Tuần 4

Tin Mừng

           cho người nghèo 

I. KHAI MẠC

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn

1. Ngài đến bên tôi cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm, Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vàn nồng thắm, Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào. Để từ đây rất đổi nhiêm mầu,để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi đem mùa xuân hoa nở rôn khung trời, từ đó trong tôi hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời cho trọn kiếp không hề lắng vơi. 

ĐK: Chúa ơi! Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi! Tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm niềm mơ, trái tim con này nguyên dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa. 

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng toàn năng hằng hữu. Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa là Thiên Chúa đã đến thế gian để cứu chuộc chúng con. Qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa ngự đến tâm hồn chúng con, xin Chúa thánh hoá và thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi những bợn nhơ tội lỗi, và thoát khỏi những đam mê mọn hèn. Xin giúp chúng con luôn biết quy hướng về Chúa là cùng đích cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con hiểu biết và thực hành sống Lời Chúa, chính Lời Chúa là đường hướng thánh thiện cho mỗi người chúng con. Xin cho chúng con quyết tâm thực hành Lời Chúa, và đọc Kinh Thánh trong gia đình mỗi ngày, và tập sống theo Lời Chúa, bởi vì Lời Chúa là thần trí và là sự sống, để khi nhìn vào đời sống chúng con mọi người có thể nhận thấy sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Amen.

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu thương chúng con rất nhiều, nhưng đáp lại, chúng con yêu thương Chúa quá ít. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, nên Chúa hy sinh rất nhiều cho chúng con, thậm chí Chúa đã chịu nạn chịu chết vì chúng con. Phần chúng con vì yêu thương Chúa ít nên chúng con ít khi chịu hy sinh vì Chúa. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu thương là cho đi. Chúa yêu thương chúng con vô cùng nên đã ban cho chúng con vô vàn ơn sủng. Còn chúng con thì chẳng có gì để dâng cho Chúa. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Tác giả Thánh vịnh 118 nhìn nhận rằng luật Chúa là ngọn đèn soi trong bóng đêm. Đức Kitô khẳng định Người là ánh sáng đích thực khi công bố: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh áng đem lại sự sống” (Ga 8,12). Giáo Hội đã phải trải qua những lúc đen tối; nhưng luôn vượt qua được những khó khăn thử thách, bởi vì Giáo Hội tìm thấy nơi luật Chúa ngọn đèn soi chiếu cuộc hành trình của mình. Khi bóng tối của thử thách ập xuống, chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa đang ở kề bên chúng ta, và soi sáng cuộc sống của chúng ta bằng luật pháp của Người. Chúng ta hãt cùng tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa

 (A) Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,

là ánh sáng chỉ đường con đi. *

Con đã thề và con xin cam kết

giữ quyết định công minh của Ngài.

 

(B) Lạy Chúa, thân con bị muôn phần khổ nhục,

theo lời Ngài, xin cho con được sống. *

Lạy Chúa, xin khứng nhận lời tán tạ con dâng

và dạy con biết những quyết định của Ngài.

 

(A) Mạng sống này luôn lâm vòng nguy hiểm,

song luật Ngài, con vẫn không quên. *

Nhằm hại con, bọn ác nhân gài bẫy,

nhưng con chẳng lạc xa huấn lệnh Ngài.

 

(B) Thánh ý Ngài là gia nghiệp con mãi mãi,

vì đó là hoan lạc của lòng con. *

Con hướng lòng quyết thực thi thánh chỉ,

mãi mãi cho đến cùng.

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giêsu trở về miền Galilê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh.

Rồi Đức Giêsu đến Nadarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày Sabát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ Isaia. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.

Đức Giêsu cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe."

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Thiên Chúa là tình yêu và luôn trung kiên. Ngay từ đầu sau khi tổ tông loài người bội nghĩa vong ân, Thiên Chúa đã không chấp tội vô ơn bạc nghĩa của loài người, nên đã phác họa ngay một chương trình cứu độ.

Thiên Chúa không chỉ cứu độ một đời mà cứu độ toàn thể nhân loại, kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa bao trùm cả nhân loại không hạn chế thời gian và không gian.

Trước hết, Thiên Chúa bắt đầu với một dân tộc, Thiên Chúa chọn ông Abraham làm tổ phụ dân tộc ấy và hứa cho họ miền Canaan làm quê hương, rồi tách họ ra khỏi đông đảo các dân tộc, gửi họ vào Ai Cập - một dân tộc đã tiến bộ và văn minh hơn họ - để họ không bị các sắc tộc khác hà hiếp. Họ được tự do lớn mạnh trong hơn bốn trăm năm. Sau đó, Ngài đưa họ ra khỏi Ai Cập, cho họ một miền đất màu mỡ làm quê hương. Nhưng trước khi họ được định cư, Chúa đã thanh tẩy và tinh luyện họ. Suốt 40 năm chính Thiên Chúa đã dùng ông Môi-sen để loại đi khỏi họ các điều dị đoan và thói quen xấu.

Khi họ đã vào định cư tại Canaan, Thiên Chúa lại sai các ngôn sứ, để vừa hướng dẫn, sửa sai, vừa giúp họ trung thành với Thiên Chúa. Khi mọi sự đã thành nếp và dân chúng đã có tinh thần thì Thiên Chúa sai chính Con Ngài đến giúp họ và dùng họ hướng nhân loại vươn lên quê trời.

Sau khi chịu phép rửa của Thánh Gioan, Chúa Giêsu đã lên hoang địa chay tịnh và cầu nguyện suốt 40 đêm ngày. Sau đó, Chúa về Nazareth nơi Ngài sinh trưởng để khai mạc sứ vụ của Ngài bằng chính lời ngôn sứ Isaia để tự giới thiệu Ngài là Đấng Cứu Thế : Thần Khí Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế và sai chính Con Một Thiên Chúa là Chúa Giêsu đến giải thoát nhân loại khỏi ách thống trị của Satan. Chúa đã đến với nhân loại và muốn làm con người hoàn toàn như chúng con ngoại trừ tội lỗi, để chúng con được nhờ Chúa mà nên con cái Thiên Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để nuôi dưỡng chúng con, Chúa mời gọi chúng con đến dự tiệc thánh, đó là bí tích Thánh Thể mà mỗi khi chúng con được rước lấy Thánh Thể Chúa trong các thánh lễ. Chúng con lại được gia tăng đức tin, đức cậy, đức mến. Xin cho chúng con lớn mạnh trong tình yêu Chúa, và xin cho chúng con khi sống được luôn trung tín với tình Chúa yêu thương và khi chết được đời đời sống trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Amen.


(Thinh lặng)

Hát: Chúa Là Con Đường

1. Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim, là bóng hình cho con vững tin, là bóng mát cho con an nghỉ, sống một đời cùng Người con vui. 

ÐK: Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi, vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho Tình Yêu. 

2. Chúa từng xuống đời mang thân đớn đau, từng với người chung tim xuyến xao, thì Chúa biết con đi muôn nẻo vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi, này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời, biết tìm Người trọn đời con thôi. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Người dẫn: Chúa phán rằng; "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." Lạy Chúa, xin cho chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống chúng con. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn:  Xin Chúa nhận lời chúng con

Người dẫn: Chúa là Đấng đầy tình yêu thương, xin cho chúng con luôn vững tin cho dù có những ngày đầy ắp thử thách, xin cho chúng con biết rằng Ngài luôn ở bên chúng con, luôn nâng đỡ và ban nhiều ơn lành giúp chúng con vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn:  Xin Chúa nhận lời chúng con

Người dẫn: Chúa là Đấng chính trực và công minh, xin cho mọi lời nói của chúng con luôn đi đôi với hành động, để những việc chúng con làm không quy về chúng con nhưng là để làm vinh danh Chúa hơn. Xin giúp chúng con biết sống chân thành trong lời nói cũng như trong hành động. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn:  Xin Chúa nhận lời chúng con

Người dẫn: Thế giới ngày nay đang chạy theo nhũng giá trị vật chất và xa dần giá trị đạo đức. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa giúp phát huy những giá trị Tin Mừng để hoán cải thế giới. Xin Chúa thánh hóa, chúc lành và ban cho chúng con điều chúng con tha thiết nguyện xin. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn:  Xin Chúa nhận lời chúng con

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ                                   

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


Hát kết: Tâm Tình Hiến Dâng

ÐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con. 

Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400