Tuần 4

TRONG BỮA TIỆC CUỘC ĐỜI

I. KHAI MẠC

Hát: Con Mến Yêu

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu đang hiển ngự trong Bí Tích Thánh Thể, chúng con thành tâm thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa là Chúa và là Đấng Cứu Độ loài người chúng con.

Lạy Chúa, chính Chúa đã ban Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn cha thánh Êma biết về bàn tiệc nước trời, đó chính là bàn tiệc Thánh Thể. Trong Thủ Bản HĐTT số 7 nhắc chúng con về bàn tiệc Thánh Thể như sau “Cử hành Lễ Tưởng Niệm Chúa là trung tâm cuộc sống cá nhân, gia đình và cộng đoàn của các hội viên. Đây là khởi điểm dẫn chúng ta đến hiểu biết về Thánh Thể và là nguồn cảm hứng giúp chúng ta cầu nguyện và dấn thân. Chúng ta chủ động và hân hoan tham dự bữa tiệc của Đức Kitô Phục Sinh ngày Chúa Nhật, các lễ trọng, và khi có thể thì cả những ngày trong tuần nữa.

Chúng ta nuôi dưỡng đức tin của mình nơi bàn tiệc Lời Chúa, đặc biệt là qua những Bài Đọc mà phụng vụ ngày ngày cung cấp cho chúng ta.

Được mời gọi làm chứng về một lối sống Thánh Thể, nên, bằng trọn cuộc sống, chúng ta trở thành những người “thờ phượng trong thần khí và sự thật mà Chúa Cha kiếm tìm ”. (Ga 4, 23) 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con trở thành những con người say yêu thánh Thánh Thể, nơi bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể, để chúng con mỗi ngày biết sống cho tình yêu nơi Thánh Thể và biết dấn thân quên mình phục vụ Thánh Thể Chúa trong lòng xã hội hôm nay. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

 II. ĐỌC SUY NIỆM CỦA CHA THÁNH ÊMA

Về chiến thắng khải hoàn của Thánh Thể 

Đức Maria đã theo dõi sự dằng xé ấy trước Bữa Tiệc Ly, Mẹ đã chứng kiến cuộc đấu tranh tình yêu của Chúa Giê-su với tất cả những hy sinh ấy, Mẹ chia sẻ và mong cho chúng chóng qua.

Ôi! Mẹ được diễm phúc biết bao! Khi trước bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su cho Mẹ biết rằng giờ chiến thắng khải hoàn của tình yêu Người đã đến và Người sẽ thiết lập bí tích Thánh Thể của Người, mà qua đó Người sẽ vẫn tiếp tục sống trên trái đất, và qua bí tích Thánh Thể mỗi tín hữu sẽ chia sẻ niềm hạnh phúc của Mẹ thánh của Người. Họ sẽ một cách nào đó gặp Đấng Cứu Thế của mình, và trong tình trạng bí tích của Người, họ sẽ hưởng mọi ơn sủng và mọi nhân đức của các mầu nhiệm trong cuộc đời hay chết của Người. Sau bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa không thể ban thêm gì khác ngoại trừ thiên đàng. Bí tích Thánh Thể sẽ là thiên đàng của tình yêu.

Khi nghe lời thông báo mang lại niềm vui này của Chúa Giê-su, Mẹ Maria phủ phục dưới chân Người, tôn thờ Người và cảm tạ Người vì đã yêu thương nhân loại và người tôi tớ bất xứng của Người quá nhiều; Mẹ dâng mình để phụng sự Người trong bí tích Thánh Thể, đồng ý hoãn lại thời khắc thiên đàng (của Mẹ), để ở lại làm người tôn thờ Thánh Thể trên trái đất, gìn giữ, yêu mến và rồi chết đi trước Nhà tạm linh thánh của Người.

Để trân trọng món quà Thánh Thể, người tôn thờ phải đi cùng Đức Maria về cội nguồn của nó, đến những hy sinh của tình yêu, để nhận ra những quyền của trái tim Người, và làm cho Thánh Thể trở thành luật sống và cùng đích của cuộc đời Người.

Ôi! Trái tim con người chai đá biết bao nếu nó không mềm lòng khi nhìn thấy mình thánh đáng tôn thờ này; trái tim ấy tội lỗi biết bao nếu nó vô ơn! Thực ra phải có một hỏa ngục dành riêng cho bất cứ ai khinh khi Thiên Chúa trong bí tích Thánh Thể. Than ôi! Chúa Giê-su vẫn mời gọi những con người như thế, như Giu-đa, người bạn của Người. Người thậm chí còn cầu xin ơn sủng cho Giu-đa. Ôi, Thiên Chúa Cứu Độ của tôi! Tình yêu của Chúa như thế sẽ chỉ dừng lại ở cánh cổng hỏa ngục mà thôi.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, vào một ngày Sabát kia, Đức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pharisêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người.

 Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: "Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: "Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: "Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên."

Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe kể chuyện Đức Giêsu đến dự tiệc tại nhà một ông thủ lãnh của nhóm Pharisiêu (Lc 14, 1.7-11). Những lời hướng dẫn mà Đức Giêsu dành cho các môn đệ và những người có mặt trong bữa tiệc ấy trở nên một giáo huấn sống động và thiết thực cho chúng ta trong hành trình cuộc đời của mình. Một mặt Đức Giêsu đưa ra một lời khuyên đắt giá cho những người đi dự tiệc: hãy chọn chỗ cuối mà ngồi, vì: “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên”(c. 11). Mặt khác, Đức Giêsu cũng đưa ra một lời khuyên đắt giá khác cho người thiết đãi tiệc: “Khi đãi tiệc, ông hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đền đáp, và như thế, ông thật có phúc: vì ông sẽ được đền đáp khi các người công chính sống lại”(c. 14).

Cuộc đời là một bữa đại tiệc. Mỗi người chúng ta đóng vai trò vừa là khách tham dự vừa là người chủ thiết đãi. Tính vị lợi của con người thường thể hiện rất rõ trong những bữa tiệc cuộc đời. Bữa tiệc ấy là một môi trường để người ta bành trướng và khẳng định cái tôi của mình. Là khách dự tiệc, người ta luôn muốn đặt mình cao, muốn xem là mình quan trọng, muốn xuất hiện ở vị thế nổi nang hơn nhiều người khác. Trong bữa tiệc cuộc đời, ai cũng muốn dành cho mình phần hơn những cơ hội, vật chất, địa vị, danh vọng… Nếu là người đãi tiệc, người ta chỉ thích kết bạn và giao du với những người quan trọng và nổi nang, với những ai có thể có lợi cho đường tiến thân của mình, cho công việc làm ăn của mình. Kết quả, bữa tiệc cuộc đời không còn là một nơi thiết đãi vô tư, cũng không phải là nơi bày tỏ tình người, tình bạn hữu, tình huynh đệ. Cuộc đời trở thành một nơi tranh thủ để kiếm chác và tích góp, một bãi hỗn chiến của những cạnh tranh và giành giật.

Đức Giêsu không muốn các môn đệ của mình dự phần vào với những tranh đua hơn thiệt theo kiểu thế gian để xác lập vị trí mình theo kiểu thế gian. Ngài hướng các môn đệ đến với một cung cách sống khiêm nhường và hiền hậu, đơn sơ và chính trực. Lời nhắc nhở “hãy ngồi chỗ cuối” mời gọi chúng ta nhìn lại con người chân thật của mình, nhìn lại thân phận con người của mình. Lời khuyên “hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù…” nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm với những người anh chị em đang còn chịu nhiều thiệt thòi quanh chúng ta. Con người sống với nhau không thể chỉ bằng những bóng bẩy hào hoa bên ngoài, nhưng còn bằng sự chân thật và tốt đẹp của tấm lòng. Niềm vui cuộc đời sẽ nên đúng nghĩa và trọn vẹn nếu có nhiều những con người dám dấn thân quảng đại và vô vị lợi để phục vụ và trao ban.

Xin Chúa giúp sức và chúc lành để mỗi người Kitô hữu chúng ta, khi dấn thân vào giữa dòng đời, có thể kiến tạo cuộc đời quanh mình thành một bữa đại tiệc của tình thân hữu và huynh đệ, của sự trao ban và chia sẻ.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì trong hành trình cuộc sống, Chúa đã luôn nuôi dưỡng chúng con bằng biết bao ơn lành hồn xác. Chúa đặt chúng con vào trong bữa tiệc cuộc đời mà chính Chúa đã ân cần dọn sẵn cho chúng con.

 Chúng con xin lỗi Chúa, vì không phải lúc nào, chúng con sử dụng đúng mục đích những ân huệ mà Chúa đã tặng ban. Rất nhiều khi, ân huệ của Chúa lại trở nên duyên cớ làm chúng con sa ngã, khi chúng con dùng những ân huệ ấy để khẳng định mình, để phục vụ cho riêng mình, khi chúng con hưởng thụ cách ích kỷ mà chung quanh chúng con vẫn còn nhiều những người nghèo khổ đói khát đang cần được chút cảm thông và chia sẻ, khi chúng con cứ để cho mình bị cuốn xoáy trong vòng xoay của vật chất phù du,  trong cám dỗ của danh vọng hão huyền và làm vuột mất bao giá trị quý giá của tình anh em đồng loại, của tình bạn hữu thân thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mọi sự trong cuộc đời chúng con đều đến từ tình yêu nhưng không của Chúa, xin dạy chúng con cũng biết trao ban nhưng không để góp phần nhỏ bé của chúng con vào việc xây dựng một thế giới công bằng và nhân ái, một thế giới thấm đượm tình Chúa và tình người. Amen.


Hát: Bốn Mùa Yêu Thương

1. Giêsu ơi! Ngài đến trong cuộc đời, Ngài sống như con người, đã hiến dâng cả đời. Giêsu ơi tình Chúa thật mênh mông, trời đất nào bao dung, tình đó ôi muôn trùng. Giêsu ơi tình Chúa vì yêu con, tình đó rồi cho con: sự sống trong linh hồn. Giêsu ơi Ngài đến để đưa con về suối trong ân tình về sống trong an bình.

ĐK. Chúa đã đến ngày hôm qua, đã đến ngày hôm nay, đến mãi về tương lai. Con ước nguyện mến Chúa trọn tâm tư, với bốn mùa yêu thương, tình đời không vấn vương.

2. Giêsu ơi tình Chúa đưa con về, rực nóng tim bồi hồi, tựa nắng giữa trưa hè. Bao say mê nhìn những mùa thu đi, vương vấn chiều tương tư hình bóng ai mong chờ. Xin cho con đừng ước mộng xa xôi, đừng đắm chìm mưa rơi mà lãng quên ơn Ngài. Xin cho con nhìn những mùa thu đi, lòng biết quay trở về, được sống trong tim Ngài.

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Hội thánh được mời gọi tiếp nối sứ mạng cứu thế của Chúa Kitô. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, cách riêng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, luôn hăng say phục vụ Tin Mừng cứu độ và sống hết mình vì phần rỗi mọi người. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2. “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” Chúng ta cùng cầu xin cho tất cả những ai đang giữ vai trò lãnh đạo trong Giáo hội cũng như xã hội, luôn sống khiêm tốn chân thành với mọi người, biết đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi riêng tư. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3. Tham vọng và ích kỷ đã gây bao nhức nhối cho đời sống gia đình và xã hội. Chúng ta cùng cầu xin cho những ai đang đau khổ vì sự ích kỷ của người khác tìm được niềm vui và nguồn an ủi nơi Chúa Kitô là Đấng “hiền lành và khiêm nhường trong lòng.” Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. Khiêm nhường và bác ái là phương thế hữu hiệu để người tín hữu nên trọn lành. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết trung thành thực thi Lời Chúa dạy, luôn tôn trọng phẩm giá của người khác và chân thành yêu thương nhau. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Chút Tình Con Thơ

Mẹ ơi trên trần gian con chưa thấy ai đến nhờ Mẹ là Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ.

ĐK. Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400