Tuần 3

ĐÁP LỜI MỜI GỌI

I. KHAI MẠC

Hát: Đến Dự Tiệc Thánh

ĐK: Chúa mời gọi con đến dự tiệc thánh, con hân hoan vui mừng, con hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa. Chúa ơi! Vì Chúa là lẽ sống của con rồi, là hạnh phúc suốt cuộc đời đến với Ngài nhận lãnh Nước Trời

1. Đây là tiệc thánh Chúa thương ban tặng cho thế giới, thật hạnh phúc cho con một đời được hưởng nếm hương hoa tình ái. Này thịt và máu Chúa nên lương thần nuôi con cái, dự tiệc thánh no say tràn đầy lòng con sướng vui luôn từ đây

2. Đây là tiệc thánh chứa chan ân tình và ân phúc, vì tình Chúa yêu thương đời đời, Ngài dọn sẵn cho ai nghèo đói. Đây là giòng suối mát giữa sa mạc hoang khô cháy, này là bóng cây giữa hành trình cành nặng trĩu trái ngon trường sinh

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương chúng con. Sau khi loài người phạm tội, Chúa đã hứa ban Con Một để cứu độ chúng con. Chúa mang đến cho chúng con Tin Mừng thực sự đó là Tin Mừng Thiên Chúa yêu thương, Tin Mừng cứu độ và giải thoát.

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Từ hôm nay chúng con xin xác tín Chúa là Thiên Chúa chúng con, và quyết tâm yêu mến Chúa trên hết mọi sự, sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa. Xin cho chúng con ý thức sứ mạng làm chứng cho Chúa, biết siêng năng tham dự thánh lễ, chu toàn bổn phận như đi thăm viếng anh em, chia sẻ cho người nghèo khó, khiêm tốn phục vụ những người neo đơn bệnh tật, an ủi động viên những người đau khổ bất hạnh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết nhiệt tâm cộng tác với các vị chủ chăn và những anh chị em thiện chí để đưa nhiều chiên lạc về với Chúa. Vì chúng con xác tín rằng: chỉ có Chúa mới thực sự là niềm vui và là hạnh phúc cuộc đời của chúng con. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã được sai đến để cứu độ chúng con. Chúng con thờ lạy và tin yêu Chúa. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã hiến thân làm lễ hy sinh để đền tội thay cho chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa. (Hát)  Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã ban thịt máu mình để nuôi dưỡng chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa. (Hát)  Xin Chúa thương xót chúng con

Cộng đoán hát: Xin Chúa thương xót chúng con

 

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 134 là lời ca tụng Thiên Chúa vì đã làm những công trình vĩ đại. Phần thứ nhất của thánh vịnh 134 mời gọi ngợi khen Chúa là Đấng thực hiện kỳ công. Người không chỉ làm chủ vạn vật nhưng còn giải thoát dân Israel khỏi Aicập và đem họ vào chiếm cứ đất Canan. Nhưng công việc vĩ đại nhất của Thiên Chúa là cuộc Nhập thể của Ngôi Lời và công trình cứu chuộc nhân loại nhờ cuộc khổ nạn, cái chết và sống lại của Đức Kitô. Cầu nguyện với phần một của thánh vịnh này, chúng ta được mời gọi để chiêm ngắm sự cao cả của Thiên Chúa được biểu lộ nơi lịch sử của đoàn dân ưu tuyển, nơi cuộc cứu chuộc, nơi đời sống Giáo Hội và trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

 (A) Nào ca tụng danh thánh Chúa đi, *

ca tụng Người, hỡi tôi tớ Chúa

đang ứng trực trong cung điện Người,

tại khuôn viên đền Thiên Chúa chúng ta !

 

(B) Ca tụng Chúa đi, vì Chúa nhân hậu,

đàn hát mừng Danh Thánh,

vì Danh Thánh ngọt ngào. *

Vì Chúa đã chọn nhà Gia-cóp,

dành Ít-ra-en làm sản nghiệp riêng.

 

(A) Tôi quá rõ: Chúa thật là cao cả,

Chúa chúng ta vượt trên hết chư thần.

 

(B) Muốn làm gì là Chúa làm nên,

chốn trời cao cùng nơi đất thấp,

lòng biển cả và đáy vực sâu.

 

(A) Từ cùng tận địa cầu xa tắp,

Chúa đẩy lên từng lớp mây trời, *

làm cho chớp giật mưa rơi,

mở kho thả gió khắp nơi tung hoành.

 

(B) Chúa sát hại các con đầu lòng Ai-cập,

của loài vật cũng như loài người.

 

(A) Ngay tại đất ngươi, Ai-cập hỡi,

Người giáng xuống những điềm thiêng dấu lạ,

phạt Pha-ra-ô cùng với bầy tôi.

 

(B) Người đập tan tành nhiều dân nước,

tiêu diệt bao lãnh chúa hùng cường :

 

(A) Cả Xi-khon, vua dân tộc A-mô-ri,

lẫn vua Ốc cầm quyền Ba-san nữa,

cùng mọi vương quốc miền Ca-na-an.

 

(B) Chúa lấy đất họ, ban làm gia sản,

gia sản cho dân người là Ít-ra-en.

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng) 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô

  Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."

  Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simôn với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: "Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá." Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

  Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Ơn Thiên Chúa không thể chung sống với tội lỗi, như ánh sáng không ở chung với bóng tối, hễ đã có ánh sáng thì tối phải lui, mà hễ tối lan tràn đến đâu thì hết ánh sáng đến đấy. Tội lỗi là màn đêm bao phủ tâm hồn. Ánh sáng là ơn sủng từ Thiên Chúa tỏa ra. Nhưng cũng như người ta đóng cửa lại thì ánh sáng không vào nhà được. Khi chúng ta cố tình làm điều tội lỗi là chúng ta chối từ ánh sáng như người ta tự khóa cửa lòng mình.

Để khử trừ đêm tối là tình trạng do tội lỗi gây ra, ta phải sám hối. Sám hối là nhận biết sự sai trái của mình mà quyết tâm sửa sai và sống theo đường lối Chúa.

Vì thế khi Chúa Kitô là Con Thiên Chúa làm người từ trời xuống, đem ánh sáng chân lý soi cho nhân loại, nơi nào đón nhận ánh sáng chân lý thì tội phải lùi. Tư tưởng từng người sẽ sáng sủa và lành mạnh, nhờ đó đồi phong bại tục sẽ dần dần tiêu tan. Người ta sẽ đi vào nếp sống trong sạch và thánh thiện nhờ Tin Mừng.

Chính Chúa Giêsu đã đích thân kêu gọi: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Tin Mừng chính là: Thiên Chúa vẫn yêu thương loài người, dù loài người đã phản bội tình yêu Thiên Chúa.

Thiên Chúa không chỉ tha thứ mà còn ban chính Con Một yêu quý của Ngài để cứu thế gian, và vạch ra cho ta con đường cứu rỗi là: Tin nhận Thiên Chúa là Cha và Đấng Cha sai đến để cứu khổ trần gian là Đức Giêsu Kitô. Con đường phải đi để thanh tẩy và thánh hóa là Tám mối Phúc thật. Lương thực ăn đường là Bánh bởi trời. Bánh bởi trời chính là Thịt và Máu Đức Kitô.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hiến thân mình để cứu chuộc chúng con. Chúa đã trở nên Thần Lương nuôi sống chúng con. Chúa loan báo “Nước Thiên Chúa đã gần đến”và hôm nay Chúa mời gọi chúng con theo Chúa. Ý thức thân phận hèn kém cùng những yếu đuối của bản thân. Xin cho chúng con biết can đảm như các môn đệ xưa, sẵn sàng từ bỏ mọi sự để chọn Chúa làm gia nghiệp. Dẫu biết rằng con đường phía trước nhiều bấp bênh, nhiều gian khổ, nhưng chúng con tin rằng Chúa luôn đồng hành và ban ơn trợ lực cho chúng con.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con bước theo Chúa qua việc tham dự vào hàng ngũ các tông đồ, tiếp tục sứ mệnh rao truyền Phúc Âm và đem nhiều người về cùng Chúa. Ơn gọi đi theo Chúa là ơn gọi của tất cả mọi người dù trong bậc sống nào. Điều làm nhiều chúng con e ngại khi nói về việc theo Chúa có lẽ là điều kiện Chúa nói đến trong Tin Mừng: “Ai muốn đi theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16, 24). Lạy Chúa, từ bỏ luôn là một thách đố, từ bỏ chính mình lại là điều gì đó đụng chạm sâu xa đến chiều sâu của bản thân. “Từ bỏ chính mình và vác thập giá mình” đôi khi làm chúng con hoang mang. Bởi cuộc đời chúng con còn quá nhiều dính bén nên chúng con không đủ can đảm để dứt bỏ. Bởi lòng tin chúng con còn quá yếu kém nên chúng con không đủ an tâm để phó thác. Và bởi con tim chúng con còn quá nhát đảm nên chúng con không dám lên đường, Xin cho chúng con có được đôi chân mạnh mẽ của Chúa, con tim quảng đại của Chúa, để chúng con can đảm lên đường vì một sứ mạng cao cả và phổ quát hơn. Amen.

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng khắp thế giới cho mọi người. Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.

1. Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta, dù rằng đất trời mãi đổi thay nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

2. Ngài hằng mong chờ, luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau, để tình yêu Ngài mãi tràn lan, trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

 (Thinh lặng) 

 VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã kêu gọi và chọn một số người để làm nền tảng Hội Thánh và sai đi quy tụ muôn dân thành dân Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa kêu gọi nhiều người trong giới trẻ tiếp tục sứ mạng các tông đồ của Chúa. 

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không gọi không chọn những người giàu có, những người có chức tước, nhưng gọi những ai có tâm hồn đơn sơ, thoát tục và sẵn sàng dấn thân.

Cộng đoàn: Xin Chúa gọi và sai những người muốn tích cực tham gia việc tông đồ của Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa yêu thương những ai đáp tiếng gọi dấn thân vì Nước Trời.

Cộng đoàn: Xin Chúa yêu thương những người can đảm đáp tiếng Chúa gọi.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình Êma được kêu gọi sống sung mãn với Mầu Nhiệm Thánh Thể.

Cộng đoàn: Xin cho mỗi hội viên chúng con, luôn nhiệt thành, chu toàn bổn phận đới với Chúa và với tha nhân.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá… 

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tình Yêu Chúa Cao Vời

ĐK: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào …

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập