I. KHAI MẠC:

 

Hát: Chúa Ơi Hồn Con Hướng Về Chúa

ÐK: Chúa ơi hồn con hướng về Chúa, tựa hoa hướng dương thắm mầu. Như nai vàng tìm đến suối trong, hồn con trông đợi Chúa giữa cơn u sầu.

 1. Bơ vơ kiếp sống gian trần, hồn con đêm ngày thao thức, Chúa ơi, hồn con mong về bên Chúa. Tàn héo trong vũng lệ sầu, đời con ê chề muôn nỗi, khát mong nghỉ yên trong Chúa nhân hiền.

 2. Tim con mang vết thương tình, từ lâu in hình sao sáng, Chúa ơi, hồn con ghi tạc tên Chúa. Ngày tháng mơ ước thiên đường, trần gian như lò nung nấu đến khi nghỉ yên trong Chúa nhân từ.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đến với Chúa bằng con người nguội lạnh và trần trụi, chúng con đã lấm lem bụi đời và đã nhiều lần sa ngã. Thế những, Chúa vẫn chờ đợi chúng con đến với Chúa. Chúa muốn chúng con ở trong Chúa như Chúa ở trong Chúa Cha. Trong giờ thánh này, xin Chúa tẩy rửa chúng con nên mới và xin ban Thánh Thần để chúng con có một niềm tin vững vàng, lòng cậy trông tha thiết và một tình mến thẳm sâu.

Lạy Chúa Giêsu, chỉ có ở trong Chúa thật sự chúng con mới được hạnh phúc vĩnh hằng, tất cả chỉ là tạm bợ, chóng qua, đơn hèn. Xin Chúa giúp chúng con can đảm, hy sinh loại trừ tất cả những gì không thuộc về Chúa, để cuộc đời chúng con mãi mãi biết xây dựng cuộc đời mình bằng chính những hy sinh nho nhỏ hằng ngày, mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Ước gì chúng con cảm nghiệm được rằng trước khi chúng con tập sống cho Chúa và thuộc về Chúa, thì Chúa đã sống cho chúng con và thuộc về chúng con từ lâu. Amen.

(Thinh lặng)

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG - NGỢI KHEN

(Mời cộng đoàn ngồi)

Người dẫn: Bài thánh ca Êphêsô loan báo kế hoạch của Thiên Chúa là cứu độ con người. Thiên Chúa muốn khôi phục tất cả muôn loài trong Đức Ki-tô. Chính Đức Ki-tô sẽ thâu họp nơi Người tất cả mọi sự trên trời dưới đất để tất cả được quy tụ nơi Người. Với bài thánh ca này, Giáo Hội nhắc nhở các tín hữu nhớ đến đích điểm mà họ phải hướng tới: đó là Thiên Chúa là Cha của họ; và khuôn mẫu mà họ phải noi theo: đó là Đức Ki-tô là người anh của họ. Giờ đây, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, Người đã tiền định cho chúng ta trở nên nghĩa tử của Người và đã cứu chuộc chúng ta nhờ bửu huyết của Đức Ki-tô qua bài thánh ca Êphêsô sau đây

(A). Chúc tụng Thiên Chúa
là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

(B). Trong Đức Ki-tô,
từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc
cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

(A). Trong Đức Ki-tô,
Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ,

(B). Để trước thánh nhan Người,
ta trở nên tinh tuyền thánh thiện,
nhờ tình thương của Người.

(A). Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người,
Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử
nhờ Đức Giê-su Ki-tô,

(B). Để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời,
ân sủng Người ban tặng cho ta
trong Thánh Tử yêu dấu.

(A). Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra
chúng ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi
theo lượng ân sủng rất phong phú của Người.

(B). Ân sủng này, Thiên Chúa đã rộng ban cho ta
cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu.

(A). Người cho ta được biết thiên ý nhiệm mầu:
thiên ý này là kế hoạch yêu thương
Người đã định từ trước trong Đức Ki-tô.

(B). Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn
là quy tụ muôn loài trong trời đất
dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-tô.
Cũng trong Đức Ki-tô,

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, từ muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại, Amen.

(Thinh lặng)

 IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con (Mời cộng đoàn đứng)

 ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Xin mở lượng từ bi từ ngàn xưa Ngài vẫn có, mà quên hết những lỗi lầm con mắc hồi niên thiếu vươn lên trong dại thơ.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Ông Gio-an nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta." Đức Giê-su bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

"Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

"Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Theo lẽ thường những người có tư tưởng cục bộ và phe nhóm thường làm cho người ta hay tự tôn và tự mãn. Nó là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự kỳ thị, chia rẽ, kết án và loại trừ lẫn nhau. Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta hãy cố gắng tránh xa điều đó. Chúng ta cùng nhau suy niệm để rút ra bài học nhằm sống mỗi ngày một tốt hơn.

 Phần thứ nhất trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là thái độ bao dung, rộng lượng chứ không loại trừ của Chúa Giêsu. Khi tông đồ Gioan nhận thấy có một số người không thuộc nhóm môn đệ của Thầy Giêsu mà cũng nhân danh Thầy để trừ quỷ. Thánh Gioan xin Thầy hãy ngăn cấm họ làm điều đó, nhưng Chúa Giêsu không những không ngăn cấm, Ngài còn sửa dạy tông đồ Gioan cũng như các tông đồ khác bằng một câu nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” (Mc 9,40)

Chúa Giêsu muốn xác định những ai ủng hộ Người, lấy danh Người mà trừ quỷ, mà làm việc lành, thì đều xứng đáng coi như thân hữu hay bạn bè. Còn kẻ chống báng Người, mới là kẻ không ủng hộ Người. Hơn nữa, những ai giúp đỡ các môn đệ bé nhỏ của Người, thì còn được trọng thưởng, dù chỉ giúp việc nhỏ mọn, như một ly nước lã giải khát. Nhờ hành động bác ái đó, Chúa coi như họ như bạn thân thiết, vì cư xử tốt lành với bạn của Người. “Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”(Mc 9, 41) Đức ái luôn được Chúa hoan nghênh. Người không so đo, lớn nhỏ hay nhiều ít, mà căn cứ vào tấm lòng dành cho việc đó như thế nào. Vì thế Mẹ Têrêsa Calcutta mới dặn dò chúng ta: “Hãy làm những sự bình thường với một tình yêu phi thường.”

Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh một điều rất quan trọng, đó là đừng bao giờ nhìn người khác bằng cặp mắt thành kiến, đố kỵ và ghanh tỵ. Ngược lại, hãy nhìn người khác với cái nhìn thiện chí và cởi mở, để rồi sẵn sàng hợp tác với họ trong những việc tốt. Nhờ đó, tất cả mọi người đều có cơ hội góp phần xây dựng tình yêu thương hiệp nhất và giúp mang lại lợi ích cho bản thân cũng như cho tha nhân. Hiệp nhất trong đa dạng chính là điều mà Chúa Giêsu hằng mong ước, như lời nguyện cầu của Ngài hằng dâng lên Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha.” (Ga 17, 20-26) Khi hiểu được sự thao thức của Chúa Giêsu qua lời dạy của Ngài, chúng ta nhận thấy rằng óc cục bộ và phe nhóm là điều mà Ngài không bao giờ muốn. Vì vậy, người môn đệ đi theo Đức Giêsu phải cố gắng diệt trừ nó một cách tận căn

Chúng ta, những người Công giáo đang sống trong một xã hội đa tôn giáo, cần phải loại bỏ tinh thần độc tôn, nghĩa là đừng nên cho rằng chỉ có người trong đạo mình mới làm được những việc tốt đẹp, để rồi đánh giá thấp những công việc tích cực của anh chị em thuộc các tôn giáo bạn. Thật ra, Chúa không chỉ muốn những người Công giáo làm việc tốt, mà Chúa còn muốn cho tất cả mọi người đều làm việc tốt, để nhân loại được hưởng nhờ, vì thực thi việc tốt là bổn phận không của riêng ai. Chúng ta thử tập loại bỏ tinh thần độc tôn, đừng cho rằng Đoàn Thể của mình là quan trọng nhất, đừng nghĩ rằng chỉ có Nhóm của mình là có đặc ân tối ưu, để rồi xem thường những người không “cùng hội cùng thuyền” với mình. Bởi lẽ, trong việc nên thánh, không ai có thể nên thánh một mình, cũng không ai được độc quyền khi nên hoàn thiện.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa đọc và suy niệm, chúng con khám phá ra Thiên Chúa là Đấng bao dung quảng đại và công minh chính trực, không loại trừ những người thiện chí, nhưng quyết liệt lên án với những người làm hại kẻ khác. Xin Chúa giúp chúng con luôn khiêm tốn và kiên trì thực thi những điều Chúa mong muốn, để cùng nhau góp phần kiến tạo mối tương quan hiệp thông bền chặt với mọi người, trong đạo cũng như ngoài đời, hầu thực hiện được những việc có ích cho Hội Thánh cũng như xã hội và giúp nhau nên thánh. Amen  

Hát: Vì Con Chưa Yêu Ngài

1. Vì con chưa yêu Ngài nên thập giá còn nặng vai. Vì con chưa mến Ngài nên đời con còn lắm chông gai. Vì con chưa tin Ngài nên con sợ hãi tương lai. Vì con chưa theo Ngài nên con sầu héo hôm mai.

ĐK: Xin cho con được lòng mến yêu Ngài. Xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiêu. Xin tin Ngài để vợi bớt lo âu. Xin chọn Ngài làm nâng đỡ đời con.

2. Vì con chưa yêu Ngài nên tình con nhiều dở dang. Vì con chưa mến Ngài tâm hồn như còn sống lang thang. Vì con chưa tin Ngài nên lòng nhiều nỗi mênh mang. Vì con chưa theo Ngài nên đường đời gặp lắm trái ngang.  

 (Thinh lặng)

V. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn:

1. Hội thánh có sứ mạng dạy bảo mọi người sống bác ái yêu thương, sẵn sàng cộng tác làm lành lánh dữ. Xin cho Hội Thánh luôn chu toàn sứ mạng Chúa phú giao. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Con người ngày càng ích kỷ, hẹp hòi, ganh ghét chia rẻ nhau, gây bao đau thương tang tóc cho đồng loại. Xin cho mọi người biết thương yêu thông cảm, đoàn kết với nhau. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. Tai hại hơn cả là nhiều người gây gương mù gương xấu cho kẻ khác, nhứt là cho giới trẻ. Xin cho các Kitô hữu sống đạo đức lương thiện, nêu gương lành gương tốt cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Người giàu có khó vào thiên đàng, nhứt là những kẻ làm giàu do bất công bóc lột. Xin cho các tín hữu cộng đoàn chúng ta biết thương yêu giúp đỡ mọi người, đặc biệt những người nghèo khó bất hạnh. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

(Mời cộng đoàn qùy)

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Đây Nhiệm Tích

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thần Khí Chúa Đã Sai Tôi Đi

ĐK: Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi, Ngài sai tôi đi. 

Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Mang tin mừng giải thoát. Thiên Chúa đã cứu tôi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập