Tuần 3

KIÊN TRÌ CẦU NGUYỆN

I. KHAI MẠC

Hát:  Mầu Nhiệm Yêu Thương

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy thịt máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con, trót đời trong bánh thơm ở lại với chúng con

ĐK. Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông vào Cha nhân ái. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giêsu đã vì yêu con cho con lương thần Cha.

2. Thờ lạy Chúa ngự trong nhiệm tích cao vời. Đoàn con cái quỳ đây chung lòng kính bái. Niềm tin thế để bù cho giác quan con nào có thấy chi cảm nghiệm được ơn thánh. Tạ ơn Chúa ngàn năm chẳng nói lên lời. Hằng mong ước ngày đêm ăn Mình Máu Chúa. Nguyện đoan hứa trung thành yêu Chúa thôi, muôn đời chẳng giám quên ân tình Chúa đã ban.

TÂM TÌNH ĐẦU

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Mẹ Maria Mân Côi, chúng con hiện diện bên Chúa lúc này, để nhớ lại biết bao hồng ân Chúa đã ban cho chúng con và gia đình chúng con trong cuộc sống thường ngày. Đó là hồng ân cao quý mà Chúa đã tặng hiến cho nhân loại chúng con. trong tâm tình con thảo chúng con đến trước Thánh Thể Chúa để cùng nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân. Chúng con cảm ơn Chúa đã ban cho luôn được bình an, dẫu nhiều lúc chúng con không nhận ra Chúa luôn ở gần bên.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy cho chúng con cách cầu nguyện tốt nhất, thế nhưng chúng con vẫn thường “lải nhải” mỗi khi đến với Chúa. Chúa muốn chúng con hoàn toàn phó thác cho Chúa. Vì Lời Chúa Phán: “Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin”. Chúng con phó dâng tất cả những ý nguyện đơn sơ, chân thành của chúng con trong giờ phút linh thánh này lên Chúa. Xin Chúa thương đón nhận và biến đổi tâm hồn chúng con thành những người luôn luôn biết làm việc trong sự cầu nguyện, và để đem Chúa đến cho mọi người chung quanh chúng con. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Thinh lặng) 

II. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Ngắm Năm Sự Sáng

Thứ Ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

Tin mừng khi thuật về việc Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ truyền giáo công khai, đã giới thiệu Chúa Giêsu như Đấng đã làm trọn lời ngôn sứ Isaia: “Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng lớn lao; và kẻ ngồi trong vùng bóng tối sự chết, một ánh sáng đã rạng lên” (Mt 4,16 ; Is 9,1).

Như thế nước trời là ân ban cho muôn dân chứ không chỉ dành riêng cho một dân tộc nào. Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian (Ga 8,12), Ngài đến, đem cho nhân loại sự sống thần linh và tình yêu hiệp nhất. Ngài dạy chúng ta nhận biết Thiên Chúa là Cha duy nhất và tất cả là anh chị em với nhau. Muôn dân được quy tụ trong vương quốc mới, vương quốc tình thương, trong “nước trời đã đến gần”.

Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng trần gian Chúa đã đưa chúng con ra khỏi bóng tối sự chết mà dẫn đưa vào vùng đất của ánh sáng sự sống.

Xin củng cố niềm hy vọng của con, để giữa thế giới tồn tại bao oán ghét hận thù, con luôn vững tin vào sức mạnh của sự sống, đang âm thầm nhưng mãnh liệt biến đổi thế giới này.

Chúa muốn con trở thành “ánh sáng cho trần gian” để qua những công việc tốt đẹp được thực hiện, mọi người tôn vinh Cha Đấng ngự trên trời. (Mt 5, 14.16)

Xin cho con trở thành người con của ánh sáng biết tuân giữ những điều Ngài truyền dạy và sống xứng đáng là công dân của nước trời.

 (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng,1 kinh Sáng Danh)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao qúy. Vì Chúa là Đấng cứu độ con là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả nẻo đường Chúa là tình yêu và chân lý, dành cho những ai giữ tron minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Đức Giêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. Người nói: "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì. Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông: "Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho. Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng: "Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc."

Rồi Chúa nói: "Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó! Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi? Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

 Suy niệm Lời Chúa:

Nhu cầu cầu nguyện là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Từ nơi sâu thẳm tâm hồn, con người hằng khao khát gặp gỡ Đấng tạo dựng nên họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào khao khát ấy cũng mãnh liệt, không phải lúc nào họ cũng tìm thấy được an ủi trong đời sống kết thân với Đấng họ thương yêu.

Là phận người, các môn đệ của Chúa Giêsu cũng gặp những khó khăn trong cầu nguyện. Biết như thế, Chúa Giêsu nâng đỡ và khuyên bảo họ vững tâm kiên trì cầu nguyện cùng Cha trên trời. Ngài dùng dụ ngôn Quan Tòa Bất Chính để giúp các môn đệ xác tín rằng họ là những người được tuyển chọn và yêu thương và sẽ không bị bỏ rơi bao giờ. Ngài đưa ra hai cặp hình ảnh đối lập: một bên là quan tòa bất chính và bên kia là Thiên Chúa chí công, tràn đầy tình yêu; một bên là bà góa nghèo không có liên hệ gì đến vị quan tòa, và bên kia là những người Thiên Chúa thương yêu tuyển chọn. Nếu như vị quan tòa, bất chính và chẳng coi ai ra gì, đã phải bênh đỡ cho bà góa nghèo chẳng có liên hệ gì với ông ta, thì Cha trên trời, Ngài công chính và yêu thương vô cùng, sẽ mau chóng bênh đỡ cho những người mà Ngài đã tuyển chọn thương yêu.

Chủ nghĩa thực dụng đã ảnh hưởng lên chúng ta, khiến chúng ta lầm tưởng rằng cầu nguyện là nói cho Chúa biết nhu cầu của chúng ta, và Chúa có bổn phần chu toàn những điều chúng ta đã nói với Ngài. Trên thức tế không phải như vậy, trong tâm tình những người con thảo, cầu nguyện không phải là lải nhải với Thiên Chúa nhu cầu của chúng ta, và Thiên Chúa có trách nhiệm thực thi; nhưng đúng hơn, cầu nguyện là gắn kết với Thiên Chúa trong tình thân mật cha-con để từ đó Thiên Chúa khơi mở cho chúng ta biết Ngài muốn chúng ta làm gì, và chúng ta tiếp lấy sức mạnh, tiếp lấy Thánh Thần của Ngài, dấn thân cho thánh ý Ngài được thể hiện.

Như vậy, kiên trì cầu nguyện trở nên kiên trì băng qua những trở ngại để kết thân với Thiên Chúa là Cha chúng ta, kiên trì để thánh ý của Cha được thể hiện nơi mỗi người chúng ta.

Trong đời sống, có những lúc chúng ta đau khổ, chạy đến với Chúa để xin được trợ giúp, nhưng chạy đến hoài mà không thấy Ngài trả lời. Có những lúc chúng ta chứng kiến cảnh người tốt bị hảm hại còn người gian ác lại vui cười, chúng ta hỏi “Thiên Chúa đâu rồi?” Những lúc đó, có thể chúng ta sẽ nản chí không muốn đến với Thiên Chúa là Cha của chúng ta nữa. Hơn ai hết, Thiên Chúa hiểu chúng ta, Ngài biết chúng ta cần gì và điều gì tốt cho chúng ta; Ngài ban cho chúng ta điều tốt nhất.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi sống trên trần gian, Chúa đã liên lỉ cầu nguyện để nhận định ý Cha và để tiếp lấy sức mạnh từ Cha mà thực thi công việc Cha muốn. Dẫu biết rằng nên một với Chúa Cha và cho ý Cha được thể hiện nơi mình không phải lúc nào cũng dễ dàng, xin giúp chúng con kiên trì cầu nguyện để chúng con cũng có thể nhận biết thánh ý Cha trên trời.

Lạy Chúa, mỗi khi đến với Chúa, chúng ta thường xin Chúa điều này điều kia để đáp ứng ngay tức khắc những nhu cầu hiện tại, thế nhưng, trong thực tế, có những điều chúng con xin không thật sự ích lợi cho sự sống đời đời của chúng con; và vì yêu chúng con, Chúa đã không ban cho chúng ta điều đó. Hoặc có thể Chúa đã ban cho chúng con điều cao trọng hơn mà chúng chưa nhận biết. Xin cho chúng con một lòng tín thác vào Chúa, để dù phải bước đi trong mịt mù, sầu khổ, mờ mịt tương lai, chúng con vẫn an bình vì biết rằng Chúa vẫn ở bên chúng con nhờ những giây phút gần bên Chúa trong cầu nguyện. Amen

Hát: Tâm Tình Phó Thác

ĐK: Cho con sinh ra trong ngàn người rồi Chúa khẽ gọi con đi, dù tâm tư con không thể hiểu thấu sự gì. Và để đến hôm nay ân phúc tràn đầy bước chân vào đời chứng nhân Tin Mừng Người cha biết con yếu đuối, xin cho con niềm phó thác và lòng trông cậy. 

1. Con không cô đơn khi người đời xa tránh cười chê con,  con không bơ vơ giữa trần gian mây mù ngập tràn đầy, con luôn an tâm vì biết rằng, Cha vẫn ở bên con 

2. Cho muôn thương đau hay buồn phiền cay đắng ở bên con, cho bao gian truân dẫu cuồng phong giăng đầy nẻo đường đời, con không âu lo khi biết rằng, Cha sẽ ủi an con.

  (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin nhắc nhớ chúng con siêng năng dùng Kinh Lạy Cha mà cầu nguyện. Nhất là xin Chúa mở rộng tâm hồn hẹp hòi ích kỷ của chúng con, để chúng con biết cầu nguyện cho những người đang cần đến lời cầu nguyện chúng con. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin soi sáng cho chúng con mỗi khi cầu nguyện biết xin những gì đẹp lòng Chúa, và biết phó thác cuộc sống của chúng con cho tình yêu và thương xót của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin vào tình yêu của Chúa, dù chúng con không thể hiểu thấu những gì Chúa đã làm cho chúng con. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ Maria, luôn yêu thương, tha thứ, vui vẻ vâng phục trong mọi hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tràng Hoa Mân Côi

ĐK. Maria Mẹ ơi con dâng Mẹ tràng hoa Mân Côi, con dâng Mẹ lời kinh ca vui, kinh kính mừng Mẹ Maria. Maria Mẹ ơi theo chân Mẹ đời con không đơn côi, xin vâng như Mẹ lòng con luôn tin yêu. Mong Mẹ hiền trợ giúp con hèn

Đường trần gian bao nhiêu đau thương, bao đắng cay đang dâng chào đón. Nguyện Mẹ thương giơ tay ban ơn, phù giúp con tin yêu trọn đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400