"Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì?"

 I. KHAI MẠC:

 Hát: Còn Tình Yêu Nào

ĐK: Còn tình yêu nào cao quý hơn là tình yêu Người liều mạng sống vì người mình yêu.

1. Có ai trên trần thế đã liều mạng sống vì người mình yêu, mà Chúa đã liều mạng sống vì con

2. Suốt đời những ngược xuôi, suốt đời chỉ biết tùng phục lệnh Cha, để sống cuộc đời gian khổ vì con.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình con thảo chúng con đến trước Thánh Thể Chúa để cùng nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân. Cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con luôn được bình an, dẫu nhiều lúc chúng con không nhận ra Chúa luôn ở gần bên. Chúng con luôn kêu cầu Chúa ban cho chúng con điều này, điều kia, thế nhưng, chúng con không nhận ra rằng đằng sau những món quà Chúa ban luôn đong đầy tình yêu quan phòng của Chúa. Chúng con vui vẻ nhận quà rồi vô tâm quên ngay Đấng đã trao tặng món quà ấy. thậm chí chúng con kêu trách Chúa khi Chúa không đáp ứng nhu cầu của chúng con.

Trong giờ phút linh thánh này, chúng con thành tâm xin lỗi Chúa vì sự tham lam, vô ơn của chúng con. Chúng con xin Chúa thứ tha cho sự yếu đuối của chúng con và của cả những ai giờ này vẫn đang mải mê kiếm tìm danh vọng đời này mà chưa nhận biết Chúa. Xin Chúa thánh hóa chúng con để chúng con xứng đáng hơn khi đón nhận những ơn lành Chúa ban, Amen.

(Thinh lặng)

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

(Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng) 

Hát: Xin Chỉ Cho Con  

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Hai người con ông Dê-bê-đê là Gia-cô-bê và Gio-an đến gần Đức Giê-su và nói: "Thưa Thầy, chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây." Người hỏi: "Các anh muốn Thầy thực hiện cho các anh điều gì?" Các ông thưa: "Xin cho hai anh em chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang." Đức Giê-su bảo: "Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không?" Các ông đáp: "Thưa được." Đức Giê-su bảo: "Chén Thầy sắp uống, anh em cũng sẽ uống; phép rửa Thầy sắp chịu, anh em cũng sẽ chịu. Còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Thiên Chúa đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được."

Nghe vậy, mười môn đệ kia đâm ra tức tối với ông Gia-cô-bê và ông Gio-an. Đức Giê-su gọi các ông lại và nói: "Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người."

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Theo lẽ thường, ai trong chúng ta cũng muốn giành phần tốt nhất cho riêng mình. Chẳng ai dại gì nhường phần tốt nhất đó cho người khác. Đó là tâm lý và cách hành xử thường thấy nơi con người. Và đó cũng chính là cách hành xử của hai môn đệ Giacôbê và Gioan mà Tin Mừng hôm nay thuật lại: “Xin cho chúng con, một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang.”

Hai ông đã xin được ngồi bên trái và bên phải của Thầy, nhưng vị trí ấy các ông lại không dám đón nhận khi được trao. Vì các ông đã bỏ trốn hết khi Thầy đến gần “cái ngai thập giá” Các ông tìm những vai vế thống trị, trong khi Chúa không ngồi ở vị trí của người thống trị, bắt người khác hầu hạ mình; ngược lại, Ngài trở nên người phục vụ và hiến dâng mạng sống vì người khác.

Có lẽ vì không hiểu được thân thế và sứ mạng đích thực của Đức Giêsu khi đến trần gian này là gì, nên hai anh em Giacôbê và Gioan mới đến khẩn khoản nài xin Thầy Giêsu thực hiện ước nguyện của mình. Trong suy nghĩ của hai ông, Đức Giêsu giống như một vị lãnh đạo đến để giải thoát dân tộc Israen khỏi ách đô hộ của đế quốc Rôma. Não trạng của người đương thời lúc bấy giờ ảnh hưởng sâu đậm trên lối suy nghĩ của hai ông.

Điều các ông xin, một cách nào đó không có gì đáng trách bởi lẽ hai ông là môn đệ của Đức Giêsu. Mà nếu Đức Giêsu giải cứu dân tộc mình và giành được vinh quang thì hai ông chắc chắn sẽ được hưởng chút lợi lộc gì chăng vì nghĩ rằng mình dù sao đi nữa cũng là học trò của Thầy. Thầy làm vua thì chút ít mình cũng được làm tể tướng. Tuy nhiên, đó chỉ là cách suy nghĩ của con người chứ không phải đường lối của Thiên Chúa. Quả không sai chút nào khi tiên tri Isaia đã từng nói: “Tư tưởng của Ta không phải tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta không phải là đường lối của các ngươi. Sấm ngôn của Đức Chúa.” (Is 55,8-9). Thiên Chúa có cách làm riêng của Thiên Chúa. Và trong trường hợp này cũng vậy, Đức Giêsu biết rõ những ước nguyện của hai anh em Giacôbê và Gioan. Thế nhưng, Người muốn đi xa hơn nữa khi dạy cho các ông một bài học quý báu về sự khiêm nhường.

Đức Giêsu muốn hai ông hiểu được điều mà hai ông xin. Hơn thế, Người muốn hai ông hiểu được sứ mạng đích thực của Người khi đến trần gian này là gì. Đức Giêsu đã lấy mẫu là chính Ngài để dạy cho các môn đệ: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”. Vì thế, Ngài huấn luyện để các ông biết “ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người”. Và như thế, điều kiện đi kèm theo lối hành xử này là phải bỏ sự quy kỷ để sẵn sàng dấn thân cho một cuộc sống cao đẹp hơn.

Đức Giêsu không như bao vị thủ lãnh khác uy phong lẫm liệt, nhưng trái lại Người là một tôi trung của Thiên Chúa, người tôi trung đau khổ. Vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng Người đã chấp nhận từ bỏ tất cả để hủy mình ra không. Người tự hạ mình đến nỗi cúi xuống rửa chân cho các đầy tớ và hy sinh bản thân mình để đem lại sự sống cho người khác. Đức Giêsu muốn hai môn đệ trước hết hãy biết noi gương Người về sự khiêm nhường và tinh thần phục vụ, còn phần thưởng sau này sẽ do Chúa Cha là Đấng ban phát. Chính Đức Giêsu là một mẫu gương để các môn đệ (nói riêng) và tất cả chúng ta (nói chung) noi theo.

Giống như hai môn đệ xưa, Đức Giêsu cũng muốn dạy cho mỗi người chúng ta bài học về sự khiêm nhường phục vụ: “Ai muốn làm lớn thì phải phục vụ anh em mình”. Điều này nói thì dễ nhưng làm thì không đơn giản chút nào. Sống trong một cộng đoàn, chúng ta không thể tránh khỏi nguy cơ muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Nhiều lúc chúng ta muốn cúi xuống phục vụ anh em mình nhưng ẩn đằng sau đó lại là một tham vọng to lớn: Tôi cúi xuống phục vụ anh em để được người khác khen ngợi, để được tôn vinh, hay để được một món lợi gì đó…

Tiến lên Giê-ru-sa-lem nghĩa là tiến đến sự hiến tế. Chúng ta được mời gọi quảng đại đi vào cuộc thương khó với Thầy. Ước gì chúng ta không làm ngơ trước những xuyến xao của Thầy, để chỉ lo đi tìm chỗ tốt nhất cho riêng mình. Chúng ta tin rằng, với tình yêu, sự hy sinh và lòng quảng đại của chúng ta sẽ mang lại nhiều hoa quả tốt đẹp cho thế giới này và cho cuộc đời của chúng ta.

Hôm nay là Chúa Nhật truyền giáo, Hội Thánh cổ võ cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã từng nói: “Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn là thầy dạy”. Cách loan báo Tin Mừng thiết thực nhất chính là qua gương sống. Thiết nghĩ, sự khiêm nhường phục vụ chính là cách loan báo Tin Mừng hiệu quả, vì qua cách phục vụ của mỗi Kitô hữu, người ta sẽ nhận ra được dung mạo hiền từ của một vị Thiên Chúa đã từ bỏ mọi sự để nâng con người lên tới Thiên Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã từng phán rằng: “Hãy học cùng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”. Xin dạy mỗi người chúng con biết khiêm nhường thực sự để sẵn sàng cúi xuống phục vụ anh em mình một cách vô điều kiện như Chúa đã từng phục vụ chúng con. Amen

Lê Trung Hiếu,SSS


Hát: Luật Yêu Thương

1, Cho con một điều răn mới yêu thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu, con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dấu yêu liều cả tấm thân tình yêu chính nhân.

ÐK: Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau; Yêu thương người ta sẽ biết, anh em là môn đệ Thầy.

2, Cho con ngàn lời yêu dấu vẫn không bằng chính gương Thầy, Hôm nay Thầy dùng nước đây, đôi tay rửa chân chúng con. Con ơi ngần ngại chi nữa nay con làm cũng như Thầy. Con xem Thầy là Chúa con mà Thầy rửa chân từng người chúng con.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Mùa Thương

Các sách Tin Mừng dành cho các mầu nhiệm thương khó của Đức Kitô một tầm quan trọng rất lớn. Ngay từ đầu, lòng đạo đức Kitô giáo, nhất là việc đạo đức mùa Chay là đi đàng Thánh Giá, đã tập trung chú ý đến những khoảnh khắc riêng của cuộc thương khó, vì hiểu rằng nơi đây là chóp đỉnh của lòng thương yêu của Thiên Chúa và nguồn mạch của ơn cứu độ chúng ta. Kinh Mân Côi chọn lấy một số khoảnh khắc trong cuộc Thương khó, mời người tín hữu chiêm ngắm các mầu nhiệm ấy trong lòng và sống các mầu nhiệm ấy nữa.

Mầu nhiệm thứ nhất: Chúa Giêsu hấp hối trong vườn Cây Dầu.

Chuỗi suy niệm thương khó bắt đầu từ vườn Ghêtsêmani, nơi Đức Kitô cảm nghiệm một khoảnh khắc hết sức âu lo xao xuyến đối với thánh ý Chúa Cha, trước sự yếu đuối của xác phàm muốn cám dỗ cưỡng lại. Lúc ấy, Đức Giêsu ở giữa mọi cơn cám dỗ và đương đầu với mọi tội lỗi của nhân loại, để Người phải thưa với Chúa Cha : “Không phải ý con nhưng là ý Cha được thể hiện” (Lc 22,42). Lời thưa “Vâng” của Đức Kitô đảo ngược lời nói “Không” của tổ tiên chúng ta hồi ở trong vườn Eđen. Trong những lúc thử thách, duy lời cầu nguyện mới có sức mang lại sự an ủi cho chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ lại câu cảnh tỉnh của Chúa nói với các tông đồ nơi vườn Dầu “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Tinh thần thì nhanh nhẹn, nhưng xác thịt thì yếu đuối” (Mt 26,41).

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết can đảm ở gần bên Chúa Giêsu trong giờ xao xuyến, để lặp lại với Người rằng : Lạy Cha, xin cho ý Cha được thể hiện!

    (Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ hai: Chúa Giêsu chịu đánh đòn.  

Với việc chịu đánh đòn, đội mạo gai, vác thánh giá và chết trên thánh giá, Chúa bị đẩy vào nỗi đau thương khốn khổ nhất

Ai là những người đánh đập Chúa Giêsu ? Đó là những người xúc phạm đến Bí Tích Thánh Thể. Đó là những người xúc phạm đến thân thể mầu nhiệm của Chúa là Hội Thánh bằng các gương xấu. Đó là những người xúc phạm đến thân thể của mình là đền thờ của Chúa Thánh Thần bằng tội dâm dục.

Với mầu nhiệm này chúng ta hãy quyết tâm giữ lòng trong sạch và thống hối. “Tôi đến không phải để kêu gọi những người công chính, nhưng những người tội lỗi” (Mt 9,13).

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con được chữa lành khỏi tội lỗi nhờ những thương tích của Chúa Giêsu, con của Mẹ và anh của chúng con.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

V. LỜI NGUYỆN TRUYỀN GIÁO

Lạy Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống/ Chúc tụng Chúa đã cứu chuộc muôn dân/ Tạ ơn Người đã sai Thánh Thần đến sống trong Hội Thánh/ và hành động để thay đổi mặt địa cầu này.

Theo gương các Tông Đồ đầu tiên,/ Hội Thánh chúng con đang muốn được nhiều ơn Thánh Thần để đến với muôn dân/ thi hành nghĩa vụ truyền giáo/ hầu thiên niên kỷ này sẽ tràn ngập hồng phúc cho loài người Chúa thương.

Chúng con sẽ không đồng hành với Hội Thánh/ nếu không thốt lên lời củaThánh Phaolô Tông Đồ:/ “Khốn cho tôi nếu không loan báo Tin Mừng” (1 Cr 9,16b);/ xin Chúa ban thêm tinh thần tông đồ cho chúng con,/ xin ban ơn cho các cộng đoàn và gia đình chúng con biết làm tông đồ,/ xin chúc phúc hoạt động truyền giáo của giáo xứ và giáo phận chúng con.

Chúng con chẳng làm được gì nếu không có ơn Chúa;/ xin Chúa mở lòng trí mọi người nhận biết và yêu mến Phúc Âm,/ sai nhiều thợ tốt đến những cánh đồng đầy lúa chin/ và khiến nhiều người cầu nguyện/ hy sinh/ quảng đại cho việc truyền giáo.

Chúng con cầu nguyện để xin cho mọi người được ơn cứu độ của Chúa,/ chúng con cố gắng giữ luật Chúa để chiếu tỏa ánh sáng Phúc Âm,/ nhất là chúng con yêu thương mọi người/ nhiệt thành trong mọi việc đem lại công ích/ viếng thăm an ủi những con người phận nhỏ/ và trợ giúp khích lệ mọi nỗ lực tông đồ.

Xin Đức Mẹ dẫn đưa chúng con trên con đường này/ xin các thánh truyền giáo phù trợ chúng con/ xin các thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu/ để đức tin được máu của các ngài tưới gội trên giang sơn này/ trổ sinh nhiều hoa trái làm vinh danh Chúa/ và đem lại hạnh phúc cho nhiều người. Amen

 (Mời cộng đoàn qùy)

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương) 

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.

Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôimột Chúa muôn đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nữ Vương Mần Côi

ĐK: Ngày nay con đến hát khen mừng Mẹ Chúa thiên đàng, dâng nhành Mân Côi muôn màu hoa thắm tươi, Lạy Mẹ yêu mến, lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hòa với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Maria phúc đức no đầy chan hòa, lòng con yêu mến cậy trông thiết tha, qua cơn gian nan giữa chốn xa trường nguy biến, xin đưa hồn con tới quê thánh nhà.

1. Mẹ ơi! lời Mẹ thiết tha nài xin, con năng ngắm phép mân côi từ đây, này con thành tâm mến yêu cậy tin, ca dao phép thánh Mân Côi hằng ngày.

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây giáo hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hung mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng (Phan-xi-cô). Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của Người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400