Tuần 2

MỘT THIÊN CHÚA TỪ NHÂN

I. KHAI MẠC: 

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh, ấm lòng cho người lữ hành, Chúa là tình yêu.

1. Trên đường đời lâu dài cho mưa nắng sờn vai, nhưng Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Người.

2. Như đồng tử mắt Người, thương bênh đở đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu

3. Như phượng hoàng bay lượn dương đôi cánh ủ con. Ôi Chúa là tình yêu, chở che con những đêm ngày.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Xin Chúa ban đức tin cho chúng con, giúp chúng con nhận ra những lời Chúa muốn dạy và những điều Chúa muốn hỏi chúng con hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để tìm được con chiên lạc trở về cùng Chúa, chúng con cần có nhiều giờ ở gần bên Chúa, xin khai mở lòng trí chúng con, để chúng con nhận biết Chúa như người bạn tâm giao, xin ban Thánh Thần khôn ngoan và hiểu biết, để chúng con khám phá ra các mầu nhiệm của Chúa và cuối cùng xin Chúa chiếm lấy toàn bộ cuộc sống chúng con, nâng đỡ chúng con trước những gánh nặng lo âu của cuộc sống, để chúng con không bao giờ đi lạc đường lối của Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần hãy mở lòng trí chúng con giúp chúng con hiểu về Chúa mỗi ngày một nhiều hơn để chúng con sống cho Chúa trọn vẹn hơn. xin ban ơn cho chúng con qua những giây phút sống thân tình với Chúa, chúng con sẽ tìm được nguồn an ủi và bổ dưỡng cho cuộc đời chúng con. Amen

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

II. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã phá vỡ mối tương quan thân tình giữa chúng con với Chúa, nhưng Chúa là Đấng đầy lòng xót thương, Người không bỏ mặc chúng con trong tình trạng tội lỗi.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, vì lòng thương yêu vô bờ bến của Chúa, xin thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi ngày sống là cơ hội Chúa nhẫn nại để chúng con có thời gian sám hối ăn năn trở về với Chúa.  

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết dùng những ơn Chúa ban để nên thánh thiện, sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày một hơn.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa cuộc sống đầy dẫy những bon chen, sự ồn ào. Chúng con luôn phải đối mặt với những thách thức, những lo lắng cơm áo gạo tiền mà quên chạy đến với Chúa.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con sức mạnh để đi tìm Chúa, chính Chúa đã cho chúng con thấy Chúa và cho chúng con niềm hy vọng sẽ thấy Chúa mỗi ngày nhiều hơn.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là tội nhân, chúng ta phải thành tâm trở về với Chúa, cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa và ơn cứu độ của Người.

Cộng đoàn: Xin Chúa ở lại với chúng con từ giờ cho đến mãi về sau trong suốt cuộc đời này.

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:  Thánh vịnh 22 thuộc thể loại thánh vịnh tín nhiệm, nói lên lòng tin tưởng vào Chúa. Đây là một thánh vịnh đầy thi vị, dùng những hình ảnh cụ thể để nói lên sự chăm sóc che chở của Chúa đối với dân Người. Tân Ước ví Thiên Chúa với người mục tử đi tìm chiên lạc. Đức Kitô là mục tử tốt lành, người đưa chúng ta ra khỏi bóng tối sự chết, dẫn chúng ta tới nước Thánh Tẩy, ban sức mạnh bằng dầu Thêm Sức và cho ta tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Giờ đây, chúng ta hãy tạ ơn chúc tụng Chúa vì những ân huệ này, và xin Chúa dẫn chúng ta bước đi trong chính lộ, để qua bóng tối sự chết, chúng ta được Chúa đưa vào nơi an nghỉ và dự tiệc trong nhà Chúa mãi mãi.

Hát: Chúa Là Mục Tử

1. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng xanh con no thỏa không bao giờ thiếu nữa. Suối nước trường sinh con nghỉ uống no đầy.

ĐK: Chúa chiên nhân lành người dẫn con tới đồng nội này, suối nước mát bóng con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa người dẫn con đi. Đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vướng. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước, cánh tay Người đưa gậy người dẫn yên lòng.

3. Chúa là mục tử Người dọn bữa kê bàn cho con dân, dầu Người tràn lan và chén ái ân Người đầy tràn. Chúa ban cho đời con qua năm tháng hưởng dư tràn phúc đức. Chúa ở cùng con, con cùng Chúa muôn đời.

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài…

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

 "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó. Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn."

 "Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất. Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối."

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Trong hành trình sống và rao giảng, rất nhiều lần Đức Giêsu bị người Pharisiêu và các kinh sư càm ràm vì việc Người hay đón tiếp và ăn uống chung bàn với những người tội lỗi. Theo luật lệ Do thái, phải luôn có một ranh giới rõ ràng giữa công chính và bất chính, giữa thanh sạch và tội lỗi. Những người đã bị cho là bất chính và tội lỗi phải bị xa lánh và khinh miệt.  

Trong bối cảnh ấy, Đức Giêsu đến để rao giảng về một Thiên Chúa là Cha giàu tình yêu và lòng thương xót. Là Cha, Thiên Chúa luôn muốn quy tụ mọi người thuộc mọi dân mọi nước vào trong Vương Quốc Nước Trời. Là tình yêu, Thiên Chúa không loại trừ bất cứ một ai, cho dù con người ấy xấu xa tội lỗi đến mức nào. Là Đấng giàu lòng thương xót, Thiên Chúa dành ưu tiên đặc biệt đối với những người bị khinh khi, bị dạt ra bên lề xã hội, những người yếu đuối và tội lỗi. Như lời của ngôn sứ Edekien thuở xưa: “Chúa phán: ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn trở lại và được sống”(Ed 33, 11), Đức Giêsu khẳng định: “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải”(Lc 15, 10).

Nơi cung cách