GIA ĐÌNH VÀ KINH MÂM CÔI

 I.  KHAI MẠC

Hát: Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước

 ÐK: Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.

 1. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng nước, ước mong về, hằng ước mong về, về bên suối trong.

2. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ, ước mong về, hằng ước mong về, về quê dấu yêu.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Mẹ Maria, chúng con hiện diện bên Chúa lúc này, để nhớ lại biết bao hồng ân Chúa đã ban cho chúng con và gia đình chúng con trong cuộc sống mỗi ngày. Chúng con đang cùng nhau chiêm ngắm tình thương của Chúa nơi nhiệm tích Thánh Thể, Mình Ngài đã bị nộp và Máu đã đổ ra cho chúng con được sống. Đó là hồng ân quý giá nhất trên mọi hồng ân, hồng ân sự sống mà Chúa đã tặng hiến cho nhân loại chúng con.

Khi thiết lập đời sống hôn nhân, Chúa đã chúc lành cho đôi bạn: “sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Xin cho vợ chồng biết trung tín với nhau nhờ ơn Chúa, xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên mỗi gia đình, để họ vượt qua những gian nan thử thách trong cuộc sống và xin Chúa nâng đỡ họ trong tình yêu của Ngài.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, trong tháng Mân Côi này, chúng con xin kết hợp với Mẹ Maria qua các mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng, để nhờ Mẹ chúng con đến gần Chúa hơn, Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng,/ Máu Thánh rất châu báu vô cùng / bởi lòng Đức Bà Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra,/ đã để mình trong phép mầu nhiệm này / cho được ở cùng chúng con: là đêm sau hết/ khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối/ là bữa trọng trên hết các bữa;/ khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này,/ đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ lấy làm của ăn./ Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng/ mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người,/ cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật;/ vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy,/ thì phải có đức tin cho được vững lòng.

Vậy chúng con phải thờ lạy phép rất thánh rất trọng dường ấy,/ vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này,/ thì chúng con phải có lòng tin cho bền / thay vì con mắt chúng con xem thấy,/ chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha,/ Đức Chúa Con,/ Đức Chúa Thánh Thần,/ cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm rất thánh này đời đời chẳng cùng Amen.

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Chúa Giê-su,/ con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh,/ con kính mến Chúa trên hết mọi sự,/ cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con./ Song lẽ,/ bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa cho thật được,/ thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy,/ chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật,/ thì con xin ẵm lấy/ cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn./ Xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen.

(Thing lặng)

II. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng) 

Hát: Lời Chúa

ĐK: Allêluia ! Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia ! Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia ! Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân xin phán con đây nghe Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia !

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà." Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

Sứ thần liền nói: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."

Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng! "

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói." Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa: 

Kính thưa cộng đoàn,

Trình thuật truyền tin cho Đức Maria được thánh Luca kể lại trong sự bất ngờ và bối rối của trinh nữ Maria. Càng ngỡ ngàng hơn khi Chúa đề nghị một việc thật lạ kỳ, vượt mức hiểu biết và suy đoán của một thiếu nữ thôn quê. Khi lắng nghe lời Sứ Thần nói, Đức Maria không hề hồ nghi hay thoái thác, dù có đôi chút ngỡ ngàng ý định ấy. Chắc chắn Mẹ cũng không hiểu hết con đường mình sắp đi sẽ như thế nào: trắc trở! khó khăn! mờ tối!. Nhưng Mẹ tin vào Thiên Chúa với xác tín rằng “chẳng có gì mà Thiên Chúa không làm được”. Maria đã xin vâng trong niềm tin yêu phó thác.

Thật không dễ để thốt lên như Mẹ Maria rằng: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời thiên sứ nói.” (Lc 1,38). Xin vâng là điều không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện vì nó đòi buộc đương sự phải có thái độ khiêm tốn thẳm sâu nơi lý trí và một tâm tình yêu mến phó thác của con tim. Lời đáp “xin vâng” trong biến cố truyền tin hôm nay cũng mở đầu cho một hàng loạt những tiếng “xin vâng” khác trong cuộc đời Mẹ, có khi đau khổ đến vô cùng. Sở dĩ Mẹ có thể nói được lời “xin vâng” liên lỉ, ấy là nhờ niềm tin của Mẹ vào Chúa luôn kiên vững không lay.

Ngày nay, “xin vâng” là điều xa lạ với nhiều người vì cuộc sống hiện đại cung cấp cho con người nhiều phương tiện để điều khiển mọi thứ. Chính vì khả năng thích điều khiển nên nó gắn liền với quyền lực và sức mạnh. Trong khi đó, “xin vâng” có vẻ như thụ động và bị coi là yếu kém, không phù hợp với phong cách sống của con người hiện đại.

Ngoài ra, “xin vâng” đồng nghĩa với từ bỏ, với việc đi ngược lại những dự định của mình. “Xin vâng” theo đề nghị của Chúa bao giờ cũng buộc mỗi người chúng ta phải thay đổi ý riêng, phải từ bỏ ước muốn, phải thay đổi chính bản thân mình, mọi dự tính giờ đây phải nhường phần ưu tiên cho Thiên Chúa. Xin vâng có thể phải đánh đổi cả cuộc đời. Mẹ Maria cũng đã từng ôm ấp cho mình những mộng ước tương lai. Mẹ đã kết duyên với chàng trai trẻ Giuse và hứa hẹn một gia đình tuy nghèo nhưng hạnh phúc. Nhưng trong biến cố truyền tin, Thiên Chúa đã chen vào kế hoạch ấy, khiến cho cuộc đời của Mẹ như được mở sang trang. Hơn nữa, rất nhiều khi ý định của Chúa thật lạ lùng đến độ khó hiểu và thậm chí dường như không thể thực hiện, vì nó đi ngược với cách nghĩ và hành xử của thế gian.

Một phương cách hữu hiệu để gắn kết với Chúa là cầu nguyện. Cầu nguyện sẽ giúp ta biết Chúa và biết mình hơn. Thân mật với Chúa qua cầu nguyện để có thể hiểu được tâm tư và khao khát của mình trong tương quan với sự quan phòng tình yêu của Chúa. Nếu mỗi người chúng ta không thực sự gắn kết mật thiết với Chúa qua cầu nguyện, rất khó để nhận ra ý Chúa và sẵn lòng thực thi thánh ý Chúa.

Chuỗi Mân Côi là một phương thế hữu hiệu cho việc cầu nguyện. Với chuỗi hạt đều đặn y hệt nhau, bàn tay mân mê chuỗi hạt nhẹ nhàng như một điểm tựa, không cần một chút cố gắng, chúng ta dễ dàng đến gần với Thiên Chúa. Mỗi hạt là lời kinh đẹp nhất lấy từ Kinh Thánh và truyền thống của Giáo Hội. Các mầu nhiệm quan trọng được nhắc ở đầu mỗi chục kinh để chúng ta suy niệm như đưa chúng ta vào dòng thác ân sủng của Thiên Chúa. Từ đó chúng ta sẽ thấy mình phải bắt chước Đức Giêsu và Mẹ Maria trong việc thực thi thánh ý Cha trên trời. Một khi đã coi ý Chúa như mong ước của ta, thì việc sẵn lòng tuân theo ý Chúa sẽ như một lựa chọn tất yếu.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đôi khi những đề nghị của Chúa, dường như quá sức cho chúng con. Thánh ý Chúa đòi hỏi chúng con phải thay đổi chính bản thân mình, điều này ắt hẳn không dễ dàng chút nào. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rằng, thay đổi là để trở nên tốt hơn, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan của Chúa để chúng con không tìm biết thánh ý Chúa bằng sự khôn ngoan của chúng con; nhưng ban cho chúng con lòng quảng đại để chúng con đón nhận ý Chúa với trọn con tim yêu mến. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa giúp chúng con có được thái độ xin vâng như Mẹ, và tình bạn sâu xa với Chúa, để trong mỗi lựa chọn của chúng con, ý Chúa được thể hiện trong yêu mến và tín thác trọn vẹn. Amen.

Tùy Phong, sss


Hát: Sống Trong Niềm Vui 

1. Một đời lần trong đêm tối. Tình yêu con nay như hao mòn. Một đời tìm trong thao thức lòng con ngập tràn bao nỗi buồn. Chúa ơi xin thương giữ gìn con về đây xin dâng cả tâm hồn. Tin rằng Ngài là Thiên Chúa, bên Ngài hạnh phúc suốt đời.

    ĐK. Lạy Chúa lạy Chúa con, chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa lạy Chúa con, hãy đưa con về sống trong niềm vui.

2. Gọi thầm rằng con hãy nhớ, tình yêu sẽ biến đổi phận người, phận người từ trong tiếng khóc. Một mai tình Ngài cho tiếng cười. Chúa ơi, con nay xin gửi trao. Đời con, những đắng cay khổ sầu. Nơi Ngài hồn con nương náu. Nỗi vui từ nay thắm màu.

 (Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI KINH MÂN CÔI (Mời CĐ ngồi)

 Mầu Nhiệm Mùa Vui

Các mầu nhiệm mùa vui, được đánh dấu bằng niềm vui toả sáng từ biến cố Nhập Thể. Điều này là rõ rệt ngay từ mầu nhiệm thứ nhất, cuộc Nhập Thể, khi lời thiên sứ Gabriel chào Đức Trinh Nữ Nadarét được nối kết với lời mời đón nhận niềm vui thời Đấng Cứu thế “Vui lên, cô Maria”… Nhưng hai mầu nhiệm sau cùng, trong khi vẫn duy trì bầu khí vui mừng này, thì lại báo trước bi kịch sắp xảy đến… Suy niệm các mầu nhiệm mùa vui là đi vào những nguyên nhân tối hậu và ý nghĩa sâu xa nhất của niềm vui Kitô giáo. Đó là tập trung vào tính cách thực tiễn của mầu nhiệm của cuộc thương khó cứu độ. Đức Maria dẫn chúng ta tới chỗ khám phá ra bí quyết của niềm vui Kitô giáo, trước hết và trên hết, là một “Tin Mừng”, trung tâm và toàn thể nội dung Tin Mừng đó chính là con người Đức Giêsu Kitô, Lời đã thành xác phàm, Đấng cứu độ của thế giới. (Rosarium Virginis Mariae 20)

Mầu nhiệm thứ nhất: Báo tin Ngôi Lời Nhập thể

Toàn thể lịch sử cứu độ, theo một nghĩa nào đó đã hướng tới lời chào của thiên sứ Gabriel “Vui lên đi, cô Maria!”. Nếu như kế hoạch của Chúa Cha là qui tụ vạn vật trong Đức Kitô, thì toàn thể vũ trụ một cách nào đó đã được ân nghĩa của Thiên Chúa động chạm đến, ân nghĩa mà Chúa Cha đoái đến Đức Maria và làm cho Đức Mẹ thành Thân Mẫu của Con của Người. Ngược lại, toàn thể nhân loại được ôm ấp bởi tiếng fiat, nhờ tiếng ấy Đức Mẹ sẵn sàng chấp thuận thánh ý Thiên Chúa

Đức Maria đón nhận những lời của thiên sứ với tâm tình khiêm tốn và vâng phục. Người trở nên mẫu gương cho chúng ta mỗi khi Chúa mong đợi chúng ta quảng đại đáp tiếng “Xin Vâng” theo thánh ý Ngài. Xin cho chúng ta biết khiêm tốn và trung thành với những điều đã cam kết: “Phúc cho ai lắng nghe và tuân hành Lời Chúa” (Lc 11,28).

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết vâng lời đón nhận ý Chúa.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

Mầu nhiệm thứ hai: Đức Mẹ Maria đi thăm viếng bà Elisabet

Hớn hở nhảy mừng là từ ngữ chủ yếu của việc gặp gỡ bà Elisabet, trong đó âm thanh của tiếng Đức Mẹ và sự hiện diện của Đức Kitô trong lòng người khiến cho ông Gioan “nhảy lên vì vui sướng”. Đức Maria vội vàng đến thăm bà Elisabet để mang lại cho bà chị họ những sự giúp đỡ cần thiết, nhưng nhất là mang đến cho bà Đức Giêsu, Đấng ban ơn thánh hoá và hân hoan. Mẹ Maria trở nên mẫu gương cho chúng ta mỗi khi chúng ta được kêu mời đến giúp đỡ tha nhân, và nhất là đem Chúa Giêsu đến cho họ.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết sống bác ái vì “tất cả lề luật được tóm lại trong một mệnh lệnh: bạn hãy yêu thương tha nhân như chính mình” (Gl 5,14).

Lạy Mẹ Maria, xin đến thăm viếng gia đình chúng con và mang đến cho chúng con hồng ân của Chúa Giêsu, người con yêu quý của Mẹ.

(Đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

IV. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Dưới mái nhà Nazaret, Chúa Giêsu được cha mẹ chăm sóc, yêu thương-Người trở nên nguồn vui và hạnh phúc cho cha mẹ Người. Để gia đình chúng ta được hạnh phúc, chúng ta phải mời Chúa đến ở với chúng ta mọi ngày của cuộc sống.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu mến yêu,/ xin ở lại với gia đình chúng con luôn mãi.

Người dẫn: Chăm sóc gia đình là việc rất quan trọng trong việc cải thiện xã hội và bảo đảm một tương lai chắc chắn hơn. Chính trong gia đình mà người ta đón nhận được đức tin và các giá trị lành mạnh.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu mến yêu,/ xin cho các cha mẹ biết quan tâm đến việc giáo dục con cái/ và hết tình yêu thương nhau.

Người dẫn: Vui mừng và hy vọng, u sầu và lắng lo của con người ngày nay, nhất là của những người nghèo và của những ai đau khổ- cũng là vui mừng và hy vọng, u sầu và lo lắng của người môn đệ Chúa Kitô- cũng là của mọi gia đình chúng con

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu mến yêu,/ xin cho gia đình chúng con/ tỏa sáng Tin Mừng của Chúa trên khắp địa cầu/- ánh sáng tình yêu,/ hiệp nhất và niềm tin kính tôn thờ mến yêu Chúa.

Chung: Lạy Chúa Giêsu mến yêu,/ chúng con xin dâng gia đình chúng con/ từng người và mọi người./ Xin Chúa thánh hóa gia đình chúng con/ thành những cộng đoàn cầu nguyện,/ cộng đoàn yêu thương,/ cộng đoàn phục vụ sự sống/ và cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Muôn đời chúng con chúc tụng,/ ca ngợi,/ cảm tạ/ và yêu mến Chúa. Amen.

V. KINH ĐỨC MẸ THÁNH THỂ

Lạy Mẹ Ma-ri-a,/ Mẹ là người có phúc nhất trong giới phụ nữ./ Thiên Chúa đã muốn Mẹ trở nên hiền mẫu Chúa Ki-tô/ và cộng tác viên của Người,/ vì Mẹ hằng thuận theo ý Chúa trong mọi sự.

Mẹ đã đón nhận Lời Thiên Chúa vào tâm hồn trong trắng,/ nên đã được phúc cưu mang Ngôi Lời Nhập Thể trong thân xác khiết trinh,/ nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần.

Con Một Cha khi chịu khổ hình thập giá,/ đã đặt Mẹ làm hiền mẫu chúng con./ Khi các Tông Đồ chờ đợi Chúa Thánh Thần tại phòng Tiệc Ly,/ Mẹ đã hiệp lời cầu nguyện với các ngài,/ và đã nên gương mẫu của Hội Thánh trong đời sống cầu nguyện.

Lạy Mẹ Ma-ri-a,/ Mẹ Thánh Thể,/ xin cầu cho chúng con biết ngày ngày đón nhận/ và tôn thờ Chúa Giê-su Con Mẹ/ là Ngôi Lời vẫn làm người và ở giữa trần gian/ nơi Nhiệm Tích Thánh Thể là Bánh ban sự sống/ và Chén trường sinh mang lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời. A-men.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây giáo hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, satan sức hung mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng (Phan-xi-cô). Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của Người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường cho nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì.

Dâng về Ðức Chúa Cha và Con Chúa, khúc ca mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, cả Thánh Thần nhiệm xuất bởi hai Ngôi. Bao tiếng hát chúc khen cảm tạ, kính tiến Ba Ngôimột Chúa muôn đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Hoa Mân Côi

ĐK. Một tràng hoa Mân Côi, hương thơm ngào ngạt thắm ân tình. Từng lời kinh sốt mến, xin dâng về Nữ Vương hiển vinh.

Khi an vui thái hòa, như ngày Thiên Sứ truyền tin. Như trong đêm Ngôi Lời giáng trần. Như khi Mẹ gặp lại Con Chúa, kết hoa kinh để dâng Mẹ.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập