Tuần 4

Thợ làm vườn nho

I. KHAI MẠC

Hát: Thờ Lạy

ĐK: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân, vì quá yêu con lưu lạc thế trần. Đã hy sinh nên Bánh Trường Sinh, để giúp con đủ sức về thiên đình.

1. Con yêu đương cảm tạ Chúa, Chúa ơi! Tạ ơn Chúa đến muôn đời. Con ca vang ngợi khen Chúa, Chúa ơi! Ngợi khen Chúa đến muôn đời.

2. Dưỡng nuôi con bằng Thịt Máu Chúa ơi! Tình yêu Chúa rất cao vời. Cho con trung thành yêu Chúa, Chúa ơi! Hằng yêu Chúa đến muôn đời.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là chủ vườn nho, chúng con chúc tụng Chúa luôn “nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu tinh thương. Chúa công minh trong mọi đường lối, và thánh thiện trong việc Chúa làm”. Xin cho chúng con biết vui mừng, vinh dự và tri ân Chúa, vì Chúa đã thương mời gọi chúng con vào chăm sóc vườn nho của Chúa.

Lạy Chúa, trong cuộc sống thường ngày của chúng con, nhiều khi vì ích kỷ hẹp hòi, chúng con không biết chia sẻ cho nhau, thường so đo tính toán hơn thua, dẫn đến tình trạng kì thị lẫn nhau. Vì lòng nhân từ, xin Chúa đến khai trí mở lòng cho chúng con, mở ra con đường sống cho mọi người, mở ra cơ hội hy vọng cho những ai cùng đường, lạc bước và mở ra cơ hội hoán cải cho những người tội lỗi đang chìm dần vào cõi chết.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giây phút này đây trước Thánh Thể, xin dạy chúng con biết không ngừng chiêm ngắm hình ảnh Chúa là ông chủ vườn nho, để cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa đang không ngừng tuôn đổ trên chính cuộc đời mỗi người chúng con. 

“Xin Chúa đừng bỏ bê vườn nho Chúa đã trồng”.  Xin cho lời cầu nguyện của chúng con có thể trở thành lời nài van tha thiết hơn bao giờ hết để có thể chạm tới trái tim Chúa: “Lạy Chúa, xin nâng chúng con dậy lần nữa, xin tỏ lộ thánh nhan Chúa và chúng con sẽ được ơn cứu rỗi”. Chúng con rất cần lòng thương xót của Chúa và ngày nào tâm hồn chúng con còn tìm kiếm thánh nhan Ngài, đường cứu rỗi vẫn còn rộng mở cho chúng con. Ước gì qua cung cách sống đạo từng ngày của chúng con thế giới này có thể nghiệm thấy hữu hình lòng nhân từ và sự thương xót của Thiên Chúa. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 144

Phần thứ nhất của thánh vịnh 144 là lời ngợi khen Thiên Chúa uy linh; vịnh gia chúc tụng Thiên Chúa vì Người nhân từ, chậm giận và giàu ân huệ: và vương quốc của Người vinh hiển.

Phần thứ hai của thánh vịnh 144 loan báo rằng triều đại Thiên Chúa là một triều đại vĩnh cửu; vịnh gia nhắc nhớ rằng Thiên Chúa là Đấng trung tín và quan phòng, công bằng và yêu thương; vì thế cần phải ngợi khen Người không ngừng.

Thánh vịnh này mang lại cho tâm hồn chúng ta niềm an bình; thực vậy thánh vịnh nhắc đến lòng thành tín, sự quan phòng và lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với ai đang gặp túng quẫn.

(A) Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con, *

con nguyện tán dương Chúa

và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

 

(B) Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa

và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời. *

Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.

Người cao cả khôn dò khôn thấu.

 

(A) Ðời nọ tới đời kia,

thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa

và truyền tụng những chiến công của Ngài, *

tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,

kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,

 

(B) bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,

loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay ! *

Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,

hoan hô Ngài công chính.

 

(A) Chúa là Ðấng từ bi nhân hậu,

Người chậm giận và giàu tình thương, *

Chúa nhân ái đối với mọi người,

tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

 

(B) Lạy Chúa,

muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,

kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, *

nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,

xưng tụng Ngài là Ðấng quyền năng,

 

(A) để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,

và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang. *

Triều đại Ngài thiên niên vĩnh cửu,

vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.

 

(B) Chúa thành tín trong mọi lời Chúa phán,

đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. *

Ai quỵ ngã, Chúa đều nâng dậy,

kẻ bị đè nén, Người cho đứng thẳng lên.

 

(A) Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa,

và chính Ngài đúng bữa cho ăn. *

Khi Ngài rộng mở tay ban,

là bao sinh vật muôn vàn thỏa thuê.

 

(B) Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa,

đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. *

Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa,

mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người.

 

(A) Kẻ kính sợ Người, Người cho toại nguyện,

nghe tiếng họ kêu than, và ban ơn giải cứu. *

Chúa gìn giữ mọi kẻ mến yêu Người,

nhưng lại diệt trừ hết bọn ác nhân.

 

(B) Môi miệng tôi, hãy dâng lời ca ngợi Chúa, *

chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh

đến muôn thuở muôn đời !

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

 (Thinh lặng) 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Chúa

ĐK: Allêluia, Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia, Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia, Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này: "Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. Ông cũng bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng." Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: "Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?" Họ đáp: "Vì không ai mướn chúng tôi." Ông bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!" Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: "Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất." Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền.

Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: "Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt." Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: "Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức?" Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. (Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.)

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Dụ ngôn ông chủ thuê thợ làm vườn nho mà chúng ta vừa mới đọc là hình ảnh Thiên Chúa là tình thương. Một chủ vườn nho thuê thợ làm vườn, bất kể ai đến sớm hay nửa ngày, hoặc mãi xế chiều mới đến, ông đều cho vào làm vườn nho cho ông. Hết ngày ông bảo trả thù lao cho thợ. Trước tiên là những người mới vào chỉ làm được có 1 giờ, mỗi người được 1 đồng. Những người vào làm từ sớm đinh ninh rằng mình sẽ được trả cao hơn. Nhưng khi chính họ cũng chỉ nhận được 1 đồng, họ lẩm bẩm là ông chủ bất công, vì họ chịu nắng nôi vất vả cả ngày mà cũng chỉ được như người mới đến.

Ông chủ trả lời : Ông không bất công đâu, vì ông đã trả theo công thỏa thuận một ngày. Còn những người kia, ông không có quyền giúp đỡ họ sao ?

Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn ta hiểu : Chúa yêu thương và đối xử với mọi người rất công minh và nhân ái. Tạo công ăn việc làm cho thợ đã là điều đáng khen rồi. Thù lao ông trả cho họ một ngày cũng rộng rãi, vì ông để ý đến cả vợ con của thợ và thuốc men hay áo quần, nhà cửa cũng chỉ nhờ vào đồng lương của họ. Đối với những người làm ít giờ hơn hay chỉ một giờ, ông cho thù lao đủ một ngày, vì ông biết dù không có công ăn việc làm, bụng họ vẫn đói, vợ con họ cũng đói, nên ông thuê thợ không vì để có lợi nhuận hay thu nhập nhiều cho ông, mà là tạo cho tha nhân có công ăn việc làm.

Ông chủ này là hình ảnh của Thiên Chúa là Cha chúng ta. Chúa rất yêu thương, đối xử rất công minh với mọi người. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi tuyên bố: “Kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”, Chúa muốn chúng con hiểu rằng : chẳng ai có thể đòi Thiên Chúa phải trả công. Nhưng sở dĩ con người được ân thưởng đó là vì Chúa muốn thi hành tất cả những gì Người đã hứa với con người trong giao ước cứu độ.

Trời cao hơn đất bao nhiêu thì lòng từ bi của Chúa cũng cao hơn lòng nhân hậu của chúng ta bấy nhiêu. Ước gì chúng con không đố kị ghen tương, hận thù, ích kỷ, nhưng luôn yêu thương giúp đỡ và cầu mong cho mọi người được hạnh phúc như chúng con và hơn chúng con. Vì tất cả là “hồng ân” chứ không phải là “công lao, khó nhọc”. Tất cả đều do tình thương của Chúa ban cho chúng ta.

Lay Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng con ghen ghét đố kị những người sống xung quanh chúng con. Xin cho chúng con có trái tim biết yêu thương. Vì chỉ có yêu thương, chúng con mới có thể đáp lại những ân huệ Chúa đã ban; và chỉ với yêu thương, chúng con mới xứng đáng là môn đệ Chúa. Amen

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngõ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày mệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa dẫn đưa đời vui sống bình an

2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui.

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

 1. Hội Thánh là người quản lý Nước Trời, Chúng con hiệp lời cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng, các Ðức Giám mục và các Linh mục, siêng năng trong nhiệm vụ cao cả của mình, để Nước Trời ngày càng mở rộng khắp nơi. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Trái đất này cũng là một vườn nho tươi tốt Chúa trao cho loài người khai thác, Chúng con hiệp lời cầu xin cho các nhà lãnh đạo các nước, biết khôn ngoan quản lý đất nước mình, hầu cho mọi người dân được an cư lạc nghiệp. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Sở dĩ ngày nay còn nhiều người đói nghèo túng thiếu là vì con người không biết chia sẻ cho nhau, như một hình thức nộp hoa lợi cho Chúa, Chúng con hiệp lời cầu xin cho những người dư ăn dư mặc, biết quảng đại chia sớt cho những người túng thiếu. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Giáo xứ là một vườn nho thu nhỏ, trong đó mọi thành phần là những thợ vườn nho, Chúng con hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng con, tích cực làm cho vườn nho Chúa sinh nhiều trái tốt và biết nộp hoa lợi cho Chúa bằng những việc lành. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 Hát kết: Mẹ Ơi Trên Trần Gian

1. Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là nghỉ ngơi cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là ủi an cho người đơn côi.

2. Mẹ ơi, trong cuộc trần vương theo gót chân, những bụi mờ lòng nặng bao nhung nhớ. Mẹ ơi trên Nước Trời tình Mẹ rất bao dung, con lỗi lầm Mẹ hằng thứ tha luôn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay : 29
Tuần này: 1,681
Tháng này 15,413
Lượt truy cập: 771,754