Tuần 4

 "Anh muốn tôi làm gì cho anh?"

I. KHAI MẠC

Hát: Lạy Chúa

ĐK: Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.

1. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng nước. Ước mong về, hằng ước mong về, về bên suối trong.

2. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ. Ước mong về, hằng ước mong về, về quê dấu yêu.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con như một dấu chỉ của tình yêu Chúa. Chúa đang ở đó trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa đang mời gọi chúng con đến hiệp thông với Chúa trong mầu nhiệm này, để chúng con cảm nghiệm sâu sắc về tình yêu tuyệt hảo Chúa đã dành cho chúng con. Với tất cả lòng mến yêu, chúng con quỳ gối thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa lời tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên Giáo Hội, trên giáo xứ và trên từng người chúng con.

Như người hành khất mù lòa bên vệ đường, chúng con như chìm đắm trong bóng tối, không định hướng được đường đi và không cảm nghiệm được niềm vui của ánh sáng chân lý. Giờ đây, trước nhan thánh Chúa, chúng con ý thức được sự bất toàn của mình mà thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin cho con được nhìn thấy”. Xin Thánh Thần Chúa khơi lên trong tâm hồn chúng con lòng khát khao được chữa lành, và xin mở mắt tâm hồn chúng con để chúng con nhìn thấy được ý Chúa trong mọi sự. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

(A)           Lạy Chúa,/  chúng con chúc tụng Chúa,/ vì Chúa nhân từ kiên nhẫn thương yêu chúng con.

(B)            Lạy Chúa,/chúng con chúc tụng Chúa,/ Chúa luôn trung tín ban phát mọi ơn lành cho chúng con, /Chúa bỏ quên những bất trung và lỗi phạm của chúng con.

(A)           Lạy Chúa,/ chúng con chúc tụng Chúa / vì Chúa biết chúng con yếu đuối, / Chúa biết chúng con chỉ là cát bụi; / bởi thế Chúa tỏ lòng nhân từ của Chúa cho chúng con.

(B)            Lạy Chúa,/ chúng con chúc tụng Chúa,/ vì Chúa đối xử với chúng con như mục tử đối xử với đoàn chiên,/ như người cha đối xử với con cái mình.

(A)           Lạy Chúa, /chúng con chúc tụng Chúa,/ Chúa ban ánh sáng mặt trời cho người lành và kẻ dữ;/ Chúa tưới gội trái đất bằng mưa trời/ và ban nước xuống không phân biệt người công chính hay kẻ bất lương. /Chúa không khai trừ một ai trước ơn lành của Chúa.

(B)            Lạy Chúa,/ chúng con chúc tụng Chúa,/ vì Chúa hành động nhẫn nại với người có tội cũng như với người vô tội./ Chúa cho gió thổi/, lúa chín vàng, /nguồn nước vọt trào ra,/ cây cối trĩu nặng trái,/ cánh đồng tươi tốt ngàn hoa cho tất cả mọi người.

(A)           Lạy Chúa,/ chúng con chúc tụng Chúa, / Chúa nhân từ không ra án phạt,/ để cho con người có giờ trở về cùng Chúa,/ như Chúa phán: /Ta không muốn kẻ dữ phải chết, / nhưng muốn nó quay trở về cùng Ta để được sống.

(A + B) Lạy Chúa, /chúng con chúc tụng,/ tôn vinh,/ và ngợi khen Chúa, /vì Chúa luôn tỏ lòng nhân hậu với chúng con,/ quy tụ chúng con trở thành một vương quốc, /và làm cho chúng con trở nên những tư tế để thờ phượng Thiên Chúa/. Người là Thiên Chúa hằng sống / và hiển trị đến muôn thưở muôn đời. Amen  

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu nhiệm Mùa Mừng

Mầu nhiệm thứ bốn: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ về trời.

Suy niệm: Mẹ Maria giã từ trần thế là để kết hiệp trọn vẹn với Đức Kitô. Ai muốn kết hiệp trọn vẹn với Chúa và yêu thích đời sống nội tâm, đều tìm thấy nơi bí tích Thánh Thể sức sống dồi dào và những gương mẫu tuyệt hảo. Như Chúa quyền năng biểu hiện trong tấm bánh nhỏ bé đơn sơ, họ yêu chuộng đời mai ẩn. Như Thánh Thể là hiến lễ tuyệt vời đẹp lòng Chúa Cha, họ dâng hiến đời mình để cảm tạ, ngợi khen và đền tội nhân thế. Như Thánh Thể là lương thực nuôi nhân loại mà vẫn hoàn toàn thuộc về Chúa Cha, họ hướng trọn về Chúa đang khi ban phát chính mình cho tha nhân.

Lạy Chúa Thánh Thể, con muốn kết hợp trọn vẹn với Ngài. Lạy Chúa là Ánh Sáng, con xin trao phó trí khôn con cho Chúa, để nó phê phán mọi sự như chính Ngài phê phán. Lạy Chúa là Dũng Lực, con xin trao phó trái tim con cho Chúa, để nó theo đuổi tất cả những gì làm đẹp ý Ngài. Lạy Chúa là Tình Yêu, con xin trao phó ý chí con cho Chúa, để nó gắn bó với Ngài trọn vẹn không thay đổi. Lạy Chúa Thánh Thể là nguồn mọi sự thánh thiện, con xin trao phó linh hồn con cho Chúa, để nó sống nhờ Ngài, với Ngài và cho Ngài vì Ngài là Thiên Chúa của con.

 (Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh) 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ lời Chúa sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Ngài dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Ngài mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Đức Giêsu và các môn đệ đến thành Giêrikhô. Khi Đức Giêsu cùng với các môn đệ và một đám người khá đông ra khỏi thành Giêrikhô, thì có một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường, tên anh ta là Batimê, con ông Timê. Vừa nghe nói đó là Đức Giêsu Nadaréth, anh ta bắt đầu kêu lên rằng: "Lạy ông Giêsu, Con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi!" Nhiều người quát nạt bảo anh ta im đi, nhưng anh ta càng kêu lớn tiếng: "Lạy Con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi!" Đức Giêsu đứng lại và nói: "Gọi anh ta lại đây!" Người ta gọi anh mù và bảo: "Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy!" Anh mù liền vất áo choàng lại, đứng phắt dậy mà đến gần Đức Giêsu. Người hỏi: "Anh muốn tôi làm gì cho anh?" Anh mù đáp: "Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được." Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!" Tức khắc, anh ta nhìn thấy được và đi theo Người trên con đường Người đi.

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Mù là một khuyết tật làm cho nạn nhân của nó lâm vào một cuộc đời tối tăm cả về tâm hồn và thể xác. Nhưng nếu so sánh với tật mù thiêng liêng thì khác nhau cả một trời một vực. Người mù thể lý dù có khổ đau mấy đi nữa thì cũng không quá một đời, mà đời người có chi là lâu ! Thánh Vịnh nói : Con người khác chi hơi thở, vùn vụt tuổi đời tựa bóng câu (TV.143,4). Nhưng người mù tâm linh là người thấy bao kỳ công của Thiên Chúa mà không nhận ra ơn Thiên Chúa là Đấng tạo thành trời đất biển khơi, núi cao sông dài và muôn vật trong trời đất. Nhìn hoa lá cỏ cây muôn hồng ngàn tía... mà không nhận ra bàn tay vô hình của Thiên Chúa đã sáng tạo, và nhất là không từ những ân huệ đó mà nhận ra Thiên Chúa là tình yêu. Chính vì họ không nhận ra mình được Thiên Chúa yêu thương và dành cho một cuộc đời vinh quang hạnh phúc bất diệt, nên đời đời phải xa Thiên Chúa, nguồn vui sống chan hòa, và đời đời họ phải khổ đau.

Người mù thành Jêricô, tuy con mắt thể lý không được thấy Chúa Giêsu, nhưng đã nhận ra Chúa là Đấng quyền năng và đầy lòng nhân ái, nên anh nhất quyết tìm cách gặp Chúa. Anh đoán biết Chúa Giêsu sẽ đi qua đường nào nên đã hối hả ra khỏi thành đến ngồi chờ bên vệ đường. Như Chúa đã phán : Ai xin thì được, tìm sẽ thấy, và anh đã được Chúa mở mắt thể lý và cả ơn sáng soi tâm hồn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giàu lòng xót thương. Chúa không đứng về phía nhiều người “sáng mắt” trước đó đã quát mắng anh mù, nhưng Chúa đã đứng về phía kẻ bất hạnh và dùng quyền năng lời nói để cứu chữa. Anh thanh niên mù được sáng mắt có lẽ không thể ngờ sẽ có ngày được như vậy. Anh như thể là người bước ra từ trong bóng tối. Anh đã cam chịu với số phận của mình và quen dần với bóng tối, nếu không có ngày hôm ấy, ngày anh gặp gỡ Đức Giêsu. Lạy Chúa, đui mù phần xác đã làm cho chúng con đau khổ, bất hạnh. Thế nhưng sánh sao được với đui mù tâm linh, khổ đau vì không biết Chúa. Linh hồn không nhận biết có Thiên Chúa là Cha sẽ lâm cảnh mù tối đời đời.  Xin thương ban cho chúng con ơn hiểu biết và kính mến Chúa, xin mở cho chúng con đôi mắt đức tin để chúng con nhìn ra hạnh phúc mình có Chúa là gia nghiệp muôn đời. Amen

Hát: Con trông cậy Chúa

1. Con trông cậy Chúa giữa bao thăng trầm cuộc đời, con trông cậy Chúa giữa bao ngày tháng chơi vơi, có khi lòng êm ái, có khi lòng u hoài, con trông cậy Chúa vững đôi vai vững đôi tay hát vui say suốt đời.

ĐK: Con trông cậy Chúa dâng Ngài tất cả âu lo, trong đời sống trôi miệt mài, con trông cậy Ngài dù cho nhân thế đổi thay, Chúa còn đây mãi còn đây.

2. Đi trong cuộc sống thấy hoa tươi dệt nụ cười, đi trong cuộc sống lắng nghe lệ đắng tuôn rơi, nắng đưa mùa xuân tới, gió theo mùa đông về, con trông cậy Chúa dẫu hân hoan dẫu gian nan vẫn miên man tiếng cười.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mời gọi tất cả mọi người vào tham dự bàn tiệc Thánh Thể Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra tình yêu và lòng nhân hậu Chúa, mà siêng năng tham dự bàn tiệc Thánh Thể.

 Cộng đoàn Hát: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

2.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ai coi thường Nhiệm Tích Thánh Thể sẽ không đủ sức vượt được các thử thách để tiến vào Nước Trời. Xin ban cho chúng con lòng chân thành kính mến Thánh Thể Chúa.

Cộng đoàn Hát: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

3.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để được tham dự bàn tiệc Thánh Thể, phải có tâm hồn trong sạch và có lòng thương xót với hết thảy mọi người. Xin cho tâm hồn chúng con luôn thanh sạch để xứng đáng rước Thánh Thể Chúa mỗi ngày.

Cộng đoàn Hát: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

4.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Nhiệm Tích Thánh Thể là mối dây lên kết chúng con với nhau, xin cho mỗi hội viên chúng con luôn sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể, và hiệp nhất với nhau trong tình yêu Chúa.

Cộng đoàn Hát: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ                                 

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Ngày Nay Con Đến

ĐK: Ngày nay con đến hát mừng Mẹ Chúa Thiên Đàng, dâng ngành Mân Côi muôn mầu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu mến, lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, Hoà với cung đàn xiết bao mừng vuị. Ôi Maria, phúc đức no đầy chan hoà, lòng con yêu mến cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan giữa chốn sa trường nguy biến, xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn.

Mẹ ơi, lời Mẹ thiết tha nài van, con năng ngắm phép Mân Côi từ đây. Này con thành tâm mến yêu cậy tin, ca rao phép thánh Mân Côi hàng ngày.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400