Tuần 3

CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU

I. KHAI MẠC

Hát: Giêsu Ở Cùng Con Luôn Mãi

ĐK: Giêsu ơi, ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ? Nơi dương gian con giá lạnh hôm mai, hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

1. Lạy Chúa giờ đây bao xiết mừng, con rước Người và được Chúa đoái thương. Chúa ơi, ở lại với con cùng. Chúa hãy ngự luôn đây giữa hồn con.

2. Lạy Chúa giờ đây vạn nẻo đường, con khó nhọc một thân trong gió sương. Chúa ơi, lắng nghe tiếng tơ lòng. Chúa là nguồn yên vui suối tình thương.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn sống, tình yêu và là con đường đưa chúng con đến với Chúa Cha. Chỉ duy nơi Chúa, chúng con nhận ra thân phận yếu đuối mỏng dòn của mình. Chúng con tin tưởng Chúa luôn luôn đồng hành và gìn giữ chúng con được bình an trên hành trình của đời sống.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa vẫn thôi thúc chúng con: “Chính anh em là chứng nhân về những điều này”. Xin Lời Chúa giúp chúng con nhìn lại đời sống đức tin của mình, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, để dấn thân phục vụ Chúa, qua những người còn nhiều bất hạnh, thiếu thốn, bị gạt ra bên lề xã hội. Xin cho chúng con biết can đảm mạnh mẽ, dám đi đến mọi nơi, rao truyền Tin Mừng của Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa và làm chứng cho Đấng Phục Sinh. Có như thế niềm vui phục sinh mới thực sự có ý nghĩa trong cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã sống lại và đang hiện diện thực sự trong lòng mỗi người chúng con, xin ban tràn đầy Thánh Thần trên chúng con, để chúng con biết ra đi loan truyền mầu nhiệm phục sinh của Chúa. Amen.

  (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Chúa đã chiến thắng khải hoàn và đang hiện diện với chúng con.

Cộng đoàn: Giữa những bon chen của cuộc sống,/ chúng con đã quên mất sự hiện diện của Chúa./ Xin Chúa thương luôn ở với chúng con,/ ban cho chúng con được bình an giữa bao xáo trộn của cuộc đời.

Người dẫn: Khi Chúa Phục Sinh hiện ra với các tông đồ  giữa lúc các ông sợ hãi vì tưởng thấy ma!.

Cộng đoàn: Giữa những khó khăn của cuộc sống,/ chúng con cũng thường sợ hãi không dám làm chứng cho Chúa./ Xin ban cho chúng con sức mạnh để luôn tin tưởng, cậy trông vào Chúa/ trước những khó khăn thách đố của cuộc đời.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã luôn tin tưởng để sai chúng con lên đường làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh.

Cộng đoàn: Giữa những lo toan của cuộc sống,/ chúng con đã sống phản chứng/ vì lúc nào cũng buồn phiền lo lắng./ Xin giúp chúng con tín thác và vui tươi / để đời sống chúng con thực sự trở thành chứng nhân của Tin Mừng Phục Sinh.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Hiệp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng con xin dâng lên Chúa lời kinh trong Thánh Vịnh 4

(A) Lạy Thiên Chúa là đèn trời soi xét,

khi con kêu, nguyện Chúa đáp lời. *

Lúc ngặt nghèo, Chúa đã mở lối thoát cho con,

xin thương xót nghe lời con cầu khẩn.

(B) Phàm nhân hỡi, cho đến bao giờ

lòng vẫn còn chai đá *

ưa thích chuyện hư không,

chạy theo điều giả dối ?

(A) Hãy biết rằng :

Chúa biệt đãi người hiếu trung với Chúa ; *

khi tôi kêu, Chúa đã nghe lời.

(B) Hãy run sợ, và đừng phạm tội nữa,

trên giường nằm, suy nghĩ và lặng thinh. *

Hãy tiến dâng lễ tế như luật truyền

và tin tưởng vào Chúa.

(A) Biết bao kẻ nói rằng :

"Ai sẽ cho ta thấy hạnh phúc ?" *

Lạy Chúa,

xin tỏa ánh tôn nhan Ngài trên chúng con.

(B) Chúa ban xuống lòng con nhiều hoan lạc

hơn khi thiên hạ được mùa, lúa rượu đầy dư.

(A) Thư thái bình an, vừa nằm con đã ngủ, *

vì chỉ có mình Ngài, lạy Chúa,

ban cho con được sống yên hàn.

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian …

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Bấy giờ, hai môn đệ từ Emmau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giêsu đứng giữa các ông và bảo: "Bình an cho anh em! " Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. Nhưng Người nói: "Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?" Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: "Ở đây anh em có gì ăn không?" Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

Rồi Người bảo: "Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách luật Môsê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm." Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh và Người nói: "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này. "Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống."

Đó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Từ khi Đức Chúa Giêsu bị bắt tại Vườn Cây Dầu, thì các môn đệ đã chạy trước chỉ vì nhát gan và cũng vì hoàn cảnh đe dọa, tuy vậy, hẳn các ngài vẫn theo dõi và truyền miệng cho nhau về những gì mà người ta làm cho Chúa. Các ông không ngờ rằng một vị ngôn sứ có uy quyền như Thầy mình mà cũng bị như thế, và cũng sợ mình bị lùng bắt vì liên quan. Lòng trí các ông luôn luôn sợ sệt và bối rối, nhất là sự việc xảy ra mới ba ngày các ông chưa hết hốt hoảng.

Chúa hiện đến an ủi vỗ về các ông như một bà mẹ rất dịu dàng để các ông được hoàn hồn. Tuy các ông vẫn biết Thầy đã nói, nội ba ngày sau khi chết, Thầy sẽ phục sinh, nhưng những biến cố rợn rùng vừa qua đã làm cho niềm tin ấy lu mờ đi. Rồi thình lình thấy Chúa ở ngay trước mặt mình! Hoảng hồn, các ông lại tưởng là ma. Thật không khác gì cảnh đàn con nhỏ vừa qua một biến cố làm hú vía được bà mẹ dùng những lời ngọt ngào vỗ về cho an tâm. Chúa bảo các ông: Thầy đây mà, cứ sờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây. Và cho các ông được sờ vào các vết đinh nơi tay và vết đòng nơi ngực Chúa.

Để các ông vững tin chắc Chúa thực đã phục sinh và đang sống như các ông, đang cần những nhu cầu, những điều kiện để sống, Chúa hỏi: Có gì cho Thầy ăn không? Các ông dâng Chúa một khúc cá nướng và một tảng mật ong. Chúa cầm lấy ăn trước mặt các ông với nét mặt vui vẻ như người cha giữa đàn con thơ.

Khi các ông đã hoàn hồn và tin tưởng, Chúa mới dịu dàng nhắn nhủ: Trước đây Thầy đã nói với anh em: những gì đã xảy ra cho Thầy đều đã được tiên báo trong sách luật Môsê, các ngôn sứ và cả trong Thánh Kinh, và như thế là đã ứng nghiệm tất cả. Thầy phải chịu đau khổ, phải chết và chết rồi Thầy đã phục sinh. Vậy anh em hãy hiểu, hãy nhớ lấy mà loan truyền cho muôn dân, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần hiện đến với các môn đệ Chúa đều cho các ông được sờ vào các vết đinh nơi tay và vết đòng nơi ngực Chúa. Chúng con không lạ với những vết thương trong đời. Có vết thương vẫn thường gợi lại cho chúng con một quá khứ, một kinh nghiệm nào đó, đáng nhớ hay để quên. Dù thế nào đi nữa, cùng với các môn đệ, chúng con được mời gọi hiệp thông với Đức Giêsu trong đau khổ để cùng với Ngài thông phần vinh quang. Không phải hy sinh nào cũng vô nghĩa,  nhưng đôi khi để yêu thương và tha thứ, chúng con cần phải hy sinh, có thể phải chịu những vết thương.

Ước gì khi suy niệm các vết thương của Đấng Phục Sinh, chúng con hiểu được giá trị của khổ đau và thử thách. Qua đó, chúng con được mời gọi mở rộng vòng tay yêu thương đến với anh chị em xung quang để hoà giải, tha thứ và chữa lành. Xin tiếp thêm sức mạnh thiêng liêng để chúng con sống bình an mỗi ngày với lòng tin tưởng phó thác nơi Chúa - Đấng đã chiến thắng Sự Dữ nhờ yêu mến và vâng phục. Amen


Hát: Chứng Nhân Tình Yêu

1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường, hồng phúc bát ngát xanh đồi nương, để tìm lại những tình thương quá khứ héo úa trong muôn lòng. Cho quên đi những sầu vương, Chúa ơi, xin thương ai đoạn trường.

 (Thinh lặng)

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là niềm hạnh phúc và nguồn bình an cho Hội Thánh trên con đường lữ hành.

Cộng đoàn: Chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, luôn có một tâm hồn thanh sạch, không bị xáo trộn bởi danh lợi vật chất, để trở nên những sứ giả hòa bình, đem lại bình an cho hết thảy mọi người.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã truyền cho các môn đệ đi kêu gọi mọi người sám hối và loan báo Tin Mừng.

Cộng đoàn: Chúng con hiệp lời cầu xin cho các Kitô hữu biết làm chứng cho Chúa bằng một đời sống đơn sơ, chân thành, và yêu thương, để nhờ gương sáng và cách sống đạo của các tín hữu, mọi người đều nhận biết Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống ai cũng phải trải qua đau khổ, bệnh tật, khó khăn hay sự nghèo khổ, thiếu thốn…

Cộng đoàn: Chúng con hiệp lời cầu xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con biết dâng lên Chúa những biến cố xảy đến trong cuộc sống, và nhận ra Chúa đang đồng hành cùng mình, để không còn cảm thấy lo lắng sợ hãi, mà luôn tin tưởng, phó thác mọi sự theo thánh ý Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trong suốt chặng đường Emmau.

Cộng đoàn: Xin Chúa soi trí mở lòng cho chúng con nhận ra: Chúa vẫn đang cùng đồng hành với những khó khăn cũng như những buồn vui trong cuộc sống hằng ngày, để chúng con biết tin tưởng, cậy trông vào ơn chúa.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Chúa đã sống lại

ĐK: Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa đã sống lại thật rồi người ơi vui lên tiếng ca. Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa chiến thắng tử thần rồi đem nguồn hạnh phúc khắp nơi.

Vì đêm qua đã tàn rồi. Giờ vinh quang Chúa rạng ngời. Ngày tươi lên ánh vui. Hồng ân Thiên Chúa tuyệt vời. Ngài ban cho khắp trần đời. Mừng hát lên người ơi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400