Tuần 1

        HẠ MÌNH XUỐNG

                  ĐỂ ĐƯỢC TÔN LÊN

I. KHAI MẠC

Hát: Tình Ngài Yêu

 1. Tình Ngài yêu con bao la vươn lút trời xanh, tình Ngài yêu con như biển thắm sóng dâng dạt dào. Tình Ngài yêu con như mẹ hiền thức trọn đêm khuya, canh cho con giấc ngủ yên lành vì đời con nên đã quên đời mình

ĐK: Xin đoan nguyện một đời, một đời con yêu Chúa trọn phận người, một đời con yêu mến Ngài mà thôi. Mong sao người, mọi người tìm tình yêu trong mối tình của Ngài để trần gian liên kết vui sống hoài.

2. Đường trần con đi chung quanh bao nỗi hiểm nguy. Tình Ngài theo con, con nhịp bước hết lo sợ gì. Dù ngàn gian nan ân tình Ngàì nhắc nhở lo toan con an tâm vững dạ đi về, vì Ngài luôn bênh đỡ luôn phù trì.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi ra thăm nghĩa trang, hay khi viếng phòng hài cốt, chúng con hiểu ra rằng: con người từ bụi đất mà ra, và con người sẽ trở về cùng bụi đất. Tháng 11, Giáo Hội nhắc nhớ chúng con về sự mong manh và chóng tàn trong cuộc sống trần gian. Con người phải đối diện không chỉ với sự mong manh của một kiếp người, nhưng còn là sự mong manh chóng qua của cả mọi loài thọ tạo “phù vân nối tiếp phù vân, tất cả chỉ là phù vân”

 Lạy Chúa, khi chúng con đứng trước một nấm mộ cũng là lúc chúng con trở về với việc chiêm nghiệm nghiêm túc trên cuộc đời mình; chiêm niệm sâu xa về thân phận con người, và điều đó dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn và cùng đích của đời người.

Lạy Chúa, con người có là chi mà Chúa cần biết đến?

Phàm nhân đáng là gì, mà Chúa phải lưu tâm?

Ấy con người khác chi hơi thở.

Vùn vụt tuổi đời, tựa bóng câu. (Tv 144, 3-4) 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin Chúa thương đến các linh hồn trong nơi luyện hình và sớm đưa các ngài về sống trong tình yêu của Chúa. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đời sống chúng con đôi khi gặp điều trái khoáy rủi ro, những biến cố xảy đến ngoài dự kiến. Chúng con đã lo lắng thái quá, chúng con cảm thấy Chúa vắng mặt trong cuộc sống. (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

 Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước những biến cố xảy ra, khi đối diện với những thách đố của cuộc sống, chúng con đã thiếu cầu nguyện và chạy đến với Chúa, chúng con chỉ chủ quan và xét đoán theo ý riêng của mình, chúng con không biết cậy trông và tín thác nơi Chúa. (hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tương quan với cha mẹ, các thành viên trong gia đình, trong tương quan với bạn bè, chúng con đã thiếu thể hiện yêu thương và hiếu thảo, công bằng và chân thật. (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoàn: (hát) Xin Chúa thương xót chúng con

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

 Thánh vịnh 8 là bài ca tán dương oai phong của Thiên Chúa và phẩm giá của con người. Hình ảnh “Con người” được nhắc đến trong thánh vịnh tiên vàn là Đức Kitô, bởi vì chỉ trong mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể, là hình ảnh của Thiên Chúa mà con người toàn hảo và mầu nhiệm con người được sáng tỏ.

Đọc thánh vịnh này, Giáo Hội chiêm ngưỡng oai phong Thiên Chúa, được biểu lộ nơi Đức Kitô, nơi mỗi người Kitô hữu và nơi toàn thể thụ tạo. Giờ đây chúng ta cùng chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa, Đấng đã đặt chúng ta làm đầu toàn thể thụ tạo.

(A) Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,

lẫy lừng thay danh Chúa

trên khắp cả địa cầu.

 

(B) Uy phong Người vượt quá trời cao. *

Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ

cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù,

khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

 

(A) Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,

muôn trăng sao Chúa đã an bài, *

thì con người là chi mà Chúa cần nhớ đến,

phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm ?

 

(B) Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,

ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, *

cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo,

đặt muôn loài muôn sự dưới chân :

 

(A) Nào chiên bò đủ loại,

nào thú vật ngoài đồng,

nào chim trời cá biển,

mọi loài ngang dọc khắp trùng dương.

 

(B) Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con,

lẫy lừng thay danh Chúa

trên khắp cả địa cầu.

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Ngài dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Ngài mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

 

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Bấy giờ, Đức Giêsu nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng: "Các kinh sư và các người Pharisêu ngồi trên toà ông Môsê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "rápbi".

  "Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "rápbi", vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Kitô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Khi còn tại thế, thánh giá nặng Đức Giêsu phải vác hàng ngày suốt 3 năm công khai của Ngài là các kinh sư và nhóm biệt phái Pharisiêu quá khích. Các kinh sư thì hay đặt ra những thể lệ lặt vặt, mà lại cho là quan trọng để rồi khắt khe lên án những ai không giữ theo họ. Ví dụ họ dạy phải rửa tay trước khi ăn, và họ đã trách Đức Giêsu không biết dạy môn đệ. Họ nghiêm cấm tất cả mọi việc không được làm trong ngày hưu lễ. Họ kể các phép lạ Đức Giêsu làm cũng là vi phạm luật hưu lễ. Họ không dám ra mặt nói với Người, nhưng họ đã lên án và loại người mù từ khi mới sinh được Đức Giêsu chữa lành ra khỏi cộng đoàn vì anh đã ca tụng Ngài là Đấng từ Thiên Chúa mà đến. Người bị bại liệt suốt 38 năm trời được chữa cho đứng dậy, anh vui mừng vác chõng về cũng bị họ hạch hỏi.

Còn các thầy Pharisiêu thì luôn luôn làm bộ đạo đức nhưng ghen tị với Đức Giêsu vì đông đảo quần chúng hoan hô và đi theo Người. Họ sợ mất thế giá trong cộng đoàn, nên luôn luôn bắt bẻ lời Đức Giêsu và theo dõi hành vi của Người để xuyên tạc vì muốn làm cho Người mất thế giá.

Đức Giêsu vì yêu thương không muốn dân chúng phải làm những công việc ngoài luật Thiên Chúa ban qua ông Môsê vì như Đức Giêsu nói : Các ông ấy bó những gánh nặng đặt trên đầu trên cổ dân chúng, mà chính họ không lay thử chỉ một ngón tay. Họ ưa ngồi chỗ nhất trong hội đường và họ làm gì là muốn cho mọi người thấy, họ ưng được chào hỏi, kính tôn...

Tuy vậy Đức Giêsu dạy dân chúng hãy nghe và làm theo những điều phải lẽ các ông dạy, nhưng đừng bắt chước việc các ông ấy làm, nghĩa là đừng tranh dành ngôi vị, đừng ham ngồi cao, đừng tìm tiếng khen hay sự cung kính của người đời. Nhưng theo gương Người hạ mình quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ, Đức Giêsu cũng dạy chúng ta phải học theo Người là hiền lành và khiêm nhường. Đừng hay nói mà không làm.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, óc tham vọng, tính háo danh nói lên cái tinh thần thống trị của quyền bính đã chiếm đoạt những quyền lợi chỉ thuộc về một mình Thiên Chúa và tách chúng con ra khỏi nguồn gốc của mình. Chúa muốn chúng con đề phòng đừng để lây nhiễm thói giữ đạo câu nệ hình thức, chỉ có bề ngoài vô hồn. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ rằng mình chỉ là "nữ tỳ của Chúa", “những đầy tớ vô dụng” được Chúa xót thương, để chúng con chỉ tuân phục một mình Chúa mà thôi. Chỉ khi chúng con biết hạ mình theo gương Chúa - Đấng vốn dĩ là Thiên Chúa lớn hơn tất cả nhưng đã hóa thành kẻ bé nhất ; Đấng là đầu song đã tự trở nên kẻ rốt hết, Đấng là Thầy và là Chúa nhưng đã trở thành kẻ phục vụ mọi người, chúng con mới thực sự sống đúng tư cách là người Kitô hữu và là con cái của Thiên Chúa. Amen


Hát: Ân Tình Chúa

ĐK: Ân tình Chúa bao la như khung trời vút cao xa, trường tồn hơn sông núi, mãnh liệt qúa lửa thiêu. Như triều sóng dâng cao lung linh tựa ánh trăng sao, nồng nàn như hương mới, tràn lan bốn phương trời.

1. Như mẹ hiền thương con âu yếm con nào ngơi. Từ muôn kiếp xa xôi Chúa đã yêu con rồi.

2. Như phượng hoàng đỉnh non giang cánh che đàn con. Bàn tay Chúa không ngơi dẫn bước con trong đời.

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Hội Thánh luôn dùng đời sống phục vụ mà xoa dịu đau khổ của nhân loại, xin Chúa gìn giữ và nâng đỡ các công cuộc từ thiện của Hội Thánh, để Hội Thánh có thể giới thiệu Chúa cho mọi nước mọi dân.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa phán rằng: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên”. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con có thể sống như lời Chúa dạy.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày nay, bên cạnh những tâm hồn quảng đại, âm thầm phục vụ Chúa, thì cũng có không ít những người khác chỉ biết ăn chơi trác táng, hưởng thụ ích kỷ, không bao giờ biết quan tâm tới những người nghèo khổ chung quanh mình. Xin Chúa biến đổi các Kitô hữu, nhất là những người trẻ biết sống trong tinh thần yêu thương phục vụ.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, việc giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn, là một trong những cách sống đạo đẹp lòng Chúa nhất. Xin ban cho cộng đoàn Giáo xứ, cách riêng Huynh Đoàn Thánh Thể chúng con luôn biết hiệp nhất trong tinh thần phục vụ.

Cộng đoàn Hát: Giữ gìn con Chúa ơi! Vì Chúa là Đấng con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

 KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng là những anh chị em hội viên đã qua đời.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

 Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Từ Chốn Luyện Hình

1. Từ chốn luyện hình u tối, vọng tiếng bao linh hồn khóc than, niềm thành tin dâng Mẹ nhân ái, nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài.

ĐK: Từ vực sâu tiếng khóc than còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau. Mẹ, Mẹ ơi hãy đoái thương lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.

2. Thập giá xưa còn ghi dấu, Mẹ hiến dâng Con Một mến yêu, chuộc tội cho gian trần sa dắm, này giờ đây xin Mẹ thương cứu vớt bao linh hồn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập