NGƯỜI GIÀU KHÓ VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA

I. KHAI MẠC:

 Hát: Từ Bây Giờ Cho Đến Ngàn Thu 

ĐK: Từ bây giờ cho đến ngàn thu. Con hát ca và tán dương, tình Chúa thương như đại dương bao la. 

1. Tình Chúa thương cho lòng con dạt dào, tình Chúa thương như đại dương bát ngát, như nắng ấm, như ánh lửa bếp hồng, làm cho con sẽ ngất ngây trong lòng. 

2. Ngày tháng năm con hằng mơ một điều. Ngày với đêm con cầu xin thắm thiết. là xứng đáng vui sống nhà Chúa Trời, phụng sự Chúa phúc cho con suốt đời.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm ơn Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương. Xin đổ tràn Thánh Thần Chúa trên chúng con, để chúng con nhận ra ý Chúa trong từng ngày sống của chúng con.   

Cùng với tâm tình người thanh niên giàu có trong Tin Mừng, giờ đây con cũng xin thưa với Chúa trong giờ thánh này: “Con phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Lạy Chúa, Chúa biết rõ chúng con khao khát sự sống đời đời. Giữa những bề bộn và ồn ào của cuộc sống, xin khai trí mở lòng và giúp chúng con chạy đến bên Chúa, để chúng con biết hướng lòng mình vào sự sống đời đời,

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi môi trường chúng con đang sống còn không ít những người nghèo khổ, những cụ già neo đơn bệnh tật, những trẻ em không được chăm sóc và không được đến trường…, xin cho chúng con đừng vô tâm ngó lơ nhưng biết sẵn sàng hy sinh giúp đở tha nhân đang trong cảnh ngặt nghèo.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng giờ chầu này để cầu nguyện cách đặc biệt cho họ, xin cho xã hội chúng con đang sống ngày càng được ấm no hạnh phúc và có nhiều người dám dấn thân phục vụ vì phẩm giá và hạnh phúc của mọi người. Amen.

 (Thinh lặng)

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng,/ Máu Thánh rất châu báu vô cùng / bởi lòng Đức Bà Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra,/ đã để mình trong phép mầu nhiệm này / cho được ở cùng chúng con: là đêm sau hết/ khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối/ là bữa trọng trên hết các bữa;/ khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này,/ đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ lấy làm của ăn./ Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng/ mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người,/ cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật;/ vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy,/ thì phải có đức tin cho được vững lòng.

Vậy chúng con phải thờ lạy phép rất thánh rất trọng dường ấy,/ vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này,/ thì chúng con phải có lòng tin cho bền / thay vì con mắt chúng con xem thấy,/ chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha,/ Đức Chúa Con,/ Đức Chúa Thánh Thần,/ cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm rất thánh này đời đời chẳng cùng Amen.

 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Chúa Giê-su,/ con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh,/ con kính mến Chúa trên hết mọi sự,/ cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con./ Song lẽ,/ bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa cho thật được,/ thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy,/ chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật,/ thì con xin ẵm lấy/ cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn./ Xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen.

(Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng) 

Hát: Lời Hằng Sống

 1. Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" Đức Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: “Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ." Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ." Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi." Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!" Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: "Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa." Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu?" Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."

Ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!" Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Kính thưa cộng đoàn,

Khi đọc và suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận ra được rằng: người thanh niên trong bài Tin Mừng là con người có học thức, có tầm nhìn xa thấy rộng. Anh là người giàu có. Anh biết rằng của cải và sự giàu sang đời này chỉ là phù du tạm bợ, nay còn mai mất, chẳng có gì đảm bảo cho anh được hạnh phúc mãi mãi… và mai đây khi nhắm mắt xuôi tay, anh sẽ từ giã cõi đời này ra đi với hai bàn tay trắng. Vì thế, anh đến gặp Chúa Giêsu để xin Ngài chỉ dạy cách chiếm hữu một gia nghiệp lớn lao tồn tại đến muôn đời.

Gia nghiệp trên trời là điều anh thanh niên hằng mơ ước. Mơ ước này không chỉ xuất hiện khi anh đã đầy đủ tiện nghi vật chất, nhưng đây là điều anh ấp ủ và thực thi từ thuở nhỏ. anh đã từng thực hành điều luật dạy:“chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ”. Nhưng đối với anh, như thế vẫn chưa đủ, anh còn chờ đợi một điều gì đó vượt tầm hơn, và Đức Giê-su đã chỉ cho anh cách thức để đổi lấy gia tài vĩnh cữu ấy, Ngài nói: “Anh hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo”, để anh được một “kho tàng trên trời”. Người thanh niên bỏ đi vì anh có nhiều của cải. Anh đã hành động dại dột vì không muốn đánh đổi của cải phù du hiện có để lấy gia nghiệp tồn tại muôn đời. Đối với anh tự do và hạnh phúc đích thật không lớn hơn của cải thế gian.

Trong đời sống Kitô hữu, đôi khi chúng ta cũng muốn nên hoàn thiện, nhưng chúng ta chỉ muốn dừng lại ở chỗ đừng làm điều xấu :“chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai..”và không muốn đi xa hơn nữa. Nếu chỉ dựa vào những luật lệ phải giữ, có thể chúng ta thấy mình còn tốt hơn bao nhiêu người, vì tôi đâu có làm gì xấu. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ so sánh với người khác để tự mãn về đạo đức của mình thì thật hổ thẹn, vì trên con đường hoàn thiện, chúng ta còn được mời gọi để đi xa hơn nữa, đó là thực thi những điều tốt đẹp cho anh chị em mình: “Anh hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo”

Con đường nên hoàn thiện mà Chúa Giêsu vạch ra cho người thanh niên giàu có và cho các môn đệ đã rõ ràng, thế nhưng có rất nhiều người sợ hãi, e ngại và không muốn bước đi: “Thế thì ai có thể được cứu?". Thánh Thần luôn hoạt động và gợi nên nơi chúng ta những ước muốn nên hoàn thiện. Anh thanh niên cũng đã được gợi hứng, nhưng anh đã không chọn, anh đã chọn của cải, với an tâm rằng mình giữ đạo như vậy cũng đã đủ tốt rồi, nên Đức Giêsu chỉ có thể đứng nhìn và tiếc cho anh. Trong cuộc sống mỗi ngày, Đức Giêsu vẫn luôn khuyến khích chúng ta lên đường bằng chính tự do của chúng ta. Gặp Ngài chúng ta được nâng đỡ, nhưng đồng thời Ngài cũng thách thức chúng ta đánh đổi.

Qua cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với người thanh niên giàu có, Chúa Giêsu muốn khẳng định rằng: việc tuân giữ lề luật, tuân giữ cách tỉ mỉ và có tính cách giáo điều thôi, chưa đủ đảm bảo cho phần rỗi của con người. Muốn được Ơn Cứu Rỗi phải dứt bỏ những ràng buộc và đặc biệt thoát khỏi nô lệ cho thụ tạo như tiền tài danh vọng, để rồi thanh thoát nhẹ nhàng bước theo Chúa Giêsu phục vụ những người hèn mọn nhất, lúc đó chúng ta sẽ có một“kho tàng trên trời làm gia nghiệp”.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa những cám dỗ của đời sống và cái thường thường của thế gian, xin khơi dậy nơi chúng con lòng khao khát nên hoàn thiện. Xin cho chúng con can đảm sử dụng tự do Chúa ban, để chọn Chúa làm gia nghiệp, để chúng con có thể đạt đến tầm vóc viên mãn của người con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xét về một vài khía cạnh nào đó, chúng con không giàu về của cải, nhưng chúng con cũng có thời giờ, sức lực, khả năng, trí tuệ... Xin dạy chúng con biết sử dụng những gì Chúa ban để đổi lấy thứ tài sản không bao giờ hư nát. Xin cho chúng con biết dùng thời giờ, sức khỏe và tài năng để tôn vinh Chúa và chia sẻ với những người chúng con gặp gỡ… Xin cho chúng con biết cách chuyển của cải tạm bợ đời này thành công đức bền vững cho đời chúng con mai sau.

Giuse Vũ Văn Dũng,sss

Hát: Tình Yêu Chúa Cao Vời

ĐK: Tình yêu Chúa cao vời biết bao nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời, Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người tìm con giữa nơi bùn nhơ.

2. Con thành tâm dâng hiến trọn đời, thành tâm dâng hiến xác hồn để nên tông đồ của Cha, và nên nhân chứng của Cha, truyền giao chân lý của Cha, gieo dắt Lời Cha khắp gần xa. Rồi con sẽ đi khắp miền làm nhân chứng cho tình yêu.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mầu Nhiệm Sự Sáng 

Đi từ thời thơ ấu và cuộc đời ẩn dật ở Nadarét tới cuộc đời công khai của Đức Giêsu, sự chiêm ngưỡng đưa chúng ta tới những mầu nhiệm có thể gọi cách đặc biệt là “các mầu nhiệm ánh sáng”. Người là “ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Nhưng chân lý này đã xuất hiện một cách đặc biệt trong những năm của cuộc đời công khai của Người, khi Người công bố Tin Mừng Nước Chúa. Trong các mầu nhiệm này, ngoại trừ phép lạ ở Cana, Đức Maria chỉ hiện diện ở hậu trường, Các sách Tin Mừng chỉ nhắc đến thật vắn tắt sự hiện diện đôi lần của Đức Mẹ vào lúc này hay lúc khác trong thời gian Đức Giêsu rao giảng (x. Mc 3,31-35 ; Ga 2,12), và cũng không nêu cho thấy Đức Mẹ đã hiện diện trong bữa Tiệc Ly và khi thiết lập Thánh thể. Nhưng chức năng Đức Mẹ đảm nhận ở Cana cách nào đó cũng đồng hành với Đức Kitô suốt thời gian Người thi hành sứ vụ. Mặc khải trực tiếp của Chúa Cha khi Đức Giêsu chịu phép rửa trong sông Giođan lại cũng chính là lời Đức Maria nói tại tiệc cưới Cana, và đã trở thành lời khuyên nhủ đầy mẫu tử của Đức Maria gửi tới mọi thời đại: “Người bảo gì các anh hãy làm như vậy” (Ga 2,5).

Khi lắng nghe Đức Giêsu trong các mầu nhiệm thuộc về sứ vụ công khai của Người, các tín hữu tìm thấy ánh sáng dẫn đưa họ vào trong Nước Thiên Chúa (Rosarium Virginis Mariae 25)

Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Giêsu lãnh phép rửa tại sông Giođan

Phép rửa tại sông Gio-đan là mầu nhiệm ánh sáng đầu tiên. Tại đây, khi Đức Kitô đi xuống dòng nước, Đấng vô tội đã trở thành “tội” vì chúng ta, thì các tầng trời mở rộng và tiếng nói của Chúa Cha tuyên bố Đức Kitô là Người Con yêu dấu, trong khi đó Thần Khí ngự xuống trên Người để tấn phong Người đi vào sứ vụ Người sắp thực hiện.

Khi chiêm ngắm cảnh Đức Giêsu chịu phép rửa, chúng ta nhớ lại bí tích rửa tội của mình. Nhờ bí tích này, chúng ta được tháp nhập vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô. Điều này đòi hỏi chúng ta hãy chết cho tội lỗi, và sống cuộc đời mới trong Người. Tái khám phá ý nghĩa của bí tích rửa tội như là nền tảng của cuộc đời người Kitô hữu, theo như lời thánh Phaolô: “Anh em đã lãnh phép rửa trong Đức Kitô, vì thế anh em hãy mặc lấy Đức Kitô” (Gl 3,27).

Lạy Mẹ Maria, tại sông Gio-đan, đức Giêsu được công bố là Con rất yêu dấu của Chúa Cha. Xin soi sáng tâm trí chúng con ngõ hầu chúng con luôn ghi nhớ phẩm giá của chúng con là những con cái của Chúa.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ hai: Chúa Giêsu và Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana.

Một mầu nhiệm ánh sáng khác, đó là dấu chỉ thứ nhất trong các dấu chỉ, được thực hiện ở Cana, khi Đức Kitô biến nước thành rượu và mở tâm hồn các môn đệ để cho các ông tin, nhờ sự can thiệp của Đức Maria, người tín hữu đệ nhất.

Đức Giêsu hiện diện tại tiệc cưới Cana để biểu lộ kế hoạch của Thiên Chúa đối với hôn nhân. Cảnh thiếu rượu có thể giải thích như là hình bóng của cảnh thiếu vắng tình yêu thường rình rập các đôi vợ chồng. Đức Maria đã xin Chúa Giêsu can thiệp để các đôi vợ chồng đừng bao giờ thiếu rượu của tình yêu đích thực, bắt nguồn từ Thiên Chúa, nhờ đó họ được giải thoát khỏi những hiểm nguy của sự phản bội, hiểu lầm, ly dị. Chúng ta hãy đón nhận lời khuyên của Mẹ Maria : “hãy làm như lời Chúa dạy”.

Lạy Mẹ Maria, nhờ mối quan tâm tế nhị của Mẹ mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ trước giờ đã định. Khi biến nước thành rượu, Người đã mang lại niềm vui cho biết bao nhiêu người. Xin Mẹ hãy tiếp tục lưu tâm đến bao nhiêu nhu cầu của nhân loại, và xin để ý đến các đôi vợ chồng đang gặp khó khăn. Chúng con cũng xin bày tỏ những nhu cầu của chúng con cho Mẹ: xin dạy chúng con biết cách thức cụ thể để làm theo lời Chúa dạy.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

(Thing lặng)

 VI. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

 

  Người dẫn:

1. Hội thánh là hiện thân của Chúa ở trần gian. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh tận tâm thương yêu giúp đỡ mọi người, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh. Chúng con cầu xin Chúa. 

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Nhân loại có kẻ giàu người nghèo. Xin Chúa cho những người giàu biết thương yêu giúp đỡ kẻ nghèo vượt qua cơn túng thiếu của họ. Chúng con cầu xin Chúa. 

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. "Hãy bán những gì con có mà cho người nghèo, con sẽ được một kho tàng trên trời". Xin cho các Kitô hữu chúng ta biết làm theo Lời Chúa dạy hằng ngày. Chúng con cầu xin Chúa. 

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Ai từ bỏ mọi sự vì Thầy và vì Tin Mừng sẽ được lại gấp trăm ở đời này và sự sống muôn đời ở đời sau. Xin cho các giáo hữu cộng đoàn chúng ta luôn làm như thế. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

(Mời cộng đoàn qùy)

KINH ĐỨC MẸ THÁNH THỂ

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây giáo hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hung mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng (Phan-xi-cô). Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của Người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.

Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôimột Chúa muôn đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)


Hát kết: Năm xưa trên cây sồi

1. Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi. Có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền bồi. Hãy tôn sùng Mẫu Tâm hãy năng lần hạt Mân Côi.

ĐK: Mẹ Maria ơi! Mẹ Maria ơi!  Con vâng nghe Mẹ rồi, sớm chiều từ nay thống hối. Mẹ Maria ơi! Xin Mẹ đoái thương nhậm lời. Cho nước Việt xinh tươi đức tin sáng ngời. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập