Tuần 3

Nước Hằng Sống

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Ơi Hồn Con Hướng Về Chúa

ÐK: Chúa ơi hồn con hướng về Chúa, tựa hoa hướng dương thắm mầu. Như nai vàng tìm đến suối trong, hồn con trông đợi Chúa giữa cơn u sầu.

 1. Bơ vơ kiếp sống gian trần, hồn con đêm ngày thao thức, Chúa ơi, hồn con mong về bên Chúa. Tàn héo trong vũng lệ sầu, đời con ê chề muôn nỗi, khát mong nghỉ yên trong Chúa nhân hiền.

 2. Tim con mang vết thương tình, từ lâu in hình sao sáng, Chúa ơi, hồn con ghi tạc tên Chúa. Ngày tháng mơ ước thiên đường, trần gian như lò nung nấu đến khi nghỉ yên trong Chúa nhân từ.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa hiện diện giữa chúng con. Chúa đang đi vào trong cuộc đời chúng con. Chúa cùng đồng hành với chúng con qua những thăng trầm của cuộc sống. Chúng con cảm tạ Chúa, vì đã bao lần Chúa nâng đỡ, chở che, phù giúp chúng con vượt qua những gian truân thử thách. Tạ ơn Chúa luôn là khiên che, thuẫn đỡ cho cuộc sống chúng con. Chúng con xin tri ân cảm tạ tình yêu bao la của Chúa. Xin Chúa ban ơn soi sáng cho chúng con biết sống trong ân nghĩa cùng Chúa, biết phụng sự Chúa trên hết mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy biến đổi chúng con trong Mùa Chay này. Xin cho chúng con được gặp Chúa trong thánh lễ, những buổi tĩnh tâm, qua những người nghèo khó cần được sự chăm sóc giúp đỡ… Nhờ đó, chúng con biết rõ con người của mình hơn. Xin cho chúng con được uống Nước Hằng Sống là những Lời Chúa phán dạy, nhờ đó, cuộc đời khô khan của chúng con được trở nên tươi tắn. Xin cho chúng con biết bỏ đi những cái nhìn hẹp hòi thành kiến với tha nhân, để nên giống Chúa: biết quảng đại tha thứ, biết quên mình phục vụ và luôn đi bước trước đến với tha nhân, giống như Chúa đã đi đến với phụ nữ Samaria bên giếng Giacóp.

Giờ đây, chúng con cùng nhau đem hết tâm tình để tôn vinh chúc tụng và thờ lạy tình yêu vô biên của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận sự hoạt động của Chúa Thánh Thần để được biến đổi và trở về với Chúa. Xin Chúa biến đổi chúng con để từ tình trạng tội lỗi, chúng con được tái sinh trong Nước Hằng Sống của Chúa. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH SÁM HỐI

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu thương chúng con biết là dường nào! Chúa đã yêu thương chúng con đến nỗi hy sinh chính cả mạng sống của mình cho chúng con. Thế mà, biết bao lần chúng con đã xúc phạm đến tình thương của Chúa. Biết bao lần chúng con đã thờ ơ, lãnh đạm trước tình yêu thương của Ngài.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con.

 Người dẫn:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tự hiến chính mình làm của ăn, của uống cho mỗi người chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mỗi khi đến cử hành Thánh Thể, hầu được trở nên một với Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin Chúa biến đổi chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

Người dẫn:  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cất khỏi lòng chúng con những tự cao, tự đại, những thoả mãn với chính mình. Xin ban cho chúng con một tâm hồn trong trắng, để chúng con cảm nghiệm được tình yêu thương bao la của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin  tha thứ cho chúng con.

 Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa. Tâm hồn chúng con đang khát khao Chúa. Xin Chúa thương ngự vào lòng chúng con

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin Chúa biến đổi chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TẠ ƠN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã chịu chết và phục sinh để trở nên Bánh Hằng Sống nuôi dưỡng chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã dưỡng nuôi chúng con từ Thánh Thể Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con rất hạnh phúc khi biết Chúa đang chờ đợi chúng con thống hối ăn năn trở về với Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, chúng con yêu mến Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn hoán cải, để biết yêu thương hợp nhất bên Thánh Thể Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn biết yêu mến và sống gắn bó với Bí Tích Thánh Thể.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa vì tình yêu thương nhân từ của Ngài sẵn sàng tha thứ và cứu giúp những kẻ khổ đau, tội lỗi biết ăn năn thống hối quay về với Ngài.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con luôn được sống trong ân nghĩa Chúa.

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng nghe tiếng Chúa

Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho biết lắng nghe, Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng, chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho cho con biết sẵn sàng, thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

ĐK:  Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.  

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Người đến một thành xứ Samari, tên là Xykha, gần thửa đất ông Giacóp đã cho con là ông Giuse. Ở đấy, có giếng của ông Giacóp. Người đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng. Lúc đó vào khoảng mười hai giờ trưa.

Có một người phụ nữ Samari đến lấy nước. Đức Giêsu nói với người ấy: "Chị cho tôi xin chút nước uống! " Lúc đó, các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn. Người phụ nữ Samari liền nói: "Ông là người Dothái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Samari, cho ông nước uống sao? " Quả thế, người Dothái không được giao thiệp với người Samari. Đức Giêsu trả lời: "Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: "Cho tôi chút nước uống", thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống." Chị ấy nói: "Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ chúng tôi là Giacóp, người đã cho chúng tôi giếng này? Chính Người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc của Người cũng vậy." Đức Giêsu trả lời: "Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời."

Người phụ nữ nói với Đức Giêsu: "Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước." tôi thấy ông thật là một ngôn sứ. Cha ông chúng tôi đã thờ phượng Thiên Chúa trên núi này; còn các ông lại bảo: Giêrusalem mới chính là nơi phải thờ phượng Thiên Chúa." Đức Giêsu phán: "Này chị, hãy tin tôi: đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải trên núi này hay tại Giêrusalem. Các người thờ Đấng các người không biết; còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Dothái. Nhưng giờ đã đến - và chính là lúc này đây - giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật." Người phụ nữ thưa: "Tôi biết Đấng Mêsia, gọi là Đức Kitô, sẽ đến. Khi Người đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự." Đức Giêsu nói: "Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây."

Có nhiều người Samari trong thành đó đã tin vào Đức Giêsu.

Vậy, khi đến gặp Người, dân Samari xin Người ở lại với họ, và Người đã ở lại đó hai ngày. Số người tin vì lời Đức Giêsu nói còn đông hơn nữa. Họ bảo người phụ nữ: "Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Giữa trưa, Chúa Giêsu đang ngồi bên giếng Giacob để nghỉ ngơi sau cả một buổi sáng đi đây đi đó giảng dạy và chữa bệnh, thì một phụ nữ Samaria đến đó xách nước.

Nếp sống của chị không mấy tốt đẹp vì đã qua 5 đời chồng và hiện đang sống bất hợp pháp với người thứ 6.

Thấy chị, Chúa tự hạ gợi truyện : Xin chị cho tôi miếng nước. Chị chua ngoa: "Ông là người Do Thái mà lại xin tôi một phụ nữ Samari cho ông nước uống sao?" (Ga.4,9). Ngụ ý chị mỉa mai : Người Do Thái vẫn khinh thường dân tộc của chị, mà nay một người đàn ông Do Thái phải xin một phụ nữ Samaria nước uống đó!

Nhưng Chúa Giêsu đã ôn tồn bảo chị : "Nếu chị biết ơn Thiên Chúa ban và biết người xin chị cho nước là ai thì hẳn chị đã xin và người sẽ cho chị Nước hằng sống". Chị lại càng đanh đá : "Gầu không có, giếng lại sâu, thì ông lấy đâu ra nước nào ?" (Ga.4,11)

Chúa Giêsu bảo chị : "Ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời" (Ga.4,14)

Chị chưa hiểu ra Đấng đang nói với mình là chính Nước hằng sống sẽ làm cho chị được nên mạch suối chuyển ơn cứu rỗi cho tha nhân. Chị chỉ nghĩ đến hưởng nhàn, khỏi phải ngày ngày đi xách nước. Nhưng chị cũng đã hiểu ra Đấng đang nói với chị là Đấng được Thiên Chúa sai đến. Chị hỏi Ngài : Đâu là nơi phải đến thờ lạy Thiên Chúa và Chúa đã mạc khải cho chị: Những người thờ Chúa không cần phải đến nơi nào mà họ sẽ thờ Thiên Chúa trong thần khí và sự thật (Ga.5,24).

Khi tâm hồn được hoán cải, chị vui mừng để vò nước lại đó, chạy về thành. Quên hết hận thù và cả tự ái, vì từ lòng chị đã có mạch nước vọt lên. Chị nói với người ta : Xin mọi người ra mà xem, Đấng đã biết rõ về tôi, phải chăng Ngài là Đấng Thiên Sai ? (Ga.4,29)

Và dân chúng đã chạy ra giếng, gặp được Chúa. Họ đã quý mến Người và xin Người ở lại với họ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn sống phát xuất từ Chúa Cha và là mạch nước trong mát thanh tẩy tâm hồn, xin thanh tẩy tâm hồn chúng con, để chúng con được đón nhận ơn tái sinh mà cuộc tử nạn của Chúa đem lại. Bên giếng Giacóp, Chúa đã tự hạ xin người phụ nữ Samari cho Chúa uống, để bắt chuyện với chị, mở đường cho chị được trở về cùng Thiên Chúa. Xin Chúa cũng mở trí cho chúng con hiểu rằng : Không phải chúng con đã tìm Chúa, nhưng chính Chúa đang tìm chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Bánh ban sự sống. Xin cho mọi người được nhờ Thánh Thể Chúa mà nên một với Chúa trong Chúa Cha.Amen

Hát: Sống Trong Niềm Vui

1. Một đời lần trong đêm tối, Tình yêu con nay như hao mòn. Một đời tìm trong thao thức, lòng con ngập tràn bao nỗi buồn. Chúa ơi xin thương giữ gìn con, về đây xin dâng cả tâm hồn. Tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Bên Ngài hạnh phúc suốt đời.

ĐK: Lạy Chúa, lạy Chúa con, chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa, lạy Chúa con, hãy đưa con về sống trong niềm vui.

2. Gọi thầm rằng con hãy nhớ. Tình yêu sẽ biến đổi phận người. Phận người từ trong tiếng khóc, một mai tình Ngài cho tiếng cười. Chúa ơi con nay xin gửi trao, đời con những đắng cay khổ sầu. Nơi Ngài hồn con nương náu. Nỗi vui từ nay thắm mầu.

(Thinh lặng) 

V. CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua cuộc đối thoại với người phụ nữ Samari, Chúa Giêsu dần dần đưa chị đến đón nhận một mặc khải quan trọng : Ngài chính là Nước Hằng Sống.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn biết khao khát, tìm kiếm và sống các mầu nhiệm đức tin trong cuộc sống.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã cho chúng con biết: "Ai uống nước này sẽ lại khát. Còn ai uống nước Chúa ban sẽ không bao giờ khát nữa"

Cộng đoàn: Xin khơi dậy nơi chúng con nỗi khao khát hướng về Chúa, để được Chúa cứu độ và yêu thương.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,  Nước Hằng Sống mà Chúa ban tặng chính là Thánh Thần tình yêu.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn biết thờ phượng Chúa trong tinh thần chân lý và sự thật.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Chay là thời kỳ thuận tiện để giúp chúng con từ bỏ những thói hư tật xấu, những ghen ghét, kỳ thị, chia rẽ, để trở về với Thiên Chúa. 

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn biết vượt lên trên những rào cản của kỳ thị, ghen ghét, để xây dựng sự hiệp nhất. Luôn biết mở lòng ra để đón nhận chính Chúa vào trong cuộc sống, để chúng con đáng được hưởng hạnh phúc bên Chúa là Nước Trường Sinh. 

VI. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình,/ bây giờ và mãi mãi. Amen.

 VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Cung Chúc Trinh Vương

1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền, thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng, Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại. 

ÐK. Mẹ Maria ai là không được Mẹ thương đến, khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima con nguyện xin đền tạ yêu mến, muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400