Tuần 1

LÀM MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊSU 

I.  KHAI MẠC

Hát: Phút Linh Thiêng  

ĐK. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa, quỳ dâng lòng tôn kính Chúa trên cao, linh thiêng ôi phút giây, giờ đây khi đoàn con được chiêm ngắm, nhan Thánh Chúa trí nhân quyền uy. Người ơi nào mau tới thờ lạy Chúa. Đồng thanh hợp chung tiếng hát ca khen. Cảm mến ơn Chúa ban tràn lan cho trần gian. Mình Máu Thánh nên nguồn sống tuôn ngày đêm. 

 Này đây Ta ban cho thân xác ta làm của ăn, Máu Ta, Ta ban cho làm của uống. Này ai, ai ăn Ta uống máu Ta, trong tin yêu thì sẽ sống, sẽ sống mãi muôn đời liên.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con đến với Chúa để được lắng nghe Lời Chúa dạy bảo và để chiêm ngắm tình yêu thương Chúa dành cho chúng con trong Bí Tích cực thánh. Chúng con cảm tạ Chúa đã vâng phục Chúa Cha đến trần gian cứu độ nhân loại. Chúa đã không ngừng dạy bảo chúng con hãy vác thập giá mình hằng ngày để theo Chúa. Chính cái chết trên thập giá là đỉnh cao của tình yêu mà Chúa ban cho chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng yêu mến, xin mở tai chúng con, để chúng con biết lắng nghe Lời của Chúa và để chúng con nghe được tiếng gọi êm dịu của Chúa. Xin mở môi chúng con để cùng với cộng đoàn dân Chúa nơi đây, chúng con tạ ơn Chúa. Lạy Chúa, xin giúp chúng con trong giờ này thêm tin tưởng vào lòng thương xót vô biên của Chúa. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, để yêu thương và ở lại mãi mãi với Hội Thánh Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, để yêu thương và ở lại với chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã dưỡng nuôi Hội Thánh từ Thánh Thể Chúa Kitô.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã dưỡng nuôi chúng con từ Thánh Thể Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con “Giờ” Thánh Thể là “Giờ” cứu chuộc.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn siêng năng và sốt sắng khi tham dự “Giờ” chầu Thánh Thể, nhất là “Giờ” cử hành thánh lễ mỗi ngày.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn biết yêu thương hợp nhất chung quanh Thánh Thể Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con ơn biết yêu mến và sống gắn bó với Bí Tích Cực Thánh này.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

 Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giêsu. Người quay lại bảo họ:

"Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

"Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có đủ để hoàn thành không? Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi mà không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chê cười mà bảo:" Anh ta đã khởi công xây, mà chẳng có sức làm cho xong việc. Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng? Nếu không đủ sức, thì khi đối phương còn ở xa, ắt nhà vua đã phải sai sứ đi cầu hoà. Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

ống ở đời, chúng ta hay được đặt trước nhiều lựa chọn. Khi phải lựa chọn, chúng ta thường mang những tâm trạng rất khác nhau. Đó sẽ là thời điểm hạnh phúc, nếu chúng ta được đặt trước điều mà mình đã từ lâu khát khao mong mỏi. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm giằng co xâu xé khi chúng ta bị đòi hỏi phải từ bỏ. Điều chúng ta muốn có thì nhiều, hướng đi mà chúng ta muốn theo cũng nhiều, nhưng điều mà chúng ta có thể chọn lựa thường thì chỉ có một. Vì thế, chọn lựa nào cũng đi đôi với nhiều dứt bỏ. Điều chọn lựa càng quý, càng cao thì càng đòi hỏi phải dứt bỏ nhiều. Dứt bỏ là để cho con người được giải phóng khỏi sự đa mang ôm đồm, khỏi sự níu kéo phân mảnh… nhờ đó, người ta mới có thể toàn tâm toàn sức dấn thân cho lựa chọn quan trọng nhất của đời mình.  

Chọn lựa làm môn đệ Đức Giêsu là một chọn lựa quan trọng. Theo Đức Giêsu là cả một công trình. Chẳng ai có thể xây dựng một công trình chỉ bằng những cảm tính nóng bỏng nhất thời. Lựa chọn quan trọng là lựa chọn đòi hỏi phải có sự dấn thân của cả con người, cả khả năng của trí tuệ và tình cảm của con tim. Thế nên những đòi hỏi từ bỏ mà Đức Giêsu đưa ra cho các môn đệ của mình thật là dứt khoát: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi… Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi”.

Việc theo Đức Giêsu thường được ví như một cuộc chiến gay go. Có lẽ gay go nhất là việc phải dứt bỏ những gì là thân thương gần gũi nhất với mình, những gì làm nên sự sống của mình, những gì đã là một phần cuộc đời của mình. Để bước vào cuộc chiến, những đòi hỏi của Đức Giêsu giúp chúng ta đặt lại vấn đề về nền tảng quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Tình thân, sự quý mến, những ưu đãi, tình yêu thương của những người xung quanh… có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc đời tôi. Tất cả những điều ấy là những ân huệ quý giá mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc đời tôi. Tuy nhiên, thái độ sống khôn ngoan đích thực là thái độ biết quy hướng cuộc đời mình về Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn của mọi ân huệ, chứ không chỉ dừng lại và dính bén quá độ với những ân huệ đã được đặt vào cuộc đời mình.

Chúng ta xin Chúa soi sáng cho chúng ta trong những lựa chọn thường ngày của mình, xin Chúa thêm sức để chúng ta có thể dần dứt bỏ khỏi những ràng buộc vô lý, và xin Chúa hướng dẫn để chúng ta mỗi ngày một sống xứng đáng hơn là môn đệ của Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu khi mời gọi chúng con trở thành môn đệ, Chúa đã không làm quảng cáo để thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúa đã không đưa ra những hứa hẹn bóng bẩy để lôi kéo người ta về phía mình. Khi mời gọi chúng con, Chúa không ngần ngại kèm thêm nhiều đòi hỏi. Chúa đòi chúng con phải từ bỏ hết những gì mình có, phải từ bỏ những gì là thân thương gần gũi, phải dứt bỏ những gì hằng ấp ủ gắn bó. Chúa đòi chúng con phải đặt Chúa ở vị trí số một, bước theo Chúa phải là ưu tiên hàng đầu, chọn lựa Chúa phải là chọn lựa nền tảng chi phối hoàn toàn mọi quyết định khác…

 Lạy Chúa, xin cho chúng con đủ thành tâm để đón nhận và sống ơn gọi làm môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con đủ quảng đại  để dám vì Chúa mà từ bỏ mọi sự. Xin Cho chúng con đủ can đảm, để luôn vác thập giá đời mình theo Chúa. Xin cho chúng con đủ phó thác để đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa. Amen.

 Hát: Chứng Nhân Tình Yêu

1. Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đóai thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa  đã đến thánh hiến con cho Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi, rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài. Niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành, hòan tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh, ngát hương như hoa xuân trên cành.

 (Thinh lặng)

IV. LỜI NGUYỆN

1. Hội Thánh có sứ mạng kêu gọi con cái mình từ bỏ mọi sự và vác thánh giá theo Chúa. Xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh luôn hoàn thành sứ mạng, bằng lời rao giảng và gương sáng đời sống của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. "Ai muốn theo tôi, phải vác thập giá mình mà theo". Xin cho các tín hữu sẵn sàng vác thánh giá theo Chúa, để cứu rỗi chính mình và đồng loại. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. "Ai theo Ta mà không quý mến Ta hơn hết thì không thể làm môn đệ Ta". Xin cho các Kitô hữu kính mến Chúa trên hết và hy sinh mạng sống vì Chúa và vì mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. "Ai không vác thập giá mà theo Ta thì không thể làm môn đệ Ta". Xin cho cộng đoàn chúng ta sẵn sàng chịu gian nan thử thách hằng ngày, để được theo Chúa bền đỗ đến cùng. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

 

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

 Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tận Hiến Cho Mẹ

Con đến trước toà Nữ Vương uy quyền. Dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.

ĐK. Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hoá nhờ Mẹ với Mẹ, vững chí chiến đấu vì Mẹ trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới, xây đắp vinh quang nước Cha muôn đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400