Tuần 4

CÔNG ƠN SINH THÀNH

I. KHAI MẠC

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Đây Chúa Thiên cung, xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến, lãng quên thời gian.

ĐK: Ôi Giêsu Chúa hiển vinh. Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào, tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Chúa xuân Yêu Thương, chúng con xin dâng lời cảm tạ Chúa trong ngày đầu xuân, Chúa đã quy tụ chúng con trước Thánh Thể Chúa trong niềm hân hoan vui mừng của Năm Mới.

Lạy Chúa, ngày Mồng Hai Tết là dịp để chúng con sống trọn chữ hiếu với mẹ cha. Đây cũng là ngày hội ngộ của đại gia đình. Ai cũng mong ngày tết được đoàn tụ bên gia đình. Ai cũng mong đón nhận những giờ phút linh thiêng nhất của ngày đầu năm bên ông bà cha mẹ. Thế nhưng, Chúa ơi, vì cuộc sống, vì hoàn cảnh mà cũng có không ít anh chị em chúng con phải xa quê, không thể về đoàn tụ với gia đình được, chúng con hiểu rằng, những trăn trở, băn khoăn, lo lắng của họ không chỉ dừng lại nơi những ngày tết mới bộc lộ ra mà còn phải dàn trải trong suốt tháng năm sống xa quê, xa gia đình. Chúng con xin dâng hết cho Chúa, xin Chúa ban ơn nâng đỡ, và ơn bình an cho gia đình mỗi người chúng con.

   Lạy Chúa là Thiên Chúa tổ tiên chúng con!  Chúng con xin dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân. Chúa đã ban cho chúng con có mẹ cha để chuyển trao tình yêu của Người cho chúng con. Chúng con xin Chúa chúc lành cho ông bà cha mẹ chúng con, xin cho các ngài được an vui trong tuổi già bên đàn con cháu, xin cho chúng con biết ghi nhớ công ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, đã sinh thành dưỡng dục chúng con, để biết đáp đền cho cân xứng. Lạy Thiên Chúa là Chúa xuân vĩnh cửu, xin ban cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng con được chia sẻ hạnh phúc và niềm vui của mùa xuân yêu thương, mùa xuân vĩnh cửu muôn đời bên Chúa.

Nguyện xin Chúa là Mùa xuân chúc lành cho gia đình chúng con, xin Chúa liên kết mọi người trong tình yêu Chúa, xin cho mọi thành phần trong gia đình biết đón nhận giây phút sum vầy ngày xuân bên Thánh Thể Chúa, và bên mái ấm gia đình. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban Thánh Thần giúp chúng con thật lòng sám hối trở về với Chúa. Để bước sang năm mới này, chúng con biết nỗ lực sống bác ái, yêu thương trong gia đình, xã hội, biết trở thành lời rao giảng Tin Mừng sống động cho những anh chị em lương dân chung quanh.

Cộng đoàn: Đọc kinh cáo mình: Tôi thú nhận ....  

(Thinh lặng)

IV. NGÀY XUÂN TẠ ƠN VÀ CẦU CHO GIA ĐÌNH

Một người xướng: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, trong suốt cả năm qua, Chúa đã thương ban ơn phù trợ cho hồn xác chúng con an toàn.

Cộng đoàn đáp: Ngày đầu năm mới, chúng con cùng họp nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, và xin Chúa thứ tha tội lỗi, để chúng con được thư thái bình an trong năm mới.

Một người xướng: Lạy Thiên Chúa là Đấng vô thủy vô chung, là căn nguyên và cùng đích vạn vật, trong giờ phút đầu năm này,

Cộng đoàn đáp: chúng con hướng tâm hồn lên Chúa.

Một người xướng: Cúi xin Chúa rộng ban cho gia đình chúng con một năm mới dồi dào phúc lộc, và đầy lòng hăng hái làm việc lành,

Cộng đoàn đáp: để tôn vinh Danh Thánh Chúa.

Một người xướng: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút đầu năm này, gia đình chúng con vui mừng quy tụ trước tôn nhan Chúa.

Cộng đoàn đáp: Cúi xin Chúa vui lòng chấp nhận, những lời nguyện xin của gia đình chúng con, mà ban cho gia đình chúng con, biết tận dụng năm tháng ngày giờ, để yêu mến phụng thờ Chúa và phục vụ anh em.

Một người xướng: Xin nhìn đến lòng tin của gia đình chúng con,

Cộng đoàn đáp: mà luôn che chở gìn giữ, hầu suốt cả năm nay, gia đình chúng con được sống trong tình thương của Chúa.

Một người xướng: Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, trong ngày đầu năm mới gia đình chúng con họp nhau nơi đây để dâng lời chúc tụng ngợi khen Chúa.

Cộng đoàn đáp: Cúi xin Chúa mở lượng hải hà, mà ban cho hết mọi người trong gia đình chúng con, trong năm mới này được bình an, khỏe mạnh, càng thêm tuổi càng thêm nhân đức, hầu đáng hưởng phúc lộc dồi dào.

Một người xướng: Xin Chúa thương thực hiện những lời mà gia đình chúng con cầu chúc cho nhau trong những ngày đầu năm mới,

Cộng đoàn đáp: mà tuôn đổ trên gia đình chúng con muôn phúc lộc đầy tràn.

Một người xướng: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp đầu năm mới, chúng con họp nhau để kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ.

Cộng đoàn đáp: Xin Chúa trả công bội hậu cho những bậc đã sinh thành dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con luôn sống cho phải đạo đối với các ngài.

Một người xướng: Xin Chúa tuôn đổ hồng ân xuống trên tổ tiên và ông bà cha mẹ chúng con,

Cộng đoàn đáp: để chúng con cũng được thừa hưởng ân phúc của các ngài.

Một người xướng: Xin Chúa ban ơn để chúng con sống sao cho trọn chữ hiếu đối với tổ tiên và ông bà cha mẹ,

Cộng đoàn đáp: để mai sau được cùng các ngài vui hưởng phúc trường sinh.

Một người xướng: Lạy Chúa, nhân dịp đầu xuân, gia đình chúng con dâng lên Chúa mọi công việc của chúng con sẽ làm trong năm mới này.

Cộng đoàn đáp: Cúi xin Chúa vui lòng chấp nhận, và ban cho gia đình chúng con được cộng tác với Con Một Chúa, để thực hiện công trình cứu độ của Người.

Một người xướng: Con Một Chúa đã bắt chước Chúa hoạt động không ngừng,

Cộng đoàn đáp: để nêu gương cho chúng con biết chuyên cần làm việc, không những để no cơm ấm áo và góp phần xây dựng xã hội loài người, mà còn để làm rạng danh Chúa, và mở rộng Nước Trời ngay tại trần thế.

Một người xướng: Lạy Mẹ Maria, trong giờ phút đầu năm này, chúng con xin dâng lên Mẹ từng người trong gia đình chúng con. Xin Mẹ ban cho gia đình chúng con, biết noi gương Thánh Gia Thất:

Cộng đoàn đáp: ăn ở theo lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình bác ái, hầu được vui hưởng niềm vui vĩnh cửu trong nhà Chúa trên trời.

Một người xướng: Xin Mẹ ban cho gia đình chúng con sống vững vàng trong ân nghĩa Chúa,

Cộng đoàn đáp: và luôn trên thuận dưới hòa.

Một người xướng: Xin Mẹ ban cho gia đình chúng con hồn an xác mạnh, yêu mến Chúa hết dạ hết lòng,

Cộng đoàn đáp: để có sức chu toàn thánh ý Chúa.

Một người xướng: Xin Mẹ ban cho gia đình chúng con luôn đồng tâm nhất trí phụng sự Chúa ở dưới thế này,

Cộng đoàn đáp: để chúng con được vui mừng đoàn tụ trên thiên quốc. Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

Một người xướng:  Nữ vương ban sự bình an,

Cộng đoàn đáp: cầu cho chúng con

 (Thinh lặng)

 V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 

Hát: Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, …

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

 Khi Đức Giê-su nghe tin ông Gio-an đã bị nộp, Người lánh qua miền Ga-li-lê. Rồi Người bỏ Na-da-rét, đến ở Ca-phác-na-um, một thành ven biển hồ Ga-li-lê, thuộc địa hạt Dơ-vu-lun và Náp-ta-li, để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a nói: Này đất Dơ-vu-lun, và đất Náp-ta-li, hỡi con đường ven biển, và vùng tả ngạn sông Gio-đan, hỡi Ga-li-lê, miền đất của dân ngoại! Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.

Từ lúc đó, Đức Giê-su bắt đầu rao giảng và nói rằng: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần."

   Đó là lời Chúa

Suy niệm:

Là Thiên Chúa, Đức Chúa Giêsu có thể một mình Ngài thực thi kế hoạch cứu độ nhân loại. Nhưng Chúa đã muốn có sự cộng tác của loài người, một phần là để thăng tiến các người có thiện tâm thiện chí. Một phần để mọi người phải ý thức rằng: Ơn cứu độ tuy chỉ một mình Chúa với cương vị Con Thiên Chúa làm người sẽ hoàn tất một cách thành công vẻ vang.

Nhưng mỗi người phải tự mình đón nhận ơn cứu độ rất phong phú và tràn lan. Vì dù Thiên Chúa có quyền có thể giải thoát và thánh hóa mọi người, nhưng vì tự do là yếu tố quan trọng làm cho việc làm của con người có giá trị. Nên Thiên Chúa lập Hội Thánh như một đại gia đình của Chúa, các tông đồ là nền tảng và mỗi Kitô hữu là một viên đá sống động xây nên Hội Thánh.

Để làm nền tảng Hội Thánh, Chúa không gọi, không chọn những người thông giỏi, khôn ngoan, giàu sang... nhưng Chúa đã gọi và chọn những người có tâm hồn đơn sơ và tính tình chất phác, sống thực tế và quen dấn thân như những dân chài, những nông dân, có tinh thần thoát tục không bị tiền bạc, danh vọng và khuynh năng tính dục chi phối.

Như chúng ta thấy hai anh em Phêrô và Anrê là những ngư dân, tay làm hàm nhai, không ham hố tiền tài danh vọng. Như Giacôbê và Gioan là hai anh em cũng là ngư dân chất phác, sống hạnh phúc bên cha và làm việc với cha.

Có thể các ông đã vài lần nghe Chúa giảng, tâm tình đã có phần thức tỉnh hướng về Nước Trời và mong đợi Đấng Cứu Thế. Khi Chúa gọi hãy đi với Tôi thì các ông bỏ tất cả để theo Chúa.

Chúa đem các môn đệ, cùng với Chúa, đi khắp miền Galilêa rao giảng Tin Mừng kêu gọi đại chúng: "Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã gần".

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã kêu gọi và chọn một số người để làm nền tảng Hội Thánh và sai đi quy tụ muôn dân thành dân Chúa. Xin Chúa hãy kêu gọi nhiều người trong giới trẻ tiếp tục sứ mạng các tông đồ. Lạy Chúa, Chúa không gọi, không chọn những người giàu có, những người có chức tước, nhưng gọi những ai có tâm hồn đơn sơ, thoát tục và sẵn sàng dấn thân. Xin Chúa gọi và sai đi những người muốn tích cực tham gia việc tông đồ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa sai từng hai môn đệ cùng đi với nhau đến các thành, các làng mà Chúa sẽ đến. Xin Chúa cho các linh mục được có đông anh em cùng chia sẻ sứ vụ với các ngài. Lạy Chúa, Chúa yêu thương những ai đáp tiếng Chúa gọi dấn thân vì Nước Trời. Xin Chúa yêu thương mọi người can đảm đáp tiếng Chúa gọi. Amen.


Hát: Đầu Xuân Cầu Cho Gia Đình

ĐK: Ngày đầu Xuân bao người đi xa cũng về với gia đình, cũng về với ân tình, ngất ngây với niềm yêu mến, dâng đến lòng mẹ cha bông hoa là lòng biết ơn. Ngày đầu Xuân dâng lên Chúa lời kinh của gia đình, mong ước đời an bình. Xin Ngài ban muôn ơn cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương.

1. Ngày đầu Xuân xin Chúa ban phúc cho mẹ cha, suốt tháng năm dẫu khó khăn được vui trong mái nhà.

2. Ngày đầu Xuân xin Chúa nâng đỡ ông bà con, với tháng năm mãi sắt son bền tâm đi đến cùng.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa chúc phúc cho năm mới này, xin Chúa bảo vệ Ðức Thánh Cha, các Đức Giám Mục và các linh mục. Xin Chúa soi sáng nâng đỡ các ngài để các ngài vững vàng đưa con thuyền Giáo Hội tới bến bình an.

Cộng đoàn: Chúa là nguồn ánh sáng muôn ngàn đời rực rỡ, xin ban cho Hội Thánh ánh sáng huy hoàng của Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con gìn giữ ơn nghĩa thánh và cho tâm hồn chúng con luôn luôn sống kết hiệp với Bí Tích Thánh Thể.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin che chở phù trì và ban cho chúng con được như lòng mong ước.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho những người lo việc truyền giáo được nhiều tinh thần và sức khỏe, để trong công việc mở rộng nước Chúa gặt hái được nhiều kết quả phong phú.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban ân sủng và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường đời

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa che chở và gìn giữ con cái chúng con trong ơn nghĩa Chúa. Xin Chúa tăng cường tình huynh đệ giữa chúng con. Xin Chúa nên nguồn an ủi chúng con khi chúng con còn ở trần gian và nên phần thưởng đời đời cho chúng con trên thiên đàng mai sau.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn ở với chúng con khi chúng con gặp gian truân, xin thêm lòng tin và lòng cậy trông nơi chúng con.

(Thinh lặng)

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ  

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

    Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Cầu Cho Cha Mẹ 2

1. Xin Chúa (í a) chúc lành, cho đời cha mẹ của con. Công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời, an vui nhờ có ơn Trời. Và ơn cha mẹ, suốt đời coi nhẹ khổ đau.

ĐK. Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời. Cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

2. An vui cũng như đau buồn, luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa, thấy đâu vui cho bằng mái nhà? Mai con lớn lên rồi, ra đi tung cánh trong đời. Dù xa vô bờ, vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

Tin khác
Video