Tuần 3

Tình Yêu Thiên Chúa

I. KHAI MẠC

Hát: Đến Dự Tiệc Thánh

ĐK: Chúa mời gọi con đến dự tiệc thánh, con hân hoan vui mừng, con hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa. Chúa ơi! Vì Chúa là lẽ sống của con rồi, là hạnh phúc suốt cuộc đời đến với Ngài nhận lãnh Nước Trời

1. Đây là tiệc thánh Chúa thương ban tặng cho thế giới, thật hạnh phúc cho con một đời, được hưởng nếm hương hoa tình ái. Này thịt và máu Chúa nên lương thần nuôi con cái, dự tiệc thánh no say tràn đầy, lòng con sướng vui luôn từ đây.

2. Đây là tiệc thánh chứa chan ân tình và ân phúc, vì tình Chúa yêu thương đời đời, Ngài dọn sẵn cho ai nghèo đói. Đây là giòng suối mát giữa sa mạc hoang khô cháy, này là bóng cây giữa hành trình, cành nặng trĩu trái ngon trường sinh.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Xin Chúa ban đức tin cho chúng con, giúp chúng con nhận ra những lời Chúa muốn dạy và những điều Chúa muốn hỏi chúng con hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để tìm được con chiên lạc trở về cùng Chúa, chúng con cần có nhiều giờ ở gần bên Chúa, xin khai mở lòng trí chúng con, để chúng con nhận biết Chúa như người bạn tâm giao, xin đổ đầy ơn khôn ngoan và hiểu biết trên chúng con, để chúng con khám phá ra các mầu nhiệm của Chúa và xin nâng đỡ chúng con trước những gánh nặng lo âu của cuộc sống, để chúng con không bao giờ đi lạc đường lối của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban Thánh Thần khai mở lòng trí giúp chúng con hiểu về Chúa mỗi ngày một nhiều hơn, để chúng con sống cho Chúa trọn vẹn hơn. Xin ban ơn cho chúng con qua những giây phút sống thân tình với Chúa, chúng con sẽ tìm được nguồn an ủi và bổ dưỡng cho cuộc đời chúng con. Amen

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

 Người dẫn: Lạy Thiên Chúa là Cha rất nhân từ và sẵn sàng yêu thương tha thứ tội lỗi cho những ai biết sám hối trở về. Này chúng con đây, những người con cũng mang đầy tính yếu đuối và tội lỗi, xin được quỳ trước nhan Chúa và thú nhận những lầm lỗi đã vấp phạm trong cuộc đời, xin Chúa thương xót và ban ơn cứu độ cho chúng con:

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là hình ảnh của Chúa Cha đến tỏ bày tình yêu thương cho nhân loại chúng con, nhưng nhân loại chúng con lại không đón nhận tình yêu lạ lùng này của Chúa, vì chúng con thiếu đức tin, thiếu lòng yêu mến Thiên Chúa - Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn yêu quý từng con người và coi chúng con như là phần quan trọng, để chia sẻ niềm vui trọn vẹn của Nước trời với triều thần thiên quốc. Còn chúng con lại chưa biết quý trọng anh chị em sống chung quanh chúng con, nhất là những người tội lỗi, khiến họ ngày càng xa lìa Chúa và Giáo Hội - Xin Chúa Kitô thương đổi chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa như vị chủ chăn cất công tìm kiếm và dẫn chiên về đàn. Nhưng vì phạm tội, và vì không tin vào tình yêu Thiên Chúa luôn phủ lấp mọi lỗi lầm của con người, nên nhiều lần con người đã lẩn trốn tình yêu Thiên Chúa - Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

(Thinh lặng)

 IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:  Thánh vịnh 22 thuộc thể loại thánh vịnh tín nhiệm, nói lên lòng tin tưởng vào Chúa. Đây là một thánh vịnh đầy thi vị, dùng những hình ảnh cụ thể để nói lên sự chăm sóc che chở của Chúa đối với dân Người. Tân Ước ví Thiên Chúa với người mục tử đi tìm chiên lạc. Đức Kitô là mục tử tốt lành, người đưa chúng ta ra khỏi bóng tối sự chết, dẫn chúng ta tới nước Thánh Tẩy, ban sức mạnh bằng dầu Thêm Sức và cho ta tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Giờ đây, chúng ta hãy tạ ơn chúc tụng Chúa vì những ân huệ này, và xin Chúa dẫn chúng ta bước đi trong chính lộ, để qua bóng tối sự chết, chúng ta được Chúa đưa vào nơi an nghỉ và dự tiệc trong nhà Chúa mãi mãi.

Hát: Chúa Là Mục Tử

1. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng xanh con no thỏa không bao giờ thiếu nữa. Suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

ĐK: Chúa chiên nhân lành người dẫn con tới đồng nội này, suối nước mát bóng con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa người dẫn con đi. Đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vướng. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước, cánh tay Người đưa gậy người dẫn yên lòng.

3. Chúa là mục tử Người dọn bữa kê bàn cho con dân, dầu Người tràn lan và chén ái ân Người đầy tràn. Chúa ban cho đời con qua năm tháng hưởng dư tràn phúc đức. Chúa ở cùng con, con cùng Chúa muôn đời.

 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lắng nghe lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca 15,1-10

Khi ấy, Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

“Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.’ Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

“Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.’ Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

Đó là lời Chúa 

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã lãnh nhận từ Thiên Chúa Cha, sứ vụ giải thoát nhân loại và dẫn đưa những người tội lỗi trở về cùng Cha. Vì thế Chúa đến hòa mình với những người thu thuế và cùng ăn uống với họ. Các luật sĩ và Pharisiêu thì loại trừ họ.

Khi thấy Chúa cùng ngồi ăn với các người thu thuế thì họ nhìn Chúa một cách khinh bỉ, coi Ngài là đồng lõa với những kẻ tội lỗi.

Chúa Giêsu nhân cơ hội đó nói với họ nhưng cũng là để chúng ta biết đối với những người mà xã hội gọi là những kẻ tội lỗi và muốn khai trừ họ khỏi cộng đoàn, thì Chúa lại yêu thương họ và muốn cứu họ. Họ là những người thu thuế và gái điếm.

Chúa nói dụ ngôn: Một người chăn chiên và cũng là chủ chiên, chiều về đếm thấy thiếu một con, ông gửi chín mươi chín con còn lại và một mình ngược lên rừng tìm chiên lạc.

Vì yêu thương chiên, sợ nó bị thú rừng xé xác mà quên chính thân mình có thể gặp tai nạn, vì trời sắp tối, thú rừng sắp ra khỏi hang đi săn mồi.

Ông vừa đi vừa lắng nghe có tiếng chiên vọng lại, ông hiểu chiên đang bị vướng ở bụi nào đó, ông tiến lại mau. Thấy nó đang bị các cành gai quấn. Ông quỳ xuống, bẻ từng cành gai, gỡ nó ra và sung sướng vác nó lên vai về. Gọi chúng bạn: Mừng quá ! Tìm được nó đây !

Chúa còn nói người phụ nữ nghèo, cơ nghiệp chỉ có mười đồng bạc, thế mà lạc mất một đồng. Bà thắp đèn, quét tước mọi xó trong nhà để tìm. Thấy lại được đồng bạc. Bà vui mừng khoe với chúng bạn: Vui với tôi, tôi đã tìm thấy nó đây.

Ta hãy tin rằng Chúa Giêsu yêu ta thiết tha và đã tự hiến thân để cứu độ ta, bất chấp nguy hiểm.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang lạc bước trong thế gian tội lỗi. Xin thương xót cứu gỡ chúng con. Lạy Chúa Giêsu, Chúa ghét tội nhưng thương những kẻ tội lỗi. Xin thương xót chúng con, giúp chúng con biết thật lòng sám hối.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gặp được kẻ tội lỗi, Chúa không trách mắng mà mời gọi họ bước ra ánh sáng. Xin thương gỡ chúng con khỏi những cạm bẫy của thế gian, đừng để chúng con sa vòng tội lỗi và đưa những ai đang lạc bước trở về với Chúa. Amen


Hát: Tình Yêu Thiên Chúa

ĐK. Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao, đưa con lên cao ôi nào biết lấy chi bao đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời ôi tình yêu sao quá cao vời. Con quyết trọn đời, dâng hiến xác thân loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.

1. Người đã thương tôi, từ thuở xa xôi chưa có bầu trời. Nào ai có biết tôi đã từ đâu sinh đến trong đời. Chúa đã thương tôi nên có đôi môi tôi ca ngàn khúc hát vang lên ngợi khen.

2. Trời đất bao la dành hết cho ta đâu có tình cờ. Tình yêu Thiên Chúa đã tác tạo nên sông núi trên đời. Trông gió lên khơi trong tiếng mưa rơi nghe như là tiếng Chúa trong tim mọi người.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn được ơn khôn ngoan và hiểu biết.  Để giúp những ai đang lạc xa đường lối Chúa, biết trở về và sống trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

 2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho các nhà cầm quyền biết từ bỏ thói quan liêu, tham nhũng và tư lợi, để tận tâm phục vụ cho công ích và hạnh phúc của người dân.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

3.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho những người vô gia cư, những người thất nghiệp, những người bị gạt ra bên lề xã hội, được nhiều người quan tâm giúp đỡ.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

4.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin cho các tín hữu trong giáo xứ chúng con, các hội viên trong huynh đoàn chúng con, biết nhiệt thành cộng tác trong công việc của giáo xứ trao phó. 

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

     Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


Hát kết: Mẹ Ơi Trên Trần Gian

Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là nghỉ ngơi cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là ủi an cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập