I. KHAI MẠC:

 

Hát: Tình Ngài Yêu

1. Tình Ngài yêu con bao la vươn lút trời xanh. Tình Ngài yêu con như biển thắm sóng dâng dạt dào. Tình Ngài yêu con như Mẹ hiền thức trọn đêm khuya canh cho con giấc ngủ yên lành, vì đời con nên đã quên đời mình.

 ĐK: Xin đoan nguyện một đời, một đời con yêu Chúa trọn phận người, một đời con yêu mến Ngài mà thôi. Mong sao người, mọi người tìm tình yêu trong mối tình của Ngài để trần gian liên kết vui sống hoài.

2. Đường trần con đi chung quanh bao nỗi hiểm nguy. Tình Ngài theo con, con nhịp bước hết lo sợ gì. Dù ngàn gian nan ân tình Ngàì nhắc nhở lo toan con an tâm vững dạ đi về. Vì Ngài luôn bênh đỡ, luôn phù trì.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đang ở đây với chúng con, thân mật và gần gũi biết bao, chúng con cảm tạ Chúa vì muôn điều kì diệu Chúa đã làm. Điều kì diệu ấy không hệ tại ở những cái hào nhoáng bên ngoài, nhưng được thực hiện qua cái chết vì yêu của Chúa. Nơi Thánh Thể chúng con học được bài học yêu thương khi Chúa hiến thân mình làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn và nơi Thánh Thể chúng con học được bài học phục vụ khi Chúa cúi xuống rủa chân cho các môn đệ.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con bài học phục vụ trong khiêm tốn, xin thánh hóa chúng con trong giờ thánh này, để chúng con dể dàng nhận thấy Chúa nơi hình ảnh của những con người nhỏ bé đơn sơ nghèo hèn và xin giúp chúng con sẵn sàng phục vụ họ như phục vụ chính Chúa. Amen.

(Thinh lặng)

IV. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

(Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Thánh ca Giê-rê-mi-a là bài thánh ca loan báo cho dân Do thái đang lưu đày tại Ba-by-lon biết rằng họ sẽ sớm quay trở về Giê-ru-sa-lem; bấy giờ khuôn mặt mọi người sẽ lại vui cười rạng rỡ. Những lời hứa trong bài thánh ca này được thực hiện khi Thiên Chúa sai Con của Người đến với nhân loại, để quy tụ những kẻ lưu lạc và giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ ma quỷ. Bài thánh ca này mang lại niềm bình an cho Giáo Hội lữ hành; bởi vì đảm bảo rằng cuộc lưu đày sẽ kết thúc, và Giáo Hội có thể cất lên bài thánh ca vui tươi dâng lên Thiên Chúa. Niềm vui của dân tộc Do Thánh phải trở thành niềm hoan lạc của chúng ta, bởi vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta và chúng ta tin chắc rằng, dù phải trải qua thử thách, chúng ta sẽ đạt đến quê hương vinh phúc trên trời, là Giê-ru-sa-lem mới.  

(A). Muôn dân hỡi, lắng nghe lời Đức Chúa
và loan đi các đảo xa vời,

(B). Rằng Đấng đã phân tán Ít-ra-en,
cũng chính Người sẽ thâu tập lại, canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên.

(A). Vì Đức Chúa đã cứu chuộc nhà Gia-cóp,
giải thoát họ khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.

(B). Họ sẽ reo mừng đi tới đỉnh Xi-on,
lũ lượt kéo nhau về hưởng ân lộc Đức Chúa.
Nào lúa thơm rượu mới dầu tươi,
nào bò bê cùng với chiên cừu.

(A). Lòng thoả thuê như vườn cây tưới nước,
họ chẳng còn mỏi mệt héo hon.

(B). Thiếu nữ bấy giờ vui nhảy múa,
trẻ già cùng mở hội tưng bừng.

(A). Chúa phán: Tang tóc họ, Ta biến thành hoan hỷ,
và sau cảnh sầu thương,
sẽ cho họ được an ủi vui mừng.

(B). Thức ăn ngon, Ta đãi hàng tư tế,
và dân Ta hưởng ân lộc dư đầy.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, từ muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại, Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng) 

Hát: Xin Chỉ Cho Con  

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Đức Giê-su và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Ga-li-lê. Nhưng Đức Giê-su không muốn cho ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại." Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.

Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến thành Ca-phác-na-um. Khi về tới nhà, Đức Giê-su hỏi các ông: "Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy?" Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giê-su ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: "Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người." Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: "Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy."

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Thế giới ngày nay, người ta coi chữ “phục vụ” như phương châm trong mọi lãnh vực, đâu đâu cũng thấy người ta rêu rao về sự phục vụ, nhất là trong buôn bán kinh doanh. Nhưng ẩn sau sự phục vụ ấy là lợi ích, lợi nhuận xứng tầm với phục vụ đó. Vì vậy, “phục vụ” ngày nay ngược hẳn với “phục vụ” mà Chúa đã dạy. Con người ngày nay ai cũng có từ phục vụ trên môi miệng như là để tôn vinh người được phục vụ, coi người được phục vụ như làm lớn, người ăn trên ngồi chốc. Nhưng thực tế, người được phục vụ lại là người bị bóc lột, phục vụ càng chu đáo thì cái giá phải trả càng cao. Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay, làm chúng con phải xét lại việc phục vụ của mình: phục vụ theo tinh thần của Chúa mới có ý nghĩa và giá trị của việc phục vụ đích thật.

Đoạn Tin Mừng thuật lại cuộc tranh luận giữa các tông đồ trong lúc đi đường với Thầy Giêsu. Các ông cãi nhau vì không xác định được tiêu chuẩn chính xác để đánh giá xem ai là người lớn nhất. Chúa chắc chắn đã nghe biết mọi chuyện, nhưng Chúa vẫn bình tĩnh, không cắt nghĩa ngay, mà đến khi về nhà, Chúa mới ôn tồn gọi các ông lại rồi ân cần dạy dỗ: “Ai muốn làm lớn thì hãy làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người.” (Mc 9, 35) Chúng ta biết rằng, khi dạy như vậy, Chúa không có ý hủy bỏ ước vọng làm lớn vẫn đang tiềm ẩn nơi các tông đồ, nhưng Chúa muốn thanh lọc tư tưởng của các ông, giúp các ông hiểu đúng ý nghĩa của việc làm lớn. Thực tế, các ông vẫn đang hiểu sai về khái niệm lớn - nhỏ trong Nước Trời, vì trong khi Chúa vừa loan báo về cuộc khổ nạn mà Chúa sắp chịu thì các ông vẫn tưởng rằng Thầy trò đang lên Giêrusalem để khai mở một triều đại mới theo kiểu trần thế.  Các ông hy vọng rằng rồi đây, các ông sẽ là những người nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong vương quốc do Thầy Giêsu lãnh đạo.

Trước sự hiểu lầm tai hại này, Chúa phải đính chính ngay lập tức. Chúa phải nói rõ cho các ông biết rằng trong Vương Quốc của Chúa, người làm lớn không phải là người ăn trên ngồi chốc, để rồi vênh váo kiêu căng, cũng không theo kiểu hưởng thụ và thu góp cho riêng bản thân như xã hội ngày nay, nhưng chính là người phục vụ cách vô vị lợi. Hay chính xác hơn, Chúa không có ý thay đổi địa vị từ cao xuống thấp hay từ thấp lên cao theo nghĩa chức vụ, nhưng Chúa chỉ muốn đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá một con người, đó chính là tinh thần phục vụ hoàn toàn vì người khác và cho người khác.

Dựa theo tiêu chuẩn mà Chúa đã đưa ra cho các tông đồ, chúng ta biết rằng: giá trị thực sự của một con người không tùy thuộc vào địa vị hay chức vụ của người đó, nhưng tùy thuộc vào tinh thần phục vụ cũng như mức độ hữu ích của người đó đối với tha nhân. Ai không biết phục vụ thì đó là người nhỏ, dù chức vụ của họ có lớn đến mấy cũng vậy thôi; còn ai biết sống phục vụ thì đó là người lớn, dù chức vụ của họ không lớn.

Người sống phục vụ được xem là lớn, không phải vì lớn trong tuổi tác hay trong chức vụ, nhưng là lớn ở con tim, ở tinh thần và nhân cách. Mặt khác, chắc hẳn Chúa không có ý khuyên chúng ta phải luôn làm thay công việc của người khác để rồi dành phần công đức cho mình, nhưng tích cực phục vụ người khác trong chính địa vị hiện tại của mình theo khả năng và những gì mình có thể làm. Ví dụ: cha mẹ nuôi dạy con cái cho tốt; con cháu kính trọng, vâng lời và giúp đỡ ông bà cha mẹ; vợ chồng chu toàn bổn phận với gia đình và với nhau; bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, học sinh, công nhân… tất cả tận tâm tận lực với nhiệm vụ của mình; cả những người già cả hay đau yếu cũng có thể phục vụ bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm và cầu nguyện cho người khác. Tin Mừng hôm nay, Chúa cho chúng ta biết phục vụ là bổn phận không miễn trừ đối với bất cứ một ai, vì mọi người đều có khả năng và cơ hội để phục vụ người khác, đều được Chúa mời gọi sống phục vụ theo gương của Chúa: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc muôn người.” (Mc 10,45)

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã làm gương và dạy chúng con phục vụ cho nhau, khi Chúa rửa chân cho các môn đệ, và nhất là khi Chúa hy sinh mạng sống chuộc tội chúng con. Nhưng biết bao lần chúng con đã lỗi bổn phận đối với tha nhân, đã không làm những việc tốt mà chúng con có thể làm cho người khác. Xin giúp chúng con luôn biết khiêm tốn, vui vẻ, sẵn sàng phục vụ mọi người trong khả năng của mình như Chúa đã dạy. Amen.

Hát: Kinh Hoà Bình

Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dụng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậy vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con,xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

 (Thinh lặng)

V. CẦU XIN (Mời cộng đoàn quỳ)

Người dẫn: Vững tin nơi tình thương và lòng nhân hậu bao la của Chúa/ chúng ta hãy xin Ngài lắng nghe lời nguyện cầu của dân Chúa dâng lên để cầu cho mọi nhu cầu của toàn thể nhân loại và của mọi người./

Bè 1: Sau khi con người phạm tội bất phục tùng/ Chúa đã không bỏ mặc con người dưới quyền sự chết/ nhưng đã hứa ban Ơn Cứu Độ/ Xin cho mọi người vững tin nơi Chúa hứa/ và kiên tâm chờ đợi ngày Chúa thực hiện Ơn Cứu Độ.

Bè 2: Lạy Chúa thế giới chúng con đang rên xiết dưới ách thống trị của tội lỗi và gian ác/ Xin giải thoát muôn dân khỏi quyền lực thần chết/ và cho mọi người được vui hưởng cuộc sống tự do trong ân tình với Chúa. 

Bè 1: Lạy Chúa, nhờ Ngôi Lời nhập thể/ Chúa đã nối kết đất trời nên một, và nhờ Máu Ngài đổ ra trên thập giá/ Chúa đã đem lại bình an cho mọi loài dưới đất cũng như trên trời/ Xin dập tắt lửa chiến tranh/ xóa bỏ hận thù/ và tiêu diệt mọi bạo động đang tàn phá thế giới chúng con.

Bè 2: Chúa đã sai Con Một đến để giải thoát nhân loại khỏi cảnh lầm than/ Xin ủi an những ai sầu khổ/ ban lương thực cho những người nghèo đói/ chửa lành những người đau yếu/ bênh vực những người bị xã hội ruồng bỏ/ và giải thoát những ai đang sống dưới ách nô lệ của mọi đam mê và các thói hư tật xấu.

Bè 1: Chúa là sức mạnh, là khiên thuẫn/ và là núi đá cho những ai tìm đến nương nhờ/ Xin nâng đở bản tính yếu hèn nơi mọi người/ gia tăng sức mạnh cho những người yếu đuối, bảo vệ những người đang bị tà thần xông đánh.

Bè 2: Chúa hứa thiết lập cho muôn dân nền hòa bình vĩnh cửu/ Xin quy tụ mọi dân nước trong Vương Quốc Tình Yêu của Chúa/ để nước này không còn giao chiến với nước kia/ và mọi người biết yêu thương nhau/ ngõ hầu hòa bình viên mãn triển nở trên khắp trần gian.

Người dẫn:

Vì không biết phải cầu nguyện thế nào và phải xin ơn gì hợp với ý Chúa./ Vì thế,/ các môn đệ đã xin Chúa Ki-tô: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”./ Giờ đây theo thể thức Chúa Ki-tô truyền dạy/chúng ta dám nguyện rằng:

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Đây Nhiệm Tích

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa

ĐK: Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh. Đoàn con chung tiếng hát dâng tấm lòng, dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria Mẹ nhân ái, Mẹ hiển vinh. Mẹ chính là Nữ Vương, là Trạng Sư, là Mẹ con.

Con dâng Mẹ đây tâm hồn, đây trí khôn, cả dĩ vãng cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới. Trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập