc sống. Chúa mời gọi chúng con hãy can đảm vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa. Xin Thánh Thể Chúa giúp chúng con can đảm bước theo chân Chúa với một lòng trung tín, sắt son.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân anh dũng về đức tin, xin cho chúng con biết kiên vững trong đức tin, để can trường sống giữa thế giới với nhiều thử thách cam go. Lạy Chúa, Chúa đã vui lòng đón nhận thập giá đắng cay để cứu chuộc chúng con. Chúa đã chấp nhận chết đi để ban lại cho chúng con sự sống đời đời. Xin dạy chúng con biết sống quảng đại, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, và không chờ một phần thưởng nào khác là biết mình đã làm theo ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin dạy chúng con hiểu rằng: chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, vì khi cho đi là lúc chúng con được nhận lãnh để chúng con luôn biết sống thanh thoát và quảng đại cho tha nhân. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

 III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Một người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình được người ta dẫn đến trước mặt Đức Giêsu. Chúa đã giúp cho chị ta lấy lại được bình an và làm lại cuộc đời. “Này chị, tôi không lên án chị đâu, chị hãy đi và đứng phạm tội nữa” (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Trên bờ biển bồ Tibêria sau khi đã Phục Sinh, Đức Giêsu đã không lôi chuyện Phêrô đã chối Thầy để làm ông khó xử, nhưng đã gửi đến ông một câu hỏi ngọt ngào hơn, thấm thía hơn “Phêrô, con có yêu mến Thầy không”. (hát) Xin Chúa Kitô  thương xót chúng con

Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Người dẫn: Trên đồi Golgôtha, đám dân vô ơn đã hô hào cuồng nhiệt: “đóng đinh nó vào thập giá, đóng đinh nó vào thập giá”.Chúa đã không để bụng nhưng trên thập giá Chúa đã xin ơn tha thứ cho họ “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 95 là bài ca chúc tụng dâng Chúa, là vua và thẩm phán toàn cầu; vịnh gia hối thúc tất cả các thụ tạo hãy tôn vinh vương quyền của Thiên Chúa, và mời gọi mọi người hãy tiến dâng lễ vật lên Người. Dùng thánh vịnh này vào trong phụng vụ, Giáo Hội nhận ra nơi đây lời tiên tri về việc Ngôi Lời nhập thể và lời kêu gọi tất cả các dân tộc hãy tiến vào vương quốc của Đức Kitô. Được đổi mới nhờ Đức Kitô phục sinh, và đón nhận lời mời gọi của thánh vịnh 95 này, chúng ta hãy dâng lên Chúa bài ca mới, và hân hoan chờ đón Đức Vua của chúng ta.

(A) Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,

hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu ! *

Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh !

 

(B) Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,

kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, *

cho mọi nước hay những kỳ công của Người.

 

(A) Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng,

khả tôn khả uý hơn chư thần, *

vì chư thần các nước thảy đều hư ảo.

 

(B) Còn Đức Chúa, Người sáng tạo trời cao. *

Trước thiên nhan, toàn uy phong rực rỡ,

trong thánh điện, đầy dũng lực huy hoàng.

 

(A) Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,

dâng Chúa quyền lực và vinh quang, *

hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người.

 

(B) Hãy bưng lễ vật, bước vào tiền đình Chúa,

và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện, *

toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.

 

(A) Hãy nói với chư dân : Chúa là Vua hiển trị,

Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay, *

Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.

 

(B) Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng,

biển gầm vang cùng muôn hải vật, *

ruộng đồng cùng hoa trái, nào hoan hỷ.

 

(A) Hỡi cây cối rừng xanh,

hãy reo mừng trước tôn nhan Chúa, *

vì Người ngự đến,

Người ngự đến xét xử trần gian.

 

(B) Người xét xử địa cầu theo đường công chính,

xét xử muôn dân theo chân lý của Người.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, Đức Giêsu nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì Tôi và những lời của Tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Các thánh tử đạo tại Việt Nam là những người tín hữu công giáo đã bày tỏ lòng tin vào Thiên Chúa bằng cả cuộc đời và mạng sống của mình. Nhìn vào cuộc tử đạo của các thánh, chúng ta không khỏi rùng mình đến khiếp sợ khi hình dung những hình phạt các ngài phải chịu. Đồng thời, chúng ta cũng nhìn ra ân sủng lớn lao Thiên Chúa tặng ban và an ủi các thánh khi đối diện với cực hình. Cuộc sống và tấm gương rạng ngời của các thánh tử đạo là minh chứng sống động cho sự hiện diện của Chúa Thánh Thần và sức sống mãnh liệt của Giáo Hội.

Trước nhiều nghịch cảnh, chúng ta được an ủi bởi lời của Đức Giêsu: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” (Mt 5, 11-12) Các thánh tử đạo đã sống trọn vẹn kinh nghiệm bị “sỉ vả, bách hại, và vu khống những điều xấu xa” chỉ vì các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Sống chứng tá cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng đôi khi lại phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Đức Giêsu hứa ban phúc Nước Trời cho những ai can đảm sống đức tin đến cùng và ngay ở đời này một khi dám sống và hy sinh cho những điều tốt đẹp, con người sống trọn vẹn căn tính và nhân phẩm của mình, họ trở thành người hơn và tự do khỏi những đam mê và lệ thuộc.

Chắc hẳn chúng ta từng có lúc mơ ước không còn những bách hại đối với người môn đệ Đức Giêsu. Tuy vậy, bách hại dường như luôn gắn liền với thân phận người môn đệ đích thực. Bởi một khi chọn lựa sống cho những giá trị Tin Mừng, ta có nguy cơ trở thành thù địch cho những ai chọn lựa điều ngược lại. Điều đáng ngạc nhiên là lịch sử Giáo Hội minh chứng rằng Giáo Hội luôn lớn mạnh trong những hoàn cảnh khó khăn. Ngang qua thử thách, chúng ta lãnh nhận nhiều ân sủng lớn lao vì Đức Giêsu luôn đồng hành với Giáo Hội của Ngài và giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn.

Đối mặt với bách hại, Đức Giêsu dạy chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Quả thực không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình. Nhưng Đức Giêsu thực sự có lý khi dạy chúng ta phải hết lòng tha thứ bởi chỉ có tha thứ và hòa giải chúng ta mới không bị rơi vào vòng xoay vô tận của ân-oán, chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng chúng ta. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời”.

Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các thánh tử đạo đã đánh đổi cả mạng sống của mình  để vẹn toàn đức tin kiên vững. Nơi các thánh tử đạo, chúng con nhìn ra ân sủng Chúa ban, để những ai tin tưởng vào Chúa sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Xin Chúa ban ơn an ủi cho những ai đang gặp thử thách đức tin, để họ tìm thấy Chúa là nơi nương ẩn và là nguồn bình an.

Lạy Chúa, xin Chúa khơi lên trong tâm hồn chúng con niềm khao khát sống đức tin nhiệt thành, như các bậc cha anh là các thánh tử đạo, để mỗi lựa chọn trong ngày sống của chúng con, thấm đượm giá trị Tin Mừng của Chúa, và như thế, chúng con trở thành những chứng nhân sống động cho tình yêu thương của Chúa giữa xã hội hôm nay. Amen.


Hát: Đẹp Thay

ÐK: (Ðẹp thay) Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. (Ðẹp thay) Ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. (Ai gieo trong lệ sầu) sẽ gặt trong vui sướng. (Ai gieo trong nước mắt) sẽ về giữa tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi.

1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng, lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

2. Ta cùng tiến ai ơi theo tình Chúa quên mình, lý tưởng thần linh muôn đời tôn kính. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Hội Thánh luôn tha thiết mời gọi chúng con làm chứng nhân cho Chúa trên chính quê hương đất nước của mình, bằng cách chu toàn mọi bổn phận của người công dân tốt và người tín hữu tốt.

Cộng đoàn : Xin cho chúng con biết noi gương các thánh Tử Đạo Việt Nam, sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của mình.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trên thế giới ngày nay nhiều Kitô hữu đặc biệt là các Kitô hữu trẻ, bị mất đức tin vì hiểu biết giáo lý không đủ, và hầu như không biết đến quyển Kinh Thánh.

Cộng đoàn : Xin cho hết thảy chúng con hiểu rằng, để có thể giữ vững niềm tin, cũng như để có thể dấn thân theo Chúa đến cùng, cần phải học hỏi sâu rộng giáo lý của Chúa, nhất là sống theo Lời Chúa dạy trong Tin Mừng.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là những con người mỏng dòn yếu đuối như chúng con, nhưng đã can đảm bước theo Đức Kitô trên con đường thập giá, và đã anh dũng hiến dâng mạng sống để nói lên lòng mến Chúa của mình.

Cộng đoàn : Xin cho chúng con biết luôn cố gắng noi gương các ngài, mà bước trọn con đường Chúa đã đi qua.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không có gì tách được chúng con ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.

Cộng đoàn : Xin cho cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt Huynh Đoàn Thánh Thể chúng con, biết luôn gắn bó và tin yêu Chúa giữa muôn vàn thử thách của cuộc đời.

KINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam/ là con thảo của cha trên trời/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô/ là thành phần trung kiên của Hội Thánh/ Nay chúng con xin hợp với các ngài/ và với Đức Trinh Nữ Maria/ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo/ mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả.

Xưa Chúa ban cho các ngài được vững tin vào Lời Chúa,/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần,/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ,/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá/ và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận nên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam thu lượm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các ngài lên Chúa/ như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân.

Các ngài đã yêu mến quê hương,/ xin cầu cho đất nước được an vui hạnh phúc/ và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình/ Các ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới/ biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu/ biết sống và chia sẻ niềm tin của mình.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam/ là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu/ được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ/ để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các ngài/ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

 Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 Hát kết: Bài Ca Ngàn Trùng

ÐK: Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu.

Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu. Nhìn Chúa đẫm máu trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến lên pháp trường. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập